Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc

Đề bài: Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, đã đọc

Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, đã đọc

I. Dàn ý Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã nghe, đã đọc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu hoàn cảnh, nhân vật của câu chuyện muốn kể

2. Cơ thể

Đi vào chi tiết câu chuyện

+ Người có lòng tự trọng là người bán giày nghèo nhưng thật thà, thật thà. + Người có lòng tự trọng là người hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nhận sự thương hại của người khác. + Người có lòng tự trọng. là cụ già bán đồ bên vệ đường nhưng không nhận của bố thí- Hành động thể hiện lòng tự trọng- Cảm nghĩ của em khi nghe và chứng kiến- Bài học kinh nghiệm

3. Kết luận

Hãy nói cảm nghĩ của em về tấm gương tự trọng đó

II. Bài văn mẫu Kể ​​một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã nghe, đã đọc (Chuẩn)

1. Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, đã đọc, văn mẫu số 1 (Chuẩn):

Cuối tuần trước, cả gia đình tôi cùng nhau đi ăn sáng như thường lệ. Quán bánh cuốn quen thuộc sớm đông nghịt người nên gia đình tôi phải kê bàn ​​ngồi sát vỉa hè.

Trong lúc chờ bánh cuốn ra khỏi lò, một người bạn trạc tuổi tôi, xách hộp đồ nghề, rủ bố tôi đi đánh giày. Trông bạn thật tội nghiệp với bộ quần áo bạc màu, đôi dép tổ ong sờn rách, bố bạn gật đầu đồng ý và không quên dặn bạn phải giặt sạch sẽ.

Một lúc sau, cậu bé trả lại đôi giày sáng bóng cho bố với nụ cười tươi rói: – Của bố hai chục ngàn đấy!

Xem thêm bài viết hay:  Đọc hiểu nghị luận: Nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời hay nhất

Bố tôi mở ví tìm tiền lẻ nhưng không thấy tờ 20 nghìn nào, mẹ tôi cũng vậy. Thấy vậy, bố cậu bé đưa cho cậu bé tờ 50 nghìn và nói: – Bố đi đổi tiền trả lại cho con nhé!

Cậu bé do dự một lúc rồi bỏ chạy. Mẹ trách bố sao lại tin người như vậy, bố cần tiền rồi đi đâu không trả lại thì sao. Bố chỉ cười bảo: – Làm mất thì coi như làm từ thiện.

Nhưng không. Chỉ khoảng 5 phút sau, bóng dáng nhỏ bé ấy đã chạy đến chỗ cả nhà đang ngồi. Cậu bé đưa 30.000 bằng cả hai tay, không quên cảm ơn bố vì đã đánh giày cho mình. Bố đưa cho cậu bé 30.000 và nói: – Bố đưa cho con. 30.000 này là số tiền xứng đáng cho sự trung thực của bạn.

Sáng hôm ấy, tôi thấy bầu trời như đẹp hơn.

2. Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, đã đọc, bài văn mẫu số 2 (Chuẩn):

Cạnh nhà tôi là gia đình chỉ có mẹ con Mai. Tôi nghe mẹ tôi kể lại, chồng cô ấy đã bỏ đi khi cô ấy sinh em bé.

Gia đình Mai có hoàn cảnh khó khăn nhất thôn. Khi còn trẻ, bà một mình đi làm và chỉ đủ ăn hàng tháng. Đứa trẻ đang ở tuổi già nên không thể tiêu xài tằn tiện. Sáng sớm đi học đã thấy em chuẩn bị đi làm, tối muộn nhà em vẫn sáng đèn, em nhận thêm quần áo sau giờ làm. Hàng xóm biết hoàn cảnh của chị nên thỉnh thoảng cho quần áo mới, đồ dùng trong nhà.

Xem thêm bài viết hay:  Viết chương trình tính chu vi diện tích hình chữ nhật bằng Pascal – Tin học 8

Một lần, làng quyết định sửa đường, nâng đường để tránh ngập úng vào mùa mưa. Mỗi nhà nộp hai trăm năm mươi nghìn. Mẹ tôi là tổ trưởng tổ dân phố, mẹ nói với tôi rằng mẹ có ý định không lấy tiền của gia đình bà Mai hoặc lấy ít hơn mọi người.

Cuộc họp xóm diễn ra như thường lệ. Đến lúc trả tiền, mẹ gọi Mai ra nói nhỏ: – Mẹ con em khó khăn quá, để mọi người giúp em một chút. Nhà mình chỉ đóng 100 ngàn thôi!

Mai chỉ khẽ “ừ”, nhưng tôi đã thấy cô ấy rơm rớm nước mắt. Một hôm, nhà tôi vừa ăn cơm xong thì Mai qua chơi, mang hộp bánh cho tôi. Nói chuyện một lúc, cô rút ngay 150 nghìn và nói với mẹ: – Con cảm ơn mẹ đã thông cảm cho mẹ con chúng con lúc khó khăn. Nhưng ở cùng xóm thì cái gì cũng phải sòng phẳng rõ ràng chị ạ. Hôm nay em có tiền, anh gửi cho em. Xin hãy giúp tôi cảm thấy thoải mái.

Lúc đó tôi mới hiểu câu bà cô thường nói: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Mai thực sự là một người có lòng tự trọng cao.

3. Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã nghe, đã đọc, bài văn mẫu số 3 (Chuẩn):

Một buổi sáng đi học, mẹ con tôi gặp một ông già bán tăm ngồi cạnh cột đèn giao thông giữa đường.

Đèn đỏ dừng, hai mẹ con thấy ông lão lắc giỏ tăm mời mọi người. Một số lắc đầu, một số vẫy tay, một số thậm chí không trả lời. Mẹ thương con lắm, cho con 10 ngàn chạy về ông già. Tôi xuống xe, đến chỗ ông già và đưa cho ông tờ tiền: – Ông ơi, mẹ cháu cho ông ít tiền. Bạn cầm nó

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Thuyết minh Tác hại của ma túy đối với cuộc sống con người hay nhất (3 mẫu)

Tôi định chạy lại xe mẹ thì nghe ông cụ gọi với theo: – Con ơi, con quên lấy cây tăm này.

Tôi thấy vậy liền vội nói: – Anh bỏ tăm đó đi bán nữa, em không lấy đâu.

Nhưng không, ông lão đã tận dụng những giây đèn đỏ cuối cùng để tiếp cận anh trai và mẹ, đưa cho bà hai gói tăm và nói: – Tôi đi bán tăm không xin tiền. Hai mẹ con có tấm lòng, em cảm ơn, lấy hộ chị.

Mẹ gật đầu cảm ơn ông cụ rồi nhận đồ. Ra đường mẹ dặn: – Con phải nhớ, dù thế nào cũng phải giữ lòng tự trọng như ông ngoại!

——–HẾT——-

Bên cạnh bài Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà các em đã nghe, đã đọc, các em có thể tham khảo Xem thêm một số bài văn mẫu lớp 5 khác như: Kể về một lần em mắc lỗi (bỏ học, nói dối, không làm bài tập,…), Kể lại một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc có nội dung bảo vệ môi trường, Kể một câu chuyện đã nghe hoặc đã đọc về một người có lòng dũng cảm, Kể lại một câu chuyện về việc giúp đỡ một người phụ nữ bế con trong khi mang theo rất nhiều thứ

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, đã đọc

Viết một bình luận