Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Đề bài: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

3 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Bài mẫu 1: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người với thành công ban đầu đã khoe khoang đủ thứ để chứng tỏ mình tài giỏi, hiểu biết. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải “thể hiện” với người khác như vậy, bởi sự khiêm tốn trong mọi trường hợp không bao giờ là thừa.

khiêm nhường là gì? Khiêm tốn là lối sống không tự đề cao, không xét đoán bản thân, không khoe khoang thành công và không ngừng quy chụp người khác. Khiêm tốn là phẩm chất đáng quý mà mỗi con người cần phát huy. Nó sẽ tạo điều kiện để bạn đi đến thành công một cách vững chắc nhất.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người tài giỏi, nên đừng khoe khoang hay khoác lác rằng mình làm được điều này điều kia, hiểu điều này biết điều kia. Nó sẽ chỉ là một trò đùa cho thế giới. Bạn có năng lực như thế nào, mọi người sẽ có thể nhìn thấy qua hành động của bạn chứ không phải qua lời nói.

Như chúng ta đã biết, thành công luôn là thành quả của một quá trình gian khổ và khó khăn. Khi thời cơ chín muồi và mọi việc đã xong, bạn sẽ nắm chắc phần thắng. Nếu lúc đó bạn không khiêm tốn, không biết tiết chế cảm xúc, rất có thể bạn sẽ chìm đắm trong “hương vị” của vinh quang mà quên mất rằng thực tế bên ngoài còn rất nhiều ẩn số.

Những người biết phân biệt đâu là danh và đâu là mình cần để thực sự cân bằng cuộc sống này. Đó là lý do tại sao những lúc như thế này, chúng ta mới thấy sự khiêm tốn quan trọng như thế nào.

Trong xã hội phong kiến, có nhiều danh nhân vì ghét cảnh tranh chấp quan trường mà lui về ở ẩn. Họ luôn giữ tấm lòng trong sáng, khiêm tốn và cao thượng. đó mới là điều đáng quý. Hay như Hồ Chí Minh, một vĩ nhân có nhiều công lao nhưng chưa bao giờ nói rằng tôi đã làm được điều này, tôi đã làm được điều kia. Người ta cho rằng học không bao giờ là thừa, và khiêm tốn cũng vậy. Chúng ta thành công như thế này, còn có những người khác thành công hơn chúng ta. Xã hội không thiếu những người tài mà chúng ta phải ngưỡng mộ và học tập thật tốt.

Tuy nhiên, ngày nay có một số người có chút công ban đầu lớn tiếng rằng mình có tài, nhưng thực ra danh tiếng đó tồn tại lâu dài. Khi tự cho mình là tài giỏi, họ sẽ tự mãn rằng thế là đủ, không cần cố gắng thêm. Điều đó là quá bất hợp pháp.

Khiêm tốn sẽ tạo điều kiện để bản thân thấy mình còn thiếu sót gì mà phải hoàn thiện, đồng thời có thể tham khảo nhiều điều mình chưa có từ người khác. Khiêm tốn sẽ khắc phục được rất nhiều nhược điểm tồn tại trong con người bạn, ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Khiêm tốn luôn đi liền với hoà nhã và hoà nhã với mọi người, vì ý thức không ngừng cố gắng tham khảo. Còn những người tự đắc thì luôn xem người khác thấp hơn mình, không đáng tham khảo. Vì vậy, họ tự tạo khoảng cách với mọi người. Họ trở nên bị cô lập.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tả một con gà mái dẫn đàn gà con đi kiếm mồi

Vì vậy, đức khiêm nhường đối với mỗi người là vô cùng quan trọng, giúp mỗi chúng ta thấy không có gì là đủ hay thừa. Chúng ta càng khiêm tốn, chúng ta càng đề cập đến nhiều điều. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Bên cạnh Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn, các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn Ngữ văn lớp 12 khác như Soạn bài Việt Bắc hay Soạn bài thơ Đường luật nhằm củng cố kiến ​​thức Ngữ Văn lớp 12 của mình.

Bài mẫu số 2: Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Trong xã hội ngày nay, chúng ta cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết để có thể hoàn thiện bản thân và hòa nhập cộng đồng. Một trong những phẩm chất cần thiết nhất để có thể hòa nhập vào một mối quan hệ tốt đẹp là sự khiêm tốn. Khiêm tốn không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nền tảng dẫn đến thành công.

Khiêm tốn là một bản chất tốt cần có trong các giao dịch hàng ngày. Đó là thái độ không tự cao tự đại, đánh giá đúng bản thân mình, luôn quy chiếu người khác và biết phân biệt hơn thua. người khiêm tốn thường rất hòa nhã, khiêm tốn, tôn trọng người khác và lắng nghe nhiều hơn nói. Họ luôn nhanh chóng nhận ra và sửa chữa khuyết điểm, học hỏi những điều tốt đẹp từ người khác và không tự mãn với những gì mình đạt được. Chung Ho là một tấm gương sáng về sự khiêm nhường. Trong suốt hoàn cảnh của mình, ông luôn giữ lối sống giản dị, thanh đạm. Dù ở cương vị là chủ tịch nước nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ với những công năng sử dụng hết sức đơn sơ, mộc mạc, vẫn chăm sóc vườn tược, nuôi cá,… Hay anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ” Sapa luôn khiêm tốn , nghĩ rằng cô ấy không xứng đáng được tô vẽ.

Khiêm tốn là một đức tính rất cần thiết và là một thái độ sống cao đẹp trong xã hội ngày nay. Vì không ai trong chúng ta là xuất sắc, trí thông minh của mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ giữa sa mạc rộng lớn, sự khiêm tốn sẽ giúp họ hoàn thiện bản thân và mở mang tầm hiểu biết. hơn. Khiêm tốn là thái độ cần có của mỗi chúng ta dù là ai, có địa vị gì, có tài năng gì vì đức tính đó giúp chúng ta gây được thiện cảm với những người xung quanh, có những mối quan hệ thân thiết và cần thiết.

Nếu không có đức tính khiêm tốn, con người chúng ta sẽ ngủ quên trong vinh quang, không biết vươn lên, không cầu tiến, hoàn thiện mình và sẽ trở nên tụt hậu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không khiêm tốn, lại kiêu căng, ngạo mạn, coi thường người khác. Những người khác có lòng tự trọng thấp, lòng tự trọng thấp, rụt rè và nhút nhát. Những người như vậy sẽ khó thành công trong công việc, không chịu hỏi ý kiến. Từ đó, để lại hậu quả vô cùng lớn, kiến ​​thức sẽ bị thu hẹp, gây đố kỵ, mất đoàn kết dẫn đến thất bại.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

Đối lập với khiêm nhường là kiêu ngạo và tự mãn. Người tự kiêu thường tự đề cao mình, luôn coi thường mọi người xung quanh, dễ bị mọi người xa lánh. Cũng cần thấy rằng, khiêm tốn không có nghĩa là tự ti, tự ti, rụt rè và không đánh giá đúng năng lực của bản thân.

Khiêm tốn đích thực là một nhân đức góp phần làm tăng giá trị con người. Đó là một trong những đức tính mà Chung Ho đã dạy thanh thiếu niên Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần phải tôn trọng cấp trên và cấp dưới, không ngừng học tập, rèn luyện bản thân và không được tự mãn về những thành tích đã đạt được. Đó là phương hướng phấn đấu của chúng ta để có thể tiếp thu tri thức nâng cao trình độ góp phần xây dựng đất nước, đưa đất nước ta lên một tầm cao mới văn minh, tốt đẹp hơn.

Bài mẫu 3: Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Trong cuộc sống hiện đại, giữa một xã hội đầy cạm bẫy và cám dỗ thì những đức tính tốt, những thói quen tốt, những mối quan hệ tốt và những kinh nghiệm quý báu sẽ là bàn đạp vững chắc và rút ngắn con đường dẫn đến thành công. . Khi đó không thể không nhắc đến một đức tính vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi con người. Đó là sự khiêm nhường.

Khiêm tốn là luôn nhún nhường, nhún nhường, không tự cao, tự đại, luôn tìm tòi, tham khảo ý kiến ​​của người khác. Khiêm tốn là một đức tính cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó giúp mỗi cá nhân tiến bộ hơn trong hành vi, lối sống, trong rèn luyện đạo đức, tạo điều kiện giao tiếp, đối xử giữa người với người ngày càng tốt đẹp hơn. Khiêm tốn cũng là một phẩm chất cần thiết trong mỗi người, mỗi tập thể và xã hội. Vì khiêm nhường là gốc của mọi đức hạnh, người khiêm tốn là người có nhiều nhất, và người kiêu ngạo là người không có gì. Nhưng trong cuộc sống hôm nay, bên cạnh những người khiêm tốn, biết lắng nghe ý kiến ​​của người khác, thu thập, tích lũy nhiều kinh nghiệm sống, làm phong phú tâm hồn, còn có những người tự kiêu, tự cho mình là đúng. những người tự mãn, tự cao tự đại, luôn cho rằng “tôi luôn đúng” và bám chặt vào lối tư duy cổ hủ này. Đó là những người phải xấu hổ. Người kiêu ngạo, tự cho mình là đúng khiến mọi người khi tiếp xúc với họ cảm thấy khó chịu, thậm chí còn coi thường họ, những người đó thường quá chủ quan nên sẽ dẫn đến thất bại. Khiêm tốn cũng khác với tự ti. mặc cảm, tự ti. Khiêm nhường là sự khiêm nhường cúi đầu tham khảo những điều hay lẽ phải, còn tự ti là sự khiêm tốn thái quá, luôn cho rằng mình thua kém người khác, sống bi quan, thiếu tự tin. Không tự chủ trong mọi việc, không phấn đấu vươn lên Khiêm tốn với bản thân, không bao giờ đánh giá quá cao bản thân, là cách để không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân, đồng thời cũng là cách đặt mục tiêu cho chính mình. Dấu chân đầu tiên trên con đường thành công

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Kể một câu chuyện về sự đoàn kết, thương yêu bạn bè (hay nhất)

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, con người quá coi trọng danh lợi, sang sang, quyền lợi, họ sẵn sàng tranh giành những điều tốt đẹp về mình nhưng lại sẵn sàng động chạm đến lòng ham muốn của người khác. có khi chỉ là một lời khen, một danh hiệu lớp nhưng vì nhiều người thèm muốn nên không ai biết nhún nhường, không ai chịu lùi bước gây tranh cãi, hận thù, chia rẽ. Vì vậy mỗi chúng ta cần phải biết học tập, rèn luyện và tu dưỡng để hoàn thiện đức tính tốt đẹp này. Vì nó đem lại hạnh phúc cho con người, giúp ta sống thanh thản, yêu thương không ghen tuông. Muốn vậy chúng ta phải học tập, rèn luyện, trau dồi để hoàn thiện đức tính tốt đẹp này. Cuộc sống có nhiều thử thách để chúng ta rèn luyện đức tính này. Chẳng hạn trong số những người được chọn làm lớp trưởng, tôi là người có nhiều ưu điểm, nhiều khả năng nhưng lại từ chối vì muốn nhường cho người khác. Đó là sự khiêm nhường. Mặc dù sự nhượng bộ này thực sự khó khăn, bởi nó mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà khó ai có thể từ chối. Vì vậy, muốn có đức tính khiêm nhường trước hết phải học nhường nhịn, phải biết nhường bước để người yếu hơn mình bước lên dù mình thừa khả năng để làm, đừng quá háo thắng. , quá tham lam. mong rằng, đừng để cái “tôi” lên trên lợi ích của tập thể. Và hãy gạt bỏ suy nghĩ thua cuộc, nhút nhát, yếu đuối. Hãy tập sống làm người khiêm tốn, lợi dụng quá nhiều để mưu cầu danh lợi là ta đã từng bước đi trên con đường khiêm nhường. Vững bước trước để xây dựng tâm hồn đạo đức cao thượng sau này.

Ai đó đã ví tình trường như một cuộc trao đổi, càng bỏ ra nhiều thì càng được nhiều. Gieo khiêm tốn sẽ gặt thành công, gieo tự phụ tự mãn sẽ gặt thất bại. Vì vậy, khiêm tốn là một đức tính không thể thiếu khi chúng ta muốn thành công trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm nội dung phần Tìm hiểu hình tượng người lái đò qua bài soạn Người lái đò Sông Đà để học tốt Ngữ Văn 12 hơn.

Trong chương trình Ngữ Văn 12, phần Nghị luận xã hội về tình bạn là một nội dung quan trọng mà các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Suy nghĩ khi đọc đoạn thơ sau của Tố Hữu: “Nếu là chim Thì là lá… chẳng thôi nhận” nhằm chuẩn bị cho bài học này. .

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Nghị luận xã hội về sự khiêm tốn

Viết một bình luận