Kết bài bài thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Một số cách kết bài từ đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Kết thúc bài thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

1. Kết luận #1:

Bằng giọng văn giản dị, mộc mạc và lối dẫn dắt tự nhiên, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” đã xây dựng thành công hình ảnh Lục Vân Tiên sáng ngời với vẻ đẹp chính nghĩa, hào hiệp, sẵn sàng ra tay trừ gian, diệt ác. bảo vệ sự bình yên của những người tốt. Qua cuộc đối thoại của Lục Vân Tiên với Kiều Nguyệt Nga, ta còn thấy ở chàng vẻ đẹp của học thức, lễ độ, nề nếp, chàng còn có quan niệm sống cao đẹp “Làm ơn dễ thấy người ta trả ơn”. Có thể nói, Lục Vân Tiên là nhân vật mà Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm ước mơ về một người anh hùng lý tưởng và cũng là khát vọng công lý ở đời.

2. Kết luận #2:

Thông qua việc xây dựng hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên với những hành động anh dũng, cứu người bị nạn trước sự hống hách, tàn bạo của bọn cướp Phong Lai, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” đã gửi gắm mong muốn cho người anh hùng có tài cứu dân, giúp nước, đồng thời Lục Vân Tiên cũng là hình tượng tư tưởng thể hiện khát vọng công lí, lẽ phải của nhà thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về một nữ anh hùng hoặc một phụ nữ có tài (5 mẫu)

3. Kết luận #3:

Qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, ta không chỉ thấy được hình ảnh một Lục Vân Tiên chính trực, hành động vì lẽ phải, một Kiều Nguyệt Nga nghịch ngợm, trọng nghĩa tình mà còn thấy được quan niệm của một cuộc sống tươi đẹp. mà nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã gửi gắm qua bài thơ của mình: Làm việc chính nghĩa để đền ơn, làm ơn mà mong được đền đáp, đó cũng là một việc làm phi anh hùng. Ý thức nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên trong đoạn trích đã làm sáng ngời tấm lòng nhân nghĩa và tài năng nghệ thuật độc đáo của chàng với ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Đình Chiểu: lấy văn mà thắng gian tà “Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà/ Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

4. Kết luận #4:

Tương tự như vậy, có thể thấy trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã khéo léo gửi gắm ước vọng của mình về một người anh hùng lý tưởng: một con người liêm khiết, không chỉ sống nhân hậu, từ bi, yêu thương con người mà còn là một vĩ nhân dám hi sinh thân mình vì chính nghĩa. Đoạn trích cũng cho thấy khát vọng công lí, lẽ công bằng và cả khát vọng tu đạo để giúp ích cho đời của ông. Tất cả những khát vọng, lý tưởng mà Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm đều là những mong ước giản dị mà cao đẹp của nhân dân ta.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Sức hấp dẫn của truyện ngắn Hai đứa trẻ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

5. Kết thúc bài 5:

“Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một trong những đoạn trích hay nhất trong bài thơ “Lục Vân Tiên” của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Đoạn trích tái hiện lại cảnh hùng tráng Lục Vân Tiên một mình chiến đấu với hơn chục tên cướp Phong Lai. Hành động ấy không chỉ thể hiện tấm lòng nhân nghĩa, thương người của Lục Vân Tiên mà sâu xa hơn đó còn là ước mơ về một hình mẫu anh hùng lý tưởng của Nguyễn Đình Chiểu, có thể giúp nước, giúp dân dẹp yên. bạo loạn, để sống một cuộc sống yên bình và bình dị. Với giọng văn mộc mạc, giản dị, lối dẫn tự nhiên, Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng Lục Vân Tiên, để hình tượng ấy sống mãi trong lòng người đọc bao thế hệ.

——–HẾT———

Trên đây các bạn đã được tham khảo cách xây dựng đoạn kết bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga theo nhiều cách kết thúc khác nhau. Đón tìm hiểu thêm những phần kết luận khác đã được biên soạn trong Soạn văn lớp 9 như: Kết bài Tả cảnh ngày xuân; Kết bài thơ Bếp Lửa; Kết bài truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa; Kết bài truyện ngắn Chiếc lược ngà; Hết bài thơ về tiểu đội xe không kính;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Kết thúc bài thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Viết một bình luận