Nghị luận về câu nói: Thiếu sức tưởng tượng, tri thức không có tiềm năng phát triển

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Thiếu trí tưởng tượng, kiến ​​thức không có triển vọng phát triển

Bình luận câu nói: Không có trí tưởng tượng thì tri thức không có khả năng phát triển

1. Dàn bài Nghị luận về câu nói: Không có trí tưởng tượng thì tri thức không có khả năng phát triển

1. Mở bài

Tri thức là nền tảng cho sự phát triển của mỗi cá nhân và cộng đồng. Bởi vậy, có người đã từng nhận xét rằng: “Không có trí tưởng tượng thì tri thức sẽ không có tiềm năng phát triển”.

2. Cơ thể

– diễn giải câu nói:+ “Tri thức” là những kiến ​​thức mà ta nắm bắt, ta hiểu được thông qua quá trình học tập, lĩnh hội. + “Trí tưởng tượng” là khả năng nhìn xa, nghĩ các bước. Con đường, hướng phát triển, hướng vận dụng phù hợp với tri thức.=> Nếu tri thức là nền tảng thì trí tưởng tượng là cơ sở để đánh thức tiềm năng của trí tuệ, để nó phát huy hết tác dụng của nó . trong cuộc sống.

– Dẫn chứng về vai trò của trí tưởng tượng:+ Nhà quản lý bán hàng sử dụng trí tưởng tượng của mình để mở ra “viễn cảnh” của từng thị trường tiêu thụ → Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. + Người viết kịch bản muốn có một bộ phim hay phải bằng óc quan sát, óc tư duy, tưởng tượng trong từng tình huống, theo từng diễn biến, tạo nên những tình tiết hấp dẫn, gay cấn để thu hút người xem.

– Vai trò của trí tưởng tượng đối với học sinh:+ Khi học toán, đặc biệt là hình học không gian, chúng ta phải vận dụng trí tưởng tượng một cách tốt nhất để giải các bài toán. hiện tượng.+ Với văn học, trí tưởng tượng giúp ta hiểu rõ hơn những đau khổ của nhân vật.– Không đánh đồng cái kì ảo với cái hão huyền, xa rời thực tế

3. Kết luận

Muốn phát triển thì không thể nghèo trí tưởng tượng, muốn giàu có thì không thể làm những gì người khác đã làm, phải khác biệt và độc đáo, phải sáng tạo thì mới bền vững và hấp dẫn.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về tâm sự của một cuốn sách bị bỏ quên hay nhất - Văn mẫu lớp 6

2. Bài văn mẫu Nghị luận câu nói: Thiếu trí tưởng tượng, kiến ​​thức không có triển vọng phát triển

Tri thức là nền tảng cho sự phát triển của mỗi cá nhân và cộng đồng. Tri thức luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhưng nếu tri thức chỉ dựa trên lý thuyết mà không có óc tưởng tượng, sáng tạo thì sẽ không được tận dụng và phát huy hết khả năng. Bởi vậy, có người đã từng nhận xét rằng: “Không có trí tưởng tượng thì tri thức sẽ không có tiềm năng phát triển”.

“Kiến thức” là những kiến ​​thức mà chúng ta nắm bắt được, chúng ta hiểu được thông qua quá trình học tập và lĩnh hội. “Trí tưởng tượng” là khả năng nhìn xa, nghĩ ra những bước đi, hướng phát triển, hướng ứng dụng phù hợp với kiến ​​thức. Trí tưởng tượng giúp kiến ​​thức được vận dụng linh hoạt trong từng tình huống thích hợp, từ đó ngày càng phát triển để đạt được mục đích cuối cùng của con người. Nếu tri thức là nền tảng thì trí tưởng tượng chính là cơ sở để đánh thức tiềm năng của trí tuệ, để trí tuệ phát huy hết tác dụng của mình trong cuộc sống.

Thực tế ta thấy vai trò của trí tưởng tượng là vô cùng lớn. Các nhà quản lý bán hàng đều vận dụng trí tưởng tượng của mình để mở ra những “góc nhìn” về từng thị trường tiêu thụ, từng sản phẩm, nhu cầu của khách hàng để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Những người sáng tạo và thiết kế cũng sử dụng trí tưởng tượng của họ để tạo ra những sản phẩm phù hợp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dựa trên những kiến ​​thức sẵn có, trí tưởng tượng giúp con người bay cao hơn trong công việc, vươn tới những chân trời mới của sự sáng tạo, thành công đến từ trí tưởng tượng rất nhiều. Một nhà biên kịch muốn có một bộ phim hay phải quan sát, suy nghĩ và tưởng tượng trong từng tình huống, theo từng diễn biến, tạo ra những tình tiết hấp dẫn, gay cấn để thu hút người xem. Một diễn viên không chỉ cần có kỹ năng diễn xuất mà còn phải tưởng tượng, đặt mình vào vai diễn để có những cảm xúc chân thật nhất của nhân vật, cùng khóc cười với nét diễn để thuyết phục khán giả xem truyền hình. hình ảnh. Một nhà văn, nhà thơ cũng vậy, từ những rung động tinh tế với thiên nhiên, vạn vật, với đời sống xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi trí tưởng tượng phong phú để xử lý các tình huống đặt ra, thậm chí là bất ngờ trong cuộc sống. Trí tưởng tượng rất quan trọng và không thể thiếu. Nếu kiến ​​thức được đúc kết từ những gì đã trải qua, từ quá khứ thì trí tưởng tượng cho ta cái nhìn xa hơn, tầm nhìn về một tương lai sắp tới, giúp ta định hướng cách vượt qua và lựa chọn. Chọn một con đường phù hợp hơn.

Đối với mỗi học sinh, trí tưởng tượng cần thiết hơn bao giờ hết. Khi học toán, đặc biệt là hình học không gian, chúng ta phải vận dụng hết khả năng tưởng tượng của mình để giải bài toán. Với Vật lý, Hóa học, Sinh học, chúng ta cũng cần có trí tưởng tượng phong phú để đưa ra những cách giải thích và diễn giải các hiện tượng, phỏng đoán hiện tượng xảy ra, từ đó tiếp nhận và sáng tạo ý tưởng. tạo ra cái hay, cái mới trên cái đã có, đặc sắc. Đặc biệt, đối với môn Văn, trí tưởng tượng giúp đi vào thế giới của nhân vật, giúp ta hiểu hơn những nỗi khổ của nhân vật. Trí tưởng tượng giúp ta đồng cảm với số phận xinh đẹp của nàng Kiều trước nỗi đau khổ vì tình bất hiếu, chấp nhận bán mình chuộc cha. Chúng ta biết một Chí Phèo cay đắng đến nhường nào khi ngay cả một quyền con người đơn giản nhất cũng bị xã hội chối bỏ. Để chúng ta đồng cảm với lối sống của các nhà Nho xưa với lối sống “nhàn thân mà không nhàn” với Nguyễn Khuyến, cuộc sống giản dị của một lão nông coi lợi danh như mộng. Phải có óc tưởng tượng, phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của từng nhân vật, vào hoàn cảnh cuộc sống, xã hội lúc bấy giờ mà giá trị và con người bị đồng tiền chà đạp, bóp chết mới có thể đau và thấu hiểu nỗi khổ. cực của từng nhân vật và thấm những giá trị nhân văn tốt đẹp mà tác phẩm mang lại.

Xem thêm bài viết hay:  CaCO3 + HNO3 → Ca(NO3)2 + CO2 + H2O

Giá trị của mộng tưởng là vô cùng to lớn trong cuộc sống, tuy nhiên, không được đánh đồng nó với mộng tưởng. Nhiều người ảo tưởng trong trí tưởng tượng của mình, họ ảo tưởng về giá trị của bản thân, mơ mộng về những điều xa vời không phù hợp, rời xa thực tế chỉ để rồi vỡ mộng và gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Trong nền kinh tế đang phát triển, thời đại 4.0 mạnh mẽ, hơn tất cả, trí tưởng tượng là điều cần thiết. Chúng ta không thể mãi chờ đợi kiến ​​thức từ người khác, không thể sao chép tất cả những sáng tạo của người khác mà phải nỗ lực sáng tạo, phải có trí tưởng tượng dồi dào, linh hoạt và phong phú.

Muốn phát triển thì không thể nghèo trí tưởng tượng, muốn giàu có thì không thể làm những gì người khác đã làm, phải khác biệt và độc đáo, phải sáng tạo thì mới bền vững và hấp dẫn. Nếu bạn đã có trí tuệ thì đừng để tri thức đó “chết” trong đống lý thuyết mà hãy suy nghĩ và tưởng tượng.

——-HẾT——-

Nghị luận xã hội là đề bài quen thuộc trong chương trình văn học THPT, để rèn luyện kỹ năng viết, cùng tham khảo bài Nghị luận xã hội về câu nói: Thiếu trí tưởng tượng, kiến ​​thức không có tiềm năng phát triển, các em có thể xem thêm: Nghị luận xã hội về thành công qua câu nói: “Thành công chỉ đến khi chúng ta quyết tâm cao độ và không ngừng hoàn thiện bản thân”, Nghị luận về câu nói: thế giới không phải là đường chạy. , Nghị luận về câu nói: Ở đời cần biết ước mơ, Nghị luận về câu nói: Đời không có tận cùng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận