Kể lại câu chuyện cây khế bằng lời văn của em chọn lựa lọc hay nhất

Kĩ năng kể chuyện bằng lời văn của mình là kĩ năng mà học sinh cần có để có thể vận dụng được không chỉ trong truyện cổ tích mà cả những câu chuyện khác trong đời sống. Sau đây là một số bài văn mẫu truyện cây khế có lời kể chọn lọc hay nhất do Luật Minh Khuê biên soạn.

1. Kể chuyện cây khế theo lời em, chọn ý đúng nhất – Văn mẫu số 1

Ở một ngôi làng nọ, có một cặp vợ chồng rất hạnh phúc với hai cậu con trai. Một ngày nọ, cha mẹ anh không may lâm bệnh nặng và qua đời. Rồi người anh cũng lấy vợ, nhưng tham lam quá nên lấy hết gia sản cha mẹ để lại, chỉ chia cho người em một cây khế rồi đuổi người em ra ở riêng. Người em rất buồn và đau lòng nhưng chỉ lặng lẽ chấp nhận và dọn đến sống trong túp lều tranh. Hàng ngày, người anh ăn nhậu hưởng thụ tài sản gia đình để lại, người em phải bươn chải kiếm sống nhưng vẫn không quên chăm sóc cây khế – tài sản cha mẹ để lại. Không phụ công sức của người em, cây khế cuối cùng cũng đơm hoa kết trái, số lượng quả nhiều vô kể, quả nào cũng to và ngọt. Người em mừng rỡ vô cùng khi nghĩ đến số tiền bán được khế. Nhưng đến ngày thu hoạch, bỗng một con chim lớn xuất hiện, ăn gần hết khế của ông. Người em vô cùng đau khổ, than thở với chú chim về số phận đáng thương của mình, mong chú chim hiểu và thương xót. Không ngờ, con chim lớn tiếng trả lời bằng tiếng người với người em rằng: “Ăn táo trả một cục vàng, may túi 3 gang mang đi”. Vào ngày đã hứa, con chim mang người em đến một hòn đảo rất xa, đảo đầy vàng nhưng người em chỉ lấy số vàng vừa đủ cho vào một chiếc túi nhỏ rồi về, không lấy quá nhiều. Kể từ đó, cuộc sống của anh trở nên giàu có và hạnh phúc hơn.

Biết chuyện, người anh qua hỏi chuyện. Với tính cách thật thà, người em đã thuật lại toàn bộ sự việc cho anh mình nghe. Nghe xong, người anh liền đòi đổi toàn bộ tài sản của mình để đổi lấy cây khế của người em với mong muốn gặp được chim trời và được nhiều vàng. Ban đầu, người em không đồng ý vì đây là tài sản thừa kế cha mẹ để lại và đã gắn bó từ lâu, nhưng thấy người anh tha thiết quá nên đành gật đầu đồng ý. Sau khi có cây khế, người anh làm theo đúng lời người anh dặn. Khi được chim yêu cầu khâu chiếc túi dài 3 gang tay, anh ta gật đầu đồng ý nhưng về nhà bảo vợ khâu chiếc túi dài đến 12 gang tay. Khi bị chim cõng lên đảo, với lòng tham vô đáy, hắn không những nhét đầy vàng vào chiếc túi đã chuẩn bị sẵn mà còn định nhét vào túi quần áo. Do đó, việc chứa cánh của chim là vô cùng khó khăn. Bất ngờ một cơn bão lớn ập đến, cánh chim chao đảo khiến người anh rơi xuống biển còn chú chim may mắn bay lên được.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Các bạn đang xem bài viết: Kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em, chọn ý đúng nhất

Qua câu chuyện cây khế ta học được một bài học vô cùng ý nghĩa. Sống ở đời không nên quá ích kỷ, tham lam mà phải cần cù, chăm chỉ làm ăn, đối xử tốt với mọi người; Hãy biết ơn những người đã giúp đỡ bạn.

2. Kể chuyện cây khế theo lời kể, chọn ý đúng nhất – Văn mẫu số 2

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ, có hai anh em trai. Chẳng may cha mẹ mất sớm, hai anh em sống với nhau rất hòa thuận. Nhưng từ ngày người anh lấy vợ, người em phải ra ở riêng. Người anh vô cùng tham lam, vơ vét hết của cải trong nhà, chỉ chia cho người em một cây khế. Người em hiền lành, siêng năng ngày ngày vẫn chăm sóc cho những cây cối sai trĩu quả. Đến ngày hái khế, một con chim lạ đến ăn gần hết khế ngọt. Người em vô cùng đau buồn, than thở cho số phận đáng thương của mình. “Con à, nhà tao chỉ có cây khế là tài sản sinh sống thôi. Chim ăn hết trái thì mình lấy gì sống?” Không ngờ, con chim lạ đáp: “Ăn một trái, trả một cục vàng, may túi 3 gang, đem đi cất. “.

Sáng sớm hôm sau, chim bay ra sân trước, cõng người anh trên lưng, bay qua biển đến một đảo hoang. Kỳ lạ thay, đó là một hòn đảo đầy vàng bạc châu báu. Thằng em tuy thấy nhiều nhưng cũng chỉ xách được đầy một bao 3 gang tay. Kể từ đó, cuộc sống của người em thay đổi, trở nên giàu có hơn nhưng vẫn làm việc vô cùng siêng năng. Người anh thấy vậy liền đến hỏi thăm. bản chất là người thật thà, người em kể lại toàn bộ sự việc cho người anh nghe. Người anh đề nghị đổi cả gia tài chỉ để lấy cây khế và túp lều của người anh. Theo kế hoạch, ngày nào người anh cũng đợi con chim lạ đến. Rồi một ngày con chim cũng xuất hiện. Nó giả vờ khóc lóc van xin, chim cũng nhờ người anh may cho nó một cái túi ba gang để nó trả ơn. Nhưng vì quá tham lam, anh ta bắt vợ may cho một chiếc túi dài 12 gang tay. Khi đến đảo, anh ta cố nhét đầy túi bằng vàng. Con chim cố gắng bay trở lại nhưng không may, bao vàng quá nặng khiến con chim bị chao đảo cánh. Bird nói với anh trai của mình để đưa ra một số vàng, nhưng anh ta từ chối. Vì quá mệt, chú chim chao đảo khiến người anh và túi vàng rơi xuống biển.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận quá trình thức tỉnh của nhân vật Mị liên hệ với Chí Phèo

Chỉ vì lòng tham vô đáy mà tính mạng của người anh cũng phải bỏ lại. Đây là một bài học đắt giá để dạy cho mỗi chúng ta. Người sống siêng năng, hiền lành, tử tế sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Sống quá tham lam sẽ có kết cục không tốt. Đồng thời, câu chuyện cũng dạy chúng ta biết ơn những người đã giúp đỡ chúng ta.

3. Kể chuyện cây khế theo lời em, chọn ý đúng nhất – Văn mẫu số 3

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em mồ côi cha mẹ, từ nhỏ họ đã yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. Cho đến khi người anh lập gia đình, có cuộc sống riêng, người anh không muốn ở với người em nữa nên gọi chị đến để chia tài sản. Người anh tham lam nhận hết nhà cửa, ruộng vườn cha mẹ để lại, chỉ chia cho anh một túp lều nhỏ bằng cây khế trước sân. Người em hiền lành không phàn nàn, vui vẻ đồng ý với quyết định của người anh. Hàng ngày, người em cần mẫn làm việc để lo cho cuộc sống và không quên chăm tưới cây khế.

Chẳng mấy chốc, cây khế đơm hoa kết trái. Mỗi nhánh trĩu quả, quả to và chín trông ngon mắt vô cùng. Người em mừng lắm vì công sức của mình cũng được đền đáp, nghĩ nếu đem ra chợ bán nhất định sẽ đổi được rất nhiều gạo để dự trữ trong nhà. Không ngờ một hôm vừa đi làm về, người em phát hiện trên cây có một con chim lớn đang ăn khế của mình. Số lượng khế trên cây đã giảm đi đáng kể. Người em liền đuổi đi và hét lên: “Con chim, nhà tao chỉ có một cây khế này thôi, tao định bán khế lấy tiền đong gạo. Con chim ăn nó thì tôi lấy gì mà sống?” Lạ thay, con chim bỗng bỏ ăn và lại nói: “Ăn một trái, trả một lạng vàng, may túi ba gang mang ra”. Người em ngạc nhiên thấy con chim nói được tiếng người nên không đuổi mà cho nó ăn, mấy ngày sau con chim lại đến ăn khế và nó vẫn kêu như lần trước đến người em. Thấy lạ, người em vào nhà lấy những mảnh vải vụn về may thành chiếc túi ba gang như lời chim dặn. Thấy người em đã chuẩn bị xong, chim sà xuống xuống đất, đỡ người em trên lưng rồi bay thẳng lên trời. Chim bay mãi, đến một hòn đảo đầy vàng bạc thì dừng lại. Người em vô cùng ngạc nhiên và sửng sốt, mừng rỡ đầy ba- túi vàng rồi nhờ chim mang về, từ đó cuộc sống của người em ngày càng giàu có, sung sướng.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu)

Vợ chồng anh tôi thấy tôi bỗng nhiên giàu có nên đến nhà dò hỏi. Biết chuyện, người anh dụ dỗ em đổi cả gia tài lấy khế. Đúng như lời người em nói, một con chim lạ xuất hiện. Nhớ lại câu chuyện, người anh cũng làm như vậy, nhưng thay vì khâu chiếc túi 3 gang, anh ấy lại khâu chiếc túi 12 inch. Khi con chim đưa anh ta đi lấy vàng, anh ta chất đầy cái túi lớn và tham lam nhét tất cả vào trong. Con chim cố gắng giữ đôi cánh của nó. Gió to làm cánh chim bay loạn xạ, người anh và túi vàng rơi xuống biển sâu. Nếu anh ta không tham lam, anh ta đã có một cuộc sống giàu có và hạnh phúc với gia đình của mình.

Trên đây là một số bài văn mẫu kể chuyện cây khế bằng lời văn của em, chọn lọc hay nhất. Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Viết một bình luận