giảng giải câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Hướng dẫn làm bài giảng giải câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, mNgười trong một nước phải thương nhau cùng do THPT Lê Hồng Phong tổng hợp nhằm giúp những em hoàn thành tốt đề bài này.

Hướng dẫn làm bàigiảng giải Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng

1. tìm hiểu đề

– Yêu cầu đề bài: giảng giải câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng và rút ra bài học mà ông cha ta gửi gắm qua câu ca dao

– Đối tượng làm bài: câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng

– Phương pháp làm bài: giảng giải, chứng minh

2. những luận điểm chính cần triển khai

Luận điểm 1: giảng giải ý nghĩa câu ca dao

Luận điểm 2: sử dụng lập luận, dẫn chứng chứng minh câu ca dao

Luận điểm 3: Rút ra bài học và mở rộng vấn đề

3. Lập dàn ý

A. Mở bài:

Nêu vấn đề, khái quát ý nghĩa câu ca dao: Câu ca dao cho chúng ta một bài học quý giá về truyền thống đạo đức tương thân tương ái.

B. Thân bài:

1. giảng giải

– Nghĩa đen:

+ Nhiễu điều: tấm vải lụa tơ mềm, mịn, có màu đỏ

+ giá gương: Giá để gương soi

+ phủ: phủ lên, trùm lên

⇒ Nhiễu điều và giá gương nếu như để riêng lẻ từng thứ một thì chỉ là những vật thông thường không liên quan tới nhau, nhưng khi đặt tấm nhiễu điều vào giá gương thì cả 2 đều nâng nhau lên, trở thành vật đẹp đẽ và sang trọng.

– “Người trong một nước phải thương nhau cùng”: Đây là lời răn dạy trực tiếp của ông cha ta: phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

– Câu ca dao khuyên dạy chúng ta: Con người dù không chung huyết thống, máu mủ nhưng khi đã ở cùng trên một quốc gia thì đều phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

2. Chứng minh

– Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là phẩm chất, lối sống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ xưa tới nay.

– Tất cả người dân Việt Nam dù khác họ khác tên, dù ở miền Bắc hay miền Nam, dân tộc Kinh hay Mường,… thì đều là con cháu Rồng Tiên, mang trong mình dòng máu Lạc Việt, phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau xây dựng quốc gia.

– nếu như chúng ta biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì sẽ tạo ra được sức mạnh của khối đại kết đoàn dân tộc, trở thành một dân tộc vững mạnh, không thể xâm phạm.

(Dẫn chứng: cả nước hướng về đồng bào miền Trung)

– trái lại, nếu như sống trong một quốc gia, một tập thể mà không biết đồng cảm, đùm bọc lẫn nhau thì sẽ gây mất kết đoàn, dẫn tới những suy nghĩ sai lệch, sai trái, và chính những lỗ hỏng đó sẽ là thời cơ để kẻ xấu lợi dụng chia rẽ, chia bè kéo cánh, gây mất trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia.

3. Bài học rút ra

– Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

– Mỗi người cần tạo cho mình lối sống cao đẹp này bằng những hành động cụ thể như chung tay trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn, trợ giúp những đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, … Cần mở rộng trái tim đồng cảm với mọi người xung quanh.

4. Mở rộng vấn đề

Phê phán lối sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình thương, không biết quan tâm chia sẻ trợ giúp người khác. Đó là biểu hiện của con người ích kỉ, chỉ nghĩ tới bản thân mình.

C. Kết bài:

– Khẳng định lại trị giá của câu ca dao: Cho tới ngày nay, câu ca dao vẫn luôn là bài học quý giá được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

– Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm giữ gìn, phát huy trị giá truyền thống, lối sống cao đẹp của dân tộc.

Tham khảo thêm: Chứng minh văn học của dân tộc ta luôn ngợi ca những người nào biết thương người như thể thương thân

4. Sơ đồ tư duy

giai thich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong 3

Văn mẫu tham khảo giảng giải câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài văn mẫu số 1:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Bài học quý báu của ông cha ta

Trong kho tàng ca dao, dân ca tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ hay đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta về những vấn đề của đời sống xã hội, hay để lại những bài học quý báu cho đời sau. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tuy chỉ có hai câu, nhưng câu tục ngữ này đã mang tới cho chúng ta một sự hiểu biết sâu sắc về tình kết đoàn, gắn bó giữa mọi người trong cùng một quốc gia, dân tộc.

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa, xét về nghĩa đen là lớp nghĩa bao quát bên ngoài, hiện lên trong từng con chữ trong câu. Đó là tấm nhiễu điều được phủ lên giá gương có tác dụng tạo điều kiện cho giá của cái gương nói riêng và toàn bộ cái gương nói chung luôn được sạch sẽ, sáng bóng và bền đẹp từ đó ta có thể hiểu về nghĩa bóng của câu tục ngữ đó là lớp nghĩa và người đọc phải suy luận ra dựa váo lớp nghĩa đen. Đó là người trong cùng một quốc gia dân tộc phải biết kết đoàn, yêu thương lẫn nhau “người trong một nước phải thương nhau cùng”, cũng như tấm nhiễu điều và giá gương gắn bó khăng khít với nhau không thể tách rời, nếu như mất tấm nhiễu điều, tấm gương sẽ không còn được bền đẹp nữa. Từ đó ta suy rộng ra về con người, mọi người phải trợ giúp, đùm bọc lẫn nhau thì mới tạo ra sức mạnh như chủ toạ Hồ Chí Minh – vị cha già của cả dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Một cây làm chẳng nên non/ ba cây chụm lại nên hòn núi cao” hay một câu khác cũng có ý nghĩa tương tự đó là: “kết đoàn, kết đoàn, đại kết đoàn/ Thành công, thành công, đại thành công”.

Qua đây, ta mới có thể hiểu sự yêu thương, kết đoàn, đùm bọc lẫn nhau có ý nghĩa to lớn tới thế nào?. Thực tế lịch sử đã chứng minh, trong những ngày đầu sau năm 1945, nước ta phải cùng một lúc đương đầu với nhiều loại giặc: giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Chính bác bỏ Hồ của chúng ta đã phát động phong trào “Hũ gạo cứu đói” với khẩu hiệu “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Phong trào được mọi người hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình, đây chính là một minh chứng rõ nhất cho sự gắn bó đùm bọc của dân tộc ta, để từ đó với lòng yêu nước nồng nàn ta đã đánh thắng quân thù xâm lược và giành lại được độc lập dân tộc.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên ý nghĩa được thể hiện ở nhiều phong trào như: Chung tay góp sức hướng về mảnh đất miền Trung – mảnh đất thường xuyên hứng chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai. Hay nhiều nội dung truyền hình ý nghĩa như chương trình “Trái tim cho em” với nội dung là gây quỹ trợ giúp những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều nội dung khác.

Bây giờ và mãi mãi về sau, câu tục ngữ vẫn còn nguyên trị giá vốn có của nó, đem tới cho mọi người một bài học quý báu về tình kết đoàn, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa người với người trong cùng một dân tộc. Đây chính là sức mạnh to lớn để giúp quốc gia thắng lợi mọi quân thù xâm lược và ngày càng giàu đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Mở bài Tràng Giang (siêu hay)

Bài văn mẫu số 2:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Câu ca dao khuyên bảo chúng ta biết yêu thương

Ca dao tục ngữ từ xưa tới nay vẫn luôn là những bài học vô cùng quý báu mà ông cha ta đúc kết để lại cho con cháu. Chúng không cũ đi, mà vẫn luôn có trị giá trong cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay và mãi mãi về sau. Có những câu ca dao khuyên bảo chúng ta cần phải biết yêu thương gia đình, có những câu cao dao khuyên chúng ta phải biết yêu quốc gia, cả dân tộc phải biết kết đoàn. Câu cao dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gươngNgười trong một nước phái thương nhau cùng”

là một bài ca dao về chủ đề tình yêu quê hương quốc gia. Bài ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng để là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc, cùng sống trong một lãnh thổ.

trước tiên, chúng ta cần hiểu về câu ca dao. Nhiễu điều, đó là tấm vải được phủ lên giá giương khi không sử dụng, nhằm giữ cho giá gương luôn sạch sẽ, không bị bụi bẩn và luôn bền đẹp. Giá gương luôn cần tấm nhiễu, cũng như tấm nhiễu chỉ phát huy được tác dụng của mình khi được phủ lên giá gương. Đó là nghĩa đen của câu ca dao. Và ngay ở câu tiếp theo, ý nghĩa của hai hình ảnh tượng trưng nhiễu điều – giá gương đã trở nên rõ ràng . Đó chính là hình ảnh những người trong một nước. Ông cha ta đã khuyên con cháu rằng phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phải biết kết đoàn để tạo lên sức mạnh tập thể, cũng như nhiễu điều – giá gương, lúc nào cũng ở kế bên, bổ sung cho nhau, khiến cho vật kia trở nên có ý nghĩa hơn, đẹp hơn. bác bỏ Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói lên sức mạnh của kết đoàn, sức mạnh của tập thể.

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng. tương tự, chúng ta đâu phải là người xa lạ. Chúng ta đều có chung tổ tiên, chung nguồn gốc, đều là anh em một nhà trên dải đất hình chữ S. Năm mươi tư dân tộc anh em cùng nhau kết đoàn, chung tay xây dựng và bảo vệ quốc gia.

Từ xưa tới nay, nhân dân ta đã có ý thức kết đoàn vô cùng to lớn. Trong rất nhiều những cuộc kháng chiến, nhân dân ta phải đối mặt với những quân thù mạnh hơn, tàn ác hơn gấp nhiều lần. Nhưng bằng ý thức kết đoàn, sự mưu trí, dũng cảm, mà sau hơn 1000 năm Bắc thuộc, rồi tới những quân thù từ phương Tây với những vũ khí tối tân, hiện đại, chúng ta vẫn là một nước tự do, độc lập. Chỉ với những gậy gốc. Rồi những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều tập trung tại Việt Bắc. nếu như không có sự trợ giúp của đồng bào và người dân nơi mảnh đất ấy, làm sao kháng chiến có thể thành công, làm sao chúng ta có thể giành được độc lập.

Ngày nay, trong thời đại hòa bình, ý thức kết đoàn ấy vẫn luôn luôn sáng mãi trong lòng mỗi chúng ta. Chúng ta vẫn cảm thấy đau khi nhìn thấy những đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Chúng ta vẫn tận tình quan tâm, chăm lo cho những người già neo đơn, những em nhỏ cơ nhỡ, những người khó khăn xung quanh ta. Chia sẻ khó khăn với người khác khiến cho chúng ta thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, mọi người cũng thêm xích lại sắp nhau hơn. Trong cuộc thế mỗi chúng ta, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi. người nào rồi cũng cần người khác trợ giúp, dù là về vật chất hay ý thức. Vì vậy, hãy cứ cho đi khi có thể. Rồi một ngày bạn sẽ nhận lại được rất nhiều hơn những gì bạn cho đi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết bài hát trong đó có câu: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

kết đoàn, yêu thương tạo ra sức mạnh tập thể vô cùng to lớn. Chẳng vậy mà chỉ với giáo mác gậy gộc, chúng ta thắng lợi được những đế quốc vô cùng hùng mạnh, tàn ác. Chính lòng yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh khiến những người có hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn, rét mướt hơn bao giờ hết. Nhờ những tấm lòng, em bé vùng cao có áo ấm, được học cái chữ, được học điều hay. Nhờ những tấm lòng, những cụ già neo đơn không còn phải đơn chiếc một mình nữa. Nhờ những tấm lòng, kết nối những yêu thương. Những chương trình vô cùng có ý nghĩa như ” Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, ” Tết trọn vẹn” đã tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn có được một cuộc sống tốt hơn, và quan trọng hơn, là giúp họ nhận được những sẻ chia, rét mướt của tình người.

Tuy nhiên, vẫn còn có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó là khi chúng ta nhìn thấy người đi đường bị đổ xe nhưng không người nào chịu ngừng lại vài phút để giúp. Hay những cánh tay xua đuổi những em bé ăn xin tội nghiệp. Người ta ngày càng ích kỉ, chỉ biết khư khư giữ mình, sợ bị lừa, sợ bị thiệt. Nhưng may mắn thay, đó chỉ là số ít người trong xã hội mà thôi. Hãy thử nghĩ mà xem, chúng ta sống một cuộc sống mà chỉ biết mình, thì sẽ buồn chán, tẻ nhạt tới thế nào? Không chỉ thế, xã hội không có sự trợ giúp, sẽ thụt lùi, chậm phát triển. Thật là một hậu quả đáng sợ, đáng suy ngẫm.

bác bỏ Hồ của chúng ta đã từng nói: “Non sông Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí đó không bao giờ thay đổi.”. Hãy luôn nhớ rằng dân tộc ta luôn là một thể thống nhất, dù có khác nhau về tiếng nói, nhưng 54 dân tộc vẫn là anh em, vẫn luôn phải kết đoàn để cùng nhau giữ gìn và phát triển quốc gia.

Xem thêm: Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng

Bài văn mẫu số 3:

giảng giải Nhiễu điều phủ lấy giá gương để làm rõ ý thức kết đoàn, đùm bọc của nhân dân ta

Mỗi con người khi sinh ra đều có cho mình một Tổ Quốc, một quê hương. Là một người con của dân tộc ấy, người nào cũng cần thực hiện và đảm bảo vai trò, nghĩa vụ của mình, trong đó, cần biết kết đoàn, đùm bọc với chính đồng loại, những người trong cùng một quốc gia với mình. Điều này đã được ông cha ta thể hiện rất rõ qua câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Trước hết ta cần hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ. “Nhiễu điều” ở đây là một tấm vải sử dụng để phủ lên gương để tránh bụi bẩn, giữ cho gương luôn sáng bóng và “giá gương” chính là vật dụng mà cần có tấm “nhiễu điều” để bảo vệ. Từ hai hình ảnh trên, ông cha ta đã liên tưởng sâu xa tới tình cảm của những người dân trong cùng một dân tộc, cùng một nước, đã chảy chung một dòng máu quê hương, có mục đích chung thì cần biết thương yêu nhau, đùm bọc, gắn bó, sẻ chia , trợ giúp lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh để cùng vượt qua khó khăn, thử thách, có như thế mới giúp quốc gia phát triển và đi lên.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác hay nhất (dàn ý - 2 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Quan niệm của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc. Trước hết, mỗi người đều có cội nguồn, đều có một Tổ Quốc thiêng liêng mà thân yêu như là nhà, là nơi vững chãi để con người ta sống và hoạt động. Từ xa xưa, truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra chiếc bọc trăm trứng đã thể hiện sự liên kết, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa người với người trong cùng một dân tộc, có chung nhau tổ tiên, nguồn cội, có chung dòng máu dân tộc trong huyết quản. Vậy nên, sự kết đoàn, gắn bó là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Nó chính là nguồn sức mạnh để một quốc gia đi lên vững chãi, là nguồn sức mạnh mà trong quá khứ, khiến bao quân thù xâm lược đã ngã gục trên mảnh đất quê ta, cũng là nguồn sức mạnh để con người cùng nhau xây dựng quốc gia, xây dựng cuộc sống mới. Một quốc gia có phát triển là một quốc gia có sự đồng lòng, kết đoàn của mọi người dân trong quốc gia ấy, mà để có được điều ấy, trước hết con người với con người phải biết yêu thương, chở che, đùm bọc lẫn nhau.

Xã hội của chúng ta ngày hôm nay vẫn còn tồn tại rất nhiều những hoàn cảnh, những mảnh đời khó khăn, xấu số, không nơi nương tựa cần sự trợ giúp từ chính những người dân cùng chung dòng máu với mình. Và nhìn chung, dù là thời trước hay thời nay, nhân dân ta vẫn đã và đang phát huy tốt ý thức “lá lành đùm lá rách” với đồng bào. nếu như khi xưa, bác bỏ Hồ vận động kêu gọi lập hũ gạo cứu đói trong giai đoạn 1945 với khẩu hiệu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thì ngày hôm nay, thế hệ con cháu vẫn phát huy tốt truyền thống ấy bằng việc tổ chức những hoạt động thiện nguyện, những tổ chức từ thiện từ quy mô nhỏ tới lớn nhằm giúp những hoàn cảnh sống nghèo khổ, khó khăn, trợ giúp bà con đồng bào miền núi, vùng lũ lụt…Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống được cải thiện, quốc gia có thể xóa đói giảm nghèo, tập trung vào những ngành trung tâm.

ý thức kết đoàn, sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau sẽ giúp một tập thể, một dân tộc cùng nhau đi lên, cùng nhau phát triển vì một mục đích chung. Là một người con của mảnh đất hình chữ S này, mỗi người cần tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của chính mình không chỉ đối với sự phát triển của quốc gia mà còn là trách nhiệm đối với chính những mảnh đời xung quanh ta, cần biết sẵn sàng trợ giúp, sẻ chia, cho đi để rồi nhận lại, không sống vô cảm, thờ ơ với những hoàn cảnh sống khó khăn, mở rộng lòng mình bằng một trái tim vàng son luôn đập rộn ràng với cuộc sống xung quanh.

Là những trái bầu và trái bí trên cùng một giàn cây, cũng giống như những người trong cùng một dân tộc, tuy có thể khác biệt về phương thức, giọng nói, tính cách, nơi sống,..thế nhưng một điều vĩnh viễn không thể phủ nhận đó là mỗi người đều có chung duy nhất một cội nguồn dân tộc, một Tổ Quốc vẫy gọi. Sự yêu thương, sẻ chia, đùm bọc sẽ giúp con người xích lại sắp nhau hơn, tạo thành một khối trụ vững bền.

Bài văn mẫu số 4:

ý thức kết đoàn của dân tộc qua câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Yêu thương, kết đoàn có thể xem là sức mạnh là một truyền thống vốn có của người Việt Nam ta từ xưa cho tới nay. ý thức kết đoàn đó đã giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn thử thách trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Và ý thức đó được nhân dân ta gửi gắm trong một câu ca dao đầy hình ảnh:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương 

Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Câu ca dao là một lời khuyên, lời nhắn nhủ đối với chúng ta, những thế hệ con cháu đang tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh. Câu ca dao gợi cho chúng ta suy nghĩ về truyền thống tốt đẹp đó. Nhiễu điều là một thứ hàng màu đỏ, giá gương là vật dụng bằng gỗ được chạm khắc cầu kỳ vừa đỡ lấy tấm gương soi, vừa là vật trang trí trong nhà. Hai vật ấy nếu như để riêng, tách bạch nhau ra thì chẳng còn thấy ý nghĩa thế nhưng lại đem miếng vải đỏ đó phủ lên giá gương chúng sẽ tạo nên một cảnh vừa rực rỡ vừa uy nghiêm. Ngoài ra ý nghía chính của tấm vải đỏ ấy là che bụi cho tấm gương để cho tấm gương được sạch sẽ trong trẻo đồng thời cũng nhờ ánh sáng phản chiếu từ chiếc gương ra mảnh vải điều đó càng đẹp rực rỡ hơn. Từ hình ảnh của chiếc nhiễu điều và giá gương người xưa muốn nói lên một tình cảm cao đẹp, tình nghĩa của con người Việt Nam đó là sự kết đoàn yêu thương gắn bó sẵn sàng chia sẻ đùm bọc nhau khi khó khăn thiến nạn. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn và tràn trề tình người.Trong dân gian ta cũng từng có câu:

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Để nói rằng: một cây thì sẽ chỉ là một thứ cây yếu ớt lạc loài, cô độc giữa mênh mông, vũ trụ và chỉ cần một cơn gió vô tình cũng có thể quật ngã cây đó vào bất cứ lúc nào. Song nếu như cây đó sống trong một quần thể cây thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ phi thường, nhường nhịn như một cơn gió mạnh khó lòng quật ngã được nó mà trái lại cả rừng cây đó sẽ làm bức tường thành vững chắc ngăn bước cơn gió mạnh đó. Cũng bởi vậy đối với quốc gia Việt Nam ta, mỗi người là một cá thể của một thôn xóm của một phố phường rộng hơn là quận, huyện, tỉnh… chúng ta đều có chung mối quan hệ đồng hương xóm giềng và có những mối quan hộ khăng khít về tình cảm và vật chất nên chúng ta phải biết yêu thương, kết đoàn trợ giúp nhau vượt qua những vấn đề, thiến nạn. Chẳng hạn như khi lũ lụt xảy ra ở một địa phương nào đó khiến họ vướng mắc thì chúng ta phải quyên góp vật chất giúp họ vượt qua khó khăn, động viên họ khắc phục dần dần những vấn đề đó. Và hơn nữa có kết đoàn có gắn bó yêu thương thì chúng ta mới vượt qua khó khăn như sắp nhất nhất chúng ta đã đồng lòng đứng lên đánh đuổi hai đế quốc sừng sỏ nhất toàn cầu là Mĩ và Pháp.

Trải qua mấy nghìn năm truyền thống kết đoàn, yêu thương lẫn nhau theo kiểu thương người như thể thương thân đã trở thành thói quen, thành lẽ sống của con người bởi vậy khi địa phương khác bị tai ương, địch họa thì mọi người lại sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền nong trợ giúp, thấy người khác đau như chính mình đau, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Ngày nay ta thấy cả nước thường có những quỹ hỗ trợ người nghèo, hàng ngày có biết bao tấm lòng vàng góp một phần nhỏ bé vật chất của mình để ủng hô những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ phần nào đỡ đi cảnh vất vả. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những đóng góp nhỏ bé đó thể hiện ý thức kết đoàn tương thân yêu ái.

Tuy nhiên, không những thế ta còn thấy có những con người lãnh đạm thờ ơ trước nỗi đau của người khác, họ vô tâm thờ ơ trước nỗi khổ của người khác, trốn tránh nhiệm vụ quên góp ủng hộ những nơi gặp tai ương, địch họa. Đó là căn bệnh ích kỉ tư nhân đó là những con người cần bị lên án.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy người nào đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường

Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng thương và lòng nhân ái, tình thương đó đã trở thành nếp nghĩ, lẽ sống, thói quen của con người từ nghìn năm. Tuy nhiên, không nên nhìn nhận vấn đề chỉ trên phương diện tình cảm mà nhiều khi cần có cái nhìn khách quan trước vấn đề xảy ra để tránh tình trạng bao che, dung túng mà cần phải đấu tranh xây dựng. Đó cũng chính là cách biểu hiện, sự vận dụng sáng tạo đúng đắn phương châm xử thế tốt đẹp từ nghìn đời nay của ông cha ta như ý nghĩa của câu ca dao đã hàm chứa.

Bài văn mẫu số 5:

Văn mẫu giảng giải câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương có liên hệ

Tình dân tộc, nghĩa đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình nghĩa nồng thắm ấy đã in sâu vào trong trái tim khối óc người Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trên chặng đường mấy nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, nhân dân ta đã phát huy cao độ lòng yêu nước thương nòi thành truyền thống quý báu. Truyền thống ấy đã trở thành tiếng hát, lời ca mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tiêu biển là câu ca dao:

   “Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phái thương nhau cùng”

“Giá gương” là một vật dụng đặt trên bàn thờ gia tiên, một biểu tượng thiêng liêng của người đã khuất. Trên giá gương có thể là một tấm ảnh, một tờ giấy đã phai màu ghi một vài nét về tiểu truyện và công đức của người đang được thờ cúng. Giá gương thường được sơn son thếp vàng rất đẹp, một vẻ đẹp cổ kính trang nghiêm.

“Nhiễu điều” là một thứ hàng dệt cao cấp (vóc, nhiều, the, lụa…) màu đỏ thắm (điều). Đem nhiễu điều phủ lấy giá gương, làm cho giá gương đã đẹp, lại càng thêm đẹp, thêm trọng thể. Chữ “phủ” trong câu ca dao là nghĩa chở che, bao bọc, biểu thị một thái độ, một tấm lòng tôn kính, hàm ơn… của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Hình ảnh gắn bó vừa thiêng liêng, vừa tình nghĩa.

Đi từ cụ thể tới trừu tượng, từ so sánh tới khái quát, nhân dân ta đã lấy hình ảnh ”Nhiễu điều phủ lấy giá gương” để từ đó, nêu lên một bài học đạo lí có trị giá giáo dục sâu sắc: khuyên nhủ mọi người Việt Nam giữ gìn và nêu cao tình yêu thương kết đoàn dân tộc.

Bài học mà câu ca dao nêu ra thật sâu sắc, thấm thía.

vì sao “Người trong một nước phải thương nhau cùng?” – Người trong một nước cùng chung cội nguồn, nòi giống đều là con Rồng cháu tiên. Họ có chung một nền văn hoá lâu đời, chung lịch sử, chung một mẹ Việt Nam yêu quý. Dù là Kinh hay Mường, Thái hay Tày. Ba-na hay Ê-đê, v.v… nhưng vẫn là anh em xa sắp, anh cm trong đại gia đình Việt Nam, có mối quan hệ vật chất và ý thức gắn bó, chung một Thủ đô Hà Nội và chung một cơ đồ Việt Nam. Huyền thọai “Trăm trứng”, truyện cổ tích “Quả bầu” làm cho mỗi người chúng ta bổi hổi xúc động, biểu cảm sâu sắc lời ca “Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tình yêu thương kết đoàn dân tộc ấp ủ trong tim ta tình làng nghĩa xóm, lòng yêu nước thương nòi thắm thiết mênh mông. Nó nhắc nhở ta biết chia ngọt sẻ bùi với nhau, biết yêu thương đùm bọc nhau. Nó cho ta niềm tin về sức mạnh nòi giống, về lòng tự hào dân tộc để vượt qua mọi khó khăn, thắng lợi thù trong giặc ngoài. Cả cộng đồng người Việt Nam kết đoàn yêu thương cùng đi lên phía trước, xây dựng quốc gia phồn vinh.

Tình yêu thương, đùm bọc đồng loại là đạo lí sống tốt đẹp của nhân dân ta. Cây có cội, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông. Câu ca dao-sau đây mỗi lần đọc lên, là người Việt Nam người nào mà chẳng bổi hổi:

“người nào về Phú Thọ cùng ta,

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng Ba mồng Mười.

Dù người nào đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba”.

Dù sống ờ miền Nam hay miền Bắc, miền xuôi hay miền ngược hoặc là Việt kiều tha phương,… tất cả đều là con em đại gia đình Việt Nam. Việt Bắc. Tây Bắc là cái nôi của cách mệnh. Đồng bào những dân tộc Tây Nguyên đã từng “hạt muối cắn đôi” với anh bộ độ Cụ Hồ trong thời chống Mĩ. Tình yêu thương kết đoàn dân tộc là cơ sở của tình yêu nước. từ đó, ta càng thấy trách nhiệm của mỗi người phải góp phần xây dựng khối đại kết đoàn dân tộc.

Trung hiếu, nhân tức là nền tảng của đạo lí. Chữ hiếu là đạo làm con. Chữ trung là đạo làm người, làm dân. Trong mối quan hệ xã hội, con người phải sống tình nghĩa, thuỷ chung. Tình người, tình đồng bào là thiêng liêng cao cả “Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tình yêu thương kết đoàn dân tộc phải được biểu hiện bằng những việc làm cụ thể: nhường cơm sẻ áo, giúp thuốc thang, lương thực… cho nhau khi gặp thiên tai địch họa. Đồng bào vùng sông Cửu Long, vùng Tây Bắc, Việt Bắc bị lũ lụt tàn phá thì đồng bào cả nước hướng về, ra sức trợ giúp, tăng viện. Họat động của những Hội Việt kiều đã thắt chặt ba, bốn triệu người Việt đang sinh sống làm ăn ờ nước ngoài gắn bó với quê hương là một biểu hiện cao đẹp tăng tình cảm dân tộc.

tình nghĩa của đồng bào ta thật sâu sắc, đẹp đẽ, ca dao, dân ca có bao bài hay ngợi ca:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Nhân dân ta nhân hậu, sống trọn vẹn tình nghĩa. Yêu nước, thương nòi, thương mình, thương người, tương thân tương ái,… là vẻ đẹp tâm hồn. là đạo lí của dân tộc. Câu ca dao trên đã cho thấy nguồn sức mạnh Việt Nam. Với tình thương mà tổ tiên ta đã xây đắp nên nền Văn hiến Đại Việt lâu đời. Với tình thương mà nhân dân ta ngày nay đang xoá bỏ hận thù quá khứ, cùng nhau xây dựng khối đại kết đoàn dân tộc. hướng vào mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh”. Hạnh phúc, ấy là tình thương. Đạo lí làm người, ấy là nhân hậu, ấy là tình thương.

>> Tham khảo: Nghị luận xã hội về y phục và văn hóa

**********

Trên đây là hướng dẫn làm bài giảng giải câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng hay nhất do THPT Lê Hồng Phong sưu tầm, rất mong rằng dựa vào những bài văn này mà những em sẽ có cho mình lựa chọn lựa thích thống nhất để hoàn thiện bài văn của riêng mình. Ngoài ra, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 8 khác được cập nhật thường xuyên tại THPT Lê Hồng Phong. Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

 

[Văn mẫu 8] giảng giải câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng lớp 8 chi tiết bao gồm hướng dẫn làm bài và tuyển tập văn mẫu chọn lựa lọc.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận