Dàn ý tìm hiểu tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn thơ Trao duyên

Lập dàn ý Tìm hiểu tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn thơ Trao duyên

I. Dàn ý Tìm hiểu tâm trạng Thúy Kiều trong bài thơ Trao duyên bài văn mẫu 1 (Chuẩn):

1. Mở bài:

Giới thiệu tác giả và tác phẩm

2. Thân bài:

Một. Vị trí đoạn trích, nội dung

– Vị trí: từ câu 723 đến câu 756– Nội dung:+ Sau đêm thề nguyền với Kim Trọng, gia đình Thúy Kiều có biến, Kim Trọng ở Liễu Dương chịu tang.+ Gia đình Thúy Kiều bị tịch thu tài sản. , cha và em bị bắt nên Kiều buộc phải bán mình cứu cha. + Đêm trước ngày ra đi, Kiều nhờ Thúy Vân trả ơn cho Kim Trọng trong tâm trạng đau đớn, giằng xé.

b. Tâm trạng Thúy Kiều:

* Tâm trạng của Kiều khi mở lời với em gái:– “Tín”: Lời yêu cầu có giọng điệu nặng nề, bộc lộ nỗi đau + Hành động “cúi đầu, thưa”: hành động kính trọng đối với bề trên, thể hiện sự kính trọng và trọng chữ tín. → Hành động của Kiều thể hiện sự thông minh, tài trí.

– Kiều kể mối tình dang dở với Kim Trọng:+ Mối tình đẹp mà phải chia xa.+ Kiều còn gợi ra tình “máu mủ” để thuyết phục Vân.– Tâm trạng của nàng khi trao duyên là sự day dứt, xót xa.

* Tâm trạng của Kiều khi trao kỉ vật:

– Thúy Kiều trao cho Vân những kỷ vật tình yêu của mình “chiếc khăn mây xoa bóp”, “phím đàn”, “miếng nhang nguyền”. ”: tranh chấp trong lời nói và hành động. + “Tài sản chung”: của ba người. + Giọt nước mắt trong lòng Kiều: muốn trao đi tình yêu nhưng lại không đành lòng trao đi.

– Kiều báo trước cái chết: + Hàng loạt từ ngữ liên quan đến cái chết “gió thổi”, “hồn”, … + Nàng thấy trước cái chết của mình nhưng không quên lời thề với Kim Trọng. → Nỗi day dứt khôn nguôi cũng như nỗi tuyệt vọng, xót xa của Kiều.

* Tâm trạng của Kiều khi nhớ đến Kim Trọng:– Độc thoại nội tâm, bộc lộ tâm trạng của Kiều.– Nàng hiểu rõ số phận “trâm gãy”, “nhân duyên ngắn ngủi”,…– Chính nàng cũng thừa nhận đã phụ bạc Kim Trọng trong xót xa, đau đớn- Cúi đầu với tình quân tử là lời xin lỗi vì đã phản bội tình yêu của mình- Kiều gợi tên Kim Trọng trong tiếng nức nở, giận hờn, tuyệt vọng,…

3. Kết luận:

– Khẳng định lại vấn đề.

II. Lập dàn ý Tìm hiểu diễn biến tâm trạng Thúy Kiều trong bài thơ “Tán nhân” văn mẫu 2 (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều và đoạn trích Trao duyên.

– Nêu vấn đề: Tâm trạng của Thúy Kiều khi bị thất tình và bi kịch tình yêu trong cảnh trao duyên.

2. Cơ thể

Một. Kiều xót xa, xót xa khi trao tình cho bạn– “Trust you”: van nài, tin tưởng.– Hành động “wow”, “xin lỗi” tưởng chừng vô lý nhưng trong tình huống lại rất hợp lý. → Lời nói, hành động như báo trước một điều quan trọng mà Kiều sắp nói ra, đồng thời cũng bộc lộ những tâm tư day dứt của nàng.

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

– Kiều tâm sự với nàng về hoàn cảnh:+ Mối tình của Kiều và chàng Kim đã “đứt gánh”. Đó là những ngày Kiều sung sướng, ngập tràn niềm vui. + Từ “khi” và những hình ảnh “chiếc quạt ước lệ”, “chén thề” như tái hiện lại một thời hạnh phúc trong tâm trí Kiều, đồng. thời gian để diễn tả niềm khao khát tha thiết và sự ân hận của Kiều lúc bấy giờ. + “Giông tố nào” ập đến, thiên biến vạn hóa, Kiều không còn cách nào khác là phải bán mình chuộc cha vì đạo làm con. , để trọn vẹn chữ “hiếu”.+ Dù lí trí dẫn đường nhưng lòng Kiều không thể, trong từng câu chữ của bài thơ đều thấy được sự nuối tiếc của Kiều về một mối tình dang dở.

– Kiều đã kiềm chế thuyết phục nàng bằng những lời lẽ chân tình, thấu hiểu:+ Vân còn trẻ đẹp, còn thời gian để tìm hiểu và yêu Kim Trọng.+ Kiều và Vân là máu mủ ruột thịt, hãy chia sẻ nỗi buồn vì chị em. + nếu Vân đồng ý thì dù có chết Kiều vẫn được hạnh phúc, yên bề dưới suối vàng.

b. Kiều đau khổ, ân hận khi trao cho em một kỷ vật- Kiều trao cho em một kỷ vật mà lòng không nỡ, bởi bao kỉ niệm cũng là bao kỉ niệm mà Kiều và Kim Trọng dành cho nhau.- Cho em một cái vành có hình mây trong tiếc nuối, thân phận, mong em giữ, nối những điều “của chung”.- Đau đớn tột cùng, Kiều ân hận đã nghĩ đến cái chết. Nhưng dù ở dưới suối vàng lạnh lùng, lòng Kiều cũng sẽ không quên lời thề thủy chung son sắt.

c. Kiều tuyệt vọng, xót xa khi nghĩ đến Kim Trọng – Kiều tự trách mình đã yêu chàng Kim. Một người đoan trang, trung nghĩa như Kiều luôn mang trong mình mặc cảm tự ti.– Hành động “trăm nghìn lạy” như một lời xin lỗi chân thành mà Kiều gửi đến chàng Kim.– Trong đau buồn, Kiều oán trách số phận. Ta bất hiếu, trái phải.– Giọng Kim Lăng nghẹn ngào.

3. Kết luận

Khẳng định vẻ đẹp trong tâm hồn Kiều qua dòng tâm trạng thể hiện trong đoạn thơ.

III. Lập dàn ý Tìm hiểu diễn biến tâm trạng Thúy Kiều trong bài thơ “Tán nhân” văn mẫu 3 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả tác phẩm, đoạn trích.

2. Thân bài:

Một. Thúy Kiều mạnh mẽ, khôn khéo nhường nhịn em gái:– Kiều nhẹ dạ khi nói lời “nhờ cậy” nhưng lại rất khiêm tốn, dè dặt, lấy thân phận của một người đang cần sự giúp đỡ mong Vân “chịu đựng”. lời”.– Kiều để Vân ngồi lên rồi “cúi đầu”, đặt Thúy Vân vào thế người giúp việc, Kiều khiêm tốn, thận trọng thể hiện sự khôn ngoan, sâu sắc.– “Giữa đường đứt gánh. thương/ Kiều Loan giăng tơ thừa mặc em” nghe thấy sự mạnh mẽ, dứt khoát của Thúy Kiều trong cuộc trao duyên.– Kiều là người thấu tình đạt lý, nhìn thấy nỗi đắn đo trong lòng Thúy Vân => tâm sự, giải bày cho em gái hiểu về những biến cố trong gia đình và lí do dẫn đến mối duyên.=> Vẻ đẹp của nhân vật Thúy Kiều quyết chọn làm tròn chữ hiếu, nén chịu gian khổ mà từ bỏ tình yêu.– Đối với câu chuyện trao duyên của Kiều thể hiện sự trân trọng, mà là điều mà dù “thịt nát, xương mòn” cũng được Kiều chấp nhận, dù sau này “Mỉm cười suối vàng vẫn thơm”.=> Thúy Kiều là một người con giàu tình cảm, thủy chung, hiểu người u nghĩa đạo đức, lí trí, biết cảm thông.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn tiếng Anh tả một loại quả mà em yêu thích

b. Thúy Kiều trong sự dằn vặt giữa lí trí và tình cảm:– Kiều đã trả lại cho Vân “vành mây” dấu yêu của nàng là mối tình với Kim Trọng.– “Cứ duyên phận, đây là chung” thể hiện sự tranh chấp giữa lí trí của Thúy Kiều và cảm xúc.=> Sự tiếc nuối, không muốn từ bỏ mối tình với Kim Trọng của nàng không tránh khỏi sự ích kỉ của con người tầm thường.– Cho dù Kiều có cố tỏ ra mạnh mẽ, dứt khoát đến đâu thì lí trí của nàng vẫn không thể che giấu được sự mất mát, đau đớn, và xé nát trái tim cô. → Nó thể hiện lòng trung thành và tình yêu sâu sắc của cô ấy. sức nặng, cũng như sự trân trọng, gắn bó mà Kiều dành cho Kim Trọng.

– Nỗi tuyệt vọng, bế tắc và đau khổ tột cùng khiến Kiều có những cái nhìn bi quan về tương lai, chính vì vậy nàng đã nói với người chị những lời nghe thật thương tâm, u ám. + Nói về cái chết của chính mình. .+ Nhắc nhở Vân rằng nếu ai cùng Kim Trọng đánh đàn thắp hương mà thấy gió du dương quanh cỏ cây là tiếng chàng đang trở về hưởng cảnh yên vui.

c. Nỗi đau tột cùng của tình yêu tan vỡ và ý thức rõ ràng về số phận đau thương:– Tiếng thổn thức “Giờ trâm gãy/Nói sao cho thấu nỗi nhớ thương”, như nói với Kim Trọng cũng là sự tủi thân. gợi nhớ về một mối tình tan vỡ đầy nuối tiếc.=> Đau đớn một phần vì mất đi người mình yêu, một phần vì tự ti, mặc cảm, phản bội lời hẹn ước bấy lâu với Kim Trọng.–“ Trăm ngàn lạy quan quân”, coi đó như lời xin lỗi thiêng liêng và chân thành duy nhất mà Thúy Kiều có thể làm được lúc này.– Tự nhủ lòng “Nhân duyên ngắn ngủi thế này” để vơi đi nỗi đau, cũng là một nhắn nhủ Kim Trọng để chàng khỏi buồn.=> Nỗi xót xa, cay đắng của nàng và biết bao ân hận, hụt hẫng trước nghịch cảnh của số phận.

– Qua bi kịch tình yêu và bi kịch gia đình, Kiều có cái nhìn thấu đáo về thế sự và thân phận của chính mình. thể hiện tâm trạng tuyệt vọng, bế tắc, hoang mang, bế tắc, tủi thân của Thúy Kiều cho số phận của mình.– Cuối cùng, khi chìm đắm trong nỗi đau tột cùng, Kiều đã nén giọng than thở đoạn văn “Ôi Kim lang, Hỡi kim lang/ Thôi thôi em ơi”. đã giúp bạn kể từ đó.”

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu đoạn thơ Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi trội tâm trạng của người con gái trên bước đường trôi dạt

3. Kết luận:

Kết luận chung

IV. Lập dàn ý Tìm hiểu diễn biến tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn thơ “Tán nhân” văn mẫu 4 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu chung về đề tài người phụ nữ trong văn học trung đại.– Dẫn dắt vào vấn đề: Tâm trạng của Kiều trong đoạn văn.

2. Cơ thể

– tìm hiểu tâm trạng của Kiều trong 12 câu đầu:+ Khi cầu cứu: cảm thấy đau khổ, khó xử nhưng tràn đầy hi vọng.+ Hành động: cúi đầu, nói+ Giọng điệu: tha thiết, chân thành.

– tìm hiểu tâm trạng của Kiều trong 8 câu tiếp theo:+ đau đớn, tuyệt vọng.+ Nghĩ đến cái chết, coi như tuổi thanh xuân đã qua.+ thương nhớ, thủy chung với Kim Trọng.+ biết ơn, trân trọng lòng nhân hậu, đức hi sinh của người chị.

– tìm hiểu diễn biến của Kiều trong các câu còn lại:+ Nỗi đau xuyên thấu tâm can+ Trách phận bạc, duyên mỏng.+ Rất trung thành với chàng Kim.

3. Kết luận

Thuật lại tâm trạng của Kiều và khẳng định vẻ đẹp trong tâm hồn, tính cách của nhân vật.

V. Bài văn mẫu tìm hiểu diễn biến tâm trạng Thúy Kiều trong bài thơ “Tán nhân” (Chuẩn)

Mối tình đầu luôn là mối tình trong sáng và đẹp đẽ nhất. Tuy nhiên, đối với Thúy Kiều, mối tình ấy lại chứa đầy đau khổ và tủi hờn vô cùng. Mối tình đầu đẹp như mơ của nàng với Kim Trọng buộc phải chia xa vì biến cố gia đình bất ngờ. Để làm tròn chữ hiếu hai bên, nàng tình quyết định trao lại cho Thúy Vân – người chị để Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Tất cả những điều này được thể hiện trong câu nói Trao Bùa rất đặc sắc. Đoạn trích cho thấy nỗi day dứt, đau đớn khôn nguôi của Kiều khi phải trao đi mối tình sâu nặng.

Đoạn trích Trao duyên là đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 của tác phẩm Truyện Kiều của nhà văn Nguyễn Du. Sau đêm thề non hẹn biển với Kim Trọng, gia đình Kiều xảy ra chuyện gia đình, gia sản bị tịch thu, cha và em bị bắt. Trước biến cố bất ngờ, Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy bốn trăm lạng vàng, hối lộ quan lại để cứu cha và em… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài văn mẫu tìm hiểu diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn thơ “Tặng mình” tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận