Đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân chọn lựa lọc hay nhất

Trong sự nghiệp của một người, quỹ đạo phát triển tổng thể vẫn quanh co. Để đạt được sự hoàn thiện bản thân tại nơi làm việc, ngoài việc biết các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, còn không thể tách rời việc đạt được hiệu quả công việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa nơi làm việc và tự phê bình. Sau đây là bài văn tự hoàn thiện bản thân mà Minh Khuê gửi tới bạn đọc.

1. Lập dàn ý một đoạn văn nghị luận xã hội về cách hoàn thiện bản thân

Mở đầu: Dẫn dắt, giới thiệu ngắn gọn nội dung vấn đề

Có thể nói, hoàn thiện bản thân được coi là mục tiêu cao cả mà ai cũng mong muốn đạt được. Việc hoàn thiện bản thân có rất nhiều khía cạnh như rèn luyện sức khỏe, trau dồi tri thức, tu dưỡng tinh thần,… Vậy có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi, mình cần làm gì để giúp bản thân hoàn thiện hơn? bản thân hay không? Trong thế giới rộng lớn này, mỗi người đều có bí quyết thành công của riêng mình: người chăm chỉ tích lũy từng ngày, người dám mạo hiểm mọi thứ để theo đuổi ước mơ, người biết nuôi dưỡng và phát triển năng khiếu.

Bạn đang xem bài viết: Tuyển chọn bài văn nghị luận về tự bồi dưỡng bản thân hay nhất

Tuy nhiên, những người thành công đó luôn gặp nhau ở sự nỗ lực và hoàn thiện bản thân hết mình. Richard Koch từng nói: “Mọi thứ bạn muốn đều có thể là của bạn: Loại công việc bạn muốn, những mối quan hệ bạn cần, những điều khiến bạn hạnh phúc. Nhưng trước tiên bạn phải biết bản thân bạn muốn gì? “

Thân hình

+ Đầu tiên, chúng ta cần giải thích các từ khóa trong bài.

+ Nêu luận điểm chính về vấn đề xã hội hoặc tư tưởng đạo lí đó.

+ Mở rộng vấn đề xã hội hay tư tưởng đạo đức với những góc nhìn sâu sắc hơn hoặc chúng ta đưa ra những giả định ngược lại về vấn đề đó.

giải thích, đưa ra những điều kiện để con người đạt được thành công:

 • “Quyết tâm”: gắng sức đến cùng cực, kiên trì, dẻo dai.
 • “không ngừng hoàn thiện bản thân”: rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân, không dễ hài lòng với bản thân.
 • Để thành công chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng và luôn trau dồi, hoàn thiện mình.

Lý do thành công từ sự hoàn thiện bản thân

– Khách quan:

 • Thành công không phải là thứ dễ dàng đạt được hay nắm bắt trong cuộc sống.
 • Đôi khi, thành công đến sau mỗi thất bại, vì vậy nếu bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình.
 • Thành công cũng không đến với những ai từ chối thay đổi theo hướng tích cực, cũng như không ở lại quá lâu với những ai dễ hài lòng với bản thân.

– Chủ quan:

 • Con người là chủ thể tự quyết định suy nghĩ, hành vi và kết quả của mỗi việc làm, hành động của mình. Vì vậy, thành công chỉ gõ cửa khi bạn không ngừng quyết tâm và hoàn thiện bản thân.

Bằng chứng của sự thành công trong cuộc sống

– Leonardo Davinci trở thành họa sĩ kiệt xuất toàn cầu nhờ những tháng ngày chăm chỉ vẽ trứng để hoàn thiện tay nghề qua từng bức tranh tưởng chừng như đơn giản.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận của em về hình bóng quê nhà và con người trong cố quốc

– Các vận động viên Trung Quốc đã giành được thứ hạng cao trong các sự kiện thể thao toàn cầu nhờ khổ luyện từ khi mới 5, 6 tuổi. Đằng sau mỗi tấm huy chương là mồ hôi và nước mắt trong phòng tập. Đã sụp đổ.

– O. Henry (1862-1910) – nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Anh ấy không bao giờ được học hành, hay đau ốm, khi còn nhỏ anh ấy đã làm nghề chăn bò, chăn dê và làm thuê. Anh từng làm kế toán nhưng bị nghi ăn trộm tiền nên bị bắt vào tù. Ra tù, ông bắt đầu viết truyện ngắn và trở nên nổi tiếng, tác phẩm của ông được nhiều người nghiên cứu và trở thành sách bắt buộc học đại học.

Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Mỹ. Từ nhỏ ông đã đam mê toán học, từng thi vào trường Luật Harvard nhưng với niềm đam mê máy tính, ông đã bỏ học và cùng một người bạn mở công ty Microsoft. Vượt qua nhiều khó khăn, ông trở thành người giàu nhất hành tinh và ngày nay ông dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện.

Dẫn dắt mở rộng vấn đề

– Theo đuổi thành công đến cùng không có nghĩa là bất chấp tất cả để đạt được điều mình muốn. Thành công chỉ bền vững nếu con người quyết tâm dựa vào nội lực của chính mình và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Đánh giá

– Câu nói đã định hướng đúng đắn cho mỗi cá nhân về cách thức và điều kiện để đạt được thành công.

– Trong xã hội hiện nay, khi một bộ phận giới trẻ đang có những suy nghĩ lệch lạc về thành công cũng như con đường đi đến thành công thì những “hot boy tự phong” và những trò đùa xuất hiện ngày càng nhiều. có tác động tiêu cực đến nhận thức của giới trẻ. Câu nói về trường hợp này thực sự có giá trị cảnh tỉnh sâu sắc.

Kết thúc

– Bình luận nêu quan điểm về thành công, chia sẻ cách đạt được thành công trong cuộc sống.

– Các bạn trẻ ngày nay cần xác định mục tiêu đúng đắn, quyết tâm nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để đạt được thành công như mong đợi.

2. Bài văn mẫu về tự hoàn thiện mình là sự lựa chọn hay nhất

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, xã hội ngày càng phát triển, vận động theo hướng tiến bộ và đi lên. Vì vậy, con người cũng cần phải thay đổi, phát triển và nâng tầm giá trị bản thân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tự hoàn thiện bản thân là điều mà mỗi cá nhân không ngừng tham khảo và hoàn thiện để bản thân ngày một tốt hơn. Sự thay đổi bản thân của mỗi cá nhân có tác động trực tiếp và to lớn đến đời sống và sự phát triển của xã hội. Người biết thay đổi bản thân là người không ngừng nỗ lực học hỏi, tích lũy và tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều nguồn khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc hay nhất (7 mẫu)

Tự hoàn thiện bản thân có thể được định nghĩa là một quá trình phát triển toàn diện trong suốt cuộc đời, từ đó con người học được cách tự nhận thức, hoàn thiện mục tiêu sống của bản thân, tự nhận thức được mình thực sự muốn làm gì. làm việc và sống một cuộc sống viên mãn hơn. Sự phát triển cá nhân khiến chúng ta hạnh phúc hơn và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta làm việc chăm chỉ cho bản thân. Vượt qua những thời điểm khó khăn và cải thiện các mối quan hệ của mình. Cải thiện bản thân bao gồm thời gian dành cho công việc và sự cống hiến, và đó là một công việc toàn thời gian không bao giờ kết thúc. Đặc biệt là chính bạn. Tự hoàn thiện bản thân có quan hệ mật thiết với suy nghĩ tích cực, điều xảy ra với tôi khiến bạn trở nên tồi tệ, tôi không có động lực để thay đổi. Cường độ tích cực có thể hữu ích. Tuy nhiên, tự nhiên nói với bản thân rằng “bạn có thể làm bất cứ điều gì” không giúp ích được gì bởi vì nếu bạn không tin rằng nó sẽ hiệu quả hay không, thì không có gì chắc chắn về điều đó.

Cải thiện bản thân bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi như: Tôi muốn gì và không muốn gì?

Tôi dự định phát triển, để cải thiện, giờ mà tôi muốn thay đổi:

 • Tôi có những thứ mà tôi muốn thay đổi: tôi có một ngôi nhà nhỏ, một công việc tôi không thích, một mối quan hệ tiêu cực, căng thẳng hoặc lo lắng, v.v.
 • Có một vài điều tôi muốn có: Tôi không có đối tác, không có bạn thân, thời gian rảnh rỗi để đi du lịch, thành công tốt đẹp, đủ tiền, hạnh phúc, các mối quan hệ
 • Thay đổi những việc không nên làm: uống rượu quá nhiều, ăn uống không lành mạnh, đối xử tệ bạc với bạn trăm năm, xem TV quá nhiều, quá bốc đồng, v.v.
 • Tôi không làm những việc tôi muốn làm: lên kế hoạch nhiều hơn, học xếp hạng biệt thự cao cấp hơn, tập thể dục nhiều hơn, học hỏi nhiều thị hiếu hơn, v.v.
 • Tôi muốn khác đi: tâm trạng thất thường thất thường, tự ti, ỷ lại người khác, nhu mì, lo lắng, hoang phí, v.v.
 • Tôi chưa đạt được tiềm năng của mình: Tôi không đủ thành công, không đủ nổi tiếng, không đủ thông minh, tôi không có thân hình như ý muốn, tôi là một kẻ thất bại, v.v.

Bất kể điều gì thúc đẩy bạn cải thiện bản thân, đó luôn là động lực bên trong những người muốn thúc đẩy họ trở thành những người trưởng thành, tốt hơn để thực hiện một số chiến lược.

Người Hy Lạp cổ đại biết tầm quan trọng của việc biết chính mình. Điều vô cùng cần thiết là phải biết cách chúng ta phản ứng theo cảm xúc với các điều kiện khác nhau trong cuộc sống hoặc kiểm soát cảm xúc của mình, điều rất hữu ích để làm điều này là thông qua chánh niệm với tư cách là một con người. bạn cũng có thể đạt được điều đó bằng cách chú ý nhiều hơn đến trạng thái cảm xúc của mình và hiểu nguồn gốc của chúng, điều này có thể cải thiện hoặc làm xấu đi tâm trạng của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ cho những bạn trong trường em

Một kỹ thuật hoặc chiến lược khác có thể giúp cải cách triển vọng phát triển tư nhân là sử dụng nhật ký trạng thái.

Chiến lược cải thiện bản thân hiệu quả nhất là tìm ra điều gì khiến bạn hạnh phúc Khám phá những mục tiêu và mục tiêu quan trọng của bạn.cuộc sống? Tôi có hài lòng không?

Hãy chịu trách nhiệm và bắt đầu cải thiện bản thân.

Nhiều lần, khi có điều gì đó khó chịu trong cuộc sống không theo ý mình, chúng ta bị nhốt trong sự tiêu cực, cảm thấy mình là nạn nhân hoặc muốn báo thù. những gì đã xảy ra với bạn làm cho sự thay đổi trở nên rất khó khăn và không thể phát triển và tiến bộ. Chúng ta phải biết lập một kế hoạch hành động để kết thúc quá trình hoàn thiện bản thân

Nếu bạn biết mục tiêu ngắn hạn của mình là gì và bạn muốn trở thành ai bây giờ, tất cả những gì bạn cần là một kế hoạch để biến nó thành hiện thực.

Một chiến lược tốt là dừng lại và tìm hiểu các mục tiêu cụ thể và tạo một kế hoạch hành động cho từng mục tiêu.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là trở thành một chuyên gia thành công, nhưng hiện tại bạn ghét công việc của mình, các bước có thể là:

· Tìm hiểu về một nghề truyền cảm hứng cho tôi.

· Biết những gì bạn cần để trở thành một chuyên gia trong ngành này (nghiên cứu, kinh nghiệm, kỹ năng nhận thức, v.v.).

· Thực hành và có được các kỹ năng cần thiết.

· Viết lại lớp học của tôi.

· Tìm kiếm việc làm và tham gia phỏng vấn.

· Nhận một công việc và bỏ qua công việc hiện tại của bạn.

· quyết tâm làm tốt công việc của mình và cống hiến hết sức mình.

· Được thăng tiến.

Biết cách thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn như một chiến lược để cải thiện bản thân. Để cải thiện bản thân, điều quan trọng là phải đối mặt với những điều khiến chúng ta sợ hãi và tiếp tục thử thách bản thân để thử thách bản thân và chấp nhận rủi ro. tư thế thoải mái. trở nên thoải mái với những thói quen hàng ngày, chúng ta không cho phép mình tiếp tục phát triển.

Để cải thiện bản thân, bạn phải thử những điều mới hoặc theo những cách khác. Không chỉ vậy, hãy xem thói quen của bạn như một chiến lược cải cách hoàn thiện bản thân để thành công.

Trên đây là đoạn văn tham khảo của Luật Minh Khuê về ý thức tự hoàn thiện bản thân. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài trực tuyến 24/7 gọi ngay: 1900.6162 hoặc gửi Email trực tiếp tới địa chỉ: [email protected] để được tư vấn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Viết một bình luận