Dàn ý tìm hiểu hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Lập dàn ý tìm hiểu hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

I. Sơ lược tìm hiểu hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh (Chuẩn)

1. Mở bài

– Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, thơ của bà luôn giàu cảm xúc chiêm nghiệm trong sáng của một người phụ nữ từng trải.– Sóng là một bài thơ xuất sắc. về chủ đề tình yêu với hình ảnh con sóng tượng trưng cho người thiếu nữ trong hành trình tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc, tràn đầy nhiệt huyết nhưng cũng không kém phần e ấp, tế nhị.

>> Tham khảo một số cách viết bài Sóng hay.

2. Cơ thể

* Khổ thơ đầu: “Đánh…ra khơi”:- bản chất của sóng là tính cách của người con gái khi yêu, vẫn giữ nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.– Xuân Quỳnh cũng mạnh mẽ. Thể hiện mạnh mẽ cái tôi cá nhân của mình, người phụ nữ trở nên mạnh mẽ và chủ động hơn trong tình yêu để tìm được hạnh phúc đích thực trên đời.– Sóng cũng là biểu tượng của tình yêu, có khi cuồng nhiệt, có khi là bình yên và thấu hiểu.

* Khổ thơ thứ hai: “Ôi con sóng… dâng tràn trong bầu ngực trẻ”- Sự thủy chung của người con gái trong tình yêu- Quy luật muôn đời của tạo hóa, tình yêu luôn là con người thổn thức, đắm say.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một việc em đã làm khiến bố mẹ đau lòng hay nhất (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

* Khổ thơ thứ 3, 4: “Trước muôn thuở…bao giờ ta mới yêu” – Nỗi băn khoăn bối rối của người con gái đang yêu qua hình ảnh sóng, thể hiện sự bất lực của mình trước nhận thức lý trí về tình yêu, là động lực thúc đẩy tác giả hành động bằng trái tim, sống trọn vẹn cho tình yêu.

* Khổ thơ thứ 5, 6, 7 “Con sóng…con đường”– Tình yêu mãnh liệt, tha thiết, thủy chung của người con gái.– Con sóng còn tượng trưng cho sự cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong tình yêu. tình yêu, để tìm thấy hạnh phúc tốt đẹp.

* Hai khổ thơ cuối:– Sợ thời gian trôi, sợ tuổi trẻ trôi đi mà vẫn chưa có được một tình yêu trọn vẹn.– Khát khao được đắm mình như những con sóng nhỏ trong biển lớn tình yêu. .

3. Kết luận

– Sóng và hình tượng sóng là một sáng tạo độc đáo của Xuân Quỳnh trong sáng tác. Với hình ảnh sóng, em đã thể hiện một cách xuất sắc những suy nghĩ trong sáng, hồn nhiên của người phụ nữ khi yêu.– Từ đó, vẻ đẹp của người phụ nữ được bộc lộ một cách tinh tế, khao khát yêu và được yêu vừa mạnh mẽ vừa e lệ, đức tính trung thành truyền thống, và khát vọng lớn lao về một tình yêu trường tồn, vĩnh cửu.

>> Tham khảo thêm một số Wave Ending ấn tượng.

II. Bài văn mẫu về hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh (Chuẩn)

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, thơ của bà luôn giàu cảm xúc đáng suy ngẫm, lúc hạnh phúc cũng như lúc đau khổ, nhất là khi viết về chủ đề tình yêu của người phụ nữ từng đổ vỡ hôn nhân. , đã tìm được hạnh phúc mới, với sự dịu dàng ngọt ngào của tình mẫu tử, vợ. Xuân Quỳnh thành danh với nhiều bài thơ như Thuyền và biển, Hoa cỏ may, Hát mình, Nói với bạn… với giọng thơ lạnh lùng, nhẹ nhàng, trẻ trung. Trong số đó, Sóng cũng là một bài thơ xuất sắc viết về đề tài tình yêu với hình ảnh con sóng tượng trưng cho hình ảnh người thiếu nữ đang đi tìm tình yêu, tìm hạnh phúc, tràn đầy nhiệt huyết và đam mê. không kém phần nhút nhát và sành điệu.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Dế mèn lớp 6 ngắn gọn, hay nhất (15 Mẫu)

“Dữ dội và dịu dàng Ồn ào và lặng lẽSông không hiểu taSóng tìm về đáy”

Sóng luôn ẩn chứa hai tính cách đối lập, một bên ồn ào, dữ dội, cuồng nhiệt và náo nhiệt, một bên lại êm đềm, lặng lẽ và nhẹ nhàng,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu về hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh tại đây.

——-HẾT——–

Bên cạnh dàn ý Tìm hiểu hình ảnh sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh, chúng tôi còn chia sẻ đến bạn đọc một số bài văn mẫu lớp 12 hay khác để các bạn tham khảo như: Hình ảnh sóng và em trong bài thơ Sóng; tìm hiểu hình tượng sóng trong bài thơ Sóng; Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sóng; Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Sóng: “Con sóng trong sâu… Cùng anh về một hướng”;…

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận