Em hiểu gì về nhân vật Từ Hải?

Đề bài: Em hiểu gì về nhân vật Từ Hải?

Phân công:

Bài mẫu 1:

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Nó thể hiện rõ tấm lòng của Nguyễn Du với số phận con người trong xã hội phong kiến. Đồng thời, nó cũng thể hiện khát vọng của Nguyễn Du về một xã hội công bằng, anh hùng xứng đáng là bậc trượng phu. Và mong ước ấy đã được ông thể hiện qua hình tượng nhân vật Từ Hải – người anh hùng “đánh trời đạp đất”.

Lần đầu tiên xuất hiện trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã để Từ Hải sánh vai cùng Kiều. Người anh hùng Từ Hải đã giải thoát cho Kiều khi nàng đang rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hanh, trong khi:

“Mua nhanh bán nhanh, thiếu gì nơi mây trôi”

Và vào lúc Kiều gặp gian nan, Từ Hải xuất hiện như phúc khí của đời Kiều. Kiều được Từ cứu thoát khỏi chốn ô nhục và mang đến cho nàng một cuộc sống mới.

Hình ảnh Từ Hải hiện lên đột ngột, đột ngột, bất ngờ đối với ta và chính Kiều:

“Lầu mát trăng thanh, chợt vắng khách biên giới chơi”.

Không chỉ xuất hiện với tư cách là một vị cứu tinh, Từ Hải còn xuất hiện với tư cách là một anh hùng có bản lĩnh phi thường, sánh ngang tầm vóc của thiên nhiên, vũ trụ. Nguyễn Du đã tạo nên hình tượng người anh hùng vĩ đại, có vẻ ngoài siêu phàm:

“Râu hùm nuốt mày.” Vai rộng năm tấc, thân cao mười thước”

Ở đây ta thấy, Nguyễn Du đã vận dụng những ước lệ tượng trưng của thơ cổ, ông đã vẽ nên người anh hùng lý tưởng của mình bằng một cái nhìn không thể phi thường hơn. Tất cả các hình ảnh được so sánh với thiên nhiên, với những gì mạnh mẽ và đẹp nhất! Đó là râu như “hùm”, hàm như “én”, lông mày như “ông”. Không những thế, Nguyễn Du còn sử dụng ngắt câu 2/2/2 và 4/4, cách ngắt câu nhanh, mạnh này càng làm cho người đọc thêm ấn tượng về người anh hùng họ Từ.

Không chỉ có ngoại hình siêu phàm mà Từ Hải còn xuất hiện với tài năng và tư cách của một bậc vĩ nhân.

“Con đường anh hùng hơn sức mạnh, tài trí song toàn, đội trời đạp đất vào đời nhà họ Từ, tên Hải, là một giang hồ người Việt, có thói vùng vẫy, Gươm một gánh, non sông một hàng.”

Nguyễn Du đã miêu tả Tử không chỉ với dung mạo xuất chúng mà còn là tài năng hơn người “nhà mưu lược tài ba”. Người anh hùng ấy thực sự khiến người khác phải khâm phục và ngưỡng mộ về dung mạo, tài năng và phẩm cách của mình. Thật là một anh hùng trong ước vọng của nhiều người, đáng để tác giả ước nguyện!

Khác với Thúc Sinh chỉ là một kẻ nhu nhược, hèn nhát, khuất phục trước quyền cao, Từ Hải lại có một phong cách rất khác. Ông là người trọng nghĩa, trọng nghĩa, luôn giúp đỡ, bênh vực kẻ yếu và không bao giờ sợ cường quyền. Nguyễn Du vô cùng kính trọng Từ Hải khi bài văn về ông hết lời khen ngợi rằng: “Anh là anh hùng”, “Kôn Quyền”, “đào tạo”, “đội trời đất”… Đó là những từ Hán Việt. từ ngữ đã khắc họa và làm nổi bật tài năng anh hùng của chàng. Tài năng và nhân phẩm của chàng cho đến sau khi chàng qua đời, Thúc Sinh vẫn nhắc lại với lòng kính trọng và ngưỡng mộ:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất - Ngữ văn lớp 11

“Đại vương họ Hải, họ Từ, Đánh trăm trận, đủ sức vạn người, bôn tẩu giang hồ nhiều năm như vậy, làm khuynh đảo thiên hạ, quân quy tụ đông…”

Quả là một anh hùng cả về ngoại hình lẫn tài năng đều vô cùng xứng đáng với nàng Kiều xinh đẹp đầy “trai anh hùng”.

Nguyễn Du đã dành cho Từ Hải sự ngưỡng mộ sâu sắc, với tài năng, với nhân phẩm và lí tưởng cao đẹp của ông. Lí tưởng đó cũng chính là khát vọng lớn lao của Nguyễn Du về một xã hội công bằng, ác báo thiện, ác báo thiện. Lí tưởng ấy của Từ Hải hiện lên rất rõ trong cuộc trò chuyện của Kiều trước khi ra đi.

Sau khi cứu Kiều ra khỏi quán bar, ban cho Kiều thân phận, nửa năm sau, Từ Hải quyết định từ biệt Kiều để ra đi thực hiện chí lớn.

“Nửa năm hương lửa nồng, Chồng đã động lòng bốn phương, Nhìn trời rộng bao la, Gươm cùng yên ngựa một đường thẳng tiến”.

Từ Hải và Kiều đã xây dựng một hạnh phúc viên mãn, nồng nàn. Hạnh phúc ấy vô cùng bình yên và đẹp đẽ. Tuy nhiên, là một người đàn ông, trong xã hội phong kiến ​​đương thời, Từ Hải phải ra biển lớn tranh đấu cho thỏa chí lớn. Vì vậy, dù trong lòng tràn đầy hạnh phúc với Kiều nhưng chàng vẫn cương quyết ra đi một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

“Thanh kiếm yên ngựa đi thẳng”

Một gươm một ngựa nhưng ông vẫn quyết chí ra đi để thực hiện chí lớn. Tuy nhiên, khi dứt áo ra đi, chàng cũng không quên gửi đến Kiều một lời an ủi và một lời hứa, mong Kiều hiểu và vượt qua những suy nghĩ “gái chung”.

Nguyễn Du đã để Từ Hải bộc lộ hoài bão, khát vọng lớn lao của mình như thế này:

“Khi nào thì trăm vạn quân, tiếng chiêng nổi lên, đường đắp đất. Làm rõ bộ mặt dị thường, khi đó ta sẽ nhận nàng nghi hoặc.”

Đó là một lời thú nhận rất trung thực, rất mạnh mẽ. Anh chàng Tú đã xác định cho mình một mục tiêu rất rõ ràng để quyết tâm đi và thực hiện.

Lời chia tay của Từ không nồng nàn như Thúc Sinh mà mạnh mẽ, bởi chàng ra đi vì đại cục, vì xây dựng sự nghiệp cao cả của mình. Đó là ý chí của đấng trượng phu! Không chỉ quyết tâm ra đi vì chí lớn, ông còn rất tự tin vào cuộc sống, tự tin vào bản thân, vào ý chí và lý tưởng của mình, bởi ông biết mình nhất định sẽ mang vinh quang trở lại:

“Chờ một lát cũng được, có lẽ là một năm sau.”

Lời ấy như một lời hứa, một lời quyết tâm, quyết thực hiện lý tưởng để trở về. Và hình ảnh cuối cùng của Từ Hải khi ra đi được Nguyễn Du so sánh với cánh chim trong biển gió cát càng tôn vinh tầm vóc của ông. Nguyễn Du đã so sánh con người với thiên nhiên, với vũ trụ, với vạn vật.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập tập luyện về Sắt Fe và hợp chất của Sắt (II) Sắt (III) – Hóa 12 bài 37

Từ Hải là nhân vật xuất hiện cùng địa vị với Kiều nhưng chàng xuất hiện với một vóc dáng không thể đẹp hơn và tài hoa hơn. Với tấm lòng của mình, Nguyễn Du đã đặt người anh hùng của mình ngang hàng với trời đất. Vị anh hùng ấy không chỉ có dung mạo siêu phàm “râu hùm, hàm én, mày ngài” mà còn là người có tài năng xuất chúng, chí lớn hơn người. Bằng những biện pháp nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, nhân hóa, ước lệ, Nguyễn Du đã vẽ nên một người anh hùng đẹp đẽ trong lòng mỗi độc giả chúng ta.

Qua hình tượng Từ Hải, qua lí tưởng của ông, ta thấy ẩn chứa trong đó là niềm tin của Nguyễn Du, cũng như khát vọng về một xã hội công bằng do người anh hùng xứng đáng như Từ đứng đầu. Biển.

Bài mẫu 2:

Tác giả Nguyễn Du với ước mơ công lí và lí tưởng anh hùng phi thường đã xây dựng hình tượng nhân vật Từ Hải, có thể nói nhân vật này là một khía cạnh đẹp xuất sắc của cảm hứng nhân văn. của “Truyện Kiều”. Từ Hải tuy chỉ xuất hiện thoáng qua nhưng nó như một vầng hào quang soi rọi cuộc đời Thúy Kiều, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đọc. Hai đoạn trích “Kiều gặp Từ Hải” và “Chí anh hùng” là những đoạn trích tiêu biểu cho ta hiểu rõ nhất về nhân vật này.

Trong đoạn trích “Kiều gặp Từ Hải” ta cảm nhận được vẻ đẹp và nhân cách phi thường, khát vọng tự do và tình yêu lãng mạn của nhân vật Từ Hải. Hình ảnh Từ Hải hiện lên với vẻ đẹp của một “anh hùng” với bản lĩnh phi thường:

“Râu hùm, hàm én, mày ngài, Vai rộng năm tấc, thân cao mười trượng. Đường đường là anh hùng, Trí hơn sức, mưu hơn cả tài”.

Người đọc ấn tượng mạnh về một dáng vẻ oai vệ, anh dũng và siêu phàm: râu hùm, hàm én, mày ngài, vai rộng năm tấc, thân cao mười thước, không những võ công cao cường mà còn có võ công cao cường. bản lĩnh toàn diện. Những thước đo chỉ mang tính ước lệ, nhưng chứng tỏ Từ Hải là một anh hùng kiệt xuất, có tư chất tự tại, tung hoành giang hồ, đầu chôn chân dưới đất. Để thể hiện một cách xuất sắc và cá tính phi thường, dũng cảm của Từ Hải, tác giả Nguyễn Du đã không ngần ngại sử dụng những ngôn từ đẹp đẽ, những hình ảnh hào hùng để tạo nên một bài ca ngợi người anh hùng Từ Hải. Biển. Là người vô tình khó tránh khỏi cảm động, anh hùng Nguyễn Du cũng vậy, một người si tình, gặp gỡ Thúy Kiều đã làm Từ Hải rung động, không chỉ rung động trước vẻ đẹp siêu phàm của Kiều mà còn vì cả sự cao thượng. phẩm chất trong tâm hồn nàng, vẻ đẹp trong tâm hồn Từ Hải được bộc lộ rõ ​​nét trong cuộc trò chuyện ở “lầu hồng”. Nỗi lòng của chàng là chân thành, không thoáng qua, chàng dường như nhận ra mình đã tìm được tri kỉ tri kỷ, nên chỉ cần Thúy Kiều có một lời che chở, Từ Hải Với tấm lòng đoan chính, chàng không ngần ngại nhận lời, có thể một người đã quen bươn chải khắp thiên hạ như Từ Hải cư xử rất tử tế và đa tình. Đối với đoạn trích “Chí khí anh hùng”, Từ Hải hiện lên như một người anh hùng có tầm vóc phi thường và chí lớn, gạt bỏ tình nghĩa vợ chồng để theo đuổi nghiệp lớn. Nguyễn Du đã làm nổi bật hình ảnh Từ Hải là người anh hùng có chí lớn và nghị lực phi thường, hăng hái vùng vẫy giữa trời đất.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về truyện ngắn Vi Hành của Nguyễn Ái Quốc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

“Nửa năm hương lửa nồng, phu quân đã động lòng bốn phương Nhìn trời bao la, Gươm đã yên, đường thẳng”.

Là một người có tầm vóc phi thường, một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay một tình yêu tri kỷ cũng như không gian chật hẹp của một gia đình sẽ không thể giữ chân Từ Hải được lâu. Chàng nhanh chóng trở lại con đường công danh, mang trong mình một bản lĩnh phi thường nên khi chia tay Kiều, người anh hùng không lưu luyến mà thực sự cương quyết, dứt khoát.

“Khi nào thì vạn quân, tiếng chiêng dậy đất, che đường. Làm rõ bộ mặt phi thường, bấy giờ ta sẽ nhận nàng một cách nghi hoặc.”

Phải là một bậc anh hùng rất dũng cảm và tự tin thì Từ Hải mới khẳng định “Còn một năm sau” nghĩa là lần này hắn ra đi để cầu danh lợi sẽ không bao lâu, chỉ trong khoảng một năm, hắn nhất định sẽ làm nên tên tuổi. Nếu không phải là bậc anh hùng có chí lớn và lòng dũng cảm phi thường, trong lúc vợ chồng êm ấm khó dứt áo ra đi làm quan. Tuy nhiên, có người chồng nào không buồn khi xa vợ, Từ Hải cũng buồn, nhưng nếu làm anh hùng không công danh thì càng buồn hơn, chỉ cần mình lập được chí lớn thì đã xứng đáng. của tình yêu và niềm vui. sự tin tưởng, trân trọng của Thúy Kiều. Nguyễn Du đã kết hợp từ Hán Việt với giọng bình dân và sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ, sử dụng điển tích để tái hiện một Từ Hải theo lí tưởng của người anh hùng dũng cảm, phi thường trong xã hội phong kiến. cũ.

Có thể nói, nhân vật Từ Hải trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một nhân vật hoàn toàn sáng tạo, khác hẳn với Từ Hải trong “Kim Vân Kiều Truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân. Không còn là những chi tiết thể hiện con người bình thường mà là những ngôn từ gợi tả phi thường cho một anh hùng kiệt xuất. Từ lời nói, hành động, suy nghĩ và tâm sự đều toát lên phẩm chất của một vĩ nhân, có tầm vóc phi thường và khát vọng tự do mãnh liệt.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận