Giới thiệu về nhà văn Nguyên Hồng và văn bản Trong lòng mẹ

Đề bài: Giới thiệu về nhà văn Nguyên Hồng và văn bản Trong lòng mẹ

Về nhà văn Nguyên Hồng và văn bản Trong lòng mẹ

Bài văn mẫu Giới thiệu về nhà văn Nguyên Hồng và văn bản Trong lòng mẹ

Trong nền văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945, Nguyên Hồng nổi lên như một hiện tượng đặc biệt với ngòi bút nhân đạo cao cả, được biết đến như một nhà văn của phụ nữ, trẻ em và những người cùng khổ. Một trong những tác phẩm nổi tiếng đưa ông đến đỉnh cao của sự nghiệp văn học là tiểu thuyết Những ngày thơ ấu. Đoạn trích Trong lòng mẹ được coi là đoạn trích tiêu biểu của tác phẩm đó viết về những năm tháng tuổi thơ cay đắng, khổ cực của chính tác giả.

Nhà văn Nguyên Hồng sinh năm 1918 tại Nam Định. Anh có một tuổi thơ thiếu thốn tình cảm và vật chất, sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh éo le. Anh mồ côi cha từ nhỏ và phải sống với những người dì khắc nghiệt. Ngay từ khi còn nhỏ, Nguyên Hồng đã phải lang bạt, phiêu bạt cùng mẹ khắp nơi để bán hàng kiếm sống. Ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1936 với tác phẩm Tinh thần. Năm 1937, ông được biết đến rộng rãi với tác phẩm được coi là đỉnh cao của sự nghiệp, tác phẩm “Bỉ Vỏ”. Từ năm 1936 đến năm 1939, Nguyên Hồng tham gia kháng chiến và gặp nhiều thăng trầm trong cuộc đời. Tiểu thuyết cuối cùng ông viết là “Núi rừng Yên Thế”. Nguyên Hồng mất năm 1982. Năm 1996, ông vinh dự được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện ngắn Lão Hạc (dàn ý - 9 mẫu)

Nhiều độc giả đã nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của người nghèo và hầu hết các tác phẩm của ông đều thấm đẫm tình nhân văn, nhân văn trong ngòi bút của ông. Nhìn chung, nhân vật trong tác phẩm của Nguyên Hồng là những con người nghèo khổ, kém may mắn, cơ cực, gặp nhiều biến cố trong cuộc đời. Tuy nhiên, đằng sau những hoàn cảnh ấy là những con người có tâm hồn cao đẹp, phẩm chất cao đẹp và sống cao đẹp. Nguyên Hồng khai thác chất liệu từ hiện thực xã hội và đưa vào trang viết của mình một cách rất đỗi bình dị, đời thường. Lối viết của anh cũng vô cùng chân thực, giản dị và rất đời. Những trang viết của tác giả đi sâu vào lòng người đọc bằng những cảm xúc rất tự nhiên.

Văn bản Trong lòng mẹ được trích từ hồi ký Những ngày thơ ấu, viết về tuổi thơ đau khổ, tủi hờn của Nguyên Hồng. Qua tâm sự của bé Hồng, ta thấy được một xã hội nhiều cạm bẫy, sự thờ ơ, vô cảm đến lạnh lùng mà người đọc cảm nhận được. Trong xã hội đó, tình máu mủ ruột rà không còn giá trị. Đó là câu chuyện cảm động về bé Hồng, một cậu bé vô cùng yêu mẹ. Dù xa mẹ đã lâu nhưng cậu bé vẫn luôn ghi nhớ hình ảnh người mẹ vô cùng kính trọng và yêu thương mình. Anh bảo vệ mẹ đến cùng trước sự vô cảm của người thân, sự dè bỉu của mọi người xung quanh. Để rồi cuối văn bản là niềm hạnh phúc vỡ òa khi cậu bé gặp lại mẹ của mình. Đoạn trích thể hiện rõ nét đặc sắc nghệ thuật trong lối viết của nhà văn Nguyên Hồng, đó là ngòi bút trữ tình với những cảm xúc rất đỗi bình dị, ngọt ngào, tha thiết trong dòng cảm xúc của một chú bé.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả cây cam em yêu thích - Tập làm văn lớp 4

Tác giả Nguyên Hồng và những tác phẩm của ông sẽ mãi đọng lại trong tâm trí người đọc. Đoạn trích Trong lòng người mẹ nói riêng hay những tác phẩm của các nhà văn nói chung luôn là viên ngọc quý trong kho tàng văn học Việt Nam.

——-HẾT——-

Sau khi nắm được những nét chính về tác giả và tác phẩm, các em có thể bắt tay vào quá trình tìm hiểu và tìm hiểu một cách chi tiết. Các bài văn mẫu về hiểu về người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Chứng minh Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và trẻ em qua đoạn trích Trong lòng mẹ, tìm hiểu nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ, tìm hiểu các nhân vật người dì ghẻ trong đoạn trích Trong lòng mẹ để làm sáng tỏ ý kiến ​​cho rằng những lời nói và hành động thể hiện bản chất dã man, mất nhân tính là đáng lên án, là tài liệu học tập bổ ích mà các em không nên bỏ qua.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Về nhà văn Nguyên Hồng và văn bản Trong lòng mẹ

Viết một bình luận