Đề đọc hiểu Từ ấy của Tố Hữu chọn lựa lọc hay nhất

Cùng THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu một số đề đọc hiểu Từ ấy của Tố Hữu.

những dạng đề đọc hiểu Từ ấy của Tố Hữu

1. Dạng đề đọc hiểu (3-4 điểm)

Câu 1: Đọc văn bản sau đây và trả lời những nghi vấn ở dưới:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

Từ ấy – Tố Hữu

a. Đoạn trích trên được trích từ tác phẩm nào? Của người nào? Giới thiệu vài nét về tác giả đó

* Gợi ý trả lời

– Đoạn trích trên được trích từ bài thư từ ấy của thi sĩ Tố Hữu.

– Giới thiệu vài nét về tác giả:

●Tố Hữu là bút danh của Nguyễn Kim Thành (1920-2002), sinh trưởng tại Thừa Thiên – Huế trong một nhà nho nghèo, mồ côi mẹ năm 12 tuổi.

●Tố Hữu được xem là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mệnh. Thơ của ông theo suốt sự nghiệp đấu tranh phóng thích dân tộc và thống nhất quốc gia.

●Thơ Tố Hữu giàu xúc cảm, tiếng thơ khỏe khoắn, thật tình và sâu lắng, mang âm hưởng anh hùng ca, bộc lộ niềm khát khao giao cảm, cống hiến cho đời, thèm khát hòa nhập cái tôi tư nhân vào cái ta chung.

b. Dựa vào đâu để nhìn thấy giải pháp so sánh và giải pháp ẩn dụ trong văn bản?

* Gợi ý trả lời

Để nhìn thấy giải pháp so sánh và giải pháp ẩn dụ trong văn bản ta có thể thấy được nhờ từ “là” kết nối hai vế: đối tượng so sánh và hình ảnh so sánh (Hồn tôi là một vườn hoa lá…).

giải pháp ẩn dụ được nhìn thấy nhờ hai hình ảnh: nắng hạ và mặt trời chân lí có khả năng gợi liên tưởng tới một đối tượng khác có rất nhiều nét tương đồng. Trong đoạn thơ, nắng hạ và mặt trời chân lí ngầm chỉ ánh sáng của lí tưởng cách mệnh.

c. tìm hiểu giải pháp tu từ được sử dụng để sáng tạo những hình ảnh nắng hạ, mặt trời chân lí.

* Gợi ý trả lời

tìm hiểu giải pháp tu từ được sử dụng để sáng tạo những hình ảnh nắng hạ, mặt trời chân lí

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim”

– giải pháp nghệ thuật sử dụng là ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

– Cho thấy niềm vui sướng và hạnh phúc của tác giả khi được chống chọi dưới ngọn cờ của Đảng

– “Mặt trời chân lí” là hình ảnh ẩn dụ ngợi ca lí tưởng cách mệnh, ngợi ca chủ nghĩa Cộng sản đã soi sáng tâm hồn, đã “chói qua tim”, đem lại ánh sáng thế cục như “bừng” lên trong “nắng hạ”.

-> Một cách nói rất mới, rất thơ về lí tưởng

=> Tố Hữu như muốn khẳng định rằng ánh sáng cách mệnh chính là ánh sáng chân lý mà ông đã tìm thấy được, từ đó thức tỉnh lòng yêu nước trong lòng mỗi người dân Việt.

Câu 2: Đọc đoạn trích và trả lời nghi vấn dưới đây

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

(Từ ấy – Tố Hữu, Ngữ văn 11, tập hai)

a. Xác định phương thức biểu hiện của văn bản.

* Gợi ý trả lời

Phương thức biểu hiện của văn bản là phương thức biểu cảm (hoặc trữ tình).

b.Từ ấy là từ khi nào? Sự kiện đó có ý nghĩa gì đối với thế cục của thi nhân?

* Gợi ý trả lời

– “Từ ấy” là thời khắc (1938) thi sĩ được giác ngộ cách mệnh, bắt gặp lí tưởng cộng sản chủ nghĩa.

– Bài thơ “Từ Ấy” là bài thơ đánh dấu mốc son quan trọng, có ý nghĩa nhất đối với thế cục của thi sĩ, chính giây phút thi sĩ bắt gặp ánh sáng lí tưởng cách mệnh ấy đã làm nên sự thay đổi kì diệu về nhận thức, lí tưởng của một hồn thơ thuộc về cách mệnh, thuộc về nhân dân.

Câu 3: Đọc đoạn trích sau và thực hiện những yêu cầu bên dưới:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Ngữ văn 11, Tập hai, NXB Giáo dục, 2007, tr.44)

a. tìm hiểu giải pháp tu từ được sử dụng trong hình ảnh trăm nơi.

* Gợi ý trả lời

giải pháp tu từ được sử dụng trong hình ảnh “trăm nơi” đó là giải pháp tu từ hoán dụ chỉ mọi người sống ở khắp nơi. Tác giả muốn tình yêu của mình được hòa cùng tình yêu của muôn người. Đó là tình yêu to lớn, tình yêu gắn bó. Tình yêu đó bát ngát và rộng lớn.

b. Nêu cảm nhận về hình ảnh khối đời.

* Gợi ý trả lời

Cảm nhận về hình ảnh khối đời: “Khối đời” một cách nói trừu tượng về tình kết đoàn, sự gắn bó chặt chẽ của mọi người dân đất Việt Nam. Đó là những con người cùng chung tình cảnh khó khăn, cùng chung hoàn cảnh khổ cực. Đó cũng là cũng con người chung lí tưởng, chung chí hướng: sống vì quốc gia, vì dân tộc, đấu tranh cho một hòa bình độc lập dân tộc. Tố Hữu muốn nhấn mạnh trong khó khăn gian khổ, con người cùng nhau sắp gũi, cùng nhau sát cánh, cùng nhau đứng lên chống chọi thể hiện tình kết đoàn, tình dân tộc thì mọi điều đều vượt qua dễ dàng.

2. Dạng viết bài văn (4-6 điểm)

Đề 1: tìm hiểu bài thơ “Từ ấy” Tố Hữu.

* Gợi ý trả lời 

1. Mở bài

1.1 Hoàn cảnh ra đời

Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu cho tuyến đường cách mệnh, tuyến đường thi ca của Tố Hữu, là cái mốc đánh dấu thời khắc (1937) và được kết nạp Đảng năm 1938 – Tố Hữu giác ngộ và gặp ánh sáng lý tưởng cộng sản. Đó cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu. Tự nhận định về Từ ấy, anh viết: “Từ ấy: là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám, đôi mươi đi theo lí tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh”.

1.2. Nội dung

Tâm nguyện cao đẹp của người thanh niên trẻ trung nhiệt tình cách mệnh: Niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lý tưởng cộng sản.

Quảng cáo

1.3. Tứ thơ

Tứ thơ “Từ ấy” bắt nguồn từ cảm hứng của thời khắc Tô Hữu đón nhận lí tưởng cách mệnh.

2. Thân bài

2.1. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng

– Hai câu đầu viết theo văn pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…” Từ ấy, là lúc thi sĩ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mệnh soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mệnh làm bùng sáng tâm hồn thi sĩ, “mặt trời chân lý” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ngợi ca ánh sáng diệu kỳ của cách mệnh. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

– Hai câu thơ sau của khổ thơ đầu, chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn. Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương” “rộn tiếng chim”.

Xem thêm bài viết hay:  Sức thuyết phục của văn chính luận Nguyễn Trãi là ở chỗ phối hợp giữa lí lẽ và thực tiễn

– Đón nhận ánh sáng cách mệnh là Tố Hữu đã đón nhận một tuyến đường thênh thang tươi sáng cho thế cục, cho hồn thơ: một thế cục có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mệnh, yêu đồng bào.

Quảng cáo

2.2. Khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống

– Hai dòng đầu : thi sĩ khẳng định quan niệm mới mẻ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” tư nhân với “cái ta” chung của mọi người.

– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.

– Từ đó, tâm hồn thi sĩ vươn tới “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, thật tình và tự nguyện tới với những con người cụ thể.

– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. thi sĩ đặc biệt quan tâm tới quần chúng lao khổ “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái thế tất là sức mạnh tổng hợp “sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm – thi sĩ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “khi chúng ta cầm tay mọi người – quốc gia vẹn tròn, to lớn”.

Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

Quảng cáo

2.3. Khổ 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn thi sĩ

– Trước khi gặp cách mệnh, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Khi ánh sáng cách mệnh như “Mặt trời chân lí chói qua tim”, đã giúp thi sĩ vượt qua những tầm thường ích kỷ trong đời sống tâm hồn chật hẹp để vươn tới một tình yêu “vẹn tròn to lớn”.

– thi sĩ tự nhận mình “là con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất; là em của “vạn kiếp phôi pha” sắp gũi bằng tình cảm xót thương những kiếp đời lao khổ, xấu số, những kiếp sống mòn mỏi, đáng thương; là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ”. Từ những cảm nhận ấy đã giúp thi sĩ say mê hoạt động cách mệnh với những thiết tha cao đẹp công hiến đời mình góp phần phóng thích quốc gia, phóng thích những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.

3. Kết bài

– Hồn thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm hàm ơn sâu sắc cách mệnh.

– Thơ Tố Hữu rõ ràng là thơ trữ tình – chính luận, hướng người đọc tới chân trời tươi sáng.

– Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một thi sĩ vô sản chân chính.

– Giọng thơ thật tình, sôi nổi, nồng nàn.

– Hình ảnh thơ tươi sáng, tiếng nói giàu tính dân tộc.

Đề 2: tìm hiểu khổ II bài thơ “Từ ấy” Tố Hữu.

* Gợi ý trả lời 

1. Mở bài:

– Giới thiệu khổ 2 bài thư từ ấy – Tố Hữu

Ví dụ:

Tố Hữu là một trong những thi sĩ cách mệnh nổi tiếng nhất, ông có những tác phẩm thơ sống mãi như tập Việt Bắc (1947-1954), tập Gió lộng (1955-1961), tập Ra trận (1962-1971), Máu và hoa (1972-1977),…. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông là bài Từ ấy. Từ ấy là bài thơ mở đầu cho tuyến đường cách mệnh, tuyến đường thi ca của Tố Hữu, bài thơ đồng thời là một chân lý sống của tác giả trong cuộc sống. Khổ 2 của bài thơ thể hiện sự nhận thức của tác giả về chân lý sống, lẽ sống mới của lí tưởng đảng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu khổ 2 của bài thư từ ấy để hiểu rõ hơn những vấn đề trong bài.

2. Thân bài:

2.1. Hai câu thơ đầu: Tôi buộc lòng tôi với mọi người / Để tình trang trải với trăm nơi

  • Khẳng định quan niệm mới về lẽ sống của tác giả
  • Thể hiện sự gắn bó giữa cái tôi và cái ta, giữa cái chung và cái riêng
  • Ý thức tự nguyện của tác giả đóng góp cho lý tưởng đảng
  • Niềm tin vào lý tưởng đảng

2.2 Hai câu sau: “Để hồn tôi với bao hồn khổ, sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”

  • Bộc lộ tình yêu thương con người
  • thi sĩ trường thành trong thời kỳ chống Mỹ
  • Khẳng định mối quan hệ sâu sắc giữa con người với văn học

3. Kết bài:

– Nêu cảm nhận của em về bài thư từ ấy

Ví dụ:

Qua khổ 2 bài thư từ ấy chúng ta có thể nhận thấy tình yêu, niềm tin đối với lý lẽ sống của tác giả đối với quốc gia và con người

Đề 3: tìm hiểu khổ III bài thơ “Từ ấy” Tố Hữu.

* Gợi ý trả lời 

1. Mở bài: giới thiệu khổ 3 bài thư từ ấy – Tố Hữu

2. Thân bài: tìm hiểu khổ 3 bài thư từ ấy – Tố Hữu

2.1 Hai câu thơ đầu:

Tôi đã là con của vạn nhà,Là em của vạn kiếp phôi pha

+ Tác giả đã khẳng định sự hòa hợp giữa con người với con người

+ Lí tưởng của đảng đã khai sáng tâm hồn con người

+ Tâm hồn được khai sáng, được nuôi dưỡng bởi lí tưởng

2.2 Hai câu thơ sau:

“Là anh của vạn đầu em nhỏ,Không áo cơm, cù bất cù bơ”

+ Tác giả là những người mòn mỏi, gian khổ

+ Say mê hoạt động cách mệnh

+ Tha thiết cống hiến đời mình

+ Muốn giúp nước phóng thích dân dân tộc, phóng thích quốc gia

→ Nội dung khổ 3 bài Từ ấy giúp những em học sinh thêm hiểu về tâm tư, về tình yêu của tác giả với khi hòa mình vào với thế nhân khốn khổ để rồi từ đó làm bật lên được tình yêu của một chí sĩ cách mệnh với quê hương, quốc gia.

3. Kết bài: nêu cảm nhận của em về khổ 3 bài thư từ ấy

Đề 4: tìm hiểu bài thư từ ấy của Tố Hữu để thấy tâm trạng của một thanh niên say mê lí tưởng.

* Gợi ý trả lời 

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Tố Hữu, bài thư từ Ấy và lý tưởng sống được thể hiện qua bài thơ.

Lưu ý: học sinh lựa chọn lựa cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. tìm hiểu bài thư từ ấy

Khổ thơ đầu: sự giác ngộ lí tưởng cách mệnh của tác giả khi được ánh sáng của Đảng và nhà nước soi sáng. Thể hiện niềm vui sướng tột cùng khi được đứng trong hàng ngũ danh dự của Đảng; chống chọi vì mục tiêu và lí tưởng cao đẹp.

Khổ thơ thứ hai: tác giả thể hiện sự gắn bó keo sơn, bền chặt của bản thân với thế cục, với những kiếp người khổ cực ngoài kia để cùng nhau góp sức tạo nên một khối đại kết đoàn dân tộc vô cùng vững mạnh, bền chặt.

Khổ thơ cuối cùng: tự nhận mình có mối quan hệ thân tình, gắn bó với những con người trên khắp mọi miền quốc gia, cù bất cù bơ không nơi nương tựa, đâu đâu cũng là nhà, cũng là anh em.

→ Tư tưởng của một con người giàu lòng yêu nước, hướng về đại chúng, về mọi người, luôn thèm khát được sống, được chống chọi vì mọi người và bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu hai phát hiện của Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

b. Lí tưởng sống của thanh niên ngày nay

Ngày nay chúng ta – những người trẻ tuổi đang được sống trong một quốc gia yên bình, một thế hệ không có chiến tranh.

Để tiếp nối lí tưởng, truyền thống của tổ tiên đi trước, chúng ta phải phấn đấu học tập, rèn luyện bản thân để xứng đáng với thành tựu đang được thừa hưởng.

Mỗi một người trẻ hãy sống có tư duy, hợp lí tưởng, chan hòa, yêu thương, kết đoàn với mọi người, sẵn sàng trợ giúp người khác khi gặp trắc trở hoán vị nạn.

3. Kết bài

Khái quát trị giá nội dung, nghệ thuật của tác phẩm đồng thời liên hệ bản thân.

………………………………

Đề đọc hiểu Từ ấy của Tố Hữu chọn lựa lọc

Câu 1. Niềm vui sướng, say mê khi bắt gặp lí tưởng của Đảng (Khổ thơ 1):

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lý chói qua timHồn tôi là một vườn hoa láRất đậm hương và rộn tiếng chim…”

– “Từ ấy”: khi tác giả được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được phấn đấu vì lí tưởng cách mệnh, là bước ngoặt quan trọng trong thế cục thi sĩ.

– “bừng”, “chói” → sự tác động, tác động mạnh mẽ của lí tưởng cách mệnh đối với tác giả.

– ẩn dụ: “nắng hạ”, “mặt trời chân lí”, “chói qua tim” → khẳng định lí tưởng cách mệnh như một nguồn sáng mới làm bừng sáng tâm hồn thi sĩ, niềm vui sướng, hạnh phúc khi bắt gặp lí tưởng của Đảng → Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn thi sĩ.

– So sánh – ẩn dụ: “hồn tôi” – “vườn hoa lá” (đậm hương, rộn tiếng chim) → Diễn tả tâm hồn tràn ngập niềm vui sướng, say mê, nồng nhiệt của thi sĩ khi bắt gặp lí tưởng mới.

⇒ văn pháp trữ tình lãng mạn phối hợp hình ảnh so sánh, ẩn dụ đã diễn tả cụ thể niềm vui sướng, say mê của thi sĩ trong buổi đầu tới với lí tưởng cộng sản.

Câu 2. Nhận thức mới về lẽ sống (Khổ thơ 2):

“Tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải với trăm nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổsắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

– Lẽ sống mới của Tố Hữu được thể hiện qua những từ ngữ đặc sắc, có tác dụng gắn kết như: “Buộc, trang trải, sắp gũi,  khối đời”.

+ “Buộc” : buộc chặt, gắn bó với mọi người, (tự nguyện trói buộc mình) ý thức tự nguyện, quyết tâm gắn kết cao độ  → ý thức quyết tâm cao độ muốn thoát khỏi giới hạn của “cái tôi” tư nhân để hướng vào cộng đồng.

+ “Trang trải”:  trải rộng tâm hồn với thế cục, ý thức đồng cảm sâu sắc

+ “sắp gũi”: sắp nhau về quan hệ ý thức, tình cảm, đó là sự gắn bó ruột thịt.

+ Trăm nơi: hoán dụ chỉ mọi người sống ở mọi nơi.

+“Khối đời” : Hình ảnh ẩn dụ, chỉ một khối người đông đảo, cùng chung tình cảnh cùng chung lí tưởng, kết đoàn chặt chẽ, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung. Đó là sức mạnh của tập thể nhân dân.

– Điệp từ “để”: mục đích của việc gắn kết cái tôi và cái ta, tạo nhịp thơ dồn dập, thôi thúc, hăm hở.

– Từ “với” tạo mối liên kết chặt chẽ với nhân dân.

→ Lẽ sống mới được đặt ra ở đây là “cái tôi” hòa vào “cái ta”; mối quan hệ hài hòa giữa riêng – chung, tư nhân – cộng đồng. Đó là mối quan hệ kết đoàn gắn bó, tạo ra sức mạnh trong cuộc đấu tranh cách mệnh.

– Sự gắn bó tự nguyện, hài hòa giữa cái tôi tư nhân với cái ta chung của xã hội, đặc biệt là những người lao động nghèo khổ: Lòng tôi – mọi người, tình – trang trải trăm nơi, hồn tôi – với bao hồn khổ

⇒ thi sĩ đã đặt mình vào giữa thế cục rộng lớn của quần chúng lao khổ. Ở đó, Tố Hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm mến yêu của trái tim nhân ái. Trước khi bắt gặp lí tưởng cộng sản tâm hồn thi sĩ thu vào cái tôi đơn chiếc, sầu buồn, bế tắc như bao thi sĩ cùng thời. Từ khi bắt gặp lí tưởng tâm hồn thi sĩ thay đổi diệu kì: thi sĩ hòa vào khối đời chung vào cuộc sống của những người lao khổ để cùng phấn đấu vì lí tưởng cao cả. Ông tự nguyện gắn kết đời mình với mọi người, với trăm nơi, với bao hồn khổ. Đó là sự gắn kết ấy mới máu thịt, thiết tha bằng cả tấm lòng, cả tâm hồn, cả trái tim, gắn kết để sẻ chia, tạo nên sức mạnh lớn lao, tạo nên khối đại kết đoàn vì độc lập tự do của dân tộc. Hàng loạt điệp từ, điệp cấu trúc khiến lời thơ rắn rỏi như lời thề thiêng liêng.

Câu 3. Sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm (Khổ thơ 3)

“Tôi đã là con của vạn nhàLà anh của vạn kiếp phôi phaLà anh của vạn đầu em nhỏKhông áo cơm, cù bất cù bơ”

– “Tôi đã là…” → cấu trúc khẳng định rõ ràng nhận thức của tác giả về vị thế của mình  trong gia đình lớn, khẳng định ý thức tự giác, chắc chắn, vững vàng của tác giả.

+ Điệp từ  “là” : mang tính khẳng định, khái niệm mối quan hệ giữa cái tôi và cái ta.

+ Số từ ước lệ “vạn”: → Đông đảo quần chúng nhân dân lao khổ.

+ Điệp từ của: đặt mình vào mọi người, thuộc về mọi người

+ Cách xưng hô ruột thịt: “con, em, anh”: khẳng định tình cảm đầm ấm, thân thiết, ruột thịt.

– Từ ngữ biểu cảm: “kiếp phôi pha, cù bất cù bơ”: Tấm lòng đồng cảm, xót thương tới những kiếp người khổ cực, xấu số, những con người lao động vất vả.

⇒ Đây là tình cảm mới mẻ và cao đẹp của một đội viên cách mệnh, một thi sĩ cách mệnh. Khổ thơ nhấn mạnh và khẳng định một tình cảm gia đình đầm ấm, thân thiết, gắn bó ruột thịt. Đó là  sự cảm nhận sâu sắc mình là thành viên của đại gia đình quần chúng lao khổ, là sự biểu hiện xúc động, thật tình khi nói về những kiếp người xấu số, dãi dầu sương gió.

Nhân xét: Tự nhận mình là con, là anh, là em, là anh của vạn nhà, vạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ, Tố Hữu đã trở thành thành viên của đại gia đình – quần chúng nhân dân lao động. Dưới lý tưởng cách mệnh, tình cảm giai cấp bỗng chốc đầm ấm, thân yêu như tình cảm gia đình. Hàng loạt những điệp từ là, của phối hợp chặt chẽ với lặp cấu trúc ngữ pháp thể hiện sự sâu sắc, bền chặt trong tình cảm thi sĩ với quần chúng nhân dân lao động. Dấu ba chấm cuối bài thơ như sự kết đọng bao xúc cảm sâu lắng, tha thiết, mạnh mẽ.

…………………………………..

những nghi vấn liên quan tới đề đọc hiểu Từ ấy của Tố Hữu

Câu 1: Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ “Từ ấy”? giảng giải ý nghĩa nhan đề bài thơ này?

Trả lời

a. Hoàn cảnh ra đời: tháng 7/1938, sau thời gian hoạt động phong trào thanh niên ở Huế, Tố Hữu vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Niềm vui sướng hoan hỉ và tự hào khi được đứng dưới hàng ngũ của Đảng là xúc cảm chủ đạo của Tố Hữu để viết nên bài thơ này. Bài thơ được trích trong phần “Máu lửa” – phần đầu của tập thơ “Từ ấy”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên (dàn ý - 10 mẫu)

b. Ý nghĩa nhan đề:

– Đánh dấu mốc son chói lọi trong thế cục hoạt động CM của thi sĩ Tố Hữu.– Thể hiện niềm vui sướng hoan hỉ của nhà CM trẻ tuổi lần trước hết bắt gặp lí tưởng của Đảng, của CM và nguyện dấn thân vào tuyến đường máu lửa ấy.

Câu 2: Trình bày sự chuyển biến trong tình cảm của cái tôi trữ tình trong bài thơ “Từ ấy”.

Trả lời

– Khổ thơ thứ nhất là niềm vui sướng, hoan hỉ của Tố Hữu khi đón nhận ánh sáng của Đảng,của lý tưởng soi rọi vào tận cả con tim khối óc làm bừng sáng một sức sống mới.Tác giả gọi Đảng là “Mặt Trời chân lý”,so sánh “hồn tôi là một vườn hoa lá”… để diễn tả phút giây từ ấy là một mốc thời gian không bao giờ phai nhòa trong trái tim của người CM trẻ tuổi.– Khổ thơ thứ hai là nhận thức mới về lẽ sống: khi được giác ngộ lí tưởng CM, Tố Hữu khẳng định quan niệm mới về lẽ sống là sự gắn bó,hài hòa giữa “cái tôi” cái nhân và “cái ta” chung của mọi người. “Tôi buộc lòng tôi với mọi người…mạnh khối đời.”– Khổ cuối là sự chuyển biến sâu sắc về mặt tình cảm:vượt qua giới hạn cái tôi để tới với cái ta chung.thi sĩ tự nguyện là đứa con của nhân dân,vì nhân dân phục vụ.

Câu 3: Đọc đoạn thơ sau và trả lời những nghi vấn:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ,Mặt trời chân lí chói qua tim.Hồn tôi là một vườn hoa lá,Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

(Trích Từ ấy, Tố Hữu, Tr 44, SGK Ngữ văn 11,Tập II, NXBGD 2007)

1. Nêu nội dung chính của đoạn thơ trên?

2. Đoạn thơ được viết theo phương thức biểu hiện nào?

3. Xác định giải pháp tu từ về từ trong đoạn thơ và nêu hiệu quả nghệ thuật của giải pháp tu từ đó.

Trả lời

1. Nội dung chính của đoạn thơ: thi sĩ trẻ thể hiện niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng.

2. Đoạn thơ được viết theo phương thức biểu hiện mô tả và biểu cảm.

3. giải pháp tu từ về từ trong đoạn thơ:

– Hai câu đầu : Ẩn dụ : nắng hạ ; mặt trời chân lí– Hiệu quả nghệ thuật: nhấn mạnh ánh sáng lí tưởng mở ra trong tâm hồn thi sĩ một chân trời mới của nhận thức, tư tưởng và tình cảm ; thi sĩ có niềm xúc động thành kính, thiêng liêng.– Hai câu tiếp : so sánh: hồn tôi- vườn hoa lá…đậm hương…tiếng chim– Hiệu quả nghệ thuật: Tác giả đón nhận lí tưởng bằng cả tình cảm rộn rực, say mê, sôi nổi. Niềm vui hoá thành âm thanh rộn ràng như chim hót, thành sắc lá, sắc hoa tươi xanh, rực rỡ, hương thơm lan toả ngọt ngào.

Câu 4: Vì sao bài thư từ ấy có thể xem là tuyên ngôn về lí tưởng và nghệ thuật của tác giả?

Trả lời

Tuyên bố trọng thể và thật tình về niềm vui giác ngộ lí tưởng, về lẽ sống, về tương lai…

Câu 5: Mạch vận động của tâm trạng cái “tôi” trữ tình trong bài thơ diễn ra thế nào?

Trả lời

Niềm vui giác ngộ lí tưởng- nhận thức mới về lẽ sống- biến chuyển tình cảm.

Câu 6: Anh (chị) có nhận xét gì về những hình ảnh được tác giả tô đậm trong khổ đầu của bài thơ ? Những hình ảnh ấy biểu hiện tâm trạng của thi sĩ thế nào khi bắt gặp lí tưởng cộng sản ?

Trả lời

những hình ảnh trong khổ đầu của bài thơ đều là những hình ảnh được tô đậm thể hiện tính đột ngột, mạnh mẽ, chói lọi, tưng bừng : “bừng nắng hạ”, “mặt trời chân lí chói qua tim”, “vườn hoa lá”, “rất đậm hương”, “rộn tiếng chim”.

Những hình ảnh ấy nói rằng, lí tưởng cộng sản lần đầu tới với Tố Hữu như một luồng ánh sáng quá đột ngột và vô cùng mãnh liệt khiến thi sĩ trẻ tuổi cơ hồ như bị choáng váng. Lí tưởng ấy đem tới cho thi sĩ, cùng với luồng ánh sáng chói lọi, một niềm vui lớn : tác giả cảm thấy tâm hồn mình như một khu vườn đầy hoa và rộn ràng tiếng chim. Tâm trạng này chứng tỏ Tố Hữu rất say mê lí tưởng cộng sản.

Câu 7: tìm hiểu ý nghĩa của hình ảnh “Mặt trời chân lí chói qua tim” đối với người đội viên và thi sĩ Tố Hữu.

Trả lời

Lí tưởng đối với Tố Hữu không phải chỉ là chuyện của nhận thức lí trí mà còn là chuyện của tình cảm, chuyện của trái tim.

Có tình cảm thì lí tưởng trở thành hành động cách mệnh. Có tình cảm thì lí tưởng có thể trở thành thơ. Sở dĩ lí tưởng cộng sản không chỉ tác động tới nhận thức lí trí mà còn tác động tới tình cảm (“chói qua tim”) của Tố Hữu nữa, vì lí tưởng cộng sản mang nội dung nhân đạo chủ nghĩa sâu sắc hướng về nhân loại lao động bị áp bức bóc lột trong xã hội cũ.

Câu 8: Ánh sáng của lí tưởng cộng sản đã giúp Tố Hữu giác ngộ được điều gì mới mẻ ? Vì sao có sự giác ngộ ấy ? Hãy tìm hiểu khổ thơ thứ hai và thứ ba để chứng minh.

Trả lời

Giác ngộ lí tưởng cộng sản là giác ngộ về lập trường giai cấp vô sản, tức là đứng vào hàng ngũ của những giai cấp lao động. Trong xã hội cũ, đó là những giai cấp nghèo khổ nhất.

Cho nên, giác ngộ lí tưởng, Tố Hữu tự nguyện “buộc lòng” mình với “bao hồn khổ”, với “những kiếp phôi pha”, với những em “không áo cơm cù bất cù bơ”.

Câu 9: Anh (chị) có nhận xét gì về việc sử dụng những từ ngữ “mọi người”, “bao hồn khổ”, và một loạt số từ “trăm nơi”, “vụn nhà”, “vạn kiếp”, “vụn đầu em nhỏ”. Ý nghĩa của việc sử dụng những từ ngữ ấy ?

Trả lời

Cần hiểu những số từ “trăm” hay “vạn” ở đây không tức là một trăm, một vạn mà tức là rất nhiều, là tất cả, tựa như “mọi” người, “mọi” nơi, “mọi” nhà, “mọi” em nhỏ, v.v.

Chủ nghĩa cộng sản nêu khẩu hiệu : “Giai cấp vô sản toàn toàn cầu liên hợp lại”, phóng thích mọi giai cấp lao động, mọi dân tộc bị áp bức, tiến tới toàn cầu đại đồng. vì vậy người cộng sản gắn bó với mọi người, với “trăm nơi”, “vạn nhà”, v.v.

Câu 10: Anh (chị) có nhận xét gì khi tác giả sử dụng những từ “là con”, “là em”, “là anh” trong khổ thứ ba của bài thơ ? Ý nghĩa của việc sử dụng những từ ấy ?

Trả lời

Đây đều là những từ chỉ quan hệ gia đình, quan hệ ruột thịt. thi sĩ cộng sản muốn gắn mình với những lớp người nghèo khổ bằng quan hệ tình cảm thân thiết như thế.

Câu 11: Nhận xét và tìm hiểu đặc điểm của giọng thơ và nhịp thơ trong bài Từ ấy.

Trả lời

Giọng thơ hào hứng sôi nổi, nhịp thơ hăm hở dồn dập. Chú ý những hình ảnh rực rỡ, tươi vui, rộn ràng và việc sử dụng điệp từ với tần số cao và ngày càng dồn dập.

………………………………..

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận