Dàn ý tìm hiểu diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân

Lập dàn ý tìm hiểu tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân

I. Lập dàn ý để tìm hiểu tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân (Chuẩn)

1. Mở bài

– Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là thành công lớn trong sự nghiệp sáng tác của Tô Hoài.– Bằng ngòi bút điêu luyện của mình, ông đã đi sâu vào từng ngõ ngách tâm hồn nhân vật, có thể thấy được điều đó. thể hiện rõ khi ông miêu tả diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân.

2. Cơ thể

– Tôi vốn là một cô gái xinh đẹp, yêu đời và tràn đầy sức sống, nhưng xã hội phong kiến ​​đã vùi dập cô -> một con nợ – Đã có lúc tưởng chừng như tôi muốn kết liễu cuộc đời mình vì sự khốn khổ đó – Yêu đời, Sức sống tiềm ẩn trong tôi đang lẩn khuất trong lòng thì nghe tiếng sáo gọi bạn trên đỉnh mỏm đá, hồn tôi lâng lâng như được tưới thêm một sức sống – Tôi tìm được hơi rượu. Tôi húp ừng ực từng bát- Tôi gắp một ống mỡ sẵn cho vào đĩa dầu-> Bao nhiêu kỷ niệm đẹp ngày xưa hiện về trong tôi- “Tôi quấn tóc, với tay lấy chiếc váy hoa vắt trong bức tường”-> hành động dũng cảm-> Tôi đang đấu tranh để giành quyền sống và quyền tự do của mình

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 111 SGK Ngữ văn 11 tập 2

3. Kết luận

Tác phẩm như một thông điệp mạnh mẽ về tinh thần lạc quan, ý chí sống, ý chí vươn lên, đấu tranh với sự tàn ác, bất công để đi tìm hạnh phúc, tự do cho cuộc đời của chính mình.

II. Bài văn mẫu Phân tích tâm trạng và hành động của em trong đêm tình mùa xuân (Chuẩn)

Nền văn học Việt Nam ghi dấu sự thành công của nhiều cây bút viết truyện ngắn như Kim Lân, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng,… Trong đó, Tô Hoài là tác giả tiêu biểu với lối viết độc đáo, qua từng tác phẩm của mình. ông đã thể hiện tài năng bậc thầy trong việc khai thác tâm lí nhân vật. Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là thành công lớn của ông trong sự nghiệp sáng tác cả đời, bằng ngòi bút điêu luyện của mình ông đã đi sâu vào mọi ngõ ngách tâm hồn nhân vật. Đặc biệt, trong đêm tình mùa xuân, diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị được thể hiện hết sức chi tiết, cụ thể và giàu sức gợi.

Tôi vốn là một cô gái xinh đẹp, giàu tình yêu thương và tràn đầy sức sống, nhưng xã hội phong kiến ​​đầy bất công và tàn ác đã đẩy cuộc đời tôi vào cảnh nghèo khó, cuộc đời làm dâu cũng là cuộc đời nô lệ nơi gia đình. kẻ thống trị độc ác…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu tâm trạng và hành động của em trong đêm tình mùa xuân tại đây.

Xem thêm bài viết hay:  Nét đặc sắc nghệ thuật trong Chiếc thuyền ngoài xa

——-HẾT——-

Tuần học thứ 19 chương trình SGK Ngữ văn lớp 12, các em đã được tìm hiểu tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài. Qua dàn ý tìm hiểu tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân. Để củng cố kiến ​​thức về cách làm bài kiểm tra cảm nghĩ, tìm hiểu về tác phẩm này mời các em tham khảo thêm các bài soạn khác: Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ , tìm hiểu về nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, Tấm lòng của nhà văn Tô Hoài với người dân miền núi qua Vợ chồng A Phủ, giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của vợ chồng A Phủ và người vợ nhặt;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận