Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong Tam đại con gà

Dàn ý tìm hiểu về tiếng cười trong Tam đại gà gà mà Cmm.edu.vn hướng dẫn dưới đây gồm các ý chính để triển khai cho đề bài tìm hiểu về tiếng cười trong truyện Tam đại gà gà. Hãy tham khảo và vận dụng sáng tạo vào công việc của mình nhé!

Đề bài: tìm hiểu tiếng cười trong Tam đại gà trống

Lập dàn ý tìm hiểu về tiếng cười trong Tam đại gà trống

I. Giới thiệu

– Khái quát về thể loại truyện cười: Là sản phẩm của óc hài hước và là vũ khí đấu tranh hữu ích của nhân dân ta.

– Giới thiệu truyện Tam đại con gà: Là một truyện cười trào phúng, dùng tiếng cười để phê phán tính nó dốt mà thích khoe chữ thầy.

II. Thân hình

1. Cách giới thiệu nhân vật

– Một anh chàng dốt nhưng đi đâu cũng văn hay chữ tốt

– Có người cho rằng anh giỏi mới được mời làm thầy.

→ tranh chấp không tự nhiên, dốt nát, khoác lác mà làm thầy. Tiếng cười phá lên.

2. Diễn hài

– Đi dạy, thấy một gương mặt nhiều nét, không biết viết gì bị học sinh hỏi dồn dập, cô giáo vội nói.

– Yêu cầu HS đọc thầm kẻo mắc lỗi, cẩn thận giấu dốt

– Cầu âm dương đài cứu trợ.

– Nhận được cả 3 chiếc đài đào đất, thầy mừng rỡ ngồi lên giường bảo học trò đọc to

→ Tiếng cười bật ra từ sự ngu dốt, mê tín của chủ nhân. Anh coi việc dạy học như một canh bạc may rủi. Anh ta cũng tự mua vui, khoe khoang về những hành động dại dột của mình.

→ Phê phán sự ngu dốt nhưng giấu dốt của người đệ tử.

3. Những câu nói hài hước

– Thầy dạy về chữ “chè” – đây là kiến ​​thức rất cơ bản của người học Nho. Nhưng cô giáo giải thích chữ “chè” có nghĩa là “dù con, dù dì”: tối nghĩa, vô nghĩa.

→ Lời giải thích của thầy giáo mang lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc. Anh ta là một người dốt nát, nhưng anh ta biết cách che đậy sự dốt nát của mình.

– Khi bị người thân của học trò phát hiện, anh thầm nghĩ “Mình ngu thật, công việc nhà nó còn tệ hơn mình”.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

→ Lời tự sự cực hài hước, biết mình sai, ngu nhưng không chịu thừa nhận.

– Sai lầm của thầy: Dạy cho con biết tam đại gà “Dù cô là em công nhưng công là ông nội của gà”. Lấy cảm hứng từ câu ca dao “Lúa ngô là đậu, đậu là dưa, dưa là ruột dưa, dưa là dưa hấu” để loại bỏ bí và lý luận cùn.

→ Tiếng cười đến từ lời giải thích vô căn cứ, lém lỉnh của cô giáo

→ qua đó cho thấy sự gian xảo, lỳ lợm, gian xảo của chủ.

⇒ Tiếng cười chứa đựng trong hành động và lời nói của thầy càng được nâng cao bởi tính chất phi lí ngày càng tăng trong lời nói và hành động của nhân vật.

⇒ Ông chủ lộ rõ ​​bản chất của một kẻ ngu dốt, sĩ diện, khoe khoang, xảo quyệt.

4. Ý nghĩa của tiếng cười

– Phê phán những kẻ ngu mà thích khoe khoang.

Phê phán hiện thực xã hội: Dốt là thầy

– Khuyên mọi người đừng giấu dốt mà hãy mạnh dạn tham khảo

5. Nghệ thuật

– sử dụng giọng nói và hành động của nhân vật để tạo tiếng cười

– Xây dựng tranh chấp trong tình huống truyện

– Cách kể chuyện tự nhiên, mở đầu và kết thúc đều gây ấn tượng bất ngờ

– giọng văn giản dị, thậm chí có vần điệu trong lời nói của nhân vật

III. Kết thúc

– Khái quát nội dung và nghệ thuật xây dựng tiếng cười trong truyện Ba chú gà con vĩ đại.

– Nêu suy nghĩ của em về những tiếng cười đó: Tiếng cười trong truyện vừa đem lại cảm giác sảng khoái, vừa là bài học để mỗi người tự suy ngẫm, suy nghĩ.

>> Xem thêm: Dàn ý học Tam đại con gà hay nhất Những bài văn mẫu học Tam đại con gà hay nhất

Bài văn mẫu về tiếng cười trong Tam đại gà trống

Truyện cười là một trong những thể loại dân gian đặc sắc thường kể về những điều xấu xa, trái với lẽ tự nhiên trong cuộc sống, có tác dụng gây cười hoặc phê phán một cách nhẹ nhõm. Truyện cười Tam đại gà gà cũng là một câu chuyện tương tự, câu chuyện mang lại tiếng cười hài hước, dí dỏm, phê phán những ông thầy dốt hay giấu dốt.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả con gấu trong vườn bách thú (hay nhất)

Trong truyện cười, tiếng cười chỉ xuất hiện khi có đủ hai điều kiện, trước hết đó phải là hiện tượng đáng cười, cái đáng cười phải chứa đựng trong nó những tranh chấp không tự nhiên, nó thường đối lập với cái hay. Đẹp. Thứ hai, người nghe phải phát hiện ra cái phi lý, cái đáng cười thì câu chuyện mới có nghĩa.

Truyện Ba chú gà con đã tạo nên tiếng cười bằng một nghệ thuật gây cười độc đáo. Trước hết, tiếng cười được tạo ra tiềm ẩn một tranh chấp: ông thầy dốt mà hay khoe khoang, hay khoác lác, tưởng mình đi đâu cũng biết chữ. Một người cho rằng ông thực sự có tài nên mời ông về nhà dạy dỗ con mình. Sự tranh chấp này là điều kiện, là cơ sở cho tiếng cười ở phần tiếp theo.

Vì dốt nên khi đi dạy chắc chắn sẽ gặp nhiều tình huống phải xử lý. Tình huống thứ nhất là gặp chữ “kê” trong “Tam thiên tử”. Vì dốt nên không biết đọc chữ. Anh dốt nát kiến ​​thức sách vở, nhưng lại vô cùng liều lĩnh trả lời: “Tôi là một đứa trẻ mặc dù tôi là”, sự ngu dốt đã lộ ra. Anh ta không chỉ dốt kiến ​​thức sách vở mà còn dốt cả kiến ​​thức đời, vì làm gì có chuyện trên đời này dù thím. Nhưng ông cũng cực kỳ thận trọng, bảo cậu sinh viên nhỏ sinh học phải lo lắng và bất an vì sợ mọi người phát hiện ra sự ngu dốt của mình. Đỉnh điểm của sự thiếu hiểu biết là hành động cúng đất, ba lần xin đài âm dương, cả ba lần đều nhận được một đồng một ngửa, tức là được đất đồng ý. Được sự hỗ trợ tinh thần, ông tự tin hơn, yêu cầu học sinh đọc to, khoe rằng mình có tài.

Nhưng chính vào lúc anh ta ung dung và khoe khoang nhất thì cha của đứa trẻ, một người nông dân, đã vạch trần sự ngu dốt của mình. Tính hài hước được đề cao ở chỗ: “Ta ngu, nhà nó cũng ngu”. Đây là chi tiết quan trọng làm cho tiếng cười thêm thú vị, sảng khoái. Câu nói này cho ta thấy chính ông thầy biết mình ngu nhưng vẫn cố tìm cách chống chế nên tiếng cười càng to hơn. Dù bị vạch mặt nhưng anh vẫn chống trả một cách yếu ớt: “Tôi vẫn biết chữ kê là kê, kê là gà. Tôi muốn dạy cho cháu tôi ba điều tuyệt vời của gà: Nếu là con, dù là cô/ Dù là chị công/ Công là ông nội gà”. nhưng thường xuyên lộ mặt.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích bài thơ Bếp lửa | Văn mẫu lớp 9

Với kết cấu ngắn gọn, chặt chẽ, màn tranh chấp gây cười được bộc lộ ngay từ đầu. Nhưng tác giả dân gian đã khéo léo làm tăng kịch tính của tình huống đó bằng cách dẫn dắt câu chuyện một cách tự nhiên, logic. Phối hợp giọng kể chuyện khéo léo, giọng nhân vật đặc sắc. Nghệ thuật cường điệu, phóng đại càng cho thấy rõ sự ngu dốt, hư không của ông thầy đồ.

Tác phẩm phê phán sự ngu dốt và sĩ diện hão. Thực ra bản thân cái dốt không đáng cười mà đáng cười ở chỗ giấu dốt, khoe của, sĩ diện. Thông qua các tác phẩm của tác giả dân gian, họ cũng ngầm gửi gắm, khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy mạnh dạn tham khảo để tiến bộ hơn, tránh thói giấu dốt, sĩ diện hão.

>> Xem thêm các bài văn mẫu: tìm hiểu tiếng cười trong Tam đại gà trống

——————————

Hi vọng với dàn ý tìm hiểu về tiếng cười trong Tam đại gà bông trên đây sẽ giúp các em hoàn thành bài tập của mình một cách đầy đủ và thuận tiện nhất. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu vào 10 khác được cập nhật thường xuyên tại Cmm.edu.vn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

[Văn mẫu 10] Tham khảo dàn ý để tìm hiểu về tiếng cười trong truyện Tam đại gà trống, từ đó nắm được các ý chính để triển khai khi tìm hiểu yếu tố gây cười của truyện.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận