Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân

Loạn luân là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và tìm kiếm trong thời gian sắp tới. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết thế nào là loạn luân theo quy định của pháp luật.

Loạn luân là gì?

Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành (BLHS 2015, Luật sửa đổi, bổ sung 2017), tội loạn luân được định nghĩa như sau:

“Loạn luân là hành vi giao cấu với một người mà biết rõ người đó có cùng dòng máu trực hệ, là anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ.”

Loạn luân là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng quan hệ gia đình. Hành vi loạn luân được xác định là một tội phạm độc lập thuộc nhóm các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Ví dụ: A (21 tuổi) và B (19 tuổi) là anh em ruột, trong một lần bố mẹ vắng nhà A và B đã quan hệ tình dục với nhau. Trường hợp này được gọi là loạn luân.

hiếp dâm loạn luân là gì?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Như vậy, loạn luân có tính chất hiếp dâm, đó là “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với người cùng huyết thống, cùng anh, chị em ruột. cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha, cùng mẹ.”

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần sử dụng dấu 2 chấm

Ví dụ: A (21 tuổi) và B (19 tuổi) là anh em ruột. Trong một lần bố mẹ A đi công tác xa nhà. A đã lợi dụng lúc B đang ngủ để hiếp dâm B. Trường hợp này gọi là loạn luân hiếp dâm. mại dâm.

Loạn luân với trẻ em

Ví dụ: A (20 tuổi) và B (13 tuổi) trong một lần vắng cha mẹ A và B đã giao cấu với nhau mà B là con. Trường hợp này được gọi là loạn luân trẻ em.

Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân

Điều 184 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội loạn luân như sau:

“Điều 184. Tội loạn luân

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó có quan hệ huyết thống trực hệ, là anh, chị, em cùng cha mẹ, anh cùng cha khác mẹ hoặc anh cùng cha khác mẹ, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm . “

tương tự, chủ thể của tội loạn luân chỉ là những người từ đủ 16 tuổi trở lên, nhưng bao giờ cả hai cũng đều là tội này, nếu một trong hai người chưa đủ 16 tuổi thì người kia phạm tội khác và người kia chưa đủ tuổi thành niên. 16. 16 tuổi trở thành nạn nhân.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được loạn luân là gì, hình phạt dành cho tội loạn luân.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Xem thêm bài viết hay:  Kể về ngày hội trên quê hương em

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân

Viết một bình luận