Hình ảnh trục đường mòn phân chia ranh giới giữa hai bên tha ma trong Thuốc của Lỗ Tấn

Nhan đề: Hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai bên trong Thuốc của Lỗ Tấn

I. Dàn ý Hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai bên trong Thuốc của Lỗ Tấn

1. Mở bài

Khái quát về tác phẩm “Thuốc” của nhà văn Lỗ Tấn và hình ảnh con đường.

2. Cơ thể

Một. Khái quát hình tượng con đường trong tác phẩm

– Là hình tượng nghệ thuật đặc sắc xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm

– Góp phần thể hiện rõ chủ đề, tư tưởng mà nhà văn Lỗ Tấn gửi gắm.

b. tìm hiểu ý nghĩa của hình ảnh vạch kẻ vạch chia đôi ranh giới

– Trục đường mòn là hình ảnh ẩn dụ thể hiện tình trạng u mê về tư tưởng, nhận thức của nhân dân Trung Quốc lúc bấy giờ.

– Con đường mòn đã cho thấy sự phân chia rõ ràng giữa lý tưởng cách mạng và sự ngu dốt của quần chúng Trung Quốc lúc bấy giờ.

Sự phân chia ranh giới qua hình ảnh con đường cũng phản ánh bi kịch của nhà cách mạng tiên phong trong xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ.

3. Kết luận

Khẳng định lại ý nghĩa sâu xa của hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai bên.

II. Bài văn mẫu Hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai bên trong Thuốc của Lỗ Tấn

Trong văn học hiện đại Trung Quốc, Lỗ Tấn là nhà văn tiêu biểu, được ca ngợi là người tiên phong, tướng lĩnh trên mặt trận văn hóa – tư tưởng. Nhà văn từng nói: “Khi chọn đề tài, tôi luôn chọn những con người xấu số trong xã hội bệnh tật, với mục đích moi hết bệnh tật của họ ra, khiến mọi người chú ý và tìm cách chữa trị”. (Trích “Tại sao tôi viết tiểu thuyết”) để bày tỏ quan niệm của mình về sáng tạo văn học. Tác phẩm “Y học” là một ví dụ rõ ràng về điều này. Ra đời trong bối cảnh phong trào Ngũ Tứ với tính chất phản đế, phản đế đang nổ ra và diễn ra hết sức sôi nổi, tác phẩm là tiếng nói lên án, phê phán căn bệnh ngu dốt, bại liệt của nhân dân Trung Quốc thời kỳ này. Đồng thời qua đó cũng thể hiện sự đồng cảm của tác giả trước bi kịch của những người đội viên cách mạng. Hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai bên là chi tiết đặc sắc thể hiện rõ tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tôi yêu em (dàn ý - 5 mẫu)

Trong tác phẩm, hình ảnh con đường được tác giả miêu tả nhiều lần gợi lên trong lòng người đọc những nỗi sợ hãi khôn nguôi. Hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai bên được miêu tả trong không gian lạnh lẽo, hiu quạnh: “mộ dày như bánh bao trong tiệc sinh nhật” trong tiết Thanh minh: “phía trên bên trái đường là những ngôi mộ của những những người chết bằng máy chém hoặc bị cầm tù, phe cánh hữu là những người dân nghèo.

Trước hết, trục đường mòn còn là hình ảnh ẩn dụ thể hiện tình trạng u mê về tư tưởng, nhận thức của người dân Trung Quốc lúc bấy giờ. Bánh bao thấm máu người được tôn sùng như thần dược chữa bách bệnh, sự hy sinh của nhà cách mạng trở thành món hàng để giai cấp thống trị đầu tư tư tưởng, thu lợi từ người dân. mọi người. Đồng thời, trục đường mòn cho thấy sự phân chia rõ ràng giữa lý tưởng cách mạng và sự ngu dốt trong nhận thức của người dân Trung Quốc lúc bấy giờ. Những người lính như Hạ Du cho đến khi chết vẫn tách biệt với nhân dân như gia đình Hoa Thuyên, Khang, Nam Gu,… Sự chia rẽ đó là nguyên nhân chính khiến lý tưởng cách mạng không được truyền bá rộng rãi. , không vượt qua được những mê lầm trong nhận thức của con người.

Không chỉ dừng lại ở đó, việc phân giới qua hình ảnh con đường còn phản ánh bi kịch của người cách mạng tiên phong trong xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ. Qua hình ảnh con đường, người đọc thấy được sự xa lánh, coi thường đối với những chiến sĩ cách mạng đóng vai trò tiên phong. Dù mang trong mình tư tưởng tiến bộ, lý tưởng cao đẹp muốn giải phóng con người khỏi ách áp bức, bóc lột nhưng vô hình trung, những định kiến ​​xã hội và sự ngu dốt của người dân đã khiến họ bị “đồng hóa”. với những tử tù được mệnh danh là kẻ trộm, kẻ giết người.

Xem thêm bài viết hay:  Tính chất hóa học của kim loại, ví dụ và bài tập vận dụng – hóa lớp 9

tương tự, hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai bên là một tác phẩm nghệ thuật đáng sợ tượng trưng cho sự nhầm lẫn trong nhận thức của người Trung Quốc đầu thế kỷ XX. Đồng thời cho thấy số phận bi thảm của những người chiến sĩ cách mạng gánh trên vai sự nghiệp cao cả nhưng luôn bị khinh thường, xa lánh trong cái nhìn ấu trĩ, xa lạ của quần chúng nhân dân.

Sau khi tìm hiểu nội dung bài văn mẫu Hình ảnh con đường mòn chia đôi ranh giới trong Thuốc của Lỗ Tấn, các em có thể tham khảo thêm để tham khảo thêm: tìm hiểu về thuốc của Lỗ Tấn, tìm hiểu về nhân vật Socolov Trong Số Phận Bạn ơi, học Ông già và biển cả của Hemingway, học tác phẩm Một Hà Nội của Nguyễn Khải.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận