Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức tôn trọng lẽ phải

Đề bài: Nghị luận xã hội dài 200 chữ về ý thức tôn trọng lẽ công bằng

Bài văn nghị luận xã hội dài 200 chữ về ý thức tôn trọng lẽ công bằng

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 từ về ý thức tôn trọng lẽ phải (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Ý thức tôn trọng lẽ phải

2. Cơ thể

* giải thích vấn đề: – Thế nào là đúng? (Những điều lẽ phải, phù hợp đạo lí, có lợi cho xã hội) – Thế nào là ý thức tôn trọng lẽ phải? (Biện hộ, tán thành, ủng hộ, tuân theo những điều đúng đắn)

* tìm ra vấn đề

– Vai trò của việc tôn trọng lẽ phải:+ Tôn trọng lẽ phải là bảo vệ những giá trị tốt đẹp, để chúng ngày càng phát triển, đơm hoa kết trái cho thế giới. bảo vệ sự tồn vong và phồn vinh của xã hội.

– Ý thức tôn trọng lẽ phải ngày nay: Nhiều người thờ ơ với chuyện của người khác nên không quan tâm đúng – sai, đúng – sai.

– Tác hại của việc không tôn trọng lẽ phải:+ Bất công, tội ác, trái luân thường đạo lý sẽ có đà lấn át lẽ phải. + Một xã hội không tôn trọng lẽ phải thì cái ác sẽ lấn át. , xã hội đó không thể tiến bộ mà chỉ thụt lùi và đổ vỡ.

* Cách tôn trọng lẽ phải- Cần trau dồi nhận thức, hiểu biết để có thể phân biệt được phải – trái, đúng – sai – bình tĩnh quan sát và nhận định sự việc, đấu tranh chống lại những điều sai trái.

3. Kết luận

Rút ra bài học nhận thức và liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức tôn trọng lẽ phải

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức tôn trọng lẽ phải, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Ngày nay trong thời đại công nghệ số, phải nhìn nhận rằng trong xã hội thực cũng như trên mạng xã hội, thật khó để phân biệt đúng sai. Đây là lúc chúng ta cần xây dựng một xã hội biết tôn trọng lẽ phải. Cái đúng trong mọi vấn đề luôn là cái đúng, hướng tới mục đích tốt, mang lại điều tốt đẹp. Thấy điều đúng là một chuyện, có cảm giác tôn trọng điều đó còn khó hơn. Nếu chỉ thấy cái đúng mà không bênh vực thì chẳng khác nào biết buôn lậu là vi phạm pháp luật mà vẫn làm hoặc để cho người khác làm. Ngày nay, người ta thường thờ ơ với chuyện của người khác nên không quan tâm đúng – sai, đúng – sai. Tuy nhiên, nếu tất cả mọi người đều giống nhau thì những bất công, vi phạm pháp luật và vô đạo đức sẽ thường lấn át điều đúng. Pháp luật được xây dựng từ nền tảng của lẽ phải, nó đòi hỏi mọi người phải tuân theo pháp luật, tuân theo pháp luật là tôn trọng lẽ phải. Tôn trọng lẽ phải trước hết phải làm đúng, có quan điểm đúng, cư xử đúng mực với mọi người, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải. Không nên bóp méo sự thật, bịa đặt, không cổ súy cho đồng bọn khi chưa tìm hiểu kỹ vấn đề.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 143 SGK Ngữ văn 9 tập 2

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức tôn trọng lẽ phải, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Mỗi chúng ta ai cũng muốn hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, và lý trí sẽ dẫn dắt chúng ta đến những điều tốt đẹp đó. Có ý thức bảo vệ cái đúng là bảo vệ những giá trị tốt đẹp, để chúng lớn lên và đơm hoa kết trái cho nhân loại nhiều trái ngọt. Bao nhiêu người trong chúng ta đã chiến đấu để bảo vệ và tôn trọng lẽ phải, xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao nếu mỗi người đều có ý thức tôn trọng lẽ phải, sống có đạo đức và hướng đến lợi ích chung. đồng. Ngày nay, những tư tưởng xấu xa, tiêu cực, vi phạm pháp luật diễn ra nhiều, chúng ta phải có ý thức vạch trần cái xấu, đấu tranh bảo vệ lẽ phải. Đây không phải là nhiệm vụ của riêng pháp luật hay cá nhân nào mà là trách nhiệm của mỗi người. Đứng trước phải – trái hay đúng – sai, chúng ta phải nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, nếu lơ là, phớt lờ tôn trọng lẽ phải sẽ phải trả giá đắt. Ví dụ thấy bạn bè phạm tội mà vẫn bênh vực, che giấu là tiếp tay cho cái ác, tôn trọng lẽ phải giúp bạn bè thấy đúng để thoát khỏi điều sai trái là giúp mình, giúp đời. Tôn trọng lẽ phải là đề cao tính nhân đạo, nhân văn, tính thượng tôn của pháp luật cũng như bảo vệ sự tồn vong và phồn vinh của xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu Nghịch lý trong Chiếc thuyền ngoài xa

3. Nghị luận xã hội 200 từ về ý thức tôn trọng lẽ phải, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Lẽ phải là chuẩn mực của đạo đức, pháp luật, là “cán cân” giúp cân bằng cuộc sống, không có bất công, tàn bạo. Một xã hội không tôn trọng cái đúng thì cái sai sẽ lên ngôi, xã hội đó không thể tiến bộ mà chỉ thụt lùi và đổ vỡ. Những gì cần được? Không khó để trả lời, đó là điều đúng đắn, tích cực, hợp pháp, hợp đạo lý. Nhưng thế nào là tôn trọng lý trí và tại sao phải tôn trọng lý trí lại khiến nhiều người băn khoăn. Tôn trọng lẽ phải là việc nên làm và phải làm để bảo vệ cái đúng, khẳng định cái đúng, ủng hộ cái tốt, phù hợp với đạo lý và pháp luật. Tôn trọng lẽ phải được phản ánh trong thái độ, lời nói, cử chỉ và quyết định của chúng ta đối với cuộc chiến chống lại điều sai trái và bất công. Mỗi người phải luôn nuôi dưỡng ý thức tôn trọng lẽ phải và ngay từ nhỏ cũng phải giáo dục con cái về lẽ phải. Chỉ nên ủng hộ, khẳng định và bảo vệ những gì đúng, còn lại phải kiên quyết đấu tranh chống cái xấu, cái ác, cái phi pháp. Người ta tôn trọng lẽ phải, lẽ phải sẽ bảo vệ họ trong cuộc đấu tranh này, vì vậy hãy rèn luyện hiểu biết, tư duy, nhận thức để có khả năng nhìn ra lẽ phải cũng như có vũ khí. Chống lại điều sai trái.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả con khỉ trong sở thú hay nhất

—–HẾT——

Các bạn học sinh có thể tìm hiểu và tham khảo thêm nhiều đề tài nghị luận xã hội về các hiện tượng đời sống hiện nay mang tính thực tiễn cao như: Nghị luận về phong trào học sinh đi du học hiện nay , Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc hiểu mình, hiểu người

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận