File TEX là gì? Cách mở file TEX

Một tệp có phần mở rộng TEX rất có thể là tệp Tài liệu nguồn LaTeX được tạo bởi LaTeX, tệp này được sử dụng để xác định cấu trúc của một cuốn sách hoặc tài liệu khác, chẳng hạn như đặt nó thành định dạng bài báo, thành định dạng chữ cái. , v.v… hay không.

Tệp TEX là gì?

Các tệp Tài liệu nguồn LaTeX ở dạng văn bản thuần túy và có thể bao gồm không chỉ các ký tự văn bản mà còn cả các ký hiệu và biểu thức toán học.

Thay vào đó, tệp TEX có thể là tệp Kết cấu. Đây là những hình ảnh mà một số trò chơi điện tử sử dụng để lưu trữ kết cấu của đối tượng, giúp chúng xuất hiện khác với các đối tượng 2D hoặc 3D khác. Dead Rising 2 và Serious Sam là hai ví dụ về trò chơi điện tử sử dụng tệp TEX.

Tệp có phần mở rộng TEX rất có thể là tệp Tài liệu nguồn LaTeX được tạo bởi LaTeX

Lưu ý: Có thể dễ nhầm lẫn tệp TEX với tệp văn bản, nhưng chúng không giống nhau.

Cách mở tệp TEX

Các tệp Tài liệu nguồn LaTeX sử dụng phần mở rộng tệp TEX có thể được xem và chỉnh sửa trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào vì chúng chỉ là các tệp văn bản thuần túy. Notepad trong Windows, Notepad++ và Vim là một số ví dụ về chương trình chỉnh sửa.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 37 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Mặc dù các tệp TEX hoàn toàn tương thích với trình chỉnh sửa nhưng chúng thường chỉ được sử dụng trong ngữ cảnh của một chương trình được thiết kế đặc biệt để hoạt động với các tài liệu LaTeX. Trên Windows, macOS và Linux, điều này có thể bao gồm TeXworks hoặc Texmaker. Thay vào đó, người dùng Windows có thể sử dụng LEd (LaTeX Editor) làm trình xem và chỉnh sửa tệp TEX hoặc proTeXt.

Mẹo: Thay vào đó, một số tệp Tài liệu LaTeX sử dụng phần mở rộng tệp LTX, nhưng chúng có thể được mở bằng các chương trình phần mềm tương tự hoạt động với các tệp TEX.

Các tệp kết cấu sử dụng phần mở rộng tệp TEX có thể được mở bằng trình xem ảnh thông thường như IrfanView, nhưng trước tiên bạn có thể phải đổi tên tệp thành tên mà chương trình hỗ trợ, chẳng hạn như PNG hoặc JPG.

Nếu trình mở tệp hình ảnh thông thường không thể đọc tệp, bạn có thể thử một chương trình dành riêng để mở tệp kết cấu của trò chơi điện tử. Ví dụ: Công cụ Dead Rising 2 sẽ có thể mở các tệp TEX được sử dụng với trò chơi đó (mặc dù bạn có thể phải đổi tên nó để sử dụng phần mở rộng tệp .BIG trước để phần mềm nhìn thấy nó).

Bạn có thể gặp may mắn khi sử dụng một chương trình từ Croteam, nhà phát triển đằng sau Serious Sam, để mở loại tệp TEX.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thơ Bếp lửa – THPT Lê Hồng Phong

Vì một số tệp kết cấu TEX thực sự được lưu ở định dạng tệp DirectDraw Surface (DDS), một phương tiện như XnView MP, Windows Texture Viewer hoặc GIMP có thể mở tệp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này chỉ có thể hoạt động nếu bạn đổi tên tệp *.TEX thành phần mở rộng *.DDS để các chương trình đó thực sự có thể nhìn thấy tệp.

Lưu ý: Windows Texture Viewer được tải xuống dưới dạng tệp RAR và bạn sẽ cần một trình giải nén tệp như 7-Zip để mở tệp. Để sử dụng các tệp DDS với GIMP, cần có Plugin DDS.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Tệp TEX là gì? Cách mở tệp TEX

Viết một bình luận