Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá mê trò chơi điện tử

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá đam mê trò chơi điện tử

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá đam mê trò chơi điện tử (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Cơ thể

Một. giải thích+ Trò chơi điện tử là gì+ Hiện tượng học sinh quá mê trò chơi điện tử

b. Thực tế+ Học sinh nghiện game bỏ bê học hành, nói dối cha mẹ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá đam mê trò chơi điện tử tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá mê trò chơi điện tử (Chuẩn)

Xã hội hóa công nghệ, hiện đại hóa góp phần mở rộng lĩnh vực giải trí của giới trẻ. Bên cạnh việc viết lách, tán gẫu, tâm sự với bạn bè, các bạn trẻ có thể chọn cách giải trí bằng trò chơi điện tử, đây được coi là phương thức giải trí vừa hấp dẫn vừa tiết kiệm chi phí. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, cách xả stress vừa lợi vừa hại này lại đang là một vấn đề nhức nhối, khi ngày càng có nhiều học sinh nghiện trò chơi điện tử một cách mù quáng.

Trò chơi điện tử, một loại hình giải trí công nghệ cho phép người chơi lựa chọn nhiều cách chơi như trồng trọt, chiến đấu,… sử dụng hệ thống thiết bị máy tính, từ đó người chơi có thể tương tác với nhân vật. Phương pháp phổ biến nhất của trò chơi điện tử là trò chơi chiến đấu với đồ họa cá tính, lối chơi phong phú và hấp dẫn với nhiều cấp độ. Xuất phát từ một trò chơi giải trí lành mạnh, giúp người chơi giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, nâng cao ý thức tập thể nhưng việc sử dụng và đam mê quá mức từ các em học sinh vô hình chung đã khiến điện tử trở thành một khái niệm hết sức tiêu cực, đặc biệt là trong mắt các bậc phụ huynh.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Ngày nay, game đã trở thành món ăn không thể thiếu của giới trẻ trên toàn thế giới. Ở bất cứ đâu, bất cứ đâu, những quán cho thuê máy tính chơi game với giá vài nghìn đồng hay còn gọi là quán net cũng hoạt động rất công khai và rầm rộ. Trong quán net, họ thậm chí còn phục vụ đồ ăn, thức uống, chỗ ở qua đêm cho các thượng đế đang hoàn toàn tập trung vào công việc “giải cứu thế giới”. Từ cổng trường nơi tập trung nhiều học sinh cho đến những ngõ hẻm hẻo lánh, mô hình kinh doanh này đều có đất làm ăn. Với bản tính tò mò, muốn tìm hiểu và thử nghiệm những điều hay, điều mới, cộng với áp lực học hành từ trường lớp, các em học sinh tìm đến trò chơi điện tử với mong muốn xây dựng hình ảnh và có thời gian thể hiện mình. mình thông qua trò chơi.

Chơi điện tử quá nhiều sẽ dẫn đến các hành vi như gian lận, trốn học, trốn ra quán internet, bỏ ăn sáng để có tiền chơi game, thậm chí lừa đảo, trộm tiền để đi chơi. Chơi với một nhóm bạn nghiện game, chắc chắn học sinh sẽ học giống nhau, dẫn đến hệ lụy là bao che, dối trá để cùng nhau vượt qua. Cách đây gần chục năm, cụm từ “cứu net” từng gieo rắc nỗi kinh hoàng cho các bậc phụ huynh khi những phần tử bất hảo như My Sói, Hùng Gấu cầm đầu một nhóm học sinh lớp 8, lớp 9. gây gổ, đánh nhau, ép cả nam và nữ sinh không có khả năng nộp tiền sa lưới, bắt nữ sinh bán dâm để trả nợ. Đã có biết bao nạn nhân của băng đảng xã hội đen mới này, hơn nữa là những sinh viên được sa lưới quay về làm ruộng, tay sai cho người dân giành quyền kiểm soát an ninh, lên mặt. Với cuộc sống.

Nghiện trò chơi điện tử bắt nguồn từ ý thức của mỗi học sinh. Có những học sinh vì áp lực học tập, quá căng thẳng, mệt mỏi hoặc cảm thấy mình kém cỏi, vô dụng nên thường tìm đến game như một lối thoát. Sau màn hình máy tính, bạn thoải mái, tự do chém gió, xây dựng đế chế cho riêng mình. Nắm bắt được tâm lý này, các nhà phát triển game không ngừng trau chuốt hình ảnh, đồ họa, mở thêm nhiều cấp độ mới, tiện ích, thiết bị ảo phải mua bằng tiền, khiến người chơi càng sa đà, càng lún sâu vào con đường nghiện ngập. Mải chơi, bị bạn xấu dụ dỗ cộng với sức hấp dẫn của trò chơi điện tử khiến hiếm học sinh nào có thể từ chối. Giống như một liều thuốc của ý thức, game thủ sẽ không thể sống nếu không ganh đua, thỏa mãn đam mê chiến đấu, chiến thắng trong thế giới ảo.

Xem thêm bài viết hay:  Qua văn bản Tại sao nên có vật nuôi trong nhà, hãy nêu những lí do đáng để bạn đồng ý cho trẻ nuôi con vật trong nhà (2 mẫu)

Hậu quả của việc nghiện game là quá rõ ràng. Về mặt thể chất, các em sẵn sàng bỏ ăn, bỏ ngủ, nhịn ăn sáng để có tiền chơi game, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Về mặt ý thức, những người chơi game quá nhiều thường có biểu hiện ảo tưởng, chóng mặt do tiếp xúc với máy tính quá lâu, không phân biệt được thật giả. Chắc hẳn sẽ không ai quên vụ án thương tâm ở An Giang khi cắt cổ bà ngoại vì tưởng bà có thể sống lại như trong trò chơi điện tử. Đó là tín hiệu của bệnh tâm thần phân liệt, con người không được sống là chính mình. Bên cạnh đó, các vụ việc như trộm cắp, ăn trộm, giết người để có tiền chơi game, con nghiện game sống bầy đàn, quan hệ tập thể, ăn vạ phóng uế tại chỗ… được đăng tải trên các mặt báo nhằm cảnh báo về tình trạng nghiện game vô độ. Ai dám khẳng định mình sẽ không bao giờ nghiện game và chỉ chơi một lần? Sức hấp dẫn của trò chơi điện tử có thể đánh gục bất cứ ai đã sa vào nó. Ngoài ra, việc tương tác với những người chơi khác trên mạng rất dễ dẫn đến việc bị dụ dỗ, lừa đảo để cướp tài sản do cả tin, bị tung thông tin riêng tư mà không gặp rủi ro có thể gặp phải. .

Nghiện game là một căn bệnh, để chấm dứt cần có sự can thiệp tâm lý của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Cha mẹ cần quản lý chặt chẽ giờ giấc, thói quen sinh hoạt của trẻ, nhà trường cần quản lý, tổ chức các trò chơi, giao lưu, hoạt động thể chất lành mạnh để thu hút sự chú ý của trẻ. . Đặc biệt, mỗi học sinh cần có ý thức tự chủ, tìm đến những trò chơi đúng mục đích giải trí, nâng cao tư duy của mình. Game không có tội, nghiện game mới có tội, chính vì vậy hãy nhìn lại bản thân mà sửa sai, điều chỉnh kịp thời trước khi quá muộn.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Phải thừa nhận rằng trò chơi điện tử có cả ưu điểm và nhược điểm, tuy nhiên, quá đam mê điện tử là hoàn toàn sai lầm, nhất là ở lứa tuổi học sinh, lứa tuổi mà các em vẫn cần tập trung rèn luyện kỹ năng sống và học tập. luyện tập. Là công dân toàn cầu tương lai, là lớp măng non của xã hội, các em đừng trốn làm nô lệ cho công nghệ, hãy chinh phục game và ứng dụng vào cuộc sống, để trò chơi điện tử trở thành trò giải trí đích thực. ban đầu khỏe mạnh.

——-HẾT——-

Tìm hiểu về tác hại của việc nghiện trò chơi điện tử đối với đời sống con người, đặc biệt là học sinh, bên cạnh phần văn mẫu ở trên, các em có thể tham khảo thêm các thông tin khác về bài văn mẫu. Các bài viết thuộc các chủ đề khác như: Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá say mê trò chơi điện tử của người nghiện game, Nghị luận về hiện tượng chơi trò chơi điện tử và sao lãng học tập, Nghị luận về việc lạm dụng điện thoại di động trong học sinh hiện nay.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận