Đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình mẫu tử qua bài thơ Mây và sóng

Đề bài: Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử qua bài thơ Mây và sóng

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẹ qua bài thơ Mây và Sóng

I. Dàn ý Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử qua bài thơ Mây và Sóng (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và tình mẫu tử trong Mây và Sóng.

2. Thân bài:

Một. Em bé từ chối lời mời của “người đàn ông trên mây” và cùng mẹ chơi một trò chơi thú vị:

– Em bé được “người trên mây” vẫy gọi đi du lịch để xem “bình minh vàng”, “trăng bạc”.– Điều này làm cho em bé vô cùng thích thú, muốn đi khám phá.– Nhưng khi biết rằng mình phải đi đến “cùng trời cuối đất” và phải rời xa mẹ, em bé lập tức từ chối “mẹ đang đợi ở nhà” – Em bé không muốn xa mẹ, trở về nhà hai mẹ con cùng chơi trò chơi “Con là mây, mẹ là trăng”.– Trò chơi thú vị, bé được “ôm mẹ”, khám phá những điều mới lạ trong chính ngôi nhà của mình.

b. Em bé từ chối lời mời của “người sóng” và bày trò chơi với mẹ:

– Lần thứ hai, em được “người trong sóng” rủ đi “du ngoạn đây đó” – Em bé rất thích thú, hỏi “người trong sóng” đường đi thế nào.– Khi nhận được câu trả lời. , phải “ra rìa biển”, phải rời xa mẹ, em bé lại một lần nữa từ chối lời mời gọi của “người trong sóng”.– Vì em luôn nghe lời mẹ, không muốn mẹ buồn “chiều mẹ”. lúc nào cũng muốn ở nhà”.– Về nhà, tôi và mẹ cùng nhau chơi trò chơi mới “Con là sóng, còn mẹ sẽ là bến bờ lạ”.– Chơi với mẹ, tôi sà vào lòng mẹ, được “vỡ òa” trong tình yêu của mẹ.

c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– Nội dung: Người con hướng về mẹ với tình cảm tha thiết, tình yêu thương vô bờ bến. Với tôi, chỉ cần có mẹ ở bên là niềm vui và hạnh phúc nhất.

– Nghệ thuật: + Xây dựng cốt truyện bằng lời thoại và kể chuyện qua lời kể của em bé + Hình ảnh thiên nhiên trong tác phẩm rất đẹp và giàu ý nghĩa.

3. Kết luận:

– Khẳng định vẻ đẹp của tình mẫu tử

II. Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẹ qua bài thơ Mây và sóng hay nhất

1. Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử qua bài thơ Mây và sóng, bài văn mẫu 1 (Chuẩn)

Ta-go là nhà thơ hiện đại vĩ đại nhất của Ấn Độ. Tác phẩm “Mây và sóng” được ông viết năm 1909, thể hiện sâu sắc tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và con qua hình ảnh đứa con thơ và cuộc trò chuyện với những người bạn trong mây, trong sóng. Trẻ nhỏ luôn khao khát được khám phá thế giới bao la và đi xa, nên khi “có ai ở trên mây gọi” bé hãy ra ngoài, để “chơi với bình minh vàng”, “chơi với trăng bạc”. , em bé rất hào hứng, hỏi cách đi du lịch. Sau khi nhận được câu trả lời “hãy đi đến tận cùng trái đất” để ra ngoài khám phá, em bé lại nghĩ về mẹ của mình. Tôi nghĩ rằng mình không thể rời xa mẹ nên đã chọn cách từ chối. Em bé chọn ở lại với mẹ và cùng mẹ chơi những trò chơi “thú vị” hơn: “Mẹ là mây con sẽ là mặt trăng”. Vậy nên thay vì đi đâu xa, tôi chọn ở bên mẹ để được “ôm mẹ” và khám phá những điều hay ho ngay trong chính ngôi nhà của mình. Ở đâu có mẹ, ở đó có niềm vui và hạnh phúc. Khi bé đứng trước biển, trong “tiếng sóng” có ai đó chứa đựng tiếng “gọi” bé hãy ra ngoài, “du ngoạn đây đó” khiến bé vô cùng tò mò, thích thú. Nhưng khi biết mình phải “ra khơi”, xa mẹ, cô chọn cách nghe lời mẹ, không muốn mẹ buồn “chiều mẹ luôn muốn con ở nhà”. . Và thế là thay vì chọn cách ra đi, em bé lại quay về vòng tay mẹ, chơi trò “sóng” và “bờ lạ” để được “lăn, lăn mãi, lăn mãi rồi phá lên cười sảng khoái”. tan chảy trong lòng mẹ”. Có thể nói em bé có tình yêu thương mẹ vô cùng nồng nàn. Em chọn cách bỏ qua mọi thú vui ngoài kia để được nằm trong vòng tay mẹ, được mẹ ôm và khám phá thế giới nhỏ bé bên cạnh. với bà.Đó cũng chính là sức mạnh của tình mẫu tử, giúp ta vượt qua những cám dỗ của thế gian.Qua lời đối thoại cùng lời tự sự của em bé với những hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ và ý nghĩa, nhà thơ Tago đã ca ngợi tình mẫu tử vĩnh cửu và thiêng liêng của con người.Tình mẹ là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất của con người và nó đã được thể hiện rất thấm thía qua tác phẩm Mây và Sóng của nhà thơ Ấn Độ Tago.

Xem thêm bài viết hay:  6 Bài văn Kể về kì nghỉ hè đáng nhớ nhất của em hay nhất

2. Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử qua bài thơ Mây và sóng, bài văn mẫu 2 (Chuẩn)

Tình mẹ luôn là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất của mỗi con người. Bằng cách gợi lại cuộc trò chuyện tưởng tượng của em bé với những người sống trên mây và sóng, nhà thơ Ấn Độ Tago cho ta thấy tình mẹ con sâu sắc, thiêng liêng và thắm thiết. Câu chuyện mở đầu bằng giọng kể của người mẹ, trong đó là lời kể của em bé khi được người “trên mây” vẫy gọi ra ngoài. Khi còn nhỏ, em bé vô cùng thích thú khi được khám phá những “bình minh vàng”, “trăng bạc” mà “người trên mây” kể lại. Nhưng khi nghe tin mình phải “đi cùng trời cuối đất”, phải rời xa mẹ, em bé liền từ chối không chút do dự “mẹ đang đợi ở nhà”. Và thế là thay vì một mình ra ngoài, khám phá thế giới, bé lại chọn ở nhà với mẹ, cùng mẹ chơi trò chơi “Mẹ là mây con là trăng” để “ôm lấy mẹ” và khám phá. Một cái gì đó mới trong nhà riêng của bạn. Và khi bé đứng trước biển, được “người trong sóng” ra hiệu “đi đây đi đó”, bé vô cùng sung sướng, thích thú, muốn đi khám phá thế giới. Nhưng khi nghe tin mình phải ra “mép biển” phải xa mẹ, em bé lại từ chối vì không muốn mẹ buồn “chiều mẹ bao giờ con cũng muốn”. để ở nhà”. Về nhà, cô và mẹ tìm vở kịch mới “Con là sóng mẹ sẽ là bến bờ lạ”, và tôi đã có thể “lăn, lăn mãi, lăn mãi và phá lên cười sảng khoái trong lòng mẹ”. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, em bé luôn ghi nhớ lời dặn của mẹ và mong muốn được trở về vòng tay của mẹ. Đối với tôi, chỉ cần có mẹ, được ở bên mẹ đã là niềm vui bất tận rồi. Đó chính là nhân chứng cho tình mẫu tử thiêng liêng của hai mẹ con. Bằng những lời đối thoại thủ thỉ chân thành của em bé và những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên, nhà thơ Tago đã cho ta thấy tình yêu tha thiết, thiêng liêng, vô bờ bến của người con gái dành cho mẹ. Tôi. Tình mẹ là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu cảm nhận về nhân vật Lý Thông trong truyện cổ tích Thạch Sanh (4 mẫu)

3. Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử qua bài thơ Mây và sóng, bài văn mẫu 3 (Chuẩn)

Bằng việc tạo ra cuộc đối thoại tưởng tượng của em bé với những người trên mây và sóng trong tác phẩm “Mây và sóng”, nhà thơ Tago đã cho chúng ta thấy tình cảm mẫu tử thiêng liêng vô bờ bến của một đứa trẻ với một người con. mẹ của anh ta. Mở đầu cuộc đối thoại là tiếng người “ở trên mây” vẫy gọi em bé hãy cùng mình ngao du xem “bình minh vàng”, “trăng bạc”. Bé rất thích thú, muốn được đồng hành ngay để khám phá thế giới. Nhưng khi nghe tin mình phải đi đến “cùng trời cuối đất”, đồng thời phải xa mẹ ruột, em bé đã lập tức từ chối “người đàn ông trên mây” vì “mẹ đang đợi ở nhà”. Tôi không muốn xa mẹ, dù đó là việc mà tôi vô cùng thích thú. Em về với mẹ, cùng mẹ chơi trò chơi “Con là mây, mẹ là trăng”. Cô bé “ôm mẹ” và cùng mẹ khám phá những điều mới lạ dưới mái nhà của mình. Lần thứ hai, tôi nhận được lời mời từ “người trong sóng”. Họ rủ tôi đi du lịch “chỗ này chỗ nọ mà không biết mình đã ở đâu”. Cô cũng thích thú lắm, nhưng để làm được điều đó, cô phải đến “mắt biển” và buộc phải rời xa mẹ. Vì vậy, bé đã từ chối vì không muốn mẹ buồn vì mình: “Mẹ chiều con lắm luôn muốn con ở nhà”. Em bé trở về nhà, tuy không được đi cùng “người trong sóng” nhưng đã cùng mẹ chơi trò chơi thú vị “con là sóng, mẹ sẽ là bến bờ lạ”, “lăn, lăn, cuộn”. Lăn lộn mãi rồi òa lên cười trong lòng mẹ”. Với con, ở đâu có mẹ, ở đó chắc chắn có niềm vui và hạnh phúc. Vì thế, tôi luôn chọn về với mẹ, từ chối mọi lời mời hấp dẫn để đi du lịch khắp nơi. , chỉ muốn được “ôm mẹ vào lòng”, được “đập vào lòng mẹ” Đó là tình yêu tha thiết, mãnh liệt mà bé dành cho mẹ, qua những lời thì thầm trò chuyện trong trí tưởng tượng của bé với những người trên “mây”. và sóng”, nhà thơ Tago đã cho chúng ta thấy tình mẹ thiêng liêng và tha thiết biết bao! Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất của mỗi chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm bài Lập kế hoạch tư nhân lớp 10

—–HẾT—–

Để tìm hiểu về tác phẩm Mây và sóng của Ta-go cũng như ý nghĩa, vẻ đẹp và hình tượng của nó, mời các bạn đón đọc các bài viết khác tại Thuthuat.THPT Lê Hồng Phong như: Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu xa của bài thơ Mây và sóng, tìm hiểu bài thơ Mây và sóng, Cảm nhận bài thơ Mây và sóng, Cảm nhận về bài thơ Mây và sóng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẹ qua bài thơ Mây và Sóng

Viết một bình luận