mô tả hình tượng nhân vật thầy Ha-men và chú bé Phrăng

Đề bài: tả nhân vật thầy giáo Hamel và cậu bé Fran

Tả nhân vật Hamen và cậu bé Fran

I. Lập dàn ý miêu tả hình tượng nhân vật thầy giáo Hamen và cậu bé Fran

1. Mở bài

– Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Alphonse Dode và tác phẩm “Bài học cuối cùng” – Giới thiệu ngắn gọn về nhân vật Hamen và cậu bé Fran

2. Cơ thể

* miêu tả nhân vật cậu bé Fran:– Cảm nhận của Fran về quang cảnh ngày cuối năm học:+ Mọi thứ trên đường đến trường khác hẳn ngày thường+ Ở trường, không khí vắng lặng, khác hẳn. bình thường+ Fran cảm thấy có điều gì đó thất thường đang diễn ra

– Diễn biến tâm trạng của Fran trong buổi học cuối cùng:+ Định trốn học đi chơi nhưng lại chống cự, vội vàng chạy đến trường+ Thấy rõ nguyên nhân của sự việc, hối hận vì lười học+ Xấu hổ và tự trách mình Chăm chú lắng nghe,+ Cảm nhận được sự nhẹ nhàng, hiểu lời khuyên của Hamen, đánh giá cao và tôn trọng anh ấy

* miêu tả hình ảnh thầy giáo Ha-men:- Trang phục: khác hẳn vẻ trịnh trọng thường ngày- Thái độ với học sinh:+ Ân cần, nhẹ nhàng, không la mắng như mọi khi+ Say mê giảng dạy nhiệt tình

– Suy nghĩ của thầy về việc học tiếng Pháp: phải giữ tiếng nói của mình, không được làm mất đi tiếng nói của dân tộc, tiếng nói là linh hồn của dân tộc- Hình ảnh cô giáo trước khi kết thúc buổi học cuối cùng + Nhường như kiệt sức + Viết to “Nước Pháp muôn năm”

3. Kết luận

Cảm nghĩ của em về hai nhân vật thầy Hamen và cậu bé Fran

II. Bài văn mẫu miêu tả hình tượng nhân vật thầy giáo Hamel và cậu bé Fran

Một trong những khía cạnh quan trọng của lòng yêu nước là phải biết giữ gìn và yêu quý tiếng mẹ đẻ của mình, nhà văn Pháp Alphonsus Dode đã gửi gắm chân lý đó trong truyện ngắn nổi tiếng “Buổi học cuối cùng” cùng kể về buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp tại một ngôi trường làng ở vùng Andaes, bên cạnh giá trị về lòng yêu nước, yêu tiếng nói của dân tộc, truyện đã xây dựng thành công hai nhân vật là thầy giáo Ha-men người Pháp và cậu bé Fran qua cử chỉ, lời nói và tâm trạng của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Câu chuyện được kể lại qua nhân vật cậu bé Fran, một cậu bé sợ học, đi học muộn, sợ bị mắng, sợ thầy Hamen hỏi bài trong khi cậu không thuộc một chữ nào. Trong đầu cậu bé nảy sinh ý nghĩ trốn học về quê lang thang khắp nơi, nhưng lạ thay, dù bị nhiều yếu tố bên ngoài cám dỗ, cậu vẫn có thể cưỡng lại, “ba chân bốn cẳng chạy đến trường”. Fran cảm thấy bất thường nhưng khi đi ngang qua trụ sở xã cậu nhìn thấy tin xấu từ bảng tin, đến nhà Hamen thì thấy một sự im ắng thất thường, những tưởng khi đến lớp trong sự ổn định và im ắng đó, Fran sẽ phải nhận sự chú ý của mọi người và những lời trách mắng của Hamen, nhưng điều đó cũng nằm ngoài sức tưởng tượng của cậu bé.Trong lớp học hôm đó hoàn toàn yên tĩnh, Hamen ăn mặc nghiêm trang hơn thường ngày, cậu cũng nhẹ nhàng và nhẹ nhõm hơn bao giờ hết, nét mặt ai cũng lộ rõ ​​vẻ buồn bã . Chỉ khi nghe thầy Hamen nói “các con, đây là lần cuối cùng thầy dạy các con… hôm nay là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của các con” thì cậu bé Fran mới nhìn ra nguyên nhân của tất cả những điều bất thường hôm nay. mới viết”, một tự trách mình đã lãng phí thời gian học hành, trốn học đi chơi, lúc đó Fran cảm thấy vô cùng ăn năn, xấu hổ và hối hận. Đáng tiếc nhất có lẽ là thầy Hamen, Fran đã quên mất những lần thầy đánh thước kẻ, cậu cảm thấy “tội nghiệp thầy”, lúc này cậu bé mới hiểu được lời thầy dặn và say mê học ngoại ngữ. Pháp, bạn chưa bao giờ thấy giáo viên của bạn lớn như vậy. Có thể thấy cậu bé Phrăng tuy ham chơi nhưng bản chất hồn nhiên, chí lý, yêu thầy cô, yêu tiếng nói của dân tộc mình.

Xem thêm bài viết hay:  Nội dung chính Chuyện chức phán sự đền Tản Viên hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Còn thầy Hamen, vào ngày cuối cùng của lớp học tiếng Pháp, thầy mặc bộ lễ phục trang trọng nhất chỉ dành cho ngày lễ, chiếc áo sơ mi xếp nếp màu xanh cánh sen và chiếc mũ. lụa đen thêu hình tròn. Là lớp cuối cùng dạy học trò, thầy Hamen không còn la mắng, trách phạt như mọi khi mà trở nên rất ân cần, nhẹ nhàng, không một lời trách móc, kể cả khi Fran đi học muộn và không học thuộc bài, thầy vẫn nhiệt tình giảng dạy. giảng bài, đem hết tâm huyết và tri thức của mình vào từng bài giảng. Đối với ông Hamen, tiếng Pháp là “tiếng nói hay nhất, trong sáng nhất, kiên định nhất thế giới, tâm niệm của ông là giữ cho người Pháp ở trong chúng ta và không bao giờ quên nó, bởi vì “khi một dân tộc đã rơi vào ách nô lệ, chừng nào họ còn giữ được giọng nói, nó giống như nắm giữ chìa khóa địa ngục…”. Qua những cử chỉ, hành động và lời nói của thầy Ha-men, chúng em cảm nhận được nỗi đau, sự nghẹn ngào của thầy trong buổi học cuối cùng nhưng cũng thấy rõ tình yêu đối với chữ quốc ngữ ở thầy, được thầy khen ngợi. sự giàu đẹp của chữ quốc ngữ, thắp lên ngọn lửa yêu nước trong lòng mỗi người, dòng chữ Người viết “Nước Pháp muôn năm” là lời cuối của buổi học cuối cùng, cho đến cuối cùng Người mong muốn tất cả mọi người hãy hướng về Tổ quốc, hướng về dân tộc, bằng mọi giá giữ gìn tiếng nói của dân tộc mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất - Ngữ văn lớp 11

“Buổi học cuối cùng” là một truyện ngắn hay và xúc động, thể hiện niềm tự hào về tiếng Pháp và tinh thần yêu nước của nhân dân Pháp nói chung và của thầy giáo Hamen, cậu bé Fran nói riêng. . Hai nhân vật thầy Hamen và cậu bé Fran do Alphonse Dode khắc họa cả về ngoại hình lẫn nội tâm đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

Buổi học cuối cùng là một truyện ngắn cảm động về tình thầy trò, tình yêu đất nước, yêu chữ quốc ngữ. Khám phá những nét đặc sắc trong nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm tại: tìm hiểu tác phẩm Buổi học cuối cùng , Tưởng tượng và kể chuyện buổi học cuối cùng , Kể chuyện sáng tạo Buổi học cuối cùng , Trong vai thầy giáo Hamen, miêu tả tâm trạng của mình trong lớp học trong Buổi học cuối cùng.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận