Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Đề bài: Em hãy tìm hiểu hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Bài văn mẫu Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Bài văn mẫu Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Trưởng thành là một hành trình đầy khó khăn và gian khổ, là học cách sống tự lập, tự lo cho bản thân, đôi khi tự nhủ rằng mình vẫn ổn nhưng cũng có lúc ngẫu nhiên bật khóc. Những lúc như thế này ta lại nhớ về quê hương, những kỷ niệm xưa, đó là động lực để ta tiếp tục bước đi trên con đường đã chọn. Quả thật, phải chăng vì quá cô đơn, quá mệt mỏi khi phải sống và học tập một mình nơi đất khách quê người mà Bằng Việt đã viết nên đôi dòng tâm sự ẩn sâu trong lòng. Bài thơ Lò sưởi với hình ảnh bếp lửa xuyên suốt tác phẩm là nỗi nhớ, tình cảm, tâm tư của người con xa quê mong mỏi được trở về mái ấm giản dị nơi có bóng dáng người bà thân thuộc.

Đúng vậy, trên đời không có người nào thực sự mạnh mẽ, cứng rắn mà không nhận lấy tình yêu thương từ gia đình. Càng được yêu thương, che chở bao nhiêu thì người ta càng đánh mất đi lớp bảo vệ lý tưởng bấy nhiêu, người ta sẽ càng cảm thấy lạc lõng, nhớ nhung bấy nhiêu. Và đó có lẽ cũng là nỗi lòng của tác giả – nỗi lòng của người con xa quê.

Mùa đông, mùa của cô đơn và lạc lõng. Quả thật, cái lạnh trong màn sương ấy gợi cho tác giả nhớ về quê hương, về người bà, về tuổi thơ hồn nhiên chan chứa yêu thương. Phải chăng vì không kìm được nỗi nhớ mà tác giả đã thốt lên:

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Hầu trời của Tản Đà hay nhất - Ngữ văn lớp 11

“Một ngọn lửa le lói trong sương sớm Một ngọn lửa ấm nồng Anh yêu em biết bao nhiêu nắng mưa”

Hình ảnh bếp lửa xuất hiện ngay đầu bài thơ, ngọn lửa ấy như bừng sáng cả không gian và thời gian, làm thổn thức bao trái tim nhỏ bé của bao người con xa quê. Ngọn lửa lớn lên trong tiềm thức của đứa cháu là ngọn lửa gắn liền với hình ảnh của bà, bà là người thắp lửa nuôi đứa cháu không nề hà, bà luôn thức khuya, dậy sớm, tình thương của bà đã cảm hóa cháu. lòng để người cháu phải thốt lên lời yêu thương trong nghẹn ngào.

Nhờ sử dụng điệp từ “lấp ló, thẩn thờ” tác giả đã khắc họa được hình ảnh bếp lửa thật đẹp và giản dị. Nó không chỉ là một bếp lò bình thường, không phải là một vật vô tri vô giác, nó mang hơi ấm của tình yêu thương, nó thắp lên ngọn lửa trong tim tôi, là ngọn lửa của tình bà cháu và cũng là minh chứng cho tình cảm gia đình của tác giả trong những ngày thơ ấu.

Bếp lửa sưởi ấm cả tuổi thơ tôi, cùng tôi lớn lên. Nó đã trở thành một biểu tượng gắn liền với tuổi thơ gian khổ của bà:

“Lên bốn tuổi tôi đã quen mùi khói… Chỉ nhớ khói cay xè mắt Nghĩ lại đến giờ sống mũi vẫn cay cay!”

Phải chăng khói thuốc vô tình làm nhòe mắt tôi hay là tình yêu tôi dành cho em khiến tôi nghẹn ngào trong cảm xúc. Thời gian cũng không ngoại lệ với bất kỳ ai, khi tôi còn nhỏ, tôi hồn nhiên vô tư sống với bà ngoại, tôi chỉ biết ích kỷ cho bản thân mình, đôi khi vô cớ oán giận bà mà không biết rằng bà đã gồng gánh gánh nặng gia đình cho mình. Cô ấy đã thay cha tôi, thay mẹ tôi, cô ấy đã cho tôi tình yêu, để tôi cảm nhận được sự bình yên của thế giới. Giờ đây khi con lớn lên, biết thế nào là cuộc sống, mới thấy được nỗi đau của mẹ, sự cô đơn mà mẹ phải chịu đựng nhưng mẹ vẫn nhẫn nhịn nuôi con khôn lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu thơ: Làm ơn há dễ trông người trả ơn, Truyện Lục Vân Tiên

Bài hát về tình yêu và sự hy sinh của bà vẫn tiếp tục, nó cứ đập thình thịch như bóp nghẹt trái tim tôi, tôi nhớ về những ngày bên bà, chỉ trôi vào ký ức. Những ký ức ngẫu nhiên từ tiềm thức.

“Mấy chục năm rồi, đến giờ bà vẫn giữ thói quen dậy sớm. Nhóm bếp lửa ấm nồng, nhóm tình thương khoai, nhóm nồi cơm mới chung niềm vui, nhóm tình cảm trẻ thơ, Ôi lạ lùng và thiêng liêng- bếp lửa!”

Cô đã quen với cuộc sống vất vả, ngày ngày vẫn lủi thủi trong bếp. Ngọn lửa của tình yêu ấm áp, của sự đủ đầy và ấm áp. Bếp lửa của đức hy sinh cao cả đã thắp lên ngọn lửa sáng trong tim anh, dạy anh biết yêu thương và biết ơn.

ai rồi cũng sẽ lớn, sẽ phải rời xa những thứ quen thuộc để học cách trưởng thành, học cách trưởng thành. Nhưng dù sống ở một thành phố phồn hoa đô hội trăm chiếc ô tô, tác giả vẫn không quên nhắc nhở mình về lòng biết ơn của bà, vẫn băn khoăn, lo lắng về thói quen dậy sớm của bà:

“Bây giờ anh đã đi xa. Trăm thuyền có khói, trăm nhà có lửa, trăm phương vui mừng. Nhưng vẫn không bao giờ quên nhắc nhở: – Mai anh nhóm lửa nhé?

Đoạn thơ kết thúc bằng một câu hỏi tu từ đầy trăn trở, đó là tình thương bà, sự lo lắng, nâng niu của người đã nuôi nấng mình khôn lớn. Dù ở xa anh vẫn dõi theo em, vẫn hướng về em như em vẫn luôn dõi theo anh. Lúc này ở nơi đó, bạn sẽ bật bếp chứ?

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống

Hình ảnh bếp lửa được nhắc đến xuyên suốt bài thơ, bếp lửa là nguồn sống của hai bà cháu, là sự sung túc của những bữa cơm giản dị thời thơ ấu. Bếp lửa gắn liền với tuổi thơ tôi, bà thắp bếp lửa đánh thức cả những cảm xúc của tuổi thơ. Hình ảnh em và bếp lửa sẽ mãi ở bên anh, trở thành biểu tượng của tình yêu mà anh tự nhắc mình không bao giờ quên. Tình thế rồi cũng sẽ qua thôi nên đừng lãng phí một giây vì sự ích kỷ của mình mà làm tổn thương những người xung quanh. Sống để yêu thương, trân trọng và cho đi. Hãy sống luôn biết ơn những người yêu thương mình và trưởng thành thật tốt để đền đáp công ơn của cha mẹ và những người đã dành cho ta tình yêu thương.

——Bản tóm tắt——

Bếp lửa là bài thơ cảm động về tình ông bà, tìm hiểu thêm về bài thơ các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Bếp lửa, Cảm nhận về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, tìm hiểu bài thơ Bếp lửa, Bình giảng đoạn 1 của Bằng Việt bài thơ “Ngọn lửa”

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Viết một bình luận