Dàn ý tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

Lập dàn ý để hiểu bốn ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

I. Lập dàn ý để hiểu bốn ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

1. Giới thiệu – Truyện Cô bé bán diêm của nhà văn nổi tiếng người Đan Mạch Andersen với nội dung chính là bốn ước mơ của cô bé bán diêm tội nghiệp thể hiện niềm khao khát những nhu cầu bức thiết. Phần quan trọng nhất của con người là sự sống còn, sự an toàn và xã hội.– Mỗi giấc mơ tượng trưng cho khát khao, ước mơ của trẻ trong cuộc sống.

2. Cơ thể

* Hoàn cảnh:– Cô bé bán diêm nghèo, đói, phải đi bán diêm trong đêm giao thừa.– Có một khoảng thời gian vui vẻ khi bà ngoại còn sống.

* Ước mơ thứ nhất:– Thấy lò sưởi=> Là nhu cầu được tồn tại, được bình yên khỏi cái lạnh cóng. Cô khao khát hơi ấm, được ngồi trong căn phòng có lò sưởi, để xua đi cái lạnh thấu xương giữa đêm khuya cùng nỗi cô đơn đáng thương của một đứa trẻ tội nghiệp.

* Giấc mơ thứ hai:– mơ thấy căn phòng có bàn ăn, có ngỗng quay => Khát khao bù đắp vật chất cho cái đói rét đang dày vò cô gái tội nghiệp. Đó là những nhu cầu cấp thiết đối với một con người, nhất là đối với những đứa trẻ đang ở độ tuổi trưởng thành.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một trận thi đấu bóng chuyền mà em đã xem

* Giấc mơ thứ ba:– mơ thấy cây thông Noel:=> Thể hiện ước muốn được đoàn tụ, vui vẻ bên gia đình trong thời khắc giao thừa.

* Ước mơ thứ tư:– Gặp lại người bà kính yêu của mình.– Người bà là tổng hòa của những ước vọng, mong ước mà cô bé hằng mong ước.– Hình ảnh người bà xuất hiện cũng là biểu hiện cho niềm hạnh phúc của cô bé. thiếu thốn tình cảm ở cô gái => khao khát tình yêu, khá nồng nhiệt và thân thiết hơn mọi giá trị vật chất thông thường khác.– Báo hiệu sự chấm dứt đau khổ trong cuộc đời cô, bởi chỉ ở bên cô cô mới thấy mình hạnh phúc, mặc dù truyện kết thúc bằng cái chết của cô bé bán diêm vào đêm giao thừa.

3. Kết bài– Bốn ước mơ của cô bé bán diêm cho ta thấy nhu cầu, ước muốn của mỗi đứa trẻ, mỗi con người trong cuộc sống, đó là những ước muốn cấp thiết nhất.– Hướng con người đến thành công, đồng cảm với những người xấu số trong xã hội.

II. Bài văn mẫu về bốn ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm (Chuẩn)

Theo nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslow, con người luôn có những mức độ nhu cầu khác nhau, bao gồm nhu cầu tồn tại hoặc sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu. nhu cầu tự hoàn thiện. Truyện Cô bé bán diêm của nhà văn nổi tiếng người Đan Mạch Andersen với nội dung chính là bốn ước mơ của cô bé bán diêm tội nghiệp đã thể hiện niềm khao khát về những nhu cầu cấp thiết nhất của con người: sự sống còn, sự an toàn và xã hội. Nhưng hiện thực phũ phàng của cuộc đời đã đẩy cô đến tận cùng cái chết bi thảm bên cạnh những que diêm cháy dở, khiến những ước mơ ấy mãi mãi chỉ là hão huyền. Từ đó rút ra những bài học sâu sắc về sự thấu hiểu và cảm thông sâu sắc với những số phận bất hạnh trong xã hội, đặc biệt là trẻ em, lứa tuổi lẽ ra phải được sung sướng, được học hành và tốt nhất là không phải lăn lộn kiếm sống.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Câu chuyện trên kể về cô bé bán diêm nghèo lang thang trong đêm giao thừa với hy vọng mong manh là bán được thêm vài que diêm vì cả ngày nay cô chưa bán được que nào. Nhưng vì quá mệt và lạnh, em ngồi thu lu trong một góc rồi hồi tưởng lại quá khứ, thật đáng thương và đau đớn khi em có một cuộc sống giàu sang, sung túc nhưng sự ra đi của người bà mà em hằng yêu quý như nếu cô ấy đã lấy đi tất cả hạnh phúc của tôi…(Còn tiếp)

>> Xem văn mẫu chi tiết về bốn ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm tại đây.

——-HẾT——-

Bên cạnh Lập dàn ý để hiểu bốn ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm, chúng tôi hướng dẫn các bạn xây dựng dàn ý cho các bài văn khác trong tài liệu Bài văn hay 8 như: Lập dàn ý trong vai người chứng kiến ​​cảnh cô bé bán diêm. cô bé bán diêm đêm giao thừa, kể chuyện Cô bé bán diêm; Lập dàn ý về nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của Andersen; Lập dàn ý tìm hiểu nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn cùng tên của Andersen; Nêu thông điệp và tấm lòng nhân hậu của nhà văn trong truyện Cô bé bán diêm;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận