Nghị luận về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Đề bài: Nghị luận về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Bài văn về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

I. Dàn ý bài văn Lặng lẽ Sa Pa (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Thành Long.– Giới thiệu về văn nghị luận: Lặng lẽ Sa Pa.

2. Cơ thể

Một. Tình huống truyện- Cuộc gặp gỡ bất ngờ và thú vị của anh thanh niên với ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ.- Tình huống truyện trong Lặng lẽ Sa Pa vô cùng giản dị, nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa. sâu sắc và giá trị.

b. Nhân vật trong truyện

– Nhân vật anh thanh niên – nhân vật chính của truyện: + Công việc của chàng trai hai mươi bảy tuổi là làm khí tượng, đo mưa, đo gió, dự đoán các tình huống thời tiết có thể xảy ra để phục vụ chiến đấu và sản xuất. + Hoàn cảnh: Làm việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m, quanh năm rợp bóng cây và sương mù, anh tự thấy mình là “cô gái duy nhất trên đời” và “thèm người” + Tính cách: trách nhiệm, yêu công việc , dám làm, dám nghĩ, dám đấu tranh hết mình với công việc. Năng động, ham đọc, tràn đầy tình yêu thương.

– Nhân vật ông hoạ sĩ già và cô kỹ sư trẻ:+ phản bác người nghệ sĩ yêu cái đẹp, trân trọng vẻ đẹp của con người và cuộc sống đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc khó quên. + Hình ảnh cô kĩ sư trẻ trong cuộc gặp gỡ bất ngờ cũng là một nét đẹp hình ảnh cô gái là một bức chân dung sáng ngời về hành động dám thử thách, dám chinh phục ước mơ của mình.

c. Nghệ thuật

– Xây dựng cốt truyện đơn giản, gần gũi.– Giọng điệu giàu chất trữ tình.– Sự kết hợp giữa miêu tả, biểu cảm và nghị luận làm cho bài viết thêm sâu sắc.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Bài văn Lặng lẽ Sa Pa (Chuẩn)

Nguyễn Thành Long sinh năm 1925, mất năm 1991, ông là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm của Nguyễn Thành Long đều rất hấp dẫn với lối kể chuyện lôi cuốn, giàu chất trữ tình. “Lặng lẽ Sa Pa” là một tác phẩm hay của ông, là truyện ngắn được viết trong chuyến đi thực tế của tác giả lên Lào Cai năm 1970.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể về một người bạn thân thiết hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ bất ngờ đầy thú vị của một chàng trai trẻ với ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ. Khác với truyện ngắn hiện đại giàu kịch tính với những tình huống truyện chứa đựng tranh chấp, kịch tính, tình huống truyện trong Lặng lẽ Sa Pa vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng. Nhưng không vì thế mà truyện trở nên kém sâu sắc, thông qua tình huống truyện tự nhiên và lối viết giản dị mà gần gũi, tác giả đã mang đến cho người đọc những cảm nhận đẹp đẽ về con người, về sự cống hiến bình dị. lặng lẽ, lặng lẽ.

Trong tác phẩm, Nguyễn Thành Long đã xây dựng những nhân vật vô cùng gần gũi, họ say mê công việc, yêu công việc và cuộc sống của chính mình. Trước hết là anh thanh niên – nhân vật chính của truyện. Nhân vật anh thanh niên hiện lên qua con mắt của những nhân vật khác với những vẻ đẹp và phẩm chất đáng trân trọng. Công việc của chàng trai hai mươi bảy tuổi là làm khí tượng, đo mưa, đo gió, dự đoán các tình huống thời tiết có thể xảy ra để phục vụ chiến đấu và sản xuất. Một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm rất cao. Một mình làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2.600m, quanh năm rợp bóng cây và sương mù, anh thấy mình là “cô gái duy nhất trên đời” và “thèm người” đến lạ.

Dù cô đơn và buồn bã nhưng khi làm việc, người thanh niên luôn tận tụy với nó, anh từng tâm sự với người họa sĩ: “Ta và công việc là một đôi, công việc gắn liền với công việc của nhiều anh chị em làm việc dưới đó. , đó là một công việc khó khăn, nhưng hãy giữ nó cho đến khi bạn chết.” Điều này đã cho thấy chàng trai trẻ là người vô cùng trách nhiệm với công việc, một con người dám làm, dám chiến đấu hết mình với công việc. Không chỉ vậy, đây còn là một nhân vật có nghị lực, vượt qua gian khổ, cô đơn, vượt qua những thiếu thốn về vật chất, tình cảm, vượt qua cái giá rét của thời tiết, anh gắn bó với công việc. tận tâm làm việc. Suốt 4 năm qua anh chưa bao giờ xin nghỉ phép, không bỏ sót một con số nào khi báo cáo với cơ quan. Trách nhiệm, tận tụy, nghị lực trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày của chàng trai trẻ cũng rất thú vị. Anh là người ham đọc sách và cũng biết sắp xếp cuộc sống của mình một cách khoa học. Anh thích trồng hoa, nuôi gà, chăm chút và ngăn nắp như một người phụ nữ trong gia đình, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng ngăn nắp. Với người thanh niên ấy, từng phút, từng giây còn ở đây, còn sống và làm việc, phải cống hiến và tận hưởng một cách trọn vẹn nhất, không thể lãng phí. Không chỉ vậy ta còn thấy được đức tính đáng quý trong tính cách của anh thanh niên qua sự khiêm tốn, chân chất, mềm dẻo khi giao tiếp với những vị khách đến thăm nhà. Đó là những tình cảm ấm áp của người Việt Nam rất đáng trân trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Nhân vật ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ cũng là những nhân vật gây ấn tượng mạnh trong truyện. Qua tình cảm và suy nghĩ của người nghệ sĩ dành cho anh thanh niên, nhân vật được thể hiện rõ nét hơn. Một nghệ sĩ yêu cái đẹp, trân trọng cái đẹp của con người và cuộc sống đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc khó phai. Hình ảnh cô kỹ sư trẻ trong một lần tình cờ gặp gỡ cũng là một hình ảnh đẹp, cô là một bức chân dung sáng ngời về nghị lực dám thử thách, dám chinh phục ước mơ của mình. Cuộc trò chuyện với chàng trai đã giúp cô gái trẻ vững vàng, bản lĩnh và tự tin hơn trên con đường mà mình đang chọn, cô đã nhận được bó hoa đẹp nhất trong ngày “bó hoa của một niềm xúc động và niềm hạnh phúc ngẫu nhiên” mà anh trao cho cô.

Không cần câu chữ hoa mỹ, trau chuốt, Nguyễn Thành Long đã xây dựng cốt truyện và chân dung nhân vật rất tự nhiên, logic với giọng văn giản dị nhưng giàu sức gợi. Cách kể kết hợp miêu tả, biểu cảm và bình luận để khắc sâu bài văn.

Qua văn bản, tác giả đã khắc họa thành công đẹp đẽ của những người lao động mới, họ âm thầm cống hiến, âm thầm hi sinh không quản ngại gian khổ, khó khăn. Một tác phẩm viết trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nhưng ta không thấy sự ác liệt, nghiêm trọng nơi chiến trường mà cảm nhận được sự yên bình của quê hương, nơi những con người lặng lẽ sống và cống hiến hết mình. tuổi trẻ ước mơ phụng sự tổ quốc nhưng hoàn cảnh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều hay nhất - Ngữ văn lớp 10

——HẾT——

Bên cạnh Bài văn Lặng lẽ Sa Pa trên đây, các em cũng có thể tìm hiểu thêm Cảm nhận của em về truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, tìm hiểu tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa Sa Pa của Nguyễn Thành Long, tìm hiểu nhân vật người họa sĩ trong bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long để khám phá tác phẩm một cách toàn diện nhé!

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài văn về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Viết một bình luận