Đoạn văn giảng giải ý nghĩa Thất bại là mẹ thành công

Thất bại là mẹ của thành công là gì?

Thất bại là những lúc chúng ta vấp ngã, vấp ngã khi công việc không suôn sẻ, có cố gắng nhưng không đạt kết quả như mong đợi.

Thành công có nghĩa là đạt được kết quả mà chúng ta mong muốn và hoàn thành công việc theo cách tốt nhất có thể.

– Mẹ sinh con, nhờ mẹ sinh con.

=> Câu tục ngữ khẳng định sai lầm, thất bại là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người. Đó là sự đúc kết những kinh nghiệm của nhân dân ta từ thực tế cuộc sống, đồng thời là những lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

Cùng Cmm.edu.vn tham khảo đoạn văn giải thích ý nghĩa câu tục ngữ sau:

Top 3 đoạn văn giải thích ý nghĩa câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Đoạn 1

Ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ thành công”, tôi thấy đây là câu tục ngữ nói lên một chân lý hoàn toàn đúng. Trước hết ta hiểu câu tục ngữ như thế nào? Tục ngữ có sáu chữ, nhưng hai chữ đối lập nhau: Thất bại là mẹ thành công. Đồng thời, chỉ trong bốn từ ấy, dân gian vừa kết hợp cả so sánh, khẳng định qua từ là, vừa kết hợp nghệ thuật ẩn dụ: Coi thất bại là mẹ (của thành công). Nói đến mẹ, tôi không nghĩ đến lời dạy yêu thương và đúng đắn: ai chẳng biết rằng mẹ muốn điều tốt cho con, mong con thành đạt. Vậy có nghĩa lý gì khi sự thất bại của mỗi chúng ta đều là tấm gương của mẹ. Vì thất bại giúp ta nhìn ra khuyết điểm, nhìn ra khuyết điểm của mình để bổ khuyết cho hoàn thiện, tiếp thêm sức mạnh cho ta. Thất bại nhiều lần, chúng ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm nhiều lần để đi đến chiến thắng. Trong đời người, không phải lúc nào con người ta cũng gặp được những điều tốt đẹp, làm việc gì cũng thành công. Nhưng điều quan trọng là phải có nghị lực nhìn vào thất bại đó, rút ​​kinh nghiệm, tham khảo, bổ sung và hoàn thiện kiến ​​thức của mình thì thành công chắc chắn sẽ đến. Chẳng cần lấy ví dụ đâu xa, thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ này. Một đứa trẻ mới tập đi lúc đầu sẽ không tránh khỏi bị ngã nhiều lần, nhưng nếu bé bám vào thành giường, đứng dậy và tiếp tục bước đi, đôi chân của bé sẽ khỏe hơn, chân tiếp đất sẽ vững vàng hơn và dần dần, Bé sẽ đi vững vàng và nhanh nhẹn hơn. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ có cái nhìn linh hoạt và lạc quan hơn về thành công và thất bại khi nhìn về tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới hay nhất | Văn mẫu lớp 9

Đoạn văn bản 2

Cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ, mỗi chúng ta phải quyết tâm vượt qua. Nhưng có lẽ, chúng tôi luôn nhắc nhở mình không được bỏ cuộc và nản chí, phải quyết tâm đi tiếp như câu tục ngữ đã dạy từ thuở ấu thơ: “Thất bại là mẹ thành công”. Thành công là gì? Đó là mục tiêu mà chúng tôi đạt được mà chúng tôi đã đặt ra trước đó trong cuộc sống của mình. ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra. Thành công và thất bại, họ đối lập nhau sâu sắc, dường như không có mối quan hệ nào giữa họ. Nhưng kinh nghiệm dân gian của ta đã chỉ ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ và mật thiết với nhau. Nói cách khác: Thất bại là chìa khóa của thành công. Tất nhiên trong cuộc sống của chúng ta luôn có những điều tốt đẹp hoặc mọi thứ diễn ra theo kế hoạch. Nhưng nếu chúng ta vận dụng được ý của câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” thì thành công đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.

Đoạn 3

Câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công là một trong những câu tục ngữ hay nhất và dạy chúng ta nhiều điều. Nhưng để hiểu và áp dụng được, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này. Đầu tiên chúng ta cần hiểu thất bại là gì? Thất bại là những lúc ta gục ngã khi công việc không thành, ta cố gắng nhưng không đạt kết quả như mong đợi. Và thành công có nghĩa là đạt được kết quả mà chúng ta mong muốn và hoàn thành công việc theo cách tốt nhất có thể. Mẹ là người sinh ra và nuôi dạy con nên người. Từ ý nghĩa này, ông bà muốn nói với chúng ta rằng những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Thất bại sẽ giúp ta tôi luyện ý chí, sự tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều. Trong cuộc sống hàng ngày, mấy ai trong chúng ta không gặp phải những lỗi lầm, va vấp. Khi chúng ta còn là những đứa trẻ trong những lần chập chững tập đi, chẳng phải chúng ta đã vấp ngã sao? Những lúc đó, nếu chúng ta bỏ cuộc, chắc chắn chúng ta sẽ không thể bước đi. Vì vậy, đừng bao giờ sợ thất bại, bởi nếu sợ thất bại, chúng ta sẽ không mắc sai lầm, nhưng nếu mắc sai lầm, chúng ta sẽ không thể thành công. Khi hiểu được những điều đó, những khó khăn thất bại trong cuộc sống sẽ không còn là hư vô.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu cảm nghĩ Bức thư của thủ lĩnh da đỏ hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Trên đây là một số đoạn văn giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất mà các bạn có thể tham khảo!

Xem thêm các bài văn mẫu cùng chủ đề: giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Em hãy viết đoạn văn giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công để làm sáng tỏ ý nghĩa của câu tục ngữ này một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận