Dàn ý tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa

Phác thảo hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

I. Lập dàn ý để tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ (Chuẩn)

1. Mở bài

Những hình ảnh trong “Hai đứa trẻ” giản dị, gần gũi nhưng chứa đựng những tầng ý nghĩa sâu sắc. Trong đó, hình ảnh chuyến tàu đêm là một ấn tượng khó quên khiến ta trằn trọc, suy nghĩ.

2. Thân bài. Chuyến tàu đêm được trình bày theo trình tự thời gian– Trước khi đoàn tàu đến:+ Nơi phố huyện ấy chỉ là một không gian ngập tràn bóng tối bao quanh+ nhường chỗ cho nó trở nên tấp nập hơn bởi những bóng người lững lờ của một vài người lữ hành. đón bà chủ nhà trọ từ tỉnh về với lồng đèn rực rỡ trên tay.+ Giọng Sênh Sênh đầy phấn khởi.+ Hai chị em Liên chờ tàu.

– Khi tàu đến: + Liên đánh thức em + Hai chị em ngồi nhìn toa sáng trưng + Tiếng hành khách bắt đầu ồn ào, xôn xao + Chuyến tàu đi qua ánh đèn hắt xuống. một miền xua đi bóng tối cố hữu– Khi đoàn tàu đi:+ Để lại bao nuối tiếc, hụt hẫng+ Ẩn mình sau rặng tre già

b. Ý nghĩa của chuyến tàu đêm- Phản ánh hiện thực đen tối- Ước mơ, hi vọng nhỏ nhoi của người lao động nghèo phố huyện.- Thể hiện sự đồng cảm của nhà văn với những mảnh đời khốn khó.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2

3. Kết bài Với Thạch Lam, ông dành tấm lòng yêu thương, kính trọng cho những con người tuy nghèo khổ, nghèo về vật chất nhưng giàu tình cảm, vẫn cần cù, cần mẫn với lao động, giàu có. tình yêu và sự gắn bó.

II. Bài văn mẫu về hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ (Chuẩn)

“Hai đứa trẻ” là truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Thạch Lam nói riêng và của nền văn học Việt Nam hiện đại nói chung. Với lối viết nhẹ nhàng mà tinh tế, truyện mang đến cho người đọc những cảm xúc về một hiện thực nghèo nàn nơi phố huyện với những kiếp người sống chết chìm trong tăm tối u uất. Những hình ảnh trong tác phẩm tuy giản dị, gần gũi nhưng lại ẩn chứa những tầng ý nghĩa lớn lao, sâu sắc. Trong đó, hình ảnh chuyến tàu đêm là một ấn tượng khó quên khiến ta trằn trọc, suy nghĩ.

Chuyến tàu đêm xuất hiện trên phố huyện nghèo được trình bày tỉ mỉ theo trình tự thời gian. Đó là một chuyến tàu bình thường như bao ngày khác, nó quen thuộc với mỗi người dân phố huyện nghèo, nhưng hình ảnh và âm thanh của chuyến tàu quen thuộc ấy vẫn mang lại cho hai chị em An và Liên niềm vui và sự háo hức. Trước khi đoàn tàu đến, phố huyện ấy chỉ là một không gian ngập trong bóng tối, cuộc sống thường ngày cứ thế diễn ra theo thời gian…(Còn tiếp)

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu về hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ tại đây.

——-HẾT——-

Bên cạnh dàn ý tìm hiểu về hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, các em cũng có thể tham khảo thêm Thông tin về một số bài văn mẫu hay lớp 11 khác như: Lập dàn ý tìm hiểu tâm trạng nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam; Lập dàn ý truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam; Lập dàn ý tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ; Lập dàn ý tìm hiểu bức tranh phố huyện lúc chiều tà trong Hai đứa trẻ;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích dàn ý về hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Viết một bình luận