Dàn ý tìm hiểu truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Lập dàn ý tìm hiểu truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt

I. Dàn ý tìm hiểu truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt, văn mẫu 1 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

2. Thân bài:

Một. Nội dung vở kịch- Trương Ba là người rất yêu gia đình, đánh cờ giỏi, biết chăm sóc vườn tược- Vị quan thiên tài sơ suất mà bị giết oan- Đế Thích là người bạn cờ của ông. chơi cờ vua. đưa anh sống lại nhưng lại nhập vào xác anh hàng thịt- Nhưng mâu thuẫn giữa hồn và xác, hồn Trương Ba bị tha hóa bởi sự xù xì của cái xác khiến gia đình xa lánh.– Cuối cùng, Trương Ba quyết định trả lại xác xác cho anh hàng thịt, cứu Cu Tí ra đi thanh thản.

b. Đánh giá đoạn trích:

* Bi kịch tha hoá: – Trương Ba tự nhận ra bản chất của mình đang dần bị cái xác “thích uống rượu, ăn thịt,…” lấn át. – Trương Ba hoang mang, sợ hãi, muốn tách khỏi cái xác “người âm”. . u, mù”, “tách từ … lát”.

– Cuộc đối thoại giữa xác và hồn Trương Ba:+ Trương Ba bày tỏ sự tức giận vì phải sống trong thân xác anh hàng thịt.+ Khẳng định xác chết chỉ là “những con người đen tối, mù quáng, vô cảm, không có tư tưởng, không có danh phận”. + Phủ nhận sự lệ thuộc vào xác anh hàng thịt, khẳng định hồn có cuộc sống “nguyên vẹn, trong sạch, ngay thẳng” của mình”. + Xác anh hàng thịt phủ nhận lời Trương Ba, dù âm u, mù quáng nhưng có thể chi phối, lấn át và làm thay đổi Trương Ba cao cả. linh hồn.+ Xác cho rằng khi nhập xác, hồn Trương Ba là đứa trẻ không còn nguyên vẹn, trong sạch.

* bi kịch bị người thân chối bỏ:

– Trương Ba thay đổi, hư hỏng đến mức người thân không nhìn thấy:+ Vợ đòi bỏ xứ đi + Cháu gái không nhận ông+ Con dâu thông cảm nhưng chỉ ra sự thay đổi trong con người ông “đã thay đổi… dần dần.” + Những điều ấy khiến Trương Ba thấy rõ sự tha hóa hoàn toàn của chính mình.

c. Khắc phục bi kịch:

– Trương Ba gọi Đế Thích xuống quyết tâm trả xác cho anh hàng thịt- Cũng xin cho cu Tí được sống lại nhưng cu Tí đã chết hẳn- Mâu thuẫn giữa thể xác và linh hồn đã được ông khắc phục hoàn toàn.

d. Ý nghĩa kết luận:

– Trương Ba đã được trở về là chính mình, được sống mãi trong lòng những người thân yêu – Tâm hồn ông trở về thanh thản.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại ý của đoạn văn.

II. Lập dàn ý tìm hiểu truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt, văn mẫu 2 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

2. Thân bài:

Một. Bi kịch tha hoá của Trương Ba:

– Trương Ba đã bắt đầu thấy mình thay đổi khi sống nhờ sự giúp đỡ của xác anh hàng thịt. => Trương Ba vô cùng đau khổ và dằn vặt, khi phải luôn chống chọi với ý chí tầm thường của thể xác. thịt để suốt đời giữ cho mình thánh thiện, trong sạch phê phán thân xác chỉ là thứ “xác thịt mù quáng”, “vô tri, vô danh”, “vô tư, vô cảm”,… để giải tỏa nỗi uất hận trong lòng. như để kìm nén sự ngu xuẩn. sự kiêu ngạo của nó, sự kiêu ngạo của nó.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

– Cái xác có vẻ rất bình thản, thư thái, thể hiện những biến đổi ghê gớm của hắn:+ Thích ăn thịt, uống rượu, thèm canh, rồi thèm làm tình khi đứng trước vợ. tuổi trẻ của anh hàng thịt. + Không còn khao khát thú chơi cờ vây tao nhã, không còn khéo chăm sóc vườn tược, trở nên nóng nảy, cộc cằn, v.v.

– Trương Ba cho rằng bản thân mình vẫn giữ được một tâm hồn “nguyên vẹn, trong sáng, thẳng thắn”. Tất cả là do cơ thể ảnh hưởng, làm hư anh ta.– Xác sống thẳng thừng chỉ trích anh ta là kẻ sĩ diện, luôn lấy thể xác ra để che đậy thói buông thả, thỏa mãn cho những thú vui tầm thường. => Trương Ba bất lực, tức giận và đau khổ trước sự phơi bày tàn nhẫn.

b. bi kịch bị người thân ruồng bỏ:

– Vợ Trương Ba kết tóc, sau một thời gian chứng kiến ​​quá nhiều sự thay đổi chóng mặt của chồng, đâm ra chán nản, đau khổ, muốn bỏ nhà đi thật xa.– Cái Gái không chịu nhận anh, lớn tiếng trách móc: “Anh thật là xấu! Rất ác! Ra khỏi! Lão đồ tể!”.– Cô con dâu buồn bã, thất vọng vì “thầy mỗi ngày một khác…”

c. Trương Ba hóa giải bi kịch và giải thoát cho mình:

– Trương Ba tìm gặp Đế Thích và nói ra những nỗi niềm, thổ lộ ước muốn rời xa thân xác anh hàng thịt “Ta muốn là ta toàn vẹn”.- Chấp nhận đánh mất cơ hội được sống, ra đi mãi mãi, để được là chính mình lại không phải chịu kiếp khác xác, hồn khác.– Từ chối đề nghị nhập hồn vào xác Tí của Đế Thích.=> Những tình tiết kịch tính đặc sắc, mở ra những triết lí mới. cậu bé.– Hình ảnh khu vườn xinh đẹp, với sự xuất hiện thấp thoáng của hồn Trương Ba đã thể hiện một triết lí ở đời rằng, khi con người chết đi ở nhân gian không phải là hết mà ngược lại. chúng vẫn sống mãi trong ký ức tốt đẹp của những người ở lại.

3. Kết luận:

Nêu cảm xúc chung của bạn.

III. Lập dàn ý tìm hiểu truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt, văn mẫu 3 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

2. Thân bài:

Một. Tình huống gay cấn:- Vì sơ suất của Nam Tào và Bắc Đẩu mà Trương Ba bị giết oan- Đế Thích thương lượng với Nam Tào để hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt, Trương Ba sống lại và rơi vào cõi chết. những bi kịch không hồi kết.

b. Cuộc đối thoại gay gắt giữa hồn Trương Ba và xác Trương Ba – bi kịch về sự tha hóa của một tâm hồn và sự sụp đổ của lòng cao thượng.

– Trương Ba sau khi được đoàn tụ với gia đình, qua lời kể của những người xung quanh, anh thấy mình có quá nhiều thay đổi – Xác chết cho thấy rõ sự thay đổi của con người Trương Ba:+ thích uống rượu và ăn thịt, nghiện tiết canh.+ Không còn thiết tha đánh cờ.+ dùng sức mạnh của xác chết đánh con mình đến hộc máu mồm, điều mà trước đây Trương Ba chưa bao giờ làm.+ Có ác cảm với vợ trẻ hàng thịt.= > Xác lên án, vạch trần Trương Ba bằng những lý lẽ và bằng chứng sắc bén nhất, khiến anh không thể chối cãi.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận về sự phối hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về quốc gia qua đoạn thơ…

– Trương Ba bênh vực bằng những lí lẽ yếu ớt:+ Không khẳng định tiếng nói của thân xác, cho rằng nó không có suy nghĩ, không có cảm xúc. dục vọng.

– Xác người vội cãi lại:+ Chỉ có Trương Ba mới thực sự buông thả, tự mình chiều theo thú vui của xác sống, để mình cũng “tham dự một chút”. sống với một tâm hồn “nguyên vẹn, trong sáng, ngay thẳng” để cảm thấy bình yên.– Đứng trước sự xuất hiện đầy thử thách và có phần ô nhục của xác chết, những hàng phòng thủ cuối cùng để bảo vệ cái tôi trong sáng của Trương Ba dần sụp đổ, chỉ muốn cái xác về với mình. lập tức im bặt, đồng thời muốn tách khỏi nó ngay lập tức.

c. Bi kịch tan vỡ một gia đình:– Vợ Trương Ba sau khi chứng kiến ​​sự thay đổi quá nhiều của chồng đã muốn dứt áo ra đi, để Trương Ba muốn làm gì thì làm.– Con Trương Ba muốn bán mảnh vườn để buôn bán.– Cô Gái không chịu nhận ông là ông, trong mắt Trương Ba là một người thô lỗ và cục cằn bằng xương bằng thịt.– Cô con dâu hiểu hết nỗi đau. và bi kịch của mọi người trong gia đình này, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những thay đổi của Trương Ba sau khi từ cõi chết trở về “mọi thứ đều méo mó, nhòe nhoẹt, đến nỗi chính bản thân tôi cũng không còn nhìn thấy em nữa,…”. => Trương Ba bừng tỉnh, hoàn toàn chấp nhận sự thay đổi khủng khiếp của mình, thấy rõ gốc rễ của mọi bi kịch để tìm cách giải quyết bi kịch.

d. Sau khi bi kịch kết thúc, Trương Ba tìm lại chính mình:– Trương Ba tìm gặp Đế Thích và nói với ông rằng mình muốn lìa khỏi xác anh hàng thịt: “Ta muốn được toàn vẹn.”- Đế Thích thuyết phục hồn Trương Ba về nương tựa và cu Thân xác của Tí, nhưng Trương Ba nhất quyết từ chối lời cầu hôn của Đế Thích, đồng thời van xin ông cho Cu Tí một cơ hội được sống lại, còn bản thân thì chấp nhận cái chết.=> Chi tiết truyện mang đến nhận thức mới: Con người Trương Ba đang dần trở về, với một tâm hồn trong sáng và cao thượng, không bị cám dỗ bởi những điều tầm thường tầm thường, dù là sống lâu hơn trên cõi đời này. Xác cu Tí.– Kết thúc tác phẩm, khung cảnh khu vườn xanh mướt với hồn Trương Ba thấp thoáng hiện ra, khẳng định tính nhân văn của vở kịch là dù không còn sống nhưng Trương Ba vẫn sống trên đời. trí nhớ của mọi người với một tâm hồn cao thượng, thánh thiện, cần cù, tài trí và là một kỳ thủ xuất chúng.

3. Kết luận:

Nêu cảm xúc chung của bạn.

IV. Lập dàn ý tìm hiểu về Hồn Trương Ba, da hàng thịt, văn mẫu 4 (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đoạn trích: đến với kịch nói Việt Nam, Lưu Quang Vũ đã để lại một tác phẩm vô cùng thành công, khiến người đọc không khỏi bồi hồi trước những bi kịch của thế giới con người qua vở kịch: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Đập đá ở Côn Lôn hay nhất

2. Cơ thể

– Trương Ba vốn là một người nông dân hiền lành, có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình- Vì Nam Tào sơ ý với trời nên Trương Ba buộc phải chết → Sửa sai bằng cách đóng giả làm xác anh hàng thịt.– tấn bi kịch lớn lại bắt đầu:+ Cuộc đời” trong ngoài đã khác” → Cuộc sống khó khăn, chán nản + Trương Ba bị xác anh hàng thịt khống chế, không làm chủ được hành động của mình. , tình cảm của chính mình.+ Người thân buồn bã, khó chấp nhận, thậm chí xa lánh → đau khổ, xót xa khi không được là chính mình.+ Tìm đến Chúa để xin sự giải thoát cho mình → Sự phản kháng mạnh mẽ trước cái ác, sự thấp hèn.– Chiều sâu triết lý của tác phẩm:+ Cuộc đấu tranh giữa hồn Trương Ba và anh hàng thịt là cuộc đấu tranh giữa phần “con” và phần “người” trong một con người. + Đừng bao giờ chạy theo những ham muốn vật chất tầm thường khiến bản thân trở nên vô giá trị. + Đó cũng là một triết lý sống về hiện tượng sống nhờ, sống nhờ, sống nhờ người khác.

3. Kết luận

Kết luận về giá trị của tác phẩm: Tác phẩm sống mãi với đời sống văn học, văn hóa của dân tộc qua năm tháng.

V. Bài văn mẫu về truyện Hồn Trương Ba da hàng thịt (Chuẩn)

Sống được là chính mình là mong muốn, khát vọng của rất nhiều người. Hiểu được điều đó, Lưu Quang Vũ – một nhà biên kịch tài ba, đã dựa trên tác phẩm dân gian để dựng nên một tác phẩm để đời, gây được tiếng vang lớn thời bấy giờ, đó là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Tác phẩm đã mang lại thành công vang dội cho Lưu Quang Vũ cũng như nền sân khấu Việt Nam.

Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt được Lưu Quang Vũ chấp bút từ một truyện dân gian. Truyện kể về Trương Ba – một người làm vườn chất phác, cần mẫn, hết lòng yêu thương con cháu nhưng đã bị ông trời sơ suất mà “chết nhầm”. Nhờ sự giúp đỡ của tiên cờ Đế Thích, Trương Ba đã sống lại bằng cách nhập hồn vào xác anh hàng thịt,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu về truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt tại đây.

——–HẾT———

Tác phẩm Hồn Trương Ba là một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ, được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 12 tập 29, trên đây là nội dung bài học Dàn ý tìm hiểu truyện Hồn Trương Ba, hàng da. thịt. Để hiểu thêm về nội dung và giá trị của tác phẩm, bên cạnh dàn bài trên, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu hay như: Cảm nghĩ về hồn Trương Ba, da hàng thịt, tìm hiểu truyện Hồn Trương Ba, anh hàng thịt da, Soạn bài Hồn Trương Ba – da hàng thịt, thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba – da hàng thịt;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận