Miêu tả nhân vật thầy Ha-men và chú bé Phrăng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Tả nhân vật Hamen và cậu bé Fran hay nhất

Đề bài: Tả nhân vật thầy giáo Hamel và cậu bé Fran trong “Buổi học cuối cùng”

Bài giảng: Buổi học cuối cùng – Cô Trương San (giáo viên )

Truyện ngắn Bài học cuối cùng của nhà văn nổi tiếng Alphonse Dode (1840 – 1897) kể về lớp học tiểu học ở một ngôi làng nhỏ vùng Andas, Loren trong thời gian quân Phổ chiếm đóng. Đức) chiếm đóng. Chính phủ Phổ sau khi đánh bại Pháp đã cắt vùng đất giáp biên giới này cho Phổ và ra lệnh cho các trường dạy bằng tiếng Đức. Buổi học tiếng Pháp cuối cùng diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động.

Hai nhân vật chính của câu chuyện là cậu học sinh Fran và ông giáo già Hamen. Diễn biến tâm lý của hai nhân vật này được nhà văn miêu tả rất tự nhiên và chân thực.

Sáng nay, khi đi ngang qua trụ sở xã, thấy nhiều người đứng trước bảng thông báo của quân Đức, Fran nghĩ: Còn chuyện gì nữa đây? Khi cậu đến trường, điều khiến cậu lạ hơn nữa là không khí lớp học ồn ào như cái chợ, vậy mà bây giờ mọi thứ lại yên ắng như một buổi sáng chủ nhật.

Nhìn ra ngoài cửa sổ, Fran thấy các bạn của mình đã ngồi vào chỗ và Hamen đang đi đi lại lại với một cây thước sắt khủng khiếp dưới cánh tay. Nó rón rén mở cửa bước vào lớp trước sự chứng kiến ​​của mọi người. Anh đỏ bừng mặt và vô cùng sợ hãi. Chỉ khi ngồi xuống chỗ của mình, nó mới sực tỉnh và nhận ra có gì đó khác lạ trong tiết học hôm nay. Thầy Hamen không hề tức giận khiển trách như thường lệ mà nhẹ nhàng nói: Fran, nhanh lên con trai; Lớp học sắp bắt đầu và bạn vắng mặt.

Cậu bé dần dần bình tĩnh lại và cảm thấy trong sự im lặng của lớp học có gì đó khác thường và trang trọng. Anh Hamen mặc quần áo ngày lễ. Anh nhìn thấy ở cuối lớp, trên những hàng ghế thường trống, những người dân làng đang ngồi lặng lẽ… Old Hode, trước đây là thị trưởng, người đưa thư, và nhiều người khác. Đầu óc non nớt của Fran không tài nào hiểu nổi tại sao lớp học hôm nay lại có những điều kỳ lạ như vậy.

Câu hỏi của Fran đã được giải đáp sau lời nói của Hamen: Các con, đây là lần cuối cùng ta dạy các con. Lệnh từ Berlin là từ này chỉ dạy tiếng Đức ở các trường Andes và Loren… Giáo viên mới sẽ đến vào ngày mai.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cái thước kẻ của em (dàn ý - 10 mẫu)

Hôm nay là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của bạn. Tôi muốn bạn chú ý kỹ.

Fran sửng sốt, trong lòng đột nhiên nổi lên đối địch nhân phẫn nộ: A! Bọn khốn, thì ra đó là những gì chúng nó vừa dán ở trụ sở xã. Bấy giờ ông bàng hoàng, ân hận, giận mình sao bấy lâu nay tham lam, lười học:

Bài học tiếng Pháp cuối cùng của tôi!…

Và tôi chỉ biết làm thế nào để viết khổ thơ! Thế là không bao giờ học được nữa, phải dừng lại ở đó!… Giờ đây tôi hận bản thân mình biết bao về thời gian lãng phí, về những buổi trốn học đi bắt tổ chim hay trượt hồ.

Như một phép màu, nó nhanh chóng thay đổi suy nghĩ của Fran: Những cuốn sách mà tôi vừa mới thấy thật nhàm chán, mang theo quá nhiều sức nặng, cuốn sách ngữ pháp của tôi, cuốn sách lịch sử thần thánh của tôi giờ đây giống như một người bạn cũ mà tôi sẽ rất đau lòng khi nói lời tạm biệt. . Cũng giống như Hamen. Nghĩ rằng thầy sắp đi và tôi không còn gặp thầy nữa, tôi quên cả những lần thầy phạt thầy búng thước.

Đang miên man suy nghĩ thì Fran nghe cô giáo gọi đọc bài. Tôi rất tiếc là tôi đã không học thuộc lòng bài học mà giáo viên đã nói với tôi. Hối hận chuyển thành xấu hổ và tự hận. Điều ước của anh: Giá như tôi có thể đọc được quy tắc phân từ hay đó, đọc to và rõ ràng, không mắc một lỗi nào, dù có thay đổi gì đi chăng nữa…

Vì không thuộc bài nên Fran rất xấu hổ… trong lòng buồn bã không dám ngẩng đầu lên. Người chú càng thêm xót xa trước những lời thâm thúy của cậu chủ: Bây giờ những người đó có quyền nói với chúng ta: “Làm sao! Chú tự nhận là người Pháp mà lại không biết đọc, không biết viết tiếng Anh? Tiếng của chú!…” .

Lẽ ra Frank vẫn bị thầy phạt như mọi hôm, nhưng hôm nay, thầy đã ân cần khuyên nhủ và phân tích cho em tác hại của thói xấu coi thường việc học, đặc biệt là học tiếng mẹ đẻ của em.

Fran hiểu những lời của giáo viên và điều không thể tin được đã xảy ra: Tôi ngạc nhiên về cách hiểu của mình. Tất cả những gì anh ấy nói, tôi thấy thật dễ dàng, dễ dàng. Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng lắng nghe một cách chăm chú như vậy.

Đây là một trạng thái rất kỳ lạ của tâm trí: kinh ngạc với bản thân mình. Đó là sự đột biến nhưng là sự đột biến thường xuyên, bởi chính buổi học cuối cùng này đã khơi dậy trong Fran niềm đam mê học tập, tình yêu sâu sắc với chữ quốc ngữ mà cậu – và nhiều người khác trước đó đã bày tỏ. từng khinh thường. Chính trong tâm trạng xấu hổ và tự hận đó, khi nghe Hamen giảng ngữ pháp, cậu thấy rất rõ ràng và dễ hiểu.

Xem thêm bài viết hay:  Top 12 bài phân tích, dàn ý đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Sự ngưỡng mộ và tự hào của Fran dành cho cô giáo thể hiện rõ nhất vào cuối buổi học. Thầy Hamen khơi dậy nỗi đau, nỗi tủi nhục khi quê hương bị kẻ thù thôn tính, đồng hóa; đồng thời thắp lên tình yêu nồng nàn tiếng nói của dân tộc trong lòng người. Đây là điều khiến Fran cảm thấy rằng giáo viên của mình thật tuyệt vời.

Fran vô cùng xúc động. Hình ảnh người thầy Hamen tận tụy, đáng kính sẽ mãi in sâu trong tâm trí cậu bé.

Thầy giáo Hamen đã gắn bó với ngôi trường làng nhỏ bốn mươi năm – gần như cả cuộc đời thầy. Nhưng sau buổi học cuối cùng này, anh phải ra đi. Quân xâm lược Phổ buộc từ ngày mai, các trường học ở khu vực này phải dạy bằng tiếng Đức. Cái quy định hách dịch ấy khiến ông giáo già đau đớn, tủi hổ.

Dù sắp phải ra đi nhưng thầy Hamen vẫn vô cùng lưu luyến mái trường thân quen và những đứa học trò nghèo đáng thương.

Đến lớp sáng nay, thầy mặc lễ phục:… áo sơ mi ca rô xanh, diềm lá sen xếp nếp tinh xảo, đội mũ tròn bằng lụa đen thêu mà thầy mới đội có mấy hôm. kiểm tra hoặc phân phối phần thưởng. Bằng cách này, Hamen đã tôn vinh bài học tiếng Pháp cuối cùng này.

Bên trong thầy Hamen cũng có những thay đổi lớn. Thái độ của giáo viên đối với học sinh khác với bình thường. Lần nào cũng vậy, với cây thước sắt khủng khiếp kẹp dưới nách, thầy trừng phạt những học sinh đi học muộn, không học thuộc bài. Nhưng hôm nay, anh thật dịu dàng và đa cảm. Cô giáo không quở trách Fran mà còn ân cần khuyên cậu và các học sinh khác trong lớp phải chăm chỉ học tập, nhất là phải thông thạo tiếng Pháp – tiếng mẹ đẻ của cậu. Bác ca ngợi tiếng Pháp, cho rằng đó là ngôn ngữ hay nhất thế giới, trong sáng nhất, ổn định nhất; chúng ta phải giữ nó trong mình và đừng bao giờ quên nó, vì một dân tộc bị rơi vào vòng nô lệ, miễn là họ giữ được tiếng nói của mình, giống như giữ chìa khóa nhà tù …

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Cảm nhận hình ảnh nhân vật A Phủ hay nhất

Sau đó, giáo viên dạy bài học ngữ pháp. Fran cảm thấy mình chưa bao giờ kiên nhẫn giải thích như vậy. Như thể trước khi ra đi, người đàn ông tội nghiệp muốn truyền đạt tất cả kiến ​​thức của mình, để khắc sâu vào tâm trí lũ trẻ trong chốc lát. Cô giáo chuẩn bị những mẫu chữ mới toanh: French, Andast viết bằng chữ “rong” rất đẹp để học sinh tập viết với ý khẳng định vùng đất này mãi mãi thuộc về nước Pháp.

Người đánh giá cao vai trò tiếng nói của dân tộc, coi đó là sức mạnh tinh thần to lớn. Theo Người, yêu quý, giữ gìn và trau dồi chữ quốc ngữ cũng là một biểu hiện cụ thể của lòng yêu Tổ quốc.

Cảm động biết bao hình ảnh người thầy đứng lặng lẽ trên bục giảng nhìn bao vật xung quanh như muốn mang vào mắt mình cả ngôi trường nhỏ bé của mình…

Hamen vẫn can đảm dạy… cho đến hết buổi học. Khi đồng hồ nhà thờ điểm mười hai giờ và tiếng kèn của những người lính Phổ trở về sau cuộc tập trận vang lên bên ngoài cửa sổ… Anh Hamen đứng dậy khỏi bục, tái nhợt. Anh nghẹn ngào nói lời tạm biệt mọi người nhưng cảm xúc dâng trào khiến anh không thể nói hết câu. Bất ngờ, ông quay lên bảng, lấy một viên phấn và dùng hết sức cố gắng viết thật to: “Nước Pháp muôn năm!”. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói vào giây phút cuối cùng này.

Buổi học cuối cùng là một câu chuyện tự nhiên, chân thật và cảm động, chứa đựng ý nghĩa sâu sắc. Có thể coi truyện ngắn này là bài học về lòng yêu nước không chỉ của nhân dân Pháp mà của tất cả các dân tộc trên thế giới. Qua câu chuyện, tác giả khẳng định rằng: để giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước, trước hết mỗi người dân phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản tinh thần vô giá mà ông cha, tổ tiên để lại: đó là ngôn ngữ, tiếng nói thiêng liêng của dân tộc từ bao đời nay.

Bài giảng: Buổi học cuối cùng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

toàn thời gian.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận