Nghị luận về vấn đề giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa

Đề bài: Nghị luận về vấn đề giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa

Nghị luận về vấn đề giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa

I. Đề cương nghị luận về giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa (Chuẩn)

1. Mở bài

· Dân tộc nào cũng có lịch sử với những truyền thống văn hóa tốt đẹp. · Di sản văn hóa là những tài sản quý giá mà mỗi con người phải có ý thức giữ gìn và bảo vệ.

2. Cơ thể

Một. Di sản văn hóa là gì? · Di sản vật chất và di sản ý thức chứa đựng vẻ đẹp ý thức mà tổ tiên bao đời nay dày công gây dựng và nuôi dưỡng.

b. tại sao phải giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa: · Thể hiện tinh thần yêu nước. · Bảo vệ di sản văn hóa là bảo vệ nền tảng ý thức dân tộc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Đề cương tham luận về giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận về giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa (Chuẩn)

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có lịch sử của riêng mình. Đó là quá trình xây dựng và hình thành truyền thống văn hóa tốt đẹp, tạo thành sức mạnh dựng nước và giữ nước. Trong lịch sử phát triển, di sản văn hóa là những giá trị quý báu mà mỗi con người phải ra sức gìn giữ và bảo vệ. Dân tộc Việt Nam chúng ta cũng có nhiều di sản văn hóa mà chúng ta trân quý.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu truyện ngắn Hai đứa trẻ để chứng minh rằng đây là một bài thơ trữ tình đầy xót thương

Vậy di sản văn hóa là gì? Đó là tài sản vật chất và tài sản ý thức chứa đựng vẻ đẹp mà bao đời nay tổ tiên đã dày công gây dựng và vun đắp. Đó có thể là một làn điệu dân ca hình thành từ xa xưa, hay một công trình kiến ​​trúc mang đậm dấu ấn của quá khứ… Di sản văn hóa hiện diện ở khắp mọi nơi, muốn gìn giữ và bảo vệ thì cần phải quan tâm. tâm trí của mọi người.

Chúng ta cần phải ra sức giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa của dân tộc, bởi đây là biểu hiện rõ nhất của lòng yêu nước. yêu quê hương ai mà không yêu những nét đẹp truyền thống, yêu những làn điệu dân ca, những lễ hội làng quê hay một ngôi chùa, một ngôi đình làng cổ kính mang trong mình hơi thở của bao đời nay. tổ tiên. Từ đó ta thấy, bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa cũng chính là bảo vệ nền tảng tâm thức của dân tộc. Nền tảng của tâm thức là hồn dân tộc, là bản sắc văn hóa. Nếu đánh mất bản sắc ấy đồng nghĩa với đánh mất cội nguồn truyền thống, biết làm gì để nuôi dưỡng tâm hồn, làm chỗ dựa trước những xu thế phức tạp của thời đại toàn cầu hóa đòi hỏi con người phải biết giữ lấy bản sắc dân tộc không thể phai mờ. Ngoài ra, di sản văn hóa của dân tộc có giá trị vô cùng to lớn. Làm hỏng di sản văn hóa là làm nghèo quốc gia, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Bởi di sản văn hóa tạo điều kiện để đất nước có thêm nguồn thu từ du lịch, đồng thời di sản văn hóa cũng tạo ra sức hấp dẫn đối với mọi vùng miền. Di sản văn hóa còn là sợi dây kết nối các thế hệ người Việt Nam. Sự kết nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  xúc cảm lưu luyến, quyến luyến đối với bác bỏ khi rời lăng của thi sĩ Viễn Phương

Trong thời gian gần đây, việc bảo tồn các di sản văn hóa đã được nhà nước ta hết sức quan tâm, thể hiện trong các chính sách bảo tồn và phát triển. Có thể bắt gặp những công trình kiến ​​trúc cổ kính được bảo vệ, tu bổ như chùa Một Cột, cụm di tích Nội thành Huế hay khu vườn của ba anh em Tây Sơn ở Bình Định… Dấu tích huy hoàng của quá khứ in hằn trên từng viên gạch, từng cây cổ thụ. Mỗi người Việt Nam đều ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Bảo vệ nét đẹp văn hóa là bảo vệ một phần tâm hồn của mỗi người. Nhưng còn một số bạn trẻ chưa hiểu hết giá trị của di sản văn hóa. Hành động vẽ bậy lên di tích hay xúc phạm đến di sản văn hóa vẫn còn đó. Chúng ta cần lên án và chỉ ra những sai trái đó để di sản văn hóa dân tộc trường tồn với thời gian.

Tuổi xanh hôm nay cần ý thức sâu sắc việc giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa. Nhưng trước tiên, chúng ta cần học để hiểu những giá trị văn hóa dân tộc. cách bảo tồn những giá trị đó. Ngoài ra, cần tuyên truyền sâu rộng, kiên trì thực hiện những hành động cụ thể, hữu ích để giữ nguyên giá trị di sản văn hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận nêu suy nghĩ về hiện tượng tiêu cực trong thi cử hay nhất

Di sản văn hóa được hình thành không phải trong một sớm một chiều mà trải qua một thời gian dài làm nên giá trị vô cùng to lớn, chứa đựng biết bao vẻ đẹp tâm hồn dân tộc. Bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa dân tộc là bảo vệ bản sắc và tâm hồn dân tộc mà hàng nghìn năm trước ông cha ta đã dày công xây đắp và dựng nên kinh thành.

——–HẾT——-

Việt Nam là một dân tộc có lịch sử lâu đời, vì vậy để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp, mỗi người cần có trách nhiệm và ý thức gìn giữ, bảo tồn. Bàn về văn hóa Việt Nam, bên cạnh Nghị luận về giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc , Nghị luận xã hội Giữ gìn truyền thống dân tộc , Nghị luận về truyền thống tôn sư trọng đạo Nhà giáo dân tộc Việt Nam, Luận về câu nói Dân tộc ta sống chủ yếu bằng tình thương.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận