Nghị luận về thực phẩm bẩn ngày nay

Chủ đề: Bàn luận về thực phẩm bẩn hiện nay

Bàn về thực phẩm bẩn hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận về thực phẩm bẩn hiện nay

1. Mở bài

Dẫn dắt và nêu vấn đề cần nghị luận: Vấn nạn thực phẩm bẩn trong xã hội hiện nay.

2. Cơ thể

Một. giải thích khái niệm và nêu biểu hiện, thực trạng của hiện tượng “thực phẩm bẩn”:– giải thích thực phẩm bẩn là gì.– Biểu hiện:+ Những sản phẩm đã bốc mùi trở thành sản phẩm hấp dẫn, tươi xanh nhờ chất tẩy, phẩm màu và phụ gia

b. Nêu nguyên nhân kinh doanh thực phẩm bẩn tràn lan – Do ý thức con người…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ Nghị luận về Thực phẩm bẩn ngày nay tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về thực phẩm bẩn hiện nay

Sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã mang lại nhiều thành tựu về khoa học – công nghệ cũng như những tiến bộ trong đời sống con người. Tuy nhiên, không chỉ vậy, nó còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau như ô nhiễm môi trường, hiện tượng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính,…. Một trong những vấn đề thời sự đó, “thực phẩm bẩn” trở thành vấn đề nhức nhối bởi những hệ lụy mà nó gây ra.

“Thực phẩm bẩn” là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm – đồ ăn, thức uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chứa vi sinh vật gây hại và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. nhân loại. Đó có thể là những sản phẩm đã bốc mùi nhưng được biến hóa bằng thuốc nhuộm, phụ gia để trở thành sản phẩm xanh, đẹp bắt mắt hay nhiều loại rau, củ phát triển nhanh chóng. nhanh chóng do tác dụng của thuốc kích thích, sản phẩm thịt chứa hormone – nguy hiểm cho con người do sử dụng thuốc tăng trọng hay vô số thực phẩm chế biến sẵn chứa chất cấm, chất bảo quản. quản lý vượt ngưỡng cho phép so với quy định trong ngành sản xuất thực phẩm,…. Từ những biểu hiện cụ thể trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy, thực phẩm bẩn đang được sản xuất và bày bán một cách tràn lan, mất kiểm soát. Vậy điều gì đã gây ra tình trạng này?

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại truyện Vợ chồng A Phủ chi tiết và đầy đủ nhất

Không khó để tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao thực phẩm bẩn được bày bán công khai, tràn lan, thậm chí lấn lướt thực phẩm sạch. Điều này xuất phát từ ý thức cũng như hành động, thái độ của người dân. Do tâm lý kinh doanh “một vốn bốn lãi”, để thu được lợi nhuận cao từ việc kinh doanh thực phẩm, các thương lái sẵn sàng sử dụng chất cấm, chất bảo quản để tăng hạn sử dụng cho rau, củ, quả. Người trồng muốn đẩy nhanh tốc độ sinh trưởng của cây, rút ​​ngắn thời gian chăm sóc nên không ngần ngại sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc tăng trưởng. Các nhà phân phối, thương nhân dù biết nguồn thực phẩm đang gặp vấn đề về an toàn nhưng vẫn thỏa hiệp tung ra thị trường. Đó là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thịt lợn nhiễm sán nhưng không bị tiêu hủy mà vẫn xuất hiện trên các kệ hàng. Và việc sản xuất, phân phối thực phẩm bẩn chắc chắn xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, bởi có “cung” ắt có “cầu”.

Tâm lý chuộng hàng giá rẻ, kiểu dáng thời trang mà không quan tâm đến chất lượng, công đoạn sản xuất là tâm lý chung của người tiêu dùng. Điều này đã làm giảm giá trị bền vững mà thực phẩm sạch mang lại. Không chỉ vậy, nhiều người tiêu dùng mang trong mình quan niệm lỗi thời “ăn bẩn sống lâu” để biện minh cho hành vi sử dụng thực phẩm bẩn và thờ ơ với chính sức khỏe – tài sản vô giá của mình. quý giá đối với mỗi con người. tương tự, vì lợi ích trước mắt, con người đã vô tình thỏa hiệp, đặt chân vào thế giới bệnh tật đầy hiểm họa do thực phẩm bẩn gây ra bằng con đường dạ dày. Ngoài ra, việc quản lý lỏng lẻo, kiểm tra vệ sinh chặt chẽ cũng tạo môi trường thuận lợi cho thực phẩm bẩn xuất hiện và tồn tại.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một thầy giáo hay một cô giáo mà em quý mến hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Ít ai có thể ngờ rằng, sự cẩu thả, cẩu thả trong lựa chọn thực phẩm lại có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không kém những hậu quả do các vấn đề như chiến tranh, ô nhiễm môi trường gây ra. Trước hết, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… Không chỉ dừng lại ở đó, các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, chất tăng trọng, chất bảo quản cũng dần xâm nhập và ngấm sâu vào tế bào, cơ thể con người, trở thành nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật. nguy hiểm, trong đó có ung thư. Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2015, số người mắc bệnh ung thư do thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35% trên tổng số 150.000 người mắc căn bệnh nguy hiểm này. Tương tự, thực phẩm bẩn là tác nhân gây hại đe dọa sức khỏe và tính mạng con người. Thậm chí, nó còn là mầm họa diệt vong giống nòi và tương lai của nhân loại. Thời gian gần đây, dư luận không khỏi choáng váng trước thực trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là thịt lợn nhiễm sán gạo nổi đầy hạch trắng hay thịt gà đông lạnh xuất khẩu lâu năm. xuất hiện trong bữa ăn, thực đơn của trẻ em tại một trường măng non ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. tương tự, chính việc lựa chọn và kiểm soát nguồn thực phẩm một cách nhẫn tâm, thiếu trách nhiệm đã vô tình đẩy trẻ em vào những hiểm họa khó lường cho sức khỏe.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể về một việc tốt mà em đã làm | Tập làm văn lớp 3

Những hiểm họa do thực phẩm bẩn gây ra đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức khỏe và tính mạng con người. Tuy nhiên, làm thế nào để phòng, tránh những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là câu hỏi không dễ tìm ra câu trả lời. Trước hết, để làm được điều này, mỗi người cần tự nâng cao ý thức về bản thân mình bằng những hành động cụ thể. Chúng ta có thể hạn chế tiếp xúc với thực phẩm ô nhiễm bằng cách tự trồng trọt hoặc lựa chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định an toàn vệ sinh.

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và tránh những hiểm họa do thực phẩm bẩn gây ra, mỗi chúng ta hãy trở thành người tiêu dùng thông thái bằng cách tẩy chay thực phẩm bẩn và tích cực sử dụng sản phẩm. sản phẩm tươi ngon, an toàn.

——–HẾT——-

Thực phẩm bẩn đang là một trong những vấn nạn được cả xã hội quan tâm, không chỉ vậy các em có thể tìm hiểu thêm về một số vấn đề tiêu cực đang tồn tại trong xã hội hiện nay qua tham khảo: Nghị luận xã hội về nạn xâm hại trẻ em , Nghị luận xã hội về tệ nạn ma túy , Xã hội nghị luận về bạo lực gia đình và ý kiến ​​trẻ em, Nghị luận xã hội về nạn cờ bạc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận