giảng giải câu tục ngữ Có học mới nên khôn

Đề bài: giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn

Giải thích câu tục ngữ, có học mới khôn

I. Dàn ý giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn

1. Mở bài

– Tục ngữ là kho tàng kinh nghiệm sống quý báu của ông cha để lại.– Tục ngữ đề cao vai trò của việc học: “Có học thì mới khôn”.

2. Thân bài

Một. giải thích từ, nghĩa câu tục ngữ:– Từ “học” được nhắc đến trong câu tục ngữ có nghĩa là gì?– “Khôn ngoan” là gì?– Tóm lại, câu tục ngữ cho rằng ích lợi của việc học là gì?…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ dàn bài giải thích câu tục ngữ mới tại đây.

II. Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Có học thì phải khôn

Nếu coi văn học dân gian là một kho tàng thì tục ngữ là kho tàng cô đọng nhưng vô cùng quý giá. Bởi vì câu tục ngữ chứa đựng trí tuệ và kinh nghiệm sống của tổ tiên chúng ta. Nói về tầm quan trọng của việc học, người xưa đã để lại câu: “Có học thì mới khôn”. Câu tục ngữ trên có ý nghĩa rất sâu sắc và chân thực, dành cho mọi người, mọi thời đại.

Vậy “Nếu học đòi khôn” là gì? Từ bao đời nay, cho đến buổi bình minh của nhân loại, con người luôn luôn học hỏi. Học là hoạt động thu nhận tri thức của trí óc con người. Mọi người thực hiện các hoạt động học tập dưới mái trường do thầy dẫn dắt để tăng thêm hiểu biết. Kiến thức và kinh nghiệm của thầy giúp con đường học tập của chúng em trở nên dễ dàng hơn, rút ​​ngắn thời gian và công sức của mỗi người. Chính vì thế mới có câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện đến trường, lớp để học. Khi đó, người ta vẫn có thể tiến bộ bằng cách tự học qua sách vở, qua cuộc sống, với quyết tâm cao độ.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ sưu tập những bức tranh tô màu bác bỏ nông dân cho bé tô màu

Hoạt động học tập không giới hạn về không gian, thời gian mà mở rộng mọi lúc, mọi nơi. Nếu có ý thức muốn mở rộng trí óc và tiếp thu kiến ​​thức, thì con người luôn có thể học hỏi trong mọi hoàn cảnh. Còn từ “khôn” trong câu tục ngữ có thể hiểu là sự thông minh, sáng suốt, biết cách ứng xử, xử lý mọi tình huống phức tạp trong cuộc sống. Người Việt Nam vốn ưa sự khéo léo, nhanh nhạy trong giao tiếp. Một người muốn có được cái “trí tuệ” này thì phải có kiến ​​thức, phải có hiểu biết sâu rộng. Nhưng điều này chỉ có được khi chúng ta cố gắng “học” mà thôi. Đó là ý nghĩa của câu tục ngữ, đã chỉ ra lợi ích và sự cần thiết của việc học đối với con người. Đặc biệt là các bạn trẻ, những người đang bắt đầu bước vào đời, học cũng chính là khám phá cuộc sống, khám phá bản thân, tìm ra con đường đi đúng đắn cho mình.

Tại sao ông cha ta lại khẳng định “Có học thì mới khôn”? Thứ nhất, việc học sẽ giúp chúng ta xây dựng kiến ​​thức. Nếu coi tri thức là vốn liếng để đầu tư cho mỗi người thì càng học càng giàu. Điều này có thể hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng: có kiến ​​thức mới có thể làm giàu cho mình và cho đất nước. Có tri thức, trí tuệ càng phong phú, sâu sắc… Rồi học tri thức khoa học, ta hiểu về thế giới tự nhiên quanh ta. Còn học lịch sử, văn học…, chúng ta hiểu thêm về xã hội loài người, hiểu về phong tục tập quán, cái nhìn của chúng ta mở rộng không phải ở chiều không gian mà cả chiều thời gian. Để rồi khi tìm hiểu về đạo đức con người, chúng ta mới biết giá trị đích thực của cuộc sống. Đó là khi chúng ta biết sống đẹp, sống có ý nghĩa, sống hạnh phúc cho mình và cho những người thân yêu. Nói về vấn đề này, tục ngữ nước ta cũng có câu: “Có học thì mới giỏi, có cày thì mới giỏi”. Học khôn là như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Kể chuyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất

Từ chối Hồ vĩ đại của chúng ta là một tấm gương sáng về ý thức tham khảo. Từ nhỏ ông đã siêng năng học chữ Nho và chữ Quốc ngữ. Lớn lên, Người đi khắp năm châu để hiểu thêm về con người, xã hội và cách mạng. Ra đường, ông cũng miệt mài học ngoại ngữ, bởi ông tâm niệm: “Biết thêm một ngoại ngữ như sống thêm một thế giới”. Sau này, ông tiếp tục tham khảo sách báo, nhân dân, thậm chí ông còn là chủ tịch nước. Vì vậy, bác bỏ đã trở thành một vĩ nhân của thế giới và của Việt Nam.

Tương tự như vậy, học tập là hoạt động rất quan trọng để mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ trở nên “khôn ngoan”, để trở thành những chủ nhân tốt của đất nước. Các bạn trẻ cần xác định mục đích và động cơ học tập đúng đắn. Học vì “khôn ngoan”, vì kiến ​​thức, để nâng cao bản thân chứ không hẳn vì “thành tích”. Phương pháp học cũng cần khoa học, nắm bắt kiến ​​thức thực chất chứ không phải “học vẹt”, “học tủ”. Cần phải luôn chủ động, sáng tạo trong học tập, nhất là khi chúng ta đang trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

——-HẾT——-

Sau khi tìm hiểu về vai trò của việc học qua phần giải thích câu tục ngữ, các em có thể mở rộng hiểu biết và rèn luyện kỹ năng làm văn qua bài tham khảo: giải thích câu nói Học đi đôi với hành, giải thích câu nói con hư mẹ, cháu hư đang nghịch ngợm với bà, giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân, giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Xem thêm bài viết hay:  Từ văn bản Cây tre Việt Nam, viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre (3 mẫu)

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận