Nghị luận về ý kiến: Kẻ thời cơ thì nóng vội tạo ra thành tích, người chân chính thì nhẫn nại lập nên thành tựu

Đề bài: Tranh luận về ý kiến: Kẻ cơ hội vội vàng tạo thành tích, người chân chính kiên nhẫn tạo thành tích

I. Dàn bài: Nghị luận ý kiến: Kẻ cơ hội vội vàng lập thành tích, người chân chính kiên nhẫn lập thành tích

1. Mở bài

Trong cuộc sống, có những người làm việc chăm chỉ, phấn đấu hết mình vì mục tiêu đạt được thành tựu, nhưng cũng có người ngồi không mà vẫn muốn có thành tích, vẫn muốn có kết quả tốt. Như có câu: “Kẻ cơ hội vội lập công. Những người chân chính kiên nhẫn tạo ra thành quả.”

2. Cơ thể

– dạy, chiếu, minh họa:

+ “Kẻ cơ hội” là những kẻ biết tận dụng mọi khoảnh khắc, chờ đợi những sơ hở trong công việc để chộp lấy thời cơ bất kể hành động đó đúng hay sai để nhận lấy thành tích.

+ “Chân nhân” là những người tử tế, tốt bụng, thẳng thắn, làm việc gì cũng bằng chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

– Biểu hiện của những người chân chính.

– Biểu hiện của kẻ cơ hội.

– Bàn luận mở rộng vấn đề.

3. Kết luận

Chúng ta, những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải không ngừng phấn đấu hơn nữa, học tập, rèn luyện, sống tốt, có ích, quyết tâm lập nên những thành tích tốt đẹp, cao quý. Hãy là những người chân chính trong một xã hội văn minh.

II. Bài mẫu: Nghị luận: Kẻ cơ hội vội vàng tạo thành tích, người chân chính kiên nhẫn lập thành tích

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng muốn bản thân mình ngày càng tốt hơn, mong muốn mọi việc mình làm đều gặt hái quả ngọt, thu được nhiều thành quả tốt đẹp. Chính vì thế, có người làm việc chăm chỉ, phấn đấu hết mình vì mục tiêu đạt được thành tựu, nhưng cũng có người ngồi không mà vẫn muốn có thành tích, vẫn muốn có kết quả tốt. Như có câu: “Kẻ cơ hội vội lập công. Những người chân chính kiên nhẫn tạo ra thành quả.”

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Chùa Hương

“Những kẻ cơ hội” là những kẻ tận dụng mọi khoảnh khắc, chờ đợi những kẽ hở trong công việc để chộp lấy cơ hội, bất kể hành động đó đúng hay sai, để nhận lấy thành tích. Cho dù thành tích được khẳng định, nhưng trên thực tế, khả năng của người đó là không có, tức là dùng kế để che đi sự trống rỗng bên trong. “Chân nhân” là những người tử tế, tốt bụng, thẳng thắn, làm mọi việc bằng chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình. Thành quả mà họ nhận được mang tính bền vững, là minh chứng cho cả một quá trình kiên nhẫn, chịu khó, chịu khổ, thậm chí mất nhiều thời gian, mồ hôi công sức mới đạt được. “Kẻ cơ hội” – “con người chân chính” là hai thái cực thái độ sống của con người trong xã hội về mọi mặt của đời sống, giữa họ luôn có khoảng cách về giá trị đạo đức.

Trong thực tế, những con người chân chính bằng tài năng và ý chí của mình đã tạo nên thành tích cho bản thân, mang lại vẻ vang cho Tổ quốc, gia đình và xã hội. Đó là hình ảnh cậu học sinh nghèo Lê Vũ Hoàng vượt qua nghịch cảnh, nỗ lực từng ngày trong học tập để ghi tên mình trên đỉnh vinh quang Olympia, nhận học bổng du học. Cô là một sinh viên nghèo chăm chỉ học tập và là thủ khoa của một trường đại học nổi tiếng. Là một giáo sư, Ngô Bảo Châu đã nghiên cứu và mang về giải thưởng quốc gia danh giá về toán học. Là những nhà nghiên cứu, các nhà khoa học sáng chế ra những loại thuốc quý, những phương tiện hữu hiệu phục vụ đời sống xã hội và con người. Đó là những thành quả mà mọi người luôn trân trọng, giữ gìn và phát triển. bằng lòng trung thực, kiên trì nhẫn nại, bằng ý chí và nghị lực của mình, họ đã góp phần to lớn thúc đẩy cuộc sống tiến bộ, góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn những người cơ hội, tham lam, chạy theo thành tích, sẵn sàng bán rẻ danh dự, nhân phẩm của mình. Đó là những người tham danh lợi, thiếu tư chất, càng lao vào thành tích thì càng vụ lợi. Nhiều người lợi dụng quan hệ để tiến thân cũng là khoe khoang, tự mãn. Nhiều học sinh gian lận trong thi cử, không trung thực trong học tập chỉ vì điểm số. Những người vì lợi nhuận của mình sẵn sàng đánh đổi, thậm chí lấy đi cơ hội bằng tiền của người khác. Đó là những con người sống giả tạo, hai mặt khiến xã hội ngày càng xuống cấp về đạo đức, văn hóa. Chạy theo thành tích không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cuộc sống cần phải lên án, xử lý kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng về sau, nhất là đối với thế hệ trẻ đầy triển vọng của dân tộc.

Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta tự làm, bằng nỗ lực của chính mình sẽ bền vững theo thời gian, khiến chúng ta tự hào về thành quả của chính mình. Còn những người cơ hội, thấy lợi trước mắt mà không màng đến người khác thì thành quả đạt được cũng sẽ vụt mất. Điều quan trọng chúng ta cần là nhận lãnh những gì mình đã làm để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Dù còn nhiều khó khăn, kể cả khi mệt mỏi muốn bỏ cuộc, chúng tôi luôn tin rằng “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, tin vào đích đến của tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

Lời đúc kết của người xưa: “Kẻ cơ hội vội lập công, người chính trực kiên nhẫn lập công” là một quan niệm hết sức đúng đắn và sâu sắc. Chúng em là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, phải không ngừng phấn đấu hơn nữa, học tập, rèn luyện, sống tốt, có ích và quyết tâm lập nên những thành tích tốt đẹp, cao quý. Hãy là những con người đúng đắn trong một xã hội văn minh!

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Ý kiến: Kẻ cơ hội nóng vội lập thành tích, người chân chính kiên nhẫn lập thành tích

Viết một bình luận