Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa

Đề bài: Đóng vai hổ kể lại truyện Con hổ có nghĩa

Làm hổ kể chuyện Con hổ có nghĩa

I. Dàn ý Làm hổ kể chuyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu bản thân, giới thiệu truyện Con hổ có nghĩa

2. Thân bài:

* Chuyện hổ đực nhờ con người giúp sinh hổ cái: – Hổ cái chuẩn bị sinh nhưng khó đẻ – Hổ đực đến nhà bà Trần bắt về cho hổ cái hổ đi cầu cứu – cầu sinh Trần giúp hổ cái sinh con – Hổ đực bới bạc dưới gốc cây trả ơn sinh thành

* Chuyện con hổ ở Lạng Giang:- Người tiều phu đang kiếm củi nghe tiếng động và hành động kỳ lạ của con hổ- Con hổ mắc một cục xương to trong cổ họng- Người tiều phu ngỏ ý giúp con hổ, con hổ ngoan ngoãn làm theo- Sự hổ báo ơn và luôn nhớ ơn cứu mạng bác tiều phu.

3. Kết luận:

cảm xúc và bài học cho con hổ kể chuyện

II. Bài văn mẫu Làm hổ kể chuyện Con hổ có nghĩa

1. Đóng vai hổ kể lại truyện Con hổ có nghĩa Mẫu 1 (Chuẩn)

Một đêm nọ, tôi đang lang thang trong rừng bỗng thấy một con hổ cái kêu lên đau đớn, con hổ đực thì nhảy cẫng lên. Sau đó tôi đoán rằng con hổ cái đang khó sinh nở. Sau đó, khi thấy con hổ đực chạy loanh quanh tìm kiếm thứ gì đó, tôi lập tức chạy theo.

Thì ra hổ đực tìm đến nhà đẻ chị Trần, nó dùng chân đạp cửa rồi xông vào bế chị Trần thẳng đến chỗ hổ cái đang nằm. Lúc đầu thấy Bảo Sinh sợ lắm, thôi làm đi, có ai thấy hổ mà không sợ đâu. Khi ấy thấy cọp đực nắm tay mình, bảo sanh rơi nước mắt, bảo sanh mới hiểu ra. Bà đem thuốc pha với nước suối cho hổ cái uống rồi ngồi bên xoa bụng cho hổ cái dễ đẻ. Sau đó, tôi nhìn thấy một chú hổ con đi ra, hổ đực vui vẻ chơi đùa với hổ con, cảnh tượng đó cũng khiến tôi cảm thấy vui lây. Để cảm ơn hổ đực, nó đào được một đồng bạc đưa cho cô và tiễn cô ra khỏi rừng. Trên đường trở về hang, tôi luôn nghĩ rằng hành động của con hổ đực thật là có ý nghĩa, thật là một con hổ có tình nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn sinh vật học lớp 8 năm 2020 – 2021

Lại một lần nữa, tôi và anh bạn cọp trán trắng đang gặm xương bò, bất ngờ nó mắc cục xương vào họng, cứ dùng chân ngoáy ngoáy cổ họng, tôi đứng hình mà không làm gì được. Tôi định bỏ chạy kêu người đến cứu, vừa quay lại thì thấy có người vác rìu chặt củi tiến lại gần con hổ trán trắng, nên tôi nấp vào bụi cây xem hắn định làm gì bạn tôi. Chú trèo lên cây, ngỏ ý muốn giúp cọp trán trắng gỡ xương, thế là hổ bạn ngoan ngoãn để chú gỡ xương ra, cục xương to quá, may mắn cho bạn hổ. Con hổ trắng quay sang người tiều phu kia nói lớn: “Nhà ta ở trong một làng, hễ gặp chuyện lạ là nhớ đến nhau”. Thế là từ đó, tôi và anh kiếm được con cá gì là anh mang đến tận cửa cho bác tiều phu đó. Ngày hổ bạn nghe tin ông già mất, nó vẫn nhảy đến trước mộ, rống lên, chạy vài vòng rồi bỏ đi, hàng năm đến ngày giỗ ông đều mang dê lợn đến trước mộ. nhà của người tiều phu.

Bạn tôi cũng giống như con cọp đực kia, hổ báo nghĩa là gì, tôi quyết mình phải sống có tình có nghĩa, biết ơn con người hay bất cứ con vật nào đã giúp đỡ tôi.

2. Đóng vai hổ kể chuyện Con hổ có nghĩa Mẫu 2 (Chuẩn)

Hôm qua tôi được nghe mẹ kể chuyện ngày sinh của tôi, mẹ kể với một nỗi nhớ xen lẫn niềm tự hào và hạnh phúc. Tôi sẽ nói cho bạn thấy rằng con người rất tốt bụng và loài hổ chúng tôi cũng rất xấu tính.

Đêm đó đến giờ sinh nhưng mẹ đau bụng dữ dội không sinh được. Thấy vậy, cha bay đến nhà đỡ đẻ cho Trần, một bà đỡ nổi tiếng trong vùng. Cha tôi cõng mẹ chạy thẳng vào rừng, nghe mẹ tôi kể chuyện, cha tôi còn khóc lóc van xin mẹ tôi cứu giúp. Tôi bảo người đẻ lấy thuốc pha với nước suối cho mẹ tôi uống rồi ngồi xoa bụng cho mẹ tôi mau sinh. Sau một thời gian, tôi được sinh ra. Mẹ nói lúc đó mẹ rất mệt nhưng vẫn vui còn bố thì không giấu được niềm vui, liên tục chơi đùa với em. Sau đó, cha tôi đào được một cục bạc dưới gốc cây đã chôn từ lâu, đưa cho Bảo Sinh để cảm tạ, rồi cõng nàng ra khỏi rừng.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh đường phố khi trời mưa (Dàn ý - 3 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Tôi cũng đã nghe một câu chuyện nữa, đó là của anh trai tôi. Anh trai tôi từng bị hóc xương bò, lần đó tưởng chết nhưng may mắn được người dân cứu sống. Lúc đó anh tôi bực lắm, túm lấy cổ họng rồi lại cào xuống đất, trông rất đáng thương. Hành động của anh tiều phu đã nhìn thấy, nhưng tôi dù say vẫn quyết định trèo lên cây ngỏ ý giúp anh mình và nói “Đừng cắn tôi, tôi sẽ lấy xương ra”. Thế là anh tôi ngoan ngoãn nằm im cho đến xương, rồi vì sợ quá, anh đi thẳng vào rừng. Nhớ lời người xưa nói sau này có món ngon gì nhớ mang đến nhà lão gia trong thôn, mỗi lần săn được gì lớn đều mang đến cửa lão gia để báo đáp. Cho đến một hôm, nghe tin ông mất, hổ bay đến mộ tiễn biệt, rồi hàng năm vào dịp giỗ chạp, hổ lại đem trước cửa nhà một con lợn hoặc một con dê.

Tuy còn nhỏ nhưng em biết mình sẽ phải học hỏi từ cha và anh, không chỉ là một chúa sơn lâm dũng cảm mà còn phải sống có tình nghĩa, có tình nghĩa, có tình nghĩa.

3. Đóng vai hổ kể lại truyện Con hổ có nghĩa Mẫu 3 (Chuẩn)

Tôi kể cho bạn nghe những câu chuyện về những con hổ đầy ý nghĩa, một câu chuyện mà tôi đã tận mắt chứng kiến ​​và một câu chuyện là câu chuyện của chính tôi.

Câu chuyện đầu tiên là câu chuyện về đôi hổ trong rừng. Một đêm đang đi kiếm ăn, chợt nghe tiếng sột soạt trong bụi cây, đoán có mồi nên rón rén lại gần. Nhưng không phải con mồi mà là cặp hổ vằn. Tuy nhiên, trông chúng rất khác, con hổ cái đang nằm lăn lộn trên mặt đất và có vẻ rất đau đớn, cái bụng to có vẻ động đậy, tôi biết ngay nó sắp sinh hổ con. Bên này hổ đực hồi hộp đứng ngồi không yên. Sau đó, tôi thấy nó rời khỏi con cọp và bay đi. Một lúc sau, con hổ đực trở lại với một người phụ nữ trên lưng. Lúc đầu cô ấy run lên vì sợ, tôi không hiểu tại sao con hổ đực lại đưa con người đến đây. Thì ra người kia chính là người đẻ ra, chỉ với một bát nước suối pha bột hay gì đó và mấy cái xoa bụng, cọp mẹ đã sinh ra một hổ con. Vợ chồng mừng rỡ lắm, hổ đực đào trên cây gần đó một nén bạc đưa cho người kia để trả ơn, rồi tiễn nàng ra khỏi rừng.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2021 – 2022

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện của tôi, một lần tôi săn được một con bò rừng, đang gặm cắn, chẳng may bị hóc, một khúc xương chặn ngang cổ họng, tôi cố cào mà không lấy ra được. Lúc ấy có một người tiều phu đi tới, tôi muốn hỏi nhưng lại sợ. Sau đó nó leo lên một cây cao và nói với tôi “Đừng cắn tôi, tôi sẽ lấy xương ra”, tôi mừng quá nằm im há to miệng để lấy xương. Lấy xương ra, theo bản năng, tôi chạy vào rừng, chỉ nghe thấy ngôi nhà trong làng. Nghĩ đến con cọp đực là tôi nhớ đến người tiều phu đã cứu mình, nên mỗi khi kiếm được mồi ngon tôi đều để trước cửa nhà. Một hôm, ông mất, tôi buồn lắm, đến mộ ông từ biệt. Từ đó, mỗi năm nhớ đến ngày giỗ Chung, tôi đều mang theo lợn hoặc dê để đền ơn cứu mạng.

Những con hổ khác không hiểu thường cười nhạo tôi, nhưng tôi tin, nếu tôi có thể giúp đỡ và cứu sống tôi, những con hổ khác cũng sẽ làm như vậy.

——Bản tóm tắt——

Con hổ là một trong số ít truyện trung đại mà các em được học trong chương trình lớp 6. Các em có thể tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan để hiểu rõ hơn về nội dung cũng như giá trị giáo huấn của truyện: tìm hiểu truyện Con hổ có nghĩa, Đóng vai Bảo Sinh Trân, kể lại truyện Con hổ có nghĩa, Tóm tắt Chuyện con hổ có nghĩa, Cảm nhận truyện Con hổ đầy ý nghĩa.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận