Dàn ý tìm hiểu ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con

Lập dàn ý để tìm hiểu ý nghĩa giáo dục trong truyện mẹ hiền dạy con

I. Lập dàn ý để tìm hiểu ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con (Chuẩn)

1. Mở bài

Bằng những câu chuyện nhỏ giữa mẹ và con trai, Mạnh Tử khiến chúng ta thấy được nhiều điều về cách nuôi dạy con cái, lối suy nghĩ chín chắn của người mẹ.

2. Cơ thể

* Sự kiện chuyển nhà:– Nhà đi nghĩa trang => nhà đi chợ => nhà đi học => Mạnh Tử chăm học, lễ phép.=> Môi trường sống rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi các em là lứa tuổi hiếu động, tò mò, thích bắt chước, nếu chọn nơi ở không phù hợp sẽ dễ sa vào những thói hư tật xấu, sa ngã. Tình thương của người mẹ dành cho con rất mãnh liệt, là sự lo lắng cho tương lai của con mình, đồng thời cũng thể hiện sự thông minh của người mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái.

* Sự thật về thịt lợn:- Là cha mẹ, là người lớn, bạn phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo, đừng nói vậy, không cẩn thận dễ khiến trẻ bắt chước thói hư tật xấu.– Nhất là với các nói dối, người lớn phải trung thực với trẻ, hứa là làm, không trái lời, nếu không trẻ sẽ bắt chước dẫn đến hình thành nhân cách xấu.

* Sự việc Mạnh Tử bỏ học, mẹ cắt tấm vải đang dệt:– lấy hành động thiết thực làm gương để dạy bảo là điều khiến các em nhớ lâu và thấm thía hơn là mắng nhiếc nhiều lần.– Sự cương quyết, dứt khoát của người mẹ cũng là một bài học dạy dỗ nhẹ nhàng cho cha mẹ và con cái nhưng cũng đừng quá nuông chiều, sai phải sửa, bởi nếu cứ làm theo sẽ có nguy cơ tái phạm lần sau, tốt hơn hết là cắt bỏ suy nghĩ đó trong đầu. nơi đầu tiên.

Xem thêm bài viết hay:  giảng giải câu tục ngữ Có học mới nên khôn

3. Kết luận

– Truyện ngắn người mẹ hiền dạy con khiến ta thấy được nhiều điều từ cách nuôi dạy con của người xưa. Đó là tấm gương sáng về tình yêu thương con của người mẹ, mong mọi điều tốt đẹp nhất đến với đứa con của mình.– Nhìn cách xử lý rất thông minh và khôn ngoan của người mẹ, ta hiểu câu nói “đèn thì tối thì tối”. sáng sủa”, bởi vì Mạnh Tử sau này thực sự trở thành một nhà hiền triết làm rạng danh tổ tiên.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con (Chuẩn)

Ông bà ta vẫn có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”, để nhấn mạnh ý nghĩa của thời gian dạy dỗ con cái, cũng như vai trò giáo dục của cha mẹ. Trong truyện ngắn Người mẹ hiền dạy con với những câu chuyện nhỏ giữa hai mẹ con Mạnh Tử, ta thấy được nhiều điều về phong cách nuôi dạy con cái, lối suy nghĩ chín chắn của người mẹ. Chính nhờ sự giáo dục tuyệt vời đó đã là bàn đạp để Mạnh Tử trở thành một bậc hiền triết được muôn đời kính trọng sau này, công lao của người mẹ thực sự có vai trò vô cùng to lớn.

Sự thật thứ nhất là nhà thầy Mạnh Tử gần nghĩa trang, suốt ngày thấy cảnh tang tóc, khóc lóc, đắp mộ, chôn mộ nên bắt chước theo. Người mẹ nhận ra rằng đó không phải là nơi để ở lâu dài, bởi những cảnh như vậy chỉ làm cho con mình thêm u sầu,…(Còn tiếp)

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến hay nhất - Ngữ văn lớp 11

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu để biết ý nghĩa giáo dục trong câu chuyện mẹ hiền dạy con tại đây.

——-HẾT——–

Chuyện mẹ hiền dạy con được biên soạn theo chương trình SGK Ngữ văn lớp 6 tuần 15. Một số bài văn mẫu hay được các thầy cô yêu cầu với tác phẩm này gồm: tìm hiểu ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con, Soạn bài Mẹ hiền dạy con, cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con, Tổng quan về giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc của truyện Mẹ hiền dạy con;…

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận