Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử

Đề bài: Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử

Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử

I. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Cơ thể

Một. Giảng viên Gian lận trong thi cử là hành vi sử dụng tài liệu giấy, “phao” hoặc các thiết bị điện tử tinh vi như tai nghe, máy tính bỏ túi… để chép bài trong khi thi.

b. Thực trạng gian lận trong thi cử hiện nay: từ cấp trường đến cấp quốc gia…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử (Chuẩn)

“Điểm cấp 3 và đại học có thể mua được”, câu nói từng khiến cộng đồng mạng phẫn nộ vì sự kiêu ngạo được cho là bịa đặt của một hotgirl trẻ tuổi hiện nay hoàn toàn không phải là một phát ngôn gây sốc. nổi. Trên thực tế, gian lận trong thi cử ngày càng xuất hiện nhiều và diễn ra một cách công khai, rầm rộ.

Gian lận trong thi cử là hành vi sử dụng tài liệu giấy, “phao” hoặc các thiết bị điện tử tinh vi như tai nghe, máy tính bỏ túi… để chép bài trong khi thi. Việc vi phạm quy chế thi này xảy ra rất thường xuyên, nhất là trong các kỳ thi học thuộc lòng hoặc các kỳ thi quan trọng như thi cuối kỳ, thi đại học…

Gian lận trong thi cử có quy mô rải rác từ nhỏ đến lớn. Học sinh đi học ít nhất một lần không thuộc bài, khi đến giờ ôn tập lại tìm cách mở sách, lên mạng tra cứu bài để chép vào bài thi, tránh bị điểm kém. Ở trường, gian lận có thể thấy từ những mẩu ruột mèo và những con chữ nhỏ vứt trong thùng rác, trong ngăn bàn mỗi khi hết học kỳ, xuất hiện rất nhiều sau những kỳ thi đòi hỏi sự siêng năng, kiên nhẫn. Những môn bị khiếu nại như Văn, Sử, Địa… các em không ngại hợp tác cùng nhau mở sách, cùng sử dụng tài liệu, trao đổi bài, nhắc nhở nhau, thậm chí lợi dụng sơ hở của giáo viên. giáo viên đổi đề bài cho nhau làm bài. Sự “thông minh” và linh hoạt này của học sinh dường như đã trở thành thói quen, trong một phòng thi vài chục thí sinh, giáo viên cũng khó kiểm soát được toàn bộ tình hình để đưa ra hình thức xử phạt. hợp lý.

Xem thêm bài viết hay:  Bệnh binh là gì? Bệnh binh và thương binh khác nhau thế nào?

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi hơn, có tổ chức hơn, sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến. “Siêu tai nghe” được thiết kế siêu nhỏ, kết nối với hệ thống bên ngoài để nhắc, hỏi trực tiếp mà giám thị khó phát hiện. Trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Phòng Bảo vệ An ninh Chính trị, Công an Hà Nội đã bắt quả tang vụ buôn bán hơn 40 bộ tai nghe siêu nhỏ nhằm mục đích bán cho thí sinh để lừa đảo. Tương tự, gian lận trong thi cử cũng được mua bán như một món hàng, được thực hiện một cách tinh vi và có tổ chức. Ngoài ra, trong 2 kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, dư luận cả nước choáng váng khi phát hiện hàng loạt vụ gian lận, nâng điểm cho thí sinh là con ông cháu cha, thậm chí có cả thủ khoa Sư phạm. 2019 cũng được nâng lên 19 điểm. Chưa kể hàng loạt tỉnh như Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La có tỷ lệ thí sinh đạt điểm sàn cao chóng mặt, trong số này có nhiều em từng học các trường có tiếng thuộc Bộ Công an, Quân đội. đoàn, y tế…

Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ nhiều khía cạnh. Đối với học sinh, suy cho cùng, gian lận cũng chỉ để được điểm cao chứ không phải để bị cha mẹ trách mắng. Tương tự như vậy, cha mẹ vô hình đặt lên vai con cái gánh nặng điểm số, điểm kém đồng nghĩa với sự ngu dốt, lười biếng mà không tính đến cả một quá trình rèn luyện quyết tâm. Từ đó, phụ huynh có xu hướng mua điểm cho con để con thi vào trường chuyên lớp chọn, làm rạng danh dòng họ. Thầy cô vì áp lực giảng dạy, nhà trường vì áp lực đầu vào,… tạo nên hệ thống lừa đảo để đảm bảo danh tiếng, vẻ ngoài lộng lẫy với điểm giả cao chót vót.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài Đồng Chí | Văn mẫu lớp 9

Có ý kiến ​​cho rằng, gian lận là do bản thân học sinh, do các em lười biếng, ham chơi, dành thời gian học để chơi điện tử, tán gẫu với bạn bè, nhảy nhót, không có ý chí vươn lên. vươn lên trong học tập nhưng chỉ muốn có điểm để duy trì. Ý kiến ​​này đúng nhưng chưa đủ, bởi một đứa trẻ sẽ không thể tự hình thành thói hư tật xấu, tìm cách lách luật nếu được sống trong một môi trường trong lành, không bị đe dọa đánh đòn khi bị điểm kém mà ngược lại. Trong đó là những lời động viên, giúp đỡ để cải thiện điểm số.

Vụ gian lận thi cử công khai này là hồi chuông cảnh báo về sự giả dối của cả hệ thống từ nhà trường, học sinh và phụ huynh. Học sinh có thói quen gian lận, trở nên ỷ lại, suy nghĩ trì trệ, lười biếng, chỉ nghĩ đến gian lận mà không chú trọng ôn tập. Gia đình chạy đua theo điểm số, phung phí tiền bạc vào những thứ “hư không”. Điều quan trọng nhất là khi gian lận trở thành thói quen, học sinh hoàn toàn không có kiến ​​thức nền trong đầu để áp dụng vào cuộc sống, điểm cao trên bảng thành tích nhưng bản chất rỗng tuếch. Thay vì được lấp đầy kiến ​​thức trong quá trình học tập, các em lại mắc phải những thói hư tật xấu như gian lận, nói dối… Nhà trường không có cách nào khắc phục từ đó phải bù đắp lỗ hổng kiến ​​thức cho những em học sinh đó. học sinh, sinh viên khi điểm thi học kỳ không phản ánh đúng thực chất. Các trường đại học có sinh viên vào trường vì gian lận thi cử vừa ảnh hưởng đến uy tín của họ, vừa không kiểm soát được quá trình đào tạo của các cử nhân đại học tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Sự tức giận như ngọn lửa thiêu cháy hết mọi điều tốt đẹp

Gian lận là một hủ tục, gian lận trong thi cử là một hành vi thể hiện sự thối nát, thiếu vững chắc của nền tảng giáo dục. Để có một thế hệ tự mình gánh vác vận mệnh quốc gia, bản thân mỗi học sinh tự thay đổi là chưa đủ, cần có sự tác động của cả gia đình trong việc quản lý, hình thành nhân cách trung thực, trong sáng. cho các em và nhà trường trong việc khuyến khích các em không đặt nặng điểm số mà chú trọng chất lượng kiến ​​thức. Học sinh cần hiểu rằng điểm số không quan trọng, quan trọng là các em có gì trong tay để ra đời và có thể áp dụng những kiến ​​thức đó có ích cho xã hội.

Thế kỷ hội nhập và phát triển sẽ không dung thứ cho những trường hợp gian lận để đạt được thành công. Nếu không quản lý được chế tài, chắc chắn cuộc sống sẽ cô lập, đào thải những cá nhân, tổ chức có hành vi gian dối trong học tập, làm việc. Là những thế hệ măng non tương lai của đất nước, mỗi cá nhân chúng ta cần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nói không với gian lận thi cử, chung tay xây dựng và xây dựng môi trường học đường trong sạch, văn minh.

——-HẾT———

Bên cạnh Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về bạo lực học đường , Nghị luận xã hội về việc nhiều học sinh không thích học môn Sử , Nghị luận xã hội về thói ăn chơi, chạy theo đua đòi của học sinh hiện nay Hiện nay.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận