Kết bài bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Đoạn cuối bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Đoạn cuối bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

1. Kết luận #1:

“Con dù lớn lên vẫn là con/ Mẹ sẽ theo con suốt đời”, giọng thơ như lời mẹ dịu dàng như vỗ về, như chạm vào nơi mềm mại, thiêng liêng nhất của trái tim. của mỗi người. Bài thơ Con cò của Chế Lan Viên không chỉ khắc họa thành công, xúc động về tình mẫu tử, tình thương bao la, rộng lớn mà người mẹ dành cho con mà còn khơi dậy tình yêu thương, ý thức trách nhiệm của mỗi người. những người con vì tình yêu thương và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ.

>> Một số cách viết phần mở đầu con cò hay, gây ấn tượng cho người đọc, người nghe.

2. Kết luận #2:

Mượn hình ảnh con cò trong ca dao, nhà thơ Chế Lan Viên trong bài thơ Con cò đã rất thành công khi khắc họa hình ảnh người mẹ thương con, sức mạnh và ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử trong nhân gian. . Đoạn thơ còn hướng người đọc đến những tình cảm tốt đẹp, nhắc nhở chúng ta phải biết yêu quý, biết ơn công lao, tình yêu thương của mẹ, phải có công ơn sinh thành bao la như biển cả.

3. Kết luận #3:

Chỉ với 51 câu thơ tự do, nhà thơ Chế Lan Viên đã đúc kết được tình yêu thương thiêng liêng, cao cả của người mẹ dành cho đứa con thơ. Sự trưởng thành của một đứa trẻ từ khi còn trong nôi, khi được ẵm trên tay, đến trường hay cả khi đã trưởng thành đều được bao bọc, che chở bởi vòng tay và trái tim yêu thương của người mẹ. Trong suốt hành trình rộng dài của cuộc đời, con sẽ luôn có mẹ bên cạnh, tình yêu của con dành cho mẹ còn được thể hiện trong những ước mơ, mong ước về một tương lai tươi sáng, tự do.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Phân tích tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc trong bài thơ Việt Bắc xem nhiều nhất

4. Kết luận #4:

Qua bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, ta có thêm những cảm nhận sâu sắc và cảm động về tình mẹ dành cho con. Câu thơ ngắn, kết cấu thơ linh hoạt kết hợp với thể thơ tự do tạo điều kiện cho ca từ thiết tha như lời ru, ngọt ngào vang vọng như dân ca đã thắp lên ngọn lửa yêu thương. trong lòng mỗi người con, nhắc nhở chúng ta nhớ đến công ơn sinh thành, phải có thái độ yêu thương, kính trọng mẹ cha.

5. Kết thúc bài 5:

Con cò là một trong những bài thơ viết về tình mẹ hay nhất trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Qua ca từ như lời ru ngọt ngào và hình ảnh con cò quen thuộc trong ca dao, nhà thơ Chế Lan Viên đã vẽ nên một hình ảnh đẹp đẽ, cảm động về người mẹ với tình yêu thương con của mình. Lời ru của mẹ ấy không chỉ là lời ru con vào giấc ngủ ngon mà còn là lời tâm sự chân thành thể hiện tình yêu thương và khát khao của người mẹ dành cho con, tình mẹ đã gieo mầm yêu thương và nuôi dưỡng. Em mang trong mình những ước mơ, khát vọng cao đẹp để sau này khi lớn lên em trở thành người hiền lành, hiếu thảo và có ích.

——Bản tóm tắt——

Để nâng cao kĩ năng viết văn, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu lớp 9 hay khác như: Mở bài Con cò của Chế Lan Viên, tìm hiểu bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên , tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi trực tiếp từ ca dao và đến với tâm hồn trẻ thơ một cách vô thức.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Đoạn cuối bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Viết một bình luận