Đoạn văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân

Để viết đoạn văn này, các em cần chú ý bốn câu thơ mà Nguyễn Du tả vẻ đẹp của Thuý Vân

“Vân coi trọng lượng cơ thể khác nhau

Khuôn trăng tròn trĩnh nẩy nét mình

Hoa cười trang nghiêm và ngọc ngà

Mây thua màu tóc tuyết nhường màu da”.

+ “kiêu sa”, “điêu đứng” là hai từ khái quát vẻ đẹp cao sang, quý phái của Thuý Vân.

+ Vẻ đẹp của Vân so sánh với những gì đẹp nhất từ ​​thiên nhiên như hoa, mây trăng, tuyết, ngọc

+ Chân dung Thúy Vân đẹp từ khuôn mặt, nụ cười, mái tóc, nước da, với phong thái điềm đạm (những chi tiết so sánh, ẩn dụ thú vị trong đoạn thơ)

→ Vẻ đẹp của Thúy Vân được miêu tả với tất cả những chuẩn mực của tạo hóa khiến thiên nhiên phải cúi đầu ‘chào thua’, ‘chào thua’ thì chắc chắn cuộc đời sẽ bình yên, không sóng gió

Một số đoạn văn nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân

Đoạn 1

Trong Truyện Kiều, ta dường như không thấy được Nguyễn Du miêu tả tỉ mỉ, cụ thể vẻ đẹp của Thuý Vân, nhưng ta vẫn có thể khắc họa vẻ đẹp ấy vẫn đẹp đến sững sờ. Người đời luôn nhớ rằng Thúy Vân trở thành lợi thế để Nguyễn Du đặt đòn bẩy tôn lên vẻ đẹp của Thúy Kiều tuyệt vời hơn. Nhưng vẻ đẹp được xây dựng bởi các từ “nghiêm túc”, “đầy đủ”, “nở rộ”, “ôn hòa”, “mây đục”, “tuyết rơi” đã thực sự đẹp rồi. Vẻ đẹp ấy luôn mang đến cho những người xung quanh cảm giác trân trọng, yêu thương và độ lượng. Thúy Vân trong thơ Nguyễn Du thật đẹp! Đẹp không chỉ ở “khuôn mặt trăng”, “nét anh”, ở “mái tóc bồng nước” “màu da” mà còn ở nụ cười, lời nói và cả ngoại hình. Chính vẻ đẹp của phương pháp và đức hạnh ấy đã làm cho “mây mất” và “tuyết rơi”. tức là vẻ đẹp của Thúy Vân vượt lên trên vẻ đẹp của tạo hóa, được tạo hóa khen thưởng, chấp nhận… Một người phụ nữ đẹp tương tự, người ta thường nghĩ đến hạnh phúc, đến cuộc sống trong ấm ngoài êm. đêm.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân số 2

Sau khi giới thiệu khái quát về hai chị em, Nguyễn Du đã cụ thể hơn bằng 4 câu thơ để người đọc hình dung vẻ đẹp cao sang của Thúy Vân: “Vân coi như khác thân”. Hai chữ “nghiêm túc” trong câu thơ đã nói lên vẻ đẹp cao sang, tao nhã của Vân. Vẻ đẹp ấy của người thiếu nữ được so sánh với những cái đẹp trên đời:

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ xem nhiều nhất

“Khuôn trăng tròn trĩnh nẩy nét mình

Hoa cười trang nghiêm và ngọc ngà

Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da”

Chân dung của Vân được miêu tả khá trọn vẹn từ khuôn mặt, lông mày, làn da, mái tóc cho đến nụ cười, giọng nói. Vân có khuôn mặt đầy đặn, trong như trăng, mày ngài sắc nét, nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng ngà, mái tóc huyền hơn mây. , làn da nàng trắng hơn tuyết, vẻ đẹp của Vân sánh với sự đoan trang, trong sáng như báu vật thuần khiết của trời đất. Tất cả toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, dịu dàng, trang nghiêm, quý phái. Vân đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên mà tạo nên sự hài hòa, êm dịu “mây thua”, “tuyết nhường”. Với vẻ đẹp như vậy, Vân sẽ có một cuộc đời êm đềm, suôn sẻ và tính cách bao dung, điềm đạm. Qua bức chân dung này, dường như Nguyễn Du muốn nói lên một tương lai êm đềm, thanh bình của Thúy Vân như vẻ đẹp của nàng vậy.

Đoạn 3

Vẻ đẹp của Thuý Vân dần hiện ra qua lối viết tài tình của Nguyễn Du. Với cụm từ “ khác thân ”, ông muốn nhấn mạnh rằng: Vẻ đẹp của Thúy Vân trang trọng, cao quý và nhân hậu hơn người. Sau đó, Nguyễn Du đi vào đặc tả chi tiết. Mỗi vẻ đẹp ở Thụy Vân đều đạt đến tiêu chuẩn vẻ đẹp hài hòa của thế giới. Thúy Vân mặt sáng như trăng. Đôi lông mày thanh tú, đậm nét như bướm tằm. Nụ cười của cô đẹp như một đóa hoa mới nở. Giọng nói ngọt ngào và trong trẻo, như ngọc rung động. Tóc mềm như mây. Da trắng như tuyết. Bằng nghệ thuật tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khéo léo khắc họa vẻ đẹp của Thuý Vân. Nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm chuẩn mực để miêu tả vẻ đẹp của con người. Nhưng thi hào Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi đưa vào đó những biện pháp nhân cách hóa, so sánh, ẩn dụ đặc sắc, làm cho chân dung Thúy Vân hiện lên chân thực và sinh động hơn. Vẻ đẹp dịu dàng của nàng được thiên nhiên ngưỡng mộ và phải chào thua. Cũng chính vẻ đẹp ấy khiến lòng người yêu mến, kính trọng. Đó là một vẻ đẹp tuyệt mỹ, càng ngắm càng mê. Nét dịu dàng, ngọt ngào của Thúy Vân là vẻ đẹp tiêu biểu của thiếu nữ trong sáng. Một vẻ đẹp không chút bụi trần trong xã hội phong kiến ​​xưa. Nó vượt lên trên cái đẹp tầm thường, vươn tới cái cao siêu. Qua việc miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân của Nguyễn Du đã gợi lên trong lòng người đọc những dự cảm tốt đẹp về số phận êm đềm của nàng trong tương lai. Quả thực sau đó cuộc sống của Thụy Vân không quá chật vật, khó khăn như chị gái.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện ngắn Số phận con người hay nhất (3 mẫu)

Đoạn văn nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân số 4

Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân qua bốn câu thơ:

“Vân coi trọng lượng cơ thể khác nhau

…………

Mây thua màu tóc tuyết nhường màu da”.

Chỉ bằng một vài nét chấm phá tinh tế, tác giả Nguyễn Du đã phác họa một cách chi tiết vẻ đẹp của một “thượng thặng”, một thiếu nữ “sắc nước hương trời” – Thúy Vân. Đó là vẻ đẹp của “mộ” – nó toát lên cái danh người cao sang, đoan trang, quý phái mà ít ai có được. Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Vân là sự hài hoà từ ngoại hình đến tính cách, từng đường nét trên gương mặt nàng đều thể hiện điều đó. Khuôn mặt Vân đầy đặn, dịu dàng như ánh trăng đêm rằm. Bên dưới hàng lông mày dài và tương đối đậm là một đôi mắt đẹp được ví như “mắt phượng”. Nụ cười của em tươi như hoa nở hương thơm, giọng nói ngọt ngào, êm dịu và trong trẻo, thánh thót như ngọc rung. Nguyễn Du thật tài tình khi sử dụng triệt để ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân. Ông lấy tự nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến thiên nhiên phải “chào thua”, phải “bó tay”. Đồng thời, vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu ấy cũng là lời tiên đoán cho cuộc sống sau này của cô sẽ bình lặng yên ả, không gặp nhiều tai ương, khó khăn trong tương lai.

Đoạn 5

Vẻ đẹp của Thúy Vân được Nguyễn Du khắc họa qua 4 câu thơ tiếp theo trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Dưới ngòi bút của Nguyễn Du, hình ảnh Vân dần hiện ra trước mắt người đọc:

“Vạn sự cân thân có khác”.

Hai từ “nghiêm trang” gợi vẻ đẹp thanh tao, cao quý, đoan trang và dịu dàng của nàng. Vẻ đẹp ấy được Nguyễn Du khắc họa một cách cụ thể, tỉ mỉ qua từng đường nét, bằng một vài nét chấm phá đơn giản. Bằng biện pháp tu từ liệt kê, vẻ đẹp của Vân hiện lên trọn vẹn qua khuôn mặt, đường nét, nước da, mái tóc, nụ cười, giọng nói, phong thái như một kỳ công của tạo hóa. Vẻ đẹp ấy được so sánh với trăng, hoa, mây, ngọc, tuyết, những báu vật trong sáng, thuần khiết của đất trời, khiến nàng hiện lên như một vẻ đẹp tuyệt tác:

Xem thêm bài viết hay:  Nhập vai vào anh đội viên để kể lại bài thơ Đêm nay chưng không ngủ

“Khuôn trăng tròn trĩnh nẩy nét mình

Hoa cười trang nghiêm và ngọc ngà

Mây thua màu tóc tuyết nhường màu da”.

Vân có khuôn mặt tròn, đầy đặn và trong veo như trăng rằm. Nổi trên khuôn mặt ấy là đôi lông mày đậm như con trai, gợi lên vẻ đẹp thanh tú của người con gái mới lớn. Thông qua bút pháp ước lệ tượng trưng vẻ đẹp của thiên nhiên để khắc họa vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khiến người đọc cảm nhận được Thúy Vân là một cô gái tuổi trăng tròn với vẻ đẹp trẻ trung, tươi tắn và nhân hậu. đoan trang. Với nụ cười tươi như hoa và giọng nói trong trẻo thoát ra từ chiếc răng khểnh như ngọc. Tóc nàng óng mượt hơn mây trời, da trắng hơn tuyết. Vân đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng lại tạo nên sự hài hòa với thiên nhiên – “mây thua”, “tuyết nhường đường”. Các từ “thua cuộc”, “chịu thua” được tác giả sử dụng khéo léo cho thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là do thiên nhiên ban thưởng, phù hợp với quan niệm thẩm mỹ của xã hội phong kiến ​​xưa. Không chỉ vậy, chân dung Thuý Vân còn là chân dung số phận. Phải chăng Nguyễn Du đã sai lầm khi dự đoán trước rằng cuộc đời sẽ bình lặng không sóng gió?

>>Các em đừng quên tham khảo thêm các bài văn mẫu tìm hiểu Đặc sắc chị em Thúy Kiều để hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm này nhé!

Trên đây là những đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân đặc sắc nhất do Cmm.edu.vn tổng hợp và thực hiện. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều để thấy được vẻ đẹp mà thiên nhiên cũng ban tặng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận