Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên đạt điểm cao

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên

3 bài văn Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: “Có chí thì nên” khẳng định vai trò, ý nghĩa của ý chí trong cuộc sống của con người.

2. Thân bài

a. giảng giải ý nghĩa câu tục ngữ “Có chí thì nên”– giảng giải: “chí” là gì, “nên” là gì.– giảng giải nội dung cả câu: Thể hiện bài học về sức mạnh của ý chí: khi có quyết tâm, con người ta sẽ đạt tới thành công.b. Bình luận nội dung câu tục ngữ– Ý chí kiên cường cùng sự quyết tâm cao độ là yếu tố cần và đủ để đưa con người đặt chân tới với thành công…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có chí thì nên tại đây. 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên

1.  Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có chí thì nên ngắn gọn, mẫu số 1 (Chuẩn):

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam ngoài những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết đặc sắc, những câu ca dao xưa thấm đẫm tình cảm ông cha, thì tục ngữ, thành ngữ cũng là một trong những mảng phong phú và đa dạng, phản ánh tư tưởng, quan niệm, những kinh nghiệm đúc kết của người xưa truyền dạy lại cho con cháu nghìn đời. Trong đó “Có chí thì nên” là một trong những câu tục ngữ được sử dụng phổ biến, đặc biệt thường được người lớn sử dụng để khuyên dạy con cháu, những bạn trẻ trong quá trình trưởng thành, xây dựng sự nghiệp. 

“Chí” ở đây tức là ý chí, là nghị lực của con người vượt qua mọi khó khăn trắc trở để hướng tới những lý tưởng, hoài bão, tốt đẹp, là một sức mạnh ý thức mà mỗi con người đều cần thiết phải trang bị cho mình, thì mới có thể vững bước trên phố đời. “Nên” tức là thành công, thành đạt, hoàn thành được mục tiêu ước vọng mà bản thân con người đã đặt ra. tương tự toàn bộ câu tục ngữ “Có chí thì nên” tức là ý muốn khuyên dạy con người về tầm quan trọng của ý chí trong việc thực hiện những ước mơ, những khát vọng, thường là việc to lớn thế nào khó khăn tới cỡ nào, chỉ cần bản thân chúng ta có ý chí, có nghị lực, kiên cường vượt qua mọi thử thách gian lao, quyết không bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ có được thành công, được kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi.

1 nghi luan xa hoi ve cau tuc ngu co chi thi nen

Những bài Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên hay nhất

tương tự vì sao trong cuộc sống muốn thành công con người lại cần phải có một ý chí vững mạnh, lòng quyết tâm không đổi dời? Đó là bởi vì, phàm là tất cả mọi khát khao, ước vọng của con người đều cần phải nỗ lực nỗ lực mới có được, sống trên đời không người nào cho không người nào cái gì, cũng không bao giờ có chuyện “há mồm chờ sung” dễ dàng. Chúng ta rõ ràng không thể mãi dựa dẫm vào cha mẹ, gia đình, mà buộc bản thân chúng ta phải tự tạo lập cho mình một trục đường, một tương lai tốt đẹp, phải có cuộc sống độc lập và tự chủ, sống có ý nghĩa giữa trần đời. Thế nhưng việc trưởng thành và đạt tới được mục tiêu và lý tưởng là cả một quá trình dài và có rất nhiều hóc búa thách thức, một khi ước vọng của ta càng to lớn, phi thường thì những trắc trở lại càng nhiều hơn gấp bội. Chính vì vậy nếu như bản thân không có được ý chí mạnh mẽ và sự quyết tâm to lớn, chúng ta sẽ dễ dàng từ bỏ ngay khi mọi chuyện vừa mới khởi đầu, mà nếu như đã từ bỏ thì làm gì có thành công nào cho chúng ta nữa. Đặc biệt trong cuộc sống chúng ta vẫn thường hay nghe câu “Thất bại là mẹ thành công”, chỉ rõ một điều rằng có những thành công được sinh ra từ rất nhiều lần thất bại liên tục. Hiển nhiên rằng thất bại là điều không người nào mong muốn, nó sẽ mang tới cho con người ta những xúc cảm tiêu cực, chán nản và thất vọng, dễ khiến người ta buông xuôi nhất, chính những lúc như thế này đây thì sức mạnh của ý chí chính là thứ kéo con người ta vực dậy sau thất bại, đôn đốc tạo động lực cho chúng ta khởi đầu lại một lần nữa, khiến chúng ta có niềm tin về những thành công đang chờ đợi phía trước.

Những người nào thiếu ý chí, thiếu nghị lực có nhẽ ngay từ lần thất bại trước hết họ đã mặc định rằng bản thân mình vĩnh viễn không thể thành công được. Nhưng bản thân họ lại không hề ý thức được rằng trong cuộc sống thất bại và thành công chiếm tỉ lệ ngang nhau, trong 100 người thì chỉ có một vài người may mắn thành công ngay lần đầu mà thôi, số còn lại là dựa vào sức mạnh của ý chí, niềm tin, và nghị lực phi thường, biết vực dậy sau vấp ngã, biết tổng kết đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại mà họ gặp phải thành một bí kíp chuẩn bị cho những thành công sau này.  Mà phàm càng là những thành công khó có được phải chịu nhiều gian lao, vất vả thì lại càng đáng quý, đáng trân trọng và bản thân chúng ta cũng có được rất nhiều kinh nghiệm sâu sắc, những bài học quý giá từ những gì ta đã trải qua hơn là những thứ đạt được quá dễ dàng. Để lấy ví dụ cho câu tục ngữ “Có chí thì nên” này thì có nhẽ đã có quá nhiều tấm gương nổi tiếng, đơn cử như Hồ Chí Minh với hơn 30 năm trời buôn ba nơi hải ngoại, nhiều lần bị thực dân, và những thế lực thù địch bắt giam, kết án, phải chịu sống trong những hoàn cảnh ngặt nghèo gian lao “Sớm ra bờ suối, tối vào hang/Cháo bẹ rau măng đã sẵn sàng”. Thử hỏi rằng nếu như không có một ý chí mạnh mẽ một nghị lực phi thường, và tấm lòng yêu nước thương dân kiên trung không dời đổi thì làm sao có được một quốc gia Việt Nam tươi đẹp như ngày ngày hôm nay. Mà như chưng nói nguyện vọng của chưng, lý tưởng của chưng là khiến cho nhân dân được no đủ, quốc gia được độc lập, tương tự có thể thấy thành Hồ chủ toạ đã tạo dựng cho cả non sông Việt Nam cũng như chính bản thân mình những thành tựu rực rỡ và vĩ đại. Tuy nhiên để có được những thành công ấy, cả Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam đã phải đánh đổi bằng rất nhiều những thất bại và xương máu, cùng với việc lấy ý chí kiên cường, ý thức lạc quan làm động lực, xúc tiến suốt mấy chục năm trời. Một tấm gương khác có thể kể tới Cao Bá Quát người lúc còn nhỏ đi học nổi danh là viết chữ xấu như gà bới, vì quá xấu hổ ông đã nhiều đêm thức muộn để luyện chữ sao cho thật đẹp, thậm chí tự cột ngược tóc lên trần nhà, cùm chân vào bàn học để ép mình luyện chữ. Cứ như thế sau nhiều năm khổ luyện không ngừng nghỉ ông đã luyện được nét chữ “rồng bay phượng múa” tiếng thơm lan xa khắp vùng, nhiều người ngưỡng mộ tới tìm xin chữ đem về nhà treo. Ngoài ra có thể kể tới một tấm gương khác ấy là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, người bị liệt cả hai tay thế nhưng với lòng hiếu học, ông quyết không từ bỏ, kiên trì luyện viết bằng chân cuối cùng trở thành một nhà giáo, và người truyền động lực cho nhiều những thế hệ trẻ cho tới tận ngày hôm nay. 

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tìm hiểu chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ

Có thể thấy rằng có được thành tựu, thành công tốt đẹp trong cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, mà người muốn thực hiện được lý tưởng, ước mơ buộc phải tự trang bị cho mình một ý chí kiên cường, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, không lấy thất bại hay những hóc búa làm thoái chí. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một lời khuyên dạy rất thấm thía và sâu sắc của ông cha ta dành cho những thế hệ con cháu, mà cho tới ngày ngày hôm nay cũng như ngày mai nữa nó sẽ luôn còn nguyên những trị giá giáo dục tốt đẹp. 

2. Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên, mẫu số 2 (Chuẩn)

Tục ngữ Việt Nam để lại cho thế hệ ngày mai những khó tàng kinh nghiệm quý báu. Mỗi câu tục ngữ đều mang tới lời khuyên hữu dụng để con người sống đẹp và sống có ích hơn. Có một câu tục ngữ mà em luôn lấy nó làm “kim chỉ nam” trong cuộc sống mỗi khi thất bại hay cảm thấy mỏi mệt, đó là câu “Có chí thì nên”.

Vậy, “chí” ở đây là gì? Chí chính là ý chí, là chí hướng trong mỗi chúng ta. Chí cũng chính là sự quyết tâm, là nghị lực dai sức bên trong mỗi con người, nó thuộc phạm trù ý thức. “Nên” tức là sự thành công, là những gì mà ta đạt được sau khi nỗ lực hết mình. “Nên” chính là thành tựu, cũng là niềm vui mà còn người có được, nó thuộc yếu tố tích cực, vừa thể hiện phạm trù vật chất vừa thể hiện phạm trù ý thức. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” khẳng định sự cần thiết và quan trọng của ý chí, mỗi con người nếu như có ý chí, có quyết tâm và hết mình với mục tiêu của mình thì sẽ làm nên thành công.

Thật vậy, ý chí và nghị lực luôn cần thiết trong mọi thời khắc bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy màu hồng và bằng phẳng. Trên trục đường theo đuổi những mục tiêu và khát vọng ta luôn gặp phải những bất trắc, khó khăn, những đoạn đường mấp mô mà nếu như không có ý chí sẽ không thể vượt qua. trái lại, nếu như nuôi dưỡng ý chí, kiên trì với mục tiêu, thấy khó khăn không nản, thấy thất bại không lùi vẫn cần mẫn bước tiếp thì chắc chắn một ngày thành tựu sẽ tới. 

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX tới cách mệnh tháng Tám năm 1945 – Soạn văn 11

Trong văn học, ta đã được tiếp xúc với nhiều nhân vật có ý chí và nghị lực phi thường. Đó là chàng Thạch Sanh thắng lợi những độc ác, xấu xa để lập nên chiến công hiển hách, tìm thấy hạnh phúc đời mình. Là cô Tấm dẫu năm lần bảy lượt bị mẹ con Cám hại vẫn không ngừng tranh đấu để giành lại sự tự do và cuộc sống bình yên. Là những người lính trẻ trong Đồng chí của Chính Hữu với chí nguyện làm thịt giặc cứu nước, luôn sẵn sàng tay súng, góp phần mình vào công cuộc tranh đấu của quốc gia. Là những cô gái mở đường trên đỉnh Trường Sơn đầy bom đạn, dẫu nghiêm trọng họ vẫn kiên trì với lý tưởng, chính họ đã góp một phần máu xương mình cho Tổ quốc ngày hôm nay. 

nghi luan xa hoi ve cau tuc ngu co chi thi nen 1

Ý chí là nguồn sức mạnh ý thức to lớn giúp con người vượt qua mọi thử thách

Quả ngọt của cây ý chí lúc nào cũng đáng được trân trọng và nâng niu, quả ngọt từ ý chí nuôi dưỡng lúc nào cũng mát lành, đáng ngưỡng mộ. Trong thực tế, ta bắt gặp không ít người có được thành công nhờ sự bền lòng của ý chí. Đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí dẫu đôi tay không được lành lẽ vẫn giữ ý chí của mình, nuôi quyết tâm nỗ lực rèn luyện và đã trở thành một nhà giáo ưu tú, truyền cảm hứng sống cho bao thế hệ ngày hôm nay. Là trạng nguyên Nguyễn Hiền bằng ý chí đã vượt qua những nhọc nhằn của tuổi thơ để trở thành người tài giúp ích cho quốc gia. Là chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại, nhờ ý chí và kiên định, vượt qua trăm nghìn sự nghiêm trọng để soi sáng trục đường cách mệnh, đưa dân tộc đi tới thắng lợi, thống nhất. Là chàng trai Trần Ngọc Vũ Hoàng, bằng nghị lực phi thường, và quyết tâm vươn tới ước mơ giúp ba mẹ nghèo, anh đã học tập, vượt khó để dành lấy vòng nguyệt quế vinh quang, đi du học để phát triển, mang lại niềm vui cho gia đình, giúp ích cho xã hội. Và sắp đây nhất, ta còn thấy được đó là hình ảnh của nữ diễn viên Mai Phương, một người mẹ đơn thân nghị lực, căn bệnh ung thư đã mang tới muôn vàn những cơn đớn đau về thể xác nhưng không thể nào dập tắt ý chí tranh đấu tới giây phút cuối cùng. Mai Phương đã mãi ra đi trong sự tiếc nuối của NHM nhưng ý chí, nghị lực của người con gái bé nhỏ ấy mãi là tấm gương sáng cho hàng triệu người, đặc biệt là thế hệ trẻ.  Đó còn là một quốc gia Việt Nam cùng chung ý chí chống dịch Covid, với ý thức kết đoàn, ý chí quyết thắng, sự đồng lòng của Đảng và nhà nước, chúng ta cũng sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn để hướng tới cuộc sống tốt đẹp.

Ý chí có ý nghĩa tương tự, nhưng trong cuộc sống, ta vẫn thấy nhiều người lại thiếu mất đi yếu tố cần thiết này. Một vài người trẻ dễ thoái chí khi lỡ gặp chuyện không hay, dễ bỏ cuộc khi mới bước được bước trước hết trong hành trình dài của mình. Một vài người khác lại bị quan, cứ ngập chìm trong than vãn, mỏi mệt mà không thể thoát ra, họ sống dựa vào người khác, phụ thuộc vào người khác. Họ là những người thiếu bản lĩnh, sợ khó, sợ khổ nên không thể tìm thấy chính mình, khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Giải một bài toán khó, mới hai lần đã bỏ cuộc, viết một bài văn hay, mới mở bài đã chán nản. Không thi đậu đại học lại vội vàng lựa chọn cái chết để kết thúc thế cuộc. Đó là sai phép vô cùng lớn của tuổi xanh.

Cần có ý chí để có được thành công, cần nuôi dưỡng ý chí để vươn tới những điều tốt đẹp cho mình, cho gia đình và xã hội. Ý chí không phải sẵn có mà phải tập tành, phải vấp ngã, phải trải qua, phải hành động mới có được. Ngay từ bây giờ, hãy nỗ lực nhìn lại mình, xem xét những ưu điểm để phát huy, khắc phục những thiếu sót đề hoàn thiện, kiên trì mỗi ngày, quyết tâm trong mỗi khoảnh khắc, có tương tự mới thành công. 

Chúng ta là những học sinh của thời đại mới, thời đại của hội nhập và phát triển, vì vậy phải càng bản lĩnh càng nỗ lực hơn nữa. “Có chí thì nên” , hãy hành động, hành động với tư duy mở, ý chí phi thường để trở thành con người mà bản thân từng mong ước. 

3. Bài văn Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên, mẫu số 3:

Cuộc sống của con người luôn chứa đựng vô vàn khó khăn, thử thách. Để đặt chân bước tới thành công, chúng ta cần rèn luyện, nỗ lực, nỗ lực không ngừng nghỉ và đặc biệt là cần có sự kiên định cùng ý chí vững vàng theo đuổi mục tiêu. Bàn về vấn đề này, ông cha ta từng nói: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của nghị lực và sự dai sức đối với con người.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập hay nhất (4 mẫu)

Để hiểu hết trị giá sâu sắc của câu tục ngữ, chúng ta cần hiểu rõ những khái niệm mà ông cha ta gửi gắm qua những từ ngữ súc tích như “chí” và “nên”. “Chí” là cách nói ngắn gọn thể hiện ý chí, ý thức tự giác, ý thức tự nguyện và sự kiên định, quyết tâm đạt được mục đích đã đề ra. Còn “nên” là sự diễn đạt hình ảnh của sự thành công, là kết quả mà con người mong muốn đạt được. tương tự, câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã khẳng định vai trò sức mạnh của ý chí đối với cuộc sống của con người: khi có ý chí và sau những nỗ lực, nỗ lực kiên trì, dai sức, con người nhất định sẽ đạt được những mục tiêu, dự kiến mà bản thân đã đề ra và vươn tới thành công.

Trong cuộc sống, ý chí kiên cường cùng sự quyết tâm cao độ luôn là yếu tố cần và đủ để đưa con người đặt chân tới với thành công. Bởi khi có ý thức, nghị lực và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Để đánh đổ ngoại xâm và bảo vệ quốc gia, ông cha ta đã trải qua những cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ. Trên chặng đường gieo neo đó, đã in dấu biết bao sự hi sinh thấm đẫm máu, nước mắt khi phải đối diện với những cường quốc hùng mạnh về trang thiết bị vũ khí và nhân lực như đế quốc Mĩ, thực dân Pháp, phát xít Nhật,…. Nhưng rồi, với ý thức yêu nước, ý thức kết đoàn cùng ý chí dai sức, vững vàng, dân tộc ta đã đánh đuổi sạch bóng quân thù và giành được bầu trời của hòa bình và tự do.

nghi luan xa hoi ve cau tuc ngu co chi thi nen 2

Nơi nào có ý chí nơi đó có trục đường

Trong cuộc sống của ngày nay, cũng có rất nhiều tấm gương ngời sáng vẻ đẹp của sự kiên cường. Mặc dù sinh ra với hình hài không toàn vẹn, bị liệt hai tay nhưng với ý chí mãnh liệt, Nguyễn Ngọc Kí đã miệt mài nhẫn nại tập viết bằng hai chân. Đó là một hành trình kiên trì, nhẫn nại để không đầu hàng trước số phận nghiệt ngã, và cuối cùng, anh đã thành công và trở thành một thầy giáo. Hay như những nhà khoa học đang ngày đêm nghiên cứu, kiên định với mục tiêu của mình để đem tới những sáng chế có ích cho đời sống nhân loại,… Tất cả những điều này đã khẳng định sức mạnh to lớn của ý chí và lòng quyết tâm, giống như chưng Hồ đã từng nói:

“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng không bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”

tương tự, sự quyết tâm, vững vàng trong ý chí sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được rất nhiều thành tựu tốt đẹp. Vậy mà, trong cuộc sống ngày nay, vẫn có những con người không kiên trì, nhẫn nại với mục tiêu đã đặt ra mà dễ dàng nhụt chí và từ bỏ lí tưởng. Chỉ cần gặp phải khó khăn, họ sẵn sàng bỏ cuộc và không bao giờ đặt chân tới được với miền đất của sự thành công. Nhận thức được vai trò quan trọng của ý chí của thành công, chúng ta cần đặt ra cho bản thân những mục tiêu, đích tới rõ ràng; đồng thời kiên định với trục đường đã vạch sẵn và không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Để làm được điều này, con người luôn phải tự nhắc nhở bản thân đặt ra những kỉ luật riêng và thực hiện mục tiêu một cách nghiêm túc và vững vàng.

tương tự, “Có chí thì nên” đã khái quát một bài học mang ý nghĩa giáo dục về việc con người cần kiên trì, nhẫn nại đối với những mục tiêu đã đề ra. Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam cũng có rất nhiều câu tục ngữ thể hiện điều này như “Thất bại là mẹ thành công”, “Có công mài sắt, có ngày nên kim”,… và trở thành những lời nhắc nhở sâu sắc dành cho thế hệ trẻ về sự bền gan quyết chí.

———————-HẾT———————-

Qua bài Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên, những em đã cùng chúng tôi tìm hiểu và bàn luận về vai trò của ý chí đối với cuộc sống con người. Để thấy hết được vai trò của ý chí- nguồn sức mạnh ý thức lớn lao của con người, kế bên bài văn mẫu trên đây, những em có thể tham khảo thêm rất nhiều bài văn mẫu cùng chủ đề khác như: Nghị luận xã hội Nơi nào có ý chí, nơi đó có trục đường, Viết đoạn văn ngắn nói về một người có ý chí, nghị lực nên đã vượt qua nhiều thử thách, đạt được thành công, Nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên đạt điểm cao

Viết một bình luận