Nghị luận Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay hay nhất

Đề bài: Viết bài văn nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: “Những khó khăn của ngày hôm qua định hình con người bạn hôm nay”

Dàn ý Thảo luận Những khó khăn của ngày hôm qua đã hun đúc nên con người bạn của ngày hôm nay

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu ngắn gọn vấn đề đề xuất: Những khó khăn của ngày hôm qua đã hun đúc nên con người bạn hôm nay.

II. Thân bài:

* Giải thích vấn đề luận điểm

– Giải thích ý nghĩa biểu trưng của các khái niệm: “cứng rắn”, “hôm qua”, “mốc mốc”.

– Giải thích ý nghĩa nội dung câu nói: nhấn mạnh tầm quan trọng của những khó khăn trong quá trình trưởng thành của con người.

* Trao đổi về chủ đề nghị luận:

– Sự trưởng thành của con người được hình thành, tôi luyện, hun đúc trong những giông bão, thử thách của cuộc đời.

– Khi biết đối mặt và vượt qua trở ngại, con người mới có thể mạnh mẽ vượt lên chính mình và đạt đến sự trưởng thành.

– Tương lai của con người hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, khó khăn của ngày hôm qua.

* Lật ngược vấn đề:

– Trong cuộc sống có rất nhiều người luôn hèn nhát, tự ti, sợ hãi, chùn bước trước khó khăn, thử thách.

– Đối mặt với gian khổ với thái độ chủ quan coi thường, coi thường.

* Bài học nhận thức và hành động:

– Nhận thức vai trò của khó khăn, thử thách trong cuộc sống con người.

– Rèn luyện thái độ sống tích cực, biết nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn để vươn tới thành công.

III. Chấm dứt:

– Lập dàn ý vấn đề đề xuất. Liên hệ bản thân.

Bài văn về những khó khăn của ngày hôm qua rèn luyện nên con người của ngày hôm nay – văn mẫu 1

Bạn có biết kim cương – thứ quý giá nhất trên đời này được tạo ra như thế nào không? Nó phải trải qua một quá trình chịu nhiệt độ cực cao và áp suất cực lớn mới có thể ra đời. Cái gì cũng vậy, muốn có kết quả tốt thì đều phải trải qua khó khăn. Như Anthony Robbins đã từng nói, “Những khó khăn của ngày hôm qua đã hun đúc nên con người bạn của ngày hôm nay”. Khó khăn là những rào cản mà cuộc sống mang lại. Nhiều người cho rằng nó đáng ghét. Nhưng nếu đường đời bằng phẳng, bằng phẳng thì thành công đối với bạn chẳng có ý nghĩa gì. Khó khăn thực sự giúp bạn khám phá tiềm năng của chính mình. Nó sẽ “tung tăng nhảy múa” buộc bạn phải trưởng thành, phải vượt qua. Nick Vuijic được sinh ra với những khó khăn ập đến và nó theo anh đến hết cuộc đời. Không ai có thể tưởng tượng được một diễn giả như ông đã bao lần khóc, đổ mồ hôi và đổ máu để luyện tập, để biến điều không thể thành có thể. Khó khăn ấy hun đúc nên một con người không lành lặn mà vẫn hiên ngang giữa cuộc đời. Vì vậy, đừng bỏ cuộc. Những khó khăn không đáng bị ghét bỏ như vậy, và đôi khi chúng ta phải cảm ơn chúng. Nó trao quyền cho chúng ta, định hình chúng ta và lan truyền đến những người khác. Bất cứ ai thành công đều muốn được cảm ơn vì những khó khăn trong cuộc sống!

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy đóng vai que diêm kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Bài văn về khó khăn ngày hôm qua hun đúc nên con người bạn hôm nay – văn mẫu 2

“Ai thắng mà chẳng bao giờ bại Ai khôn mà chẳng có lúc dại?”

(Trích “Dậy mà đi” – Tố Hữu)

Những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện sự đánh giá cao vai trò của những thất bại trên con đường thành công của con người. Bàn về vấn đề này, có ý kiến ​​cho rằng: “Khó khăn của ngày hôm qua đã hun đúc nên con người bạn hôm nay”. Nhận định trên đã khẳng định vai trò của khó khăn, thách thức đối với sự trưởng thành của con người.

Như chúng ta đã biết, “khó khăn” là khái niệm để chỉ những chông gai, giông bão mà con người cần phải trải qua và đối mặt, “ngày hôm qua” là cách nói hình ảnh để chỉ những sự việc đã xảy ra trong quá khứ. quá khứ. Như vậy, câu nói trên đã nhấn mạnh và khẳng định vai trò, ý nghĩa quyết định của những khó khăn, thử thách trong hành trình trưởng thành cũng như trong cuộc đời con người.

Thực tế cuộc sống đã chứng minh rằng sự trưởng thành của con người được hình thành, tôi luyện, hun đúc trong những giông bão, thử thách của cuộc đời. Trong bức tranh cuộc sống phong phú, đa dạng, khó khăn, thử thách là những yếu tố tất yếu xuất hiện trong đường đời của con người. Khi biết đối mặt và vượt qua những trở ngại, con người mới có thể mạnh mẽ vượt lên chính mình và vươn tới sự trưởng thành. Câu chuyện về số phận của hai hạt giống trong cùng một khu vườn là một ví dụ điển hình cho điều này. Tuy được trồng cạnh nhau trên cùng một mảnh đất, nhưng: “Hạt thứ nhất tự tin nảy mầm, đón nhận ánh nắng ấm áp và trở thành cái cây to khỏe Hạt thứ hai rụt rè ngẩng đầu lên, rồi rụt rè nép sâu xuống đất vì lo rằng nắng gió gay gắt sẽ quật ngã thân xác yếu ớt của nó. Rồi một hôm, một chú gà vào vườn tìm mồi, vô tình mổ hạt của cây kia.” Câu chuyện trên đã để lại bài học sâu sắc về sự chiến thắng của ý chí và tầm ảnh hưởng quan trọng của những nỗ lực, cố gắng trong quá khứ đối với thành quả hiện tại. Như vậy, tương lai của con người hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, khó khăn của ngày hôm qua. Để tồn tại, phát triển và khẳng định ý nghĩa tồn tại của mình, con người cần dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách với một tinh thần kiên cường, bền bỉ. Câu chuyện của Nick Vujicic là một ví dụ điển hình cho điều này. Sinh ra trong hoàn cảnh nghịch cảnh khắc nghiệt, nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, cậu bé không tay chân đã viết nên câu chuyện “cổ tích giữa đời thường” về hành trình chiến thắng gian khổ và liều lĩnh để khẳng định mình. nghĩa cuộc sống, trở thành diễn giả nổi tiếng, truyền cảm hứng cho hàng triệu trái tim về việc đương đầu và vượt qua những bất công của số phận. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có không ít người luôn hèn nhát, tự ti, sợ hãi, chùn bước trước khó khăn thử thách hoặc đối mặt với khó khăn với thái độ chủ quan, khinh địch. Đây là những lý do tại sao mọi người thất bại và không thể đạt được thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Hệ thống tri thức bài xích bỏ ơi – Tố Hữu

Như vậy, ý chí vượt khó là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống của con người. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện thái độ tích cực, mạnh mẽ trước những nghịch cảnh của cuộc đời để có thể chiến thắng và vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

Qua sự phân tích, chúng ta có thể khẳng định rằng, câu nói trên đã thể hiện một thông điệp vô cùng sâu sắc và mang tính giáo dục về việc con người không bao giờ được cúi đầu, gục ngã trước nghịch cảnh. khó khăn, thử thách. Ngược lại, chúng ta cần phải biết biến những chông gai thành động lực để rèn cho mình bản lĩnh trước những giông tố cuộc đời, giống như anh hùng Đặng Thùy Trâm đã từng nói: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không cúi đầu trước giông bão”. “. (Trích “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”)

Bài văn về những khó khăn của ngày hôm qua rèn luyện nên con người bạn của ngày hôm nay – văn mẫu 3

Cũng như con đường dài luôn có những khúc quanh, đèo dốc và ngã rẽ, cuộc sống cũng có muôn vàn khó khăn mà chúng ta phải đối mặt. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống không phải để nhấn chìm chúng ta, mà để củng cố đôi chân của chúng ta, như nhà văn Anthony Robbins đã nói: “Những khó khăn của ngày hôm qua đã hun đúc nên con người bạn của ngày hôm nay”. .

Đầu tiên chúng ta cùng đi giải nghĩa câu nói đó để hiểu sâu vấn đề. “Khó khăn của ngày hôm qua” là những thất bại, những điều không mong muốn đã xảy ra trong quá khứ. “Con người bạn hôm nay” có nghĩa là chúng ta là ai của hiện tại, sau khi đã vượt qua những sóng gió trước đây. Tóm lại, câu nói của tác giả có nghĩa là những điều không may mắn đã xảy ra với cuộc sống của chúng ta trong quá khứ sẽ được “nhào nặn”, hay còn được hiểu là giúp thay đổi thái độ và suy nghĩ của chúng ta, khiến chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. mạnh mẽ hơn. Đối mặt với khó khăn là điều hiển nhiên mà ai cũng phải trải qua trong đời. Không ai sinh ra đã có cuộc sống bình lặng từ đầu đến cuối. Dù nhiều hay ít, chúng ta đều gặp khó khăn. Khi gặp khó khăn, đôi khi chúng ta tưởng chừng như không thể chịu đựng nổi, nhưng cuối cùng, bằng cách nào đó, chúng ta vẫn có thể vượt qua. Sau mỗi lần như thế ta mới nhận ra sức mạnh phi thường trong mình, nhận ra rằng thất bại hay thử thách không đáng sợ như ta nghĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Con cò của thi sĩ Chế Lan Viên

Chúng chỉ là “chất xúc tác” trong phản ứng trưởng thành của chúng ta. Bao nhiêu bất hạnh ập đến với cuộc đời ta, cuối cùng đều giúp ta mạnh mẽ hơn, để bước chân ta vững vàng hơn trên đường đời gập ghềnh sỏi đá. Huyền thoại bóng đá thế giới của chúng ta – Pele – đã có một tuổi thơ nghèo khó. Anh và đội bóng nghèo ở xứ chuột nhắt Brazil từng bị chế giễu, giễu cợt khi tham dự giải khu vực. Hay sau này, khi lên khoác áo ĐTQG, anh bị đồng đội và thậm chí cả HLV chỉ trích, thậm chí dọa sa thải khi luôn giữ lối đá truyền thống của Brazil. Nhưng với tình yêu bóng đá của mình, ông đã thắp lại ngọn lửa đã chết cho nền bóng đá Brazil truyền thống, đưa đội bóng này lên ngôi vô địch thế giới. Khi đó, anh mới 19 tuổi. Có lẽ chính những gian khó mà Pele trải qua đã tôi rèn nên sắt đá, giúp ông bước lên đỉnh cao sự nghiệp và trở thành một huyền thoại có một không hai của môn thể thao vua. Không phải một số người vừa thấy khó khăn một chút đã vội trốn tránh. Những người đó, mãi mãi chỉ là những kẻ nhu nhược, không có bản lĩnh. Và họ cũng sẽ dần bị đào thải khỏi xã hội khó khăn này. Chúng ta được sinh ra mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng.

Vì vậy, đừng sợ vấp ngã, đừng sợ gian khổ. Chúng ta là “vàng mười” của cuộc đời, nên đừng ngại thử lửa. Chỉ khi đó, chúng ta mới trở thành những người mạnh mẽ, “bất khả chiến bại” trong cuộc đời này.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận