Dàn ý nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

Nghị luận xã hội về tình yêu

I. Dàn ý bài nghị luận xã hội về tình yêu

1. Mở bài

– Tình người là tình cảm nhân bản nguyên thủy mà bất cứ ai sinh ra trên đời đều mang trong mình, nó được tôi rèn từng ngày trong suốt cuộc đời của mỗi cá nhân. – Tình yêu đã làm nên con người, và ngược lại, chính con người đã làm nên tình yêu đó.

2. Cơ thể

* Quan niệm về tình yêu:– Tình yêu đơn giản là sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc lẫn nhau giữa con người với con người; đó chính là tấm lòng bao dung, độ lượng, cảm thông, thấu hiểu lẫn nhau.– Tình yêu là thứ tình cảm giản dị, chân thành xuất phát từ trái tim mà con người dành cho nhau trong cuộc đời, hay nói cách khác ngoài tình yêu, tình yêu là thứ ngọt ngào và ấm áp nhất tiếng nói của trái tim con người.– Đó là tình cảm trong sáng, lành mạnh, không nhằm vụ lợi, vụ lợi, tính toán cho riêng mình. Người không có tình thương là người vô cảm với cuộc đời, với xã hội, họ sống ích kỷ, tù túng trong chính tâm hồn mình.

* Biểu hiện của tình yêu:– Trong gia đình, đó là tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau.– Trong tình yêu, tình yêu là sự rung động xuất phát từ trái tim. của mỗi người, chúng hút nhau, làm cho người ta có khao khát được gắn bó, sẻ chia, hy sinh và xích lại gần nhau hơn.– Trong đời sống xã hội, tình yêu thương giữa con người với con người. thể hiện qua nhiều khía cạnh và hành động thiết thực như các chương trình thiện nguyện giúp đỡ người nghèo, quyên góp giúp đỡ trẻ mồ côi hay giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lụt,…– Tình yêu thương còn là tình cảm của con người đối với thiên nhiên, động vật.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa nhan đề Hoàng Lê nhất thống chí

* Ý nghĩa của tình yêu: – Tình yêu giúp cuộc sống của chúng ta vui tươi hơn, ý nghĩa tích cực hơn, có tình yêu con người mới cảm nhận được hạnh phúc, thấy có niềm tin vào cuộc sống. .– Tình yêu thương giữa con người với con người nói chung làm cho xã hội yên bình, con người cư xử với nhau bằng những suy nghĩ nhân văn, nhân văn, giúp giảm thiểu tệ nạn xã hội, loạn lạc và suy đồi đạo đức.– Tình yêu thương giữa con người với thiên nhiên, loài vật là tiền đề nuôi dưỡng tâm hồn, đó là một cách dịu dàng để bảo vệ môi trường và cuộc sống của chính chúng ta và con cái chúng ta. chúng ta trong tương lai.– Đặc biệt, tình yêu thương giúp con người tu dưỡng, rèn luyện nhân cách.– Ngược lại, người có lối sống ích kỷ, chỉ biết giữ cho riêng mình, luôn muốn nhận nhưng không bao giờ từ bỏ. không bao giờ cho đi, luôn mang cho một cuộc sống ý thức không mấy hạnh phúc, nhạt nhẽo. Người không có trái tim yêu thương, không nhận ra những giá trị đạo đức thường khó thành công.

3. Kết luận

– Vì vậy, các bạn hãy nhớ sống là phải yêu thương, yêu thương tất cả những gì hiện hữu quanh ta. Trước hết là để tâm hồn mình thư thái, cảm nhận được niềm hạnh phúc từ sự trao đi yêu thương, thứ hai là đem lại hạnh phúc, niềm vui cho mọi người, cho xã hội.– Hãy chứng minh rằng thế giới tình cảm này không hẳn là vô cảm, thiếu tình người mà là thứ tình cảm đó vẫn luôn hiện diện quanh ta hàng ngày, sưởi ấm từng tâm hồn, như ngọn lửa đêm đông sưởi ấm đôi bàn tay người.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh một kinh nghiệm học văn hay nhất (dàn ý - 6 mẫu)

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về tình yêu

“Sống ở đời cần có một trái tim, biết để làm gì?”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết trong ca khúc “Để gió cuốn đi” như thế. Tôi thường tự hỏi lòng mình là trái tim gì, rồi lắng nghe bản nhạc nhẹ nhàng, rất bay bổng ấy, tôi chợt thấy trong lòng hạnh phúc, hẳn là tình người. , không thể đi sai. Thứ tình cảm nguyên sơ của con người mà bất cứ ai sinh ra trên đời đều mang trong mình và nó được tôi rèn từng ngày trong cuộc đời của mỗi cá nhân. Tình yêu đã làm nên con người, và ngược lại, con người đã làm nên tình yêu đó.

Có nhiều cách quan niệm về tình yêu, có người cho rằng: “Tình yêu là hạnh phúc của con người”, người khác lại cho rằng: “Nếu có một thứ gia vị làm tăng thêm sự ấm áp và ý nghĩa cho cuộc sống, cuộc đời… thì đó chính là tình yêu. chúng ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách đó chính là tình yêu.” Quan niệm nào về tình yêu cũng đúng, bởi tình yêu là một thứ tình cảm rộng lớn, bao gồm gần như tất cả những tình cảm nguyên thủy nhất của loài người…(Còn tiếp)

>> Trọn bộ bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình yêu

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận