Kể lại truyện Em Bé Thông Minh bằng lời văn của em

Đề bài: Kể lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em

Kể chuyện Em bé thông minh bằng lời văn của em

I. Dàn ý Kể lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em (Chuẩn)

1. Mở bài

giới thiệu truyện

2. Cơ thể

– Diễn biến câu chuyện: + Vua sai người đi khắp nơi tìm người hiền tài giúp nước + Đến một làng nọ gặp cậu bé thông minh + Cuộc trò chuyện của quan và cậu bé + Quan khẳng định đã tìm được người tài…( To được tiếp tục)

>> Xem chi tiết Dàn ý Kể lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em tại đây.

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em

1. Kể lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn mẫu số 1 (Chuẩn):

Có một vị vua, để tìm người hiền tài giúp nước, đã sai người đi khắp nước để tìm kiếm. Quan đi nhiều nơi, đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa, nhưng không ai giải được.

Một hôm, dừng chân nghỉ bên bờ ruộng, thấy hai cha con đang cày ruộng, quan hỏi trâu cày được bao nhiêu đường trong ngày. Thấy cha không trả lời được, người con vội hỏi ngược lại quan rằng ngựa của mình một ngày đi được bao nhiêu bước, khiến sứ giả thua cuộc. Biết mình đã gặp được người tài, viên quan trở về tâu vua.

Để thử tài chàng trai thông minh, vua ban cho làng chàng trai 3 thúng gạo nếp và 3 con trâu đực và yêu cầu 1 năm sau 3 con trâu đực phải sinh được 9 con. Nhận lệnh vua, cả làng ai nấy đều lo lắng, sợ hãi nhưng cậu bé nói rằng mọi người lấy gạo, mổ trâu ăn, còn lại một phần để cậu bé và cha trả phí vào cung gặp vua. nhà vua. Gặp nhà vua, cậu bé nhanh trí chứng minh cho nhà vua thấy 3 con trâu không đẻ được.

Thấy cậu bé nhanh trí, nhà vua lại đưa ra một thử thách khác khi ra lệnh cho cậu chặt một con chim sẻ để làm 3 mâm cỗ. Cậu bé không hề lo lắng mà xin nhà vua rèn cây kim thành con dao để cậu thái thịt. Qua thử thách này, nhà vua hoàn toàn tin tưởng vào trí thông minh của cậu bé.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ hay nhất (dàn ý - 6 mẫu)

Lúc bấy giờ, nước ta có giặc ngoại xâm có ý định xâm lược, muốn thăm dò nước ta, chúng đã cử người sang thăm dò. Sứ giặc đưa ra một bài toán hóc búa: làm sao luồn được sợi chỉ qua vỏ ốc xà cừ. Cậu bé thông minh nhanh trí buộc sợi chỉ vào móng kiến, xoa lớp mỡ bên kia vỏ để kiến ​​bò qua. Hoàn thành thử thách, chàng trai không những khiến sứ giả của kẻ thù phải phục tùng mà còn được nhà vua phong làm Trạng nguyên.

2. Kể lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn mẫu số 2 (Chuẩn):

Người thông minh làm việc gì cũng dễ dàng vì họ nghĩ ra những phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để khắc phục những vấn đề đó. Người thông minh nếu có tư cách, đạo đức tốt sẽ trở thành nhân tố giúp đất nước phát triển. Dân gian lưu truyền rất nhiều câu chuyện về người thông minh, nhưng câu chuyện mà em ấn tượng nhất là câu chuyện “Em bé thông minh” sau đây em xin kể lại câu chuyện.

Khi đó, đất nước ta đang đứng trước nguy cơ bị xâm lược, giặc ngoài đang rắp tâm xâm lược nước ta. Vua lo cho nước vì muôn dân nên sai quan đi khắp nước để tìm người tài. Vị quan đi khắp nơi, đi nhiều nơi, gặp nhiều người và hỏi những câu hỏi hóc búa, nhưng vẫn không tìm được ai.

Một hôm, ông đi ngang qua một cánh đồng và nhìn thấy hai cha con đang cày ruộng. Anh ta dừng lại và hỏi: “Này, ông già! Một ngày con trâu của ông cày được bao nhiêu con đường?” Đây là một câu hỏi khó vì không ai đếm được con đã cày bao nhiêu con đường, ông bố loay hoay không biết trả lời thế nào thì con bác nông dân kia hỏi ngược lại: Con sẽ trả lời câu hỏi . Câu hỏi của bạn nếu bạn nói cho tôi biết chính xác con ngựa của bạn đi được bao nhiêu bước trong một ngày? Vị quan nghe câu hỏi của cậu bé, ông rất ngạc nhiên về tài năng của cậu bé, ông nghĩ rằng đây phải là một thiên tài, và ông hỏi tên và địa chỉ của quê hương của mình và trở về nhà vua.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả trường em trong giờ ra chơi hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Trở về cung, ông thuật lại chuyện này với vua và được vua xác nhận đây là nhân tài của quốc gia. Nghe vị quan khẳng định chắc nịch như vậy, nhà vua vui mừng khôn xiết, nhưng vẫn muốn thử tài cậu bé một lần nữa để kiểm chứng. Nhà vua liền ban cho làng trai chỉ ba thúng gạo nếp và ba con trâu đực và sai dân làng dùng gạo đó để nuôi trâu, một năm sau ba trâu đó phải sinh được chín con. Nếu không nộp đủ thì làng phải chịu trách nhiệm”. Thấy vậy, mọi người trong làng rất lo lắng vì trâu đực có thể đẻ con. Dân làng đã nhiều lần họp bàn nhưng vẫn chưa tìm ra cách giải quyết . Cậu bé nghe vậy liền nói với cha: Thưa cha, đây chẳng phải là quà của vua sao, xin cha bảo dân làng ăn hai con trâu và hai thúng xôi để mọi người cùng ăn. Có một con trâu và một thúng gạo trái mà ông đòi làng bán để lấy tiền đường hai đứa vào dinh, nghe con nói, người cha ra đình làng mách nước khiến cả làng bàng hoàng nhưng không được. tìm ra cách giải quyết nên anh đã nhận lời.

Ngày hôm sau, hai cha con lên đường vào kinh, khi đến cổng vua, cậu bé bảo cha ra ngoài đợi còn cậu lẻn vào sân vua khóc. Nghe tiếng trẻ con khóc, nhà vua sai lính đem cậu bé vào và hỏi: “Cậu bé, có chuyện gì vậy? Tại sao cậu lại đến đây khóc ầm ĩ, làm trẫm kinh ngạc?” Nghe vua hỏi, cậu bé liền thưa: “Thưa vua, hoàn cảnh cũng giống như vậy, mẹ con mất sớm và cha con luôn không chịu sinh thêm một đứa con để chơi với con. và con trai hãy để tôi chơi.” Nhà vua nghe vậy cười nói: “Muốn có anh trai thì phải tìm vợ khác cho cha, nhưng cha là đàn ông nên không thể có con được”. Cậu bé nghe vậy liền đáp: “Thế sao làng tôi lại có lệnh nuôi ba con trâu đực để sinh chín con dâng lên vua? Làm sao con đực lại sinh được?”

Trước cách ứng xử sắc bén của cậu bé, cả nhà vua và quần thần đều khen ngợi cậu. Không dừng lại ở đó, nhà vua còn muốn thử sức cậu bé thêm một lần nữa. Hôm sau hai cha con đang ngồi ăn cơm thì thiên thần đến mang theo một con chim sẻ và bảo phải làm ba mâm đầy. Đứa bé ngồi suy nghĩ một lúc, nó đưa cho thiên thần một cây kim và bảo nó lấy cây kim này rèn thành dao cho chim sẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả ông của em (hay nhất)

Vị thiên thần trở về gặp nhà vua và nhà vua rất vui mừng vì đã tìm được nhân tài và ban thưởng ngay cho hai cha con.

Các nước láng giềng âm mưu xâm lược nước ta, nhưng chưa kịp hành động, sợ nước ta có người tài nên đã sai sứ đi dò la. Vị sứ giả mang lên một cái vỏ ốc dài và một sợi dây dùng để xỏ ruột ốc sên. Câu hỏi của nước bạn rất khó, các quan trong triều tìm mọi cách mà không làm được. Không tìm được cách nào, nhà vua sai sứ giả về quê cậu bé xem cậu có tìm được cách nào không để đến nơi thiên thần kể chuyện cho cậu bé nghe, cậu bé vừa cười vừa hát:

Để tang, để tang, Bắt con kiến ​​buộc ngang lưng

Và em bé nói cứ làm theo cách đó. Vị sứ giả vội trở về tâu với vua rằng cả triều đình đều vui mừng, sứ thần các nước láng giềng đều ngưỡng mộ ông. Nhà vua phong cho em bé là Trạng nguyên và đưa vào cung để tiện bề nuôi nấng.

Nước ta đã có nhiều bậc hiền tài, thông minh bẩm sinh mà lại siêng năng tham mưu. Là thế hệ trẻ của đất nước chúng ta cần phải chăm chỉ học tập, phấn đấu trở thành những người có ích cho đất nước.

——–HẾT———

Để rèn luyện kĩ năng viết truyện và bổ sung thêm những đơn vị bài học quan trọng, bên cạnh bài Soạn lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em, các em có thể tham khảo thêm: Tóm tắt truyện Em bé thông minh, Soạn bài Em bé thông minh, Đóng vai bố kể lại chuyện truyện Em bé thông minh, Tóm tắt giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc của truyện Em bé thông minh.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận