Nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 hay nhất (20 Mẫu)

Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 20 bài mẫu hay nhất được THPT Lê Hồng Phong soạn và chọn lựa lọc từ những bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình đầy đủ ý và đjat điểm số cao nhất.

Đề bài: Anh/chị hãy viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước

những em có thể tham khảo thêm: Viết đoạn văn nghị luận về lòng yêu nước

Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 ngắn gọn

Thế nào là lòng yêu nước? Em nghĩ gì về truyền thống yêu nước của dân tộc ta?

Lòng yêu nước là tình yêu quê hương, quốc gia và ý thức sẵn sàng đem hết khả năng của mình phục vụ lợi ích của tổ quốc.

Lòng yêu nước là một truyền thống quý của dân tộc ta. Em nhận thấy, nước ta từ xưa tới nay vẫn luôn giữ trong mình lòng yêu nước. nếu như trong thời chiến yêu nước được thể hiện bằng sự kết đoàn, đấu tranh chống quân xâm lược bất chấp tính mệnh bảo vệ tổ quốc thì tới thời bình, toàn Đảng toàn dân ta lại ra sức xây dựng quốc gia ngày càng phát triển và giàu mạnh. Cần phải giữ gìn và phá huy đức tính quý báu này cho những thế hệ bây giờ và thế hệ ngày mai.

Dàn ý Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 1

I. Mở bài:

– Dẫn dắt từ truyền thống yêu nước của dân tộc ta được giữ gìn và phát triển qua nhiều thế hệ

– Đặt ra nghi vấn: Liệu ý thức yêu nước xưa và nay có thay đổi, có khác biệt hay không.

II. Thân bài:

1. giảng giải về lòng yêu nước

– Lòng yêu nước là tình yêu đối với quê hương, quốc gia, là hành động, là không ngừng nỗ lực để xây dựng và phát triển quốc gia.

– Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người dành cho quốc gia mình.

2. Biểu hiện của lòng yêu nước

* Thời kỳ chiến tranh

– Đứng lên, cầm súng ra chiến trường để đấu tranh chống lại quân thù. Không ngại khó khăn, gian khổ mà xông lên giành độc lập cho dân tộc.

– Ở hậu phương thì không ngừng tăng gia sản xuất, chắt chiu lương thực, thực phẩm để tăng viện cho chiến trường

– Lòng yêu nước ở giai đoạn này là một tình cảm quyết liệt mà mạnh mẽ

– Lấy ví dụ, lòng yêu nước thể hiện qua một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc tới nhà thì phụ nữ cũng đánh” hay “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

– những tấm gương hy sinh can đảm cho độc lập dân tộc: Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc…

– Sức mạnh của lòng yêu nước vô cùng lớn, như chưng Hồ đã nói: “Lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”

* Thời kỳ hòa bình

– Thể hiện ở nhưng hoạt động nhằm hướng tới tuyến đường Xã hội chủ nghĩa . Với mong muốn mang lại cuộc sống no đủ, đầm ấm cho nhân dân và sự phát triển vững bền.

– Thể hiện trong công việc và trong cuộc sống. Là không ngừng nỗ lực để góp phần đưa quốc gia sánh vai với những cường quốc trên toàn cầu.

– Ngoài ra, lòng yêu nước còn thể hiện qua những tình cảm giản dị, sắp gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu thương giữa con người với con người…

– Lòng yêu nước còn là niềm trằn trọc trước những vấn đề của quốc gia, sử dụng hành động thực tế để khắc phục những vấn đề đó.

– Lòng yêu nước còn được thể hiện ở lòng tự hào dân tộc: biểu hiện cụ thể qua những áng thơ văn ngợi ca ý thức ngoan cường của dân tộc; những bảo tồn lưu giữ những kỷ vật khắc ghi chiến công của những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

3. Vai trò của lòng yêu nước

– Là bệ đỡ ý thức cho con người: là nguồn cảm hứng vô tận cho những nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn vững tâm tiến bước (Kiều bào luôn hướng về tổ quốc; Con người khi về già đều muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã bồi dưỡng tâm hồn những con người nước Việt trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình sống khắc nghiệt.

– Là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, quốc gia, cộng đồng hay đơn thuần nhất là đối với chính bản thân mình.

4. Trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với quốc gia

– Lòng yêu nước không phải là lời nói suông mà phải được thể hiện bằng hành động cụ thể:

– Không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức để trở thành con người đủ sức, đủ tài.

– Nghiêm túc, tự giác thực hiện những chính sách pháp luật của nhà nước, những nội quy, quy định của nhà trường, cơ quan công việc…

– Lao động tích cực, tích cực, làm giàu một cách chính đáng

– Bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…

– Dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu.

III. Kết bài:

– Khẳng định lòng yêu nước của mỗi công dân Việt Nam

– Kêu gọi mọi người hãy quên đi sự ích kỷ bản thân, “cái tôi” tư nhân để cùng hướng về tổ quốc.

Dàn ý Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 2

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý thức yêu nước..

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn lựa cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

II. Thân bài

1. giảng giải

ý thức yêu nước: sự hàm ơn đối với những người đi trước đã cống hiến cho quốc gia, yêu quý quê hương, có ý thức học tập, vươn lên để cống hiến cho nước nhà và sẵn sàng đấu tranh nếu như có quân thù xâm lược.

2. tìm hiểu

Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi quân thù.

Mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc.

Yêu thương, trợ giúp đồng bào, kết đoàn không chỉ tạo điều kiện cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại kết đoàn dân tộc.

3. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những tấm gương tiêu biểu của lòng yêu nước, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ quốc gia làm dẫn chứng cho bài văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải nổi trội, xác thực, được rất nhiều người biết tới.

4. Liên hệ bản thân

Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và trợ giúp những người xung quanh,…

5. Phản biện

Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về tình yêu cũng như trách nhiệm của mình đối với quê hương, quốc gia, chỉ biết tới bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án.

III. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: biểu hiện của ý thức yêu nước; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

20 Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 hay nhất

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước ngắn gọn – Mẫu 1

Trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta, đã có biết bao tấm gương anh hùng dám liều mình đứng lên chống lại bọn giặc xâm lược mang lại hạnh phúc, vinh quang cho quốc gia. Trong số đó ta có thể kể tới những anh hùng như: Lí Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo,… Đó là những tấm gương hi sinh anh hùng cho quốc gia trọn một niềm vui hòa bình. Để có thể đánh thắng được lũ giặc bạo tàn, ngoài sự mưu trí, dũng lược thì lòng yêu nước sâu sắc là một trong những sức mạnh.

Lòng yêu nước tức là gì? Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, quý báu mà bất cứ người dân nào cũng có đối với quốc gia mà mình đang sinh sống, tồn tại. Và tình cảm thiêng liêng đó được trỗi dậy mạnh mẽ hơn cả trong những giai đoạn lịch sử dân tộc phải gồng mình trong những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Ở quốc gia Việt Nam chúng ta, bất cứ người dân nào cũng luôn tồn tại lòng yêu nước mãnh liệt. Cụ thể là khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan xuống vùng biển của Việt Nam thì trong tim của mỗi con người Việt trỗi dậy một nỗi bất bình mạnh mẽ, tạo thành một làn sóng phản đối quyết liệt đối với hành vi, xử sự không đúng đắn đó. Đâu đâu tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, hễ là người Việt Nam đều nêu cao ý thức yêu nước và phản đối Trung Quốc. Hay những thanh niên ngày nay đủ tuổi phải thực thi lệnh gọi quân dịch luôn tích cực, xung phong, xung kích lên đường thực hiện nghĩa vụ cao quý, thiêng liêng của mình. Dù chúng ta đang sống trong thời bình, nhưng không tức là chúng ta lơ là với bất kì hành động khiêu khích nào, chính vì vậy mà Đảng và Nhà nước ta luôn có kế hoạch xây dựng, củng cố quốc phòng vững mạnh, chắc chắn, là lực lượng tiên phong để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và quốc gia Việt Nam ngày càng vững bền. Đó chính là những hành động của lòng yêu nước sâu sắc.

Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Điều ấy được thể hiện qua biết bao cuộc kháng chiến chống quân xâm lược bảo vệ lãnh thổ quốc gia của tổ tiên. Nhưng không phải cứ trực tiếp cầm súng đấu tranh nơi chiến trường mới gọi là yêu nước. Lòng yêu nước còn thể hiện qua rất nhiều hành động cụ thể có ích cho đời, quê hương dân tộc. Chính vì vậy trong thời bình ta vẫn có thể biểu hiện lòng yêu nước qua những cách thể hiện riêng.

Vậy lòng yêu nước là gì? Lòng yêu nước tức là tuyệt đối trung thành với quốc gia tự hào về quê hương đồng bào, đề cao những trị giá văn hóa dân tộc… Có rất nhiều cách biểu hiện lòng yêu nước tùy vào mỗi người mà thể hiện khác nhau. Theo tư nhân riêng tôi lòng yêu nước là ta biết yêu thương những người xung quanh, mở rộng trái tim mình. Chỉ cần hành động nhỏ nhặt: cho tiền người ăn xin, san sẻ quần áo cũ cho người khó khăn hơn mình, trợ giúp cô lao công khi thấy rác tự động nhặt lên bỏ vào thùng,… thỉnh thoảng những việc làm nhỏ nhặt tương tự sẽ khiến cuộc sống bạn trở nên tươi đẹp và ý nghĩa biết bao. Lòng yêu nước có khi đơn thuần thế thôi.

Ngoài ra lòng yêu nước còn thể hiện qua hành động gắng sức học tập, sau này lớn lên trở thành những kỹ sư, chưng sĩ xây dự án quốc gia, trợ giúp người khốn khổ… Không những ta phải gắng sức học tập, yêu thương đồng bào quốc gia mà còn phải nghiêm túc chấp hành pháp luật của đảng và nhà nước cùng nhau kết đoàn khi quốc gia gặp lâm nguy.

Nói tóm lại suy nghĩ về lòng yêu nước và cách thể hiện lòng yêu nước trong thời bình của mỗi người tuy khác nhau nhưng đều chung mục đích muôn quốc gia được trở nên tốt đẹp hơn. vì vậy là những học sinh – chủ sở hữu tương lai quốc gia chúng ta phải ra sức trau dồi học tập song song với đạo đức tốt để góp chút sức lực nhỏ bé vào công cuộc phát triển quốc gia giúp nước nhà ngày càng đi lên, vững bền.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 2

Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống một thế cục thật trọn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Có thể thấy, lòng yêu nước đã góp phần không nhỏ khiến cho cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Vậy thế nào là ý thức yêu nước? ý thức yêu nước chính là sự hàm ơn đối với những người đi trước đã cống hiến cho quốc gia, yêu quý quê hương, có ý thức học tập, vươn lên để cống hiến cho nước nhà và sẵn sàng đấu tranh nếu như có quân thù xâm lược.

Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi quân thù. Mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. không những thế, việc yêu thương, trợ giúp đồng bào, kết đoàn không chỉ tạo điều kiện cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại kết đoàn dân tộc.

Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và trợ giúp những người xung quanh,…

Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về tình yêu cũng như trách nhiệm của mình đối với quê hương, quốc gia, chỉ biết tới bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống hết mình với ý thức yêu nước để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 3

Lòng yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc ta được lưu truyền và phát huy từ đời này qua đời khác. Nó không những không bị mai một đi mà ngày càng được phát huy một cách mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong xã hội ngày nay.

Lòng yêu nước chính là lòng yêu quê hương, xóm làng, yêu núi sông, yêu Tổ quốc hay yêu những thứ nhỏ bé, bình dị nhất xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta. Lòng yêu nước còn là khát vọng dựng xây, phát triển quốc gia ngày một giàu mạnh hơn, rạng rỡ hơn.

Có thể nói, tình yêu nước được thể hiện với muôn hình vạn trạng. Ở mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh khác nhau thì tình yêu nước lại có những biểu hiện ngời sáng khác nhau. Trong những năm tháng kháng chiến oanh liệt của dân tộc thì lòng yêu nước chính là ý thức quật cường, lòng khát khao độc lập tự do đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm và bè lũ bán nước. Là ý thức kết đoàn đùm bọc lẫn nhau qua những năm tháng mưa bom bão đạn. Là sự nhiệt thành cách mệnh, là sự hi sinh quên mình của những người lính nơi đầu súng ngọn gió, là sự hi sinh thầm lặng của những người mẹ, người vợ nơi hậu phương… Lớp lớp những thế hệ hi sinh quên mình vì Tổ quốc mà lịch sử còn nhắc tên họ mãi. Chúng ta làm sao có thể quên một anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thấy mình chèn pháo, một Phan Đình Giọt lấy thân mình lấp lỗ châu mai… và hàng nghìn những người con đã ngã xuống vì màu cờ đỏ thắm, vì độc lập tự do, vì lòng yêu nước sáng ngời.

nếu như như trong thời chiến lòng yêu nước là sự quả cảm, can đảm đấu tranh thì trong thời bình ý thức yêu nước lại chính là sự kết đoàn, sự trợ giúp lẫn nhau để dựng xây lên một quốc gia ngày một giàu mạnh hơn. Lòng yêu nước là không ngừng tham khảo, không ngừng phấn đấu để làm rạng danh dân tộc, rạng danh 2 tiếng Việt Nam. Một giáo sư Ngô Bảo Châu với giải thưởng về toán học danh giá. Một vận động viên Ánh Viên với những kỉ lục liên tục được phá vỡ với môn bơi lội… Đó chỉ là một số trong rất nhiều tấm gương những người Việt đang không ngừng phấn đấu để làm rạng danh Tổ quốc.

Lòng yêu nước không phải là thứ gì đó xa vời nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người và với mỗi quốc gia, dân tộc. Lòng yêu nước giúp con người xích lại sắp nhau hơn, kết đoàn và tạo nên sức mạnh tập thể vô cùng to lớn. Sức mạnh ấy có thể giúp một nước nhỏ bé như Việt Nam quật ngã được 2 đế quốc thực dân sừng sỏ là Pháp và Mỹ. Sức mạnh ấy giúp Việt Nam từ một nước nghèo và lạc hậu sau chiến tranh đang ngày một chuyển mình đứng dậy để sánh vai với những cường quốc 5 châu. Thử hỏi, nếu như không có lòng yêu nước, không có ý thức dân tộc thì cuộc sống hiện tại sẽ ra sao? Đó sẽ là một viễn cảnh u ám trong khi con người sống thờ ơ, vô cảm với chính mình và với cộng đồng. Sẽ không còn yêu thương, không còn kết đoàn.

Thế nhưng, trong xã hội ngày nay vẫn còn một số những phần tử tiêu cực phản động, đi trái lại lợi ích của cộng đồng, xã hội. Chúng luôn có những thủ đoạn nhằm làm bôi nhọ danh dự của Đảng và Nhà nước, làm xấu đi lý tưởng xã hội chũ nghĩa. Hoặc có những con người sống vô cảm, chỉ nghĩ tới lợi ích tư nhân mà quên đi những trị giá của cuộc sống, quên đi những người xung quanh. Những con người tương tự cần phải được giáo dục và thay đổi nhận thức vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Bản thân là những người trẻ, những chủ sở hữu tương lai của quốc gia, mỗi chúng ta cần có ý thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của lòng yêu nước, từ đó, không ngừng phấn đấu học tập, trau dồi bản thân để hoàn thiện chính mình và giúp ích cho xã hội.

Có thể nói, lòng yêu nước là một trong những truyền thống quý báu đáng tự hào của dân tộc ta. Nó không chỉ là cầu nối từ thế hệ này sang thế hệ khác mà còn là cái nôi chắp cánh hy vọng cho những thế hệ tương lai.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 4

Văn hào Nga Ylia Erenbua đã từng viết trong một bài luận văn nổi tiếng Lòng yêu nước: “Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất, yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu con phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùi cỏ thảo nguyên có tương đối rượu mạnh. Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê đã trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Đó là người Nga yêu nước Nga, nhưng nguồn cội của tình yêu nước thì vẫn vậy, dù cái cụ thể cho tình yêu này trao gửi có khác với Việt Nam ta. Nhưng người Việt Nam, thì “Lòng yêu nước ban đầu…” có thể sẽ là yêu lũy tre xanh bao quanh làng, yêu dòng sông chảy trước nhà, yêu chân ruộng thơm mùi gốc rạ, yêu con cò đứng thong dong trên đồng bên dáng mẹ còng lưng làm cỏ lúa…

Cứ nghĩ xem, 4.000 năm qua từ thuở vua Hùng dựng nước, ông cha ta đã để lại những biểu tượng gì cho cháu con gửi vào đó lòng yêu nước sâu sắc nhất? Vua Hùng đã đi cày ruộng, và người dân ở thời đại Hùng Vương đã biết trồng lúa nước. Lang Liêu đã dâng lên vua cha bánh chưng và bánh dày, biểu tượng cho trời đất, nhưng cũng là biểu tượng cho làng quê trồng lúa nước. Và cao hơn, là biểu tượng cho lòng tôn kính, yêu thương và hàm ơn với tổ tiên, những đấng sinh thành ra mình. Yêu cha mẹ, yêu ông bà, yêu tổ tiên cũng là khởi đầu cho tình yêu Tổ quốc. Cây lúa, chân ruộng chính là cái mà mười tám vua Hùng để lại cho muôn thuở con cháu. Nước ta có thể công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhưng không thể, không bao giờ được để mất những biểu tượng, những hình ảnh của làng quê đã hình thành từ thời những vua Hùng.

những dân tộc Việt Nam đa tôn giáo, nhưng người Việt có một tập tục thành kính và tuyệt đẹp, đó là tục thờ cúng ông bà. Mỗi khi chúng ta thắp nén hương trên bàn thờ những vua Hùng, trước bàn thờ tổ tiên ông bà, tự nhiên có cảm giác trong huyết quản ta đang lưu chuyển dòng máu Việt tự nghìn năm, và ta lại có phút thanh thoả để tự xét soi mình và để nhận những lời di huấn thiêng liêng từ tổ tiên ông bà: phải sống làm sao cho có nghĩa có nhân, cho ra một con người thuộc dòng giống Lạc Việt. Niềm tự hào chỉ đưa ta đi lạc hướng một khi ta không biết mình tự hào về cái gì. Còn khi đã xác định, thì niềm tự hào là con cháu vua Hùng, là người Việt mãi mãi là niềm tự hào chính đáng. Không phải để hơn thua với người nào, mà để tự tin vào những gì tốt đẹp mà mình đã được nhận, được trao truyền trong suốt thế cục này. Từ những vua Hùng, từ lũy tre xanh, từ ruộng tỏa mùi bùn non:

“Cứ gì mùi thơm mới khiến nhớ lâu

khi bùn non nối đời anh với đất

khi bàn chân dẫm gai cào đá sắc

là để cho bùn ruộng nhuyễn hơn thôi

cho đồng ta lúa chạy ngút chân trời

và sắp lại dáng mẹ hiền xuống mạ”

Những câu thơ này được viết trong chiến tranh, cách đây đã 40 năm. Và ngày hôm nay xin dâng mấy câu thơ mộc mạc này trong ngày Quốc giỗ, như một lý giải đơn sơ về cội nguồn lòng yêu nước.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 5

Hồ chủ toạ từng khẳng định: Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là một truyền thống quý báu của ta. Vậy truyền thống đó đã được hình thành và phát triển thế nào?

Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua đã nói về quá trình hình thành lòng yêu nước một cách sinh động và giàu hình ảnh: Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Vôn-ga, con sông Vôn-ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.

Thực tế đã cho thấy điều đó là đúng. Lòng yêu nước vốn là một khái niệm trừu tượng, nhưng nó được thể hiện qua những việc làm cụ thể, thông thường hằng ngày. Câu nói của nhà văn Nga đã diễn tả tình yêu Tổ quốc một cách đơn thuần và dễ hiểu trong hình ảnh so sánh: lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc, cũng giống như suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Vôn-ga, con sông Vôn-ga đi ra bể.

Mỗi người sinh ra, lớn lên đều gắn bó với một ngôi nhà, một ngõ xóm, một đường phố hay một làng quê… Chính đời sống thân thuộc, thông thường ấy làm nên tình yêu mến thắm thiết của con người đối với nơi chôn nhau cắt rốn. Từ đó, mở rộng ra tới tình yêu quê hương và tình yêu Tổ quốc.

Tình yêu Tổ quốc khởi đầu từ những tình yêu những đỉnh núi, bờ sông; từ tình yêu cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè… thi sĩ Chế Lan Viên đã từng viết:

Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt,

Như cha mẹ ta, như vợ như chồng.

Ôi Tổ quốc nếu như cần ta chết,

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông.

Xưa nay, con cái không chê cha mẹ khó và con người không vì chuyện giàu nghèo mà sút giảm tình yêu Tổ quốc. quốc gia ta còn lạc hậu về khoa học, kĩ thuật, lại thêm chiến tranh tàn phá liên miên nên nhân dân càng khổ, càng nghèo. sắp ba mươi năm phấn đấu xây dựng quốc gia, chúng ta đã xây dựng được những thành tựu đáng kể nhưng cuộc sống chưa phải đã đầy đủ, dư dật.

vì vậy, mỗi người cần đóng góp sức mình để xây dựng quốc gia. Dân có giàu thì nước mới mạnh. Những doanh nghiệp giỏi, những hộ nông dân làm kinh tế giỏi, những thanh niên giúp nhau lập nghiệp chính là những công dân đã giãi tỏ rõ rệt lòng yêu Tổ quốc của mình. Dân tộc ta vốn có ý thức yêu nước, quyết hi sinh tất cả để bảo vệ độc lập, tự do. tiếp nối truyền thống đó, những công dân Việt Nam ngày nay tự hào, tin tưởng và quyết tâm xây dựng quốc gia văn minh, giàu mạnh.

Yêu quốc gia tức là yêu thương những người thân thuộc nhất: ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô, săn sóc em nhỏ, trợ giúp người già. Yêu quốc gia cũng tức là yêu quý, nâng niu, bảo vệ những gì thông thường, sắp gũi nhất với chúng ta: ngôi nhà đang ở, ngôi trường đang học, bảo vệ môi trường sống trong sạch… Ở lứa tuổi học sinh, lòng yêu nước phải được biểu hiện bằng những hành động cụ thể như chăm học, chăm làm, tích cực rèn luyện sức khỏe, đạo đức để trở thành người hữu ích cho xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Đóng vai người lính kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9 hay nhất (12 Mẫu)

Yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người. Nó luôn được thể hiện trong từng hành động, từng việc làm cụ thể, đúng như nhận định của I-li-a Ê-ren-bua : Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.

tinh than yeu nuoc 1 1 1Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 hay nhất

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 6

Không có gì cao quý và thiêng liêng hơn tình yêu tổ quốc (quốc gia). Từ nghìn năm xưa, tổ tiên ta, bằng sức lao động dai sức đã từng bước xây dựng, bồi đắp biên thuỳ, lãnh thổ và không tiếc máu xương kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm suốt mấy nghìn năm để làm nên quốc gia. bởi vậy, phận sự của chúng ta là phải sống có lòng yêu nước, đem sức mình xây dựng quê hương quốc gia ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.

Tình yêu quốc gia là một khái niệm trừu tượng. Nó bao gồm những tình cảm như: niềm tự hào về thành tựu hay văn hóa của quê hương, mong muốn được cống hiến hết mình cho quê hương quốc gia, cho đi mà không cần báo đáp hay nhận lại, khát vọng duy trì, giữ gìn nền hoà bình của dân tộc và độc lập của quốc gia.

Lòng yêu nước có thể hiểu là tình cảm yêu thương, trân trọng của một tư nhân, một cộng đồng dành cho quốc gia, dân tộc mình. Lòng yêu nước nói chung xuất phát từ tình yêu đối với những điều nhỏ nhặt, giản dị, dần dần tới những điều lớn lao. Hay nói như nhà văn I-li-a Ê-ren-bua: “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Vôn-ga, con sông Vôn-ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”

Dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc có truyền thống yêu nước. Chúng ta có truyền thống lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ quốc gia. Hiện tại, toàn thể dân tộc Việt Nam quyết tâm xây dựng quốc gia và giữ gìn nền hòa bình dân tộc. Chủ nghĩa yêu nước trở thành một dòng chảy xuyên suốt qua lịch sử dân tộc và ngày càng vững mạnh hơn.

Lòng yêu nước là tình cảm cần phải có trong mỗi con người. nếu như mỗi người đều có lòng yêu nước, tức là chúng ta tiếp nối truyền thống của dân tộc, tức là chúng ta tiếp tục tiếp nhận và duy trì nguồn sức mạnh của dân tộc, sống đúng với đạo nghĩa và truyền thống của dân tộc từ xưa tới nay.

Sống có lòng yêu nước sẽ làm giàu đẹp thêm cho tâm hồn của mỗi người. Người có lòng yêu nước sẽ được mọi người xung quanh trân trọng, nể sợ. Chính tình yêu nước là yếu tố khơi bừng lý tưởng sống, khát vọng sống và cống hiến của con người. Bảo vệ quốc gia, làm cho quốc gia giàu đẹp trở thành niềm tự hào của con người, nhất là đối với tuổi xanh, những con người giàu nhiệt huyết, năng động, sáng tạo. người sống vì quốc gia, vì lợi ích chung của cộng đồng, xã hội luôn được người khác yêu quý, ca tụng và tôn vinh.

Mỗi người đều yêu nước, góp một phần dù nhỏ bé để xây dựng quốc gia, đem lại lợi ích cho quốc gia, cho cộng đồng, làm quê hương quốc gia ngày càng giàu đẹp, vững mạnh. quốc gia là một ngôi nhà chung. quốc gia có bình yên và vững mạnh hay không chính là do mỗi tư nhân biết xây dựng.

nếu như tư nhân không có lòng yêu nước, tức là không tiếp nối truyền thống của dân tộc, sống ngoài dòng chảy chung của muôn người, tâm hồn người đó sẽ trở nên khô khan. Người không có lòng yêu nước sẽ trở nên lạc lõng với những người xung quanh. Đó là những người ích kỷ, không muốn góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc. những người như thế thật đáng lên án.

ngày nay, quốc gia ta đang trên đà phát triển, rất cần công sức xây dựng, đóng góp của mỗi tư nhân dành cho cộng đồng. Công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá quốc gia đạt nhiều thành tựu rực rỡ, từng bước đưa quốc gia đi lên. Quá trình hợp tác, giao lưu, kinh doanh với những nước được xúc tiến mạnh mẽ. Quá trình mở cửa hội nhập với toàn cầu ngày càng tốt đẹp. Để tiếp tục phát huy những thành tựu và trị giá đó, rất cần sự đóng góp của toàn thể nhân dân, đặc biệt là tuổi xanh ngày nay. Hơn lúc nào hết chúng ta cần lòng yêu nước, hơn nữa còn cần biến nhận thức thành hành động.

Tuy nhiên, kế bên lực lượng tuổi xanh tích cực, năng động và yêu nước, vẫn còn có một số người đã và đang có những nhận thức và hành động không đúng đắn, thiếu trách nhiệm với quốc gia. Nhiều bạn trẻ vẫn tỏ thái độ thờ ơ, hờ hững, trước những vấn đề trọng đại của quốc gia. Họ cho đó là chuyện “quốc gia đại sự”, chuyện của những người làm nhiệm vụ chuyên trách, không liên quan tới mình. Hay một vài người ngày nay trở nên lúng túng không biết nên làm thế nào để thể hiện lòng yêu nước trước hoàn cảnh của quốc gia, dẫn tới những hành động sai trái, thiếu suy nghĩ.

Trong thời đại ngày nay, khi nền hoà bình dân tộc và độc lập của quốc gia đã được kiên cố, thể hiện tình yêu sâu đậm đối với quốc gia, chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn về lòng yêu nước, nuôi dưỡng tình yêu nước trong chính tâm hồn mình và xúc tiến lòng yêu nước ở những người xung quanh.

Lòng yêu nước ẩn náu trong trái tim và biểu hiện qua hành động. Mỗi tư nhân phải có lòng yêu nước và hãy hành động vì quốc gia. Cuộc sống có trở nên tốt đẹp, nền hòa bình dân tộc có trở nên vững bền, quốc gia có vững mạnh hay không, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì chúng ta làm ngày hôm nay, nhất là thế hệ trẻ, chủ sở hữu tương lai của quốc gia.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 7

quốc gia ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm bể dâu mới có được hòa bình và nền độc lập như ngày hôm nay. Đó là nhờ vào sự nỗ lực cống hiến cũng như ý thức kết đoàn và lòng yêu nước sâu sắc của mỗi thế hệ. Cho tới ngày nay, lòng yêu nước vẫn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng cần được trân trọng và phát triển hơn nữa.

Lòng yêu nước là tình yêu đối với quê hương, quốc gia; nỗ lực phấn đấu không ngừng để dựng xây và phát triển quốc gia ngày càng giàu mạnh hơn. Lòng yêu nước là tình cảm cao cả, thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương quốc gia. Đó là yêu sông, yêu núi, yêu làng, yêu xóm, yêu người dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Tình cảm ấy đơn thuần, sắp gũi và nằm ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của mỗi người.

Biểu hiện của lòng yêu nước không phải là những thứ quá cao xa, nó nằm ngay ở ý thức và hành động của mỗi người. Trong thời kỳ kháng chiến, lòng yêu nước chính là đứng lên, cầm súng ra trận đại đấu tranh với quân thù. Mọi khó khăn, gian khổ đều không ngần ngại, xông lên phía trước dành lại độc lập tự do cho nhân dân. Lòng yêu nước lúc đó mạnh mẽ và quyết liệt. Đó là ý thức kết đoàn, trợ giúp, tương thân tương ái, cùng nhau chống lại quân thù. Chiến tranh khốc liệt nhưng như chưng Hồ từng nó thì “lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

Lòng yêu nước lúc đó chính là phấn đấu không ngừng nghỉ, phấn đấu ngày và đêm để giữ lấy độc lập của quốc gia. Quân thù hung ác nhưng ý chí đấu tranh của nhân dân càng phải quyết tâm. Tình yêu nước nồng nàn và tha thiết đó là vũ khí để thắng lợi quân thù.

Trong thời bình, lòng yêu nước thể hiện ở việc chung ta xây dựng xã hội chủ nghĩa, mang lại cuộc sống no đủ cho nhân dân và sự vững bền cho quốc gia.

Tình yêu mà chúng ta dành cho làng quên yên bình, cho những dòng sông đổ nặng phù sa, cho bãi mía nương dâu. Nhà văn Ê-ren-bua từng nói “Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu quê hương tạo nên lòng yêu Tổ quốc”. Những tình yêu tưởng dường như bình dị tương tự nhưng lại tạo nên một tình yêu lớn lao và cao cả hơn.

Mỗi chúng ta từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn và trưởng thành thì gia đình là nơi nuôi dưỡng, dạy dỗ. Đó là nơi chúng ta cần yêu thương trước tiên. Mai này chúng ta lớn lên có trường học, xã hội, những người bạn xung quanh. Chúng ta cần phải san sẻ tình yêu thương của mình cho tất cả mọi người nếu như có thể. thỉnh thoảng lòng yêu nước chỉ là tình cảm đơn thuần, bình dị tương tự nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn.

quốc gia ta đang đi lên chủ nghĩa xã hội, thế hệ trẻ cần phải cống hiến và chung tay xây dựng quốc gia phát triển hơn. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì cần phải phấn đấu chăm học, rèn luyện không ngừng để trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Lòng yêu nước của mỗi công dân sẽ đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quốc gia. Xung quanh chúng ta còn có rất nhiều mảnh đời cần sự sẻ chia và trợ giúp. có những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, bị bố mẹ bỏ rơi, những cụ già neo đơn hoặc bị con cái ngó lơ. Họ cần được yêu thương và sẻ chia. Chúng ta hãy dang rộng vòng tay để yêu thương họ, kêu gọi xã hội yêu thương họ bằng những hành động thiết thực nhất.

Tuy nhiên kế bên những người tràn đầy ý thức yêu nước thì vẫn có những phần tử cố ý chống lại quốc gia, chống lại chính quyền. Đó là những kẻ đi theo chủ nghĩa xuyên tạc, nói xấu Đảng và chính phủ. Cần phải xử lý thật nghiêm khắc những trường hợp này để mang lại sự yên ổn của xã hội.

tương tự lòng yêu nước trong xã hội này là cần thiết đối với mỗi con người. Chúng ta cần phải rèn luyện ý thức này thường xuyên để dựng xây và cống hiến cho quốc gia.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 8

Tình yêu nước là một tình cảm vô cùng thiêng liêng và đáng trân quý. Dân tộc ta đã trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến tranh xâm lược, biết bao nhiêu người đã phải hy sinh trên chiến trường và biết bao những người trẻ sẵn sàng đánh đổi tuổi xuân của mình để cống hiến cho quốc gia. Chắc rằng, chỉ có một tình yêu nước lớn lao dành cho Tổ quốc, cho quốc gia và cho dân tộc thì mới có thể làm được điều đó. Tình yêu nước đẹp đẽ đã đưa tổ tiên ta truyền lại qua bao thế hệ, và cho tới ngày nay dân tộc ta vẫn giữ vững một lòng nồng nàn yêu nước, một tình yêu vô cùng mãnh liệt.

Tình yêu nước từ lâu đã là một phần thiết yếu trong đời sống con người dù là trong thời chiến hay trong thời bình. Vậy tình yêu nước đó là gì? Tình yêu nước là một truyền thống vô cùng quý báu được giữ gìn và phát triển cho tới ngày nay. Đó không chỉ là tình yêu nước mà còn là tình yêu giữa con người với con người, tình yêu quê hương hay tình yêu gia đình.

Tình yêu nước là một tình cảm đẹp đáng được trân trọng và phát huy theo năm tháng và qua từng thế hệ. Con người khi có một tình yêu nước lớn lao, họ sẽ không ngừng phấn đấu, học tập để đưa quốc gia phát triển có thể sánh vai được những nước khác trên toàn cầu. Tình yêu nước được thể hiện qua nhiều thời kỳ, trong thời chiến lẫn trong thời bình.

Những năm tháng kháng chiến, tổ tiên ta đã có một đời sống vô cùng oanh liệt và gian truân. Đã có những giọt máu phải đổ nơi chiến trường, đã có những đội viên phải rời xa gia đình mãi mãi để đi theo tiếng gọi của Tổ quốc. Và cũng đã có biết bao con người đang trong tuổi xuân đẹp đẽ phải rời xa gia đình, xa quê hương để ra chiến trường đấu tranh, giúp ích cho quốc gia.

Người ta thường hay nói rằng, “giặc tới nhà thì phụ nữ cũng đánh”, và quả tình đúng tương tự. Tình yêu nước của con người trong thời kháng chiến lớn lao tới mức dù là đàn ông hay phụ nữ, dù là người già hay người trẻ, chỉ cần bất kỳ người nào xâm lược quốc gia thì họ bằng trái tim và sức mạnh đủ lớn của mình cũng đều ra sức bảo vệ quốc gia cho tới cùng. Và tình yêu nước của thời kháng chiến, không hề phô trương, không hề bộc bạch thổ lộ ra bên ngoài mà tình yêu ấy lặng lẽ, thầm lặng chảy trong tim.

Dù cuộc sống sống kháng chiến có khắc nghiệt, có trắc trở nhưng họ vẫn chưa một lần từ bỏ vì sự sung túc của quốc gia và của nhân dân Việt Nam. Ta có thể kể tới những tấm gương sáng vì nước quên thân mình trong thời kháng chiến như anh hùng Võ Thị Sáu, Trưng Trắc, Trưng Nhị…, vì tình yêu với quốc gia vô cùng lớn lao, họ có thể băng qua những nguy hiểm, có thể kề cận với cái chết nhưng điều đó chẳng là gì vì họ chính là những người anh hùng vĩ đại đã góp phần bảo vệ quốc gia để có được bình yên như ngày ngày hôm nay.

ý thức yêu nước còn được thể hiện không chỉ trong chiến tranh mà còn thể hiện khi quốc gia đã bình yên, khi những thế hệ trẻ đang phát triển mỗi ngày. Tình yêu nước của thời bình, ko phải là những tháng ngày hy sinh và đấu tranh, ko phải là những cống hiến lớn lao nơi chiến trường. Mà tình yêu nước ấy được thể hiện từ những điều nhỏ nhặt nhất trong đời sống hàng ngày của con người.

Những thế hệ trẻ Việt Nam đã luôn không ngừng phấn đấu mỗi ngày, họ học tập, họ hoàn thiện bản thân về đạo đức, về tính cách trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão. Những điều đó chỉ với mong muốn giúp quốc gia phát triển vững mạnh hơn nữa, giúp quốc gia được sung túc và đầy đủ hơn những ngày xưa cũ.

Tình yêu nước ko phải những điều quá lớn lao, nó được thể hiện ở tình yêu giữa con người với con người trong cuộc sống hằng ngày. Là tình cảm gia đình vô cùng trân quý và tình yêu quê hương, xóm làng của những người con xa quê. những người trẻ ngày nay, chính là chủ sở hữu tương lai của quốc gia, hãy không ngừng nỗ lực và tham khảo mỗi ngày. Hãy sống hết mình vì ham mê và hãy sống cống hiến, có tương tự quốc gia mới phát triển vững bền và đó mới là tình yêu nước vô cùng đẹp đẽ và đáng trân quý.

Chúng ta hãy nhìn những tấm gương sáng về tình yêu nước để học tập và noi theo. Đó là chủ toạ Hồ Chí Minh, một vị lãnh tụ vĩ đại, với một tình yêu nước và dành cho Tổ quốc. Người đã không ngừng phấn đấu, vượt qua những gian lao và nguy hiểm để giúp quốc gia được hòa bình, giúp người dân được sung túc. Hãy nhìn những người lính nơi biên thuỳ, trong khi chúng ta say giấc thì họ vẫn đang miệt mài canh gác cho giấc ngủ của chúng ta.

Hay chẳng nói đâu xa, khi quốc gia Việt Nam đang trong giai đoạn dịch covid xảy ra, đã có biết bao khó khăn phía trước nhưng chẳng một người nào chùn bước. những chưng sĩ đã nỗ lực đấu tranh để bảo vệ bệnh nhân của mình, người dân thì cùng nhau thực hiện những giải pháp để phòng dịch. Đó chính là một ý thức yêu nước, sự kết đoàn đồng lòng cùng nhau của người dân Việt Nam trong thời khắc ngày nay.

Nhưng không những thế, chúng ta cần phê phán những con người không có tình yêu nước, họ sống thờ ơ vô cảm, không chịu học hành và phát triển bản thân. Những con người không có tình yêu nước sẽ chẳng giúp ích được cho quốc gia, sẽ không thể đưa quốc gia vươn ra tầm toàn cầu.

do vậy mà mỗi người, hãy luôn mang trong mình một trái tim biết yêu thương và rộng mở, yêu quốc gia, yêu quê hương và gia đình thì đó mới là một tình yêu nước đặc biệt và trọn vẹn thật sự.

Những thế hệ trẻ ngày nay, hãy noi gương tổ tiên ta ngày xưa, những người đã có công với quốc gia, đã cống hiến hết mình để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự yên bình cho người dân. Hãy thể hiện tình yêu nước của mình từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, hãy phát triển bản thân toàn diện để giúp quốc gia vươn lên. Và, chúng ta, mỗi người hãy mang một lòng hàm ơn đối với những con người đã hy sinh cho quốc gia vì trái tim họ luôn đủ đầy tình yêu nước mãnh liệt.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 9

nếu như một ngày nào đó, cánh rừng khô cằn không còn là nơi trú ngụ của muôn thú, thì tất cả sẽ ra sao? Muôn loài sẽ không còn định hướng được mọi điều vì mái nhà chung nay đã mất. Cũng như thế, mái nhà chung của con người là mảnh đất nơi ta sinh ra, lớn lên gọi là Tổ Quốc. Tổ Quốc là nơi có bầu trời xanh thẳm, dang rộng như bàn tay mẹ đang ôm lấy những đứa con. Tổ Quốc là chốn ngừng chân, dù bạn có đi đâu vẫn muốn được trở về. Tổ Quốc bát ngát tình thương thế đó! Nhưng, có khi nào ta tự hỏi rằng nếu như chia trái tim mình ra thành từng góc nhỏ đủ đầy yêu thương thì phần nào ta sẽ đặt tên là “Tổ Quốc” và khi viết tất cả nhiệm vụ cần làm của thế cục ra một tờ giấy thì dòng chữ “Cống hiến cho nước nhà” sẽ ở trình tự bao nhiêu? nếu như như bạn khó có câu trả lời thì hãy đọc bốn câu thơ sau – bốn câu thơ gợi cho thế hệ trẻ bao suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của bản thân mình:

“Em ơi em, quốc gia là máu xương của mình

Phải biết gắng bó và san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên quốc gia muôn thuở”

quốc gia?

“quốc gia” là tên gọi của Tổ Quốc. Là một phần thân thể – “máu xương”, không thể tách rời. Khi con tim ta hoạt động, nó luôn cần có máu để thực hiện chức năng co bóp của mình, truyền máu đi nuôi những cơ quan khác. Như chính bản thân mỗi người chỉ sống được nhờ cái nhựa “tình yêu” của quốc gia. Và khi con người đã mang một dòng máu thiêng của Tổ Quốc nhưng chẳng có một thứ vật chất cứng cáp, vững vàng nào có thể làm chỗ tựa, chỗ rẽ cho dòng máu đi đúng hướng thì con người đó khác nào có hồn nhưng không xác?

quốc gia còn là xương – bộ khung vững chắc cấu tạo nên thân thể sống cho loài người. Vì nước là “xương” nên không tách rời. Phải gắn bó! Phải biết sắp gũi , giữ gìn từng “tấc đất”, từng nét đẹp văn hóa của quê hương! Vì nước là “máu”, chảy xuyên suốt mang tới sự sống cho từng tế bào. Phải biết san sẻ, quan tâm và cho đi từng ngọn lửa khơi nguồn từ hạnh phúc, phải thấu hiểu rằng sự sinh tồn sẽ mang tới những phúc phần lớn nếu như được sẻ chia! Còn khi “Hoá thân cho dáng hình xứ sở” là biết nuôi từng dòng “máu”, chiếc “xương” của mình bằng những dinh dưỡng tinh túy nhất. Phải biết cống hiến, hy sinh, trả lại những ân lớn cho quốc gia, cho những năm tháng ta đã-đang-sẽ được lợi trọn vẹn không cân nhắc hay toan tín. Có thế thì mới có một quốc gia trường tồn, muôn thuở! Phải chăng, chính Nguyễn Khoa Điềm ngỏ ý muốn nhắc nhở bạn, nhắc nhở tôi và từng thế hệ trẻ khác về lòng yêu nước và trách nhiệm đối với quốc gia?

quốc gia là “máu xương” trong chính ta nên chẳng còn xa lạ! quốc gia là nơi xưa kia trăm trứng nở ra trăm con và ta là một trong số hơn chín mươi triệu con cháu của họ. quốc gia là mảnh đất hình chữ S trải dài từ Lũng Cú tới Đất Mũi, đi qua bao ngọn đèo, cánh rừng, con suối. Và, quốc gia còn là hình ảnh minh chủ sở hữu biên phòng, anh đội viên hải quân ngày đêm vững tay súng canh gác cho từng giây phút tất bật hay yên ả nơi lục địa, giữ mãi ngọn lửa ấm trong tim đồng bào.

quốc gia đã thấm trong da thịt, liệu rằng ta có biết ta đang yêu quốc gia? có nhẽ chẳng bao giờ giới hạn được tình yêu quốc gia, cũng như nhà văn Erenbua: “Lòng yêu nước trước hết là yêu những vật tầm thường nhất”. Ta yêu nước khi yêu từng phút giây ở cạnh ba và mẹ, ta yêu từng hàng cây trồng trước nhà, yêu từng khóm hoa, ghế đá nơi công viên. Ta chỉ muốn được nhìn thấy những nụ cười trên môi bạn bè, muốn được ngắm nhìn từng đàn chim siêng năng làm tổ trên nhánh cây, góp nhặt tiếng hót ríu rít cho đời thêm đẹp. Ta luyến lưu mọi điều thân quen và chẳng bao giờ muốn chúng biến mất, chẳng muốn có một giây chia lìa! Nhưng, bạn chớ nên thắc mắc đó là gì! Bởi, sự lưu luyến ấy chính là tình yêu bạn ạ!

Tình yêu là điều kì diệu nhất trên thế gian này có phải không?

Trái tim con người con nhiều ngăn là để chứa đựng nhiều tình yêu với vô vàn tên gọi khác nhau nhưng chung quy lại nó là nền tảng cho tình yêu quốc gia. nếu như ngày xưa, thanh niên yêu nước là những anh hùng, đội viên cách mệnh thì ngày nay, tuổi xanh yêu nước cũng là những con người tài đức vẹn toàn. Đó là những con người biết quý trọng từng phút giây được gắn bó với mảnh đất quê hương, khi xa nhà, khi du học vẫn ngậm ngùi rằng “Ước mong về thăm chốn thiêng. Mong sao quê hương dang tay đón tôi”. Đó là những con người biết quan tâm, mở lòng; là cô gái biết nhường chiếc ghế duy nhất trên xe buýt cho cụ già; là chàng trai chở nông sản mất giá vượt nghìn km để bán giúp nông dân, đem tiền lời mua áo ấm cho trẻ em vùng núi cao lạnh lẽo.

Lòng yêu nước là những khi có cơn bão quét ngang một phần “thân thể” chung, làm sập nhà, ngập úng ruộng đồng, gia súc chết, người bị thương thì hàng triệu học sinh liền đóng góp từng gói mì, bao gạo, quần áo, sách vở,…và hàng triệu sinh viên lên đường để tới nơi cứu nạn. Bởi lẽ quốc gia là “máu xương” của mình, nên ta yêu thương không kể xiết. Dù thỉnh thoảng, chúng ta còn chẳng rõ mình thể hiện tình yêu này thế nào. Nhưng, bạn ơi, khi chúng ta nhắn một tin “Góp đá xây Trường Sa”, thích xem một vài bản tin về tình hình trong nước, thích ăn mãi một món ăn đậm hương vị Việt,.. thì cũng là đang yêu quốc gia!

Vì lẽ đó, khi người trẻ chúng ta đã có một góc nhỏ dành cho quốc gia trong tim mình thì ta lại rộn rực một tấm lòng muốn được làm tất cả cho quốc gia. Điều đó chẳng khác việc ta gieo một bông hoa, hoa lớn lên và ta thích ngửi thích ngắm, ta lại muốn chăm bón nhiều hơn để nó không chóng tàn, để nó mãi mãi làm đẹp hồn ta. Thế nên, tồn tại không tách rời lòng yêu nước là ý thức, trách nhiệm đối với quốc gia. Bạn sẽ thấy điều đó khi thấy những dự án tự nguyện đem lại vẻ sạch đẹp cho tuyến đường, ngõ phố, giữ gìn nét đẹp cho quê hương. Bạn sẽ cảm nhân được điều đó khi nghĩ tới mỗi cô nữ sinh hàng ngày mặc chiếc áo dài trắng tinh khôi đi học – giữ cho sự thướt tha, dịu dàng của người con gái Việt trường tồn. ý thức trách nhiệm còn bao gồm cả việc hàng năm, biết bao nhiêu thanh niên tự nguyện đăng kí vào quân ngũ, giữ gìn độc lập cho Tổ Quốc. Công dân trẻ có trách nhiệm với chính mình trước tiên như “Kình ngư Vàng” – Ánh Viên ngày ngày tập dượt, phấn đấu như “chưa từng đạt được gì”. Thiếu niên có trách nhiệm với mọi người như Thần đồng Đỗ Nhật Nam, trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em khi mới hơn 10 tuổi. Có thể bạn sẽ không quá tài năng, không thể mang tận tám Huy chương Vàng về cho Tổ Quốc, không thể trở thành đại sứ của những tổ chức, dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Bởi, ý thức, trách nhiệm của người nào cũng tạo nên những kết quả khác nhau nhưng thật ra đều cùng chung một xuất phát điểm. Trách nhiệm của bạn cũng sẽ được vẹn tròn từ danh hiệu học sinh giỏi, danh hiệu sinh viên Năm tốt, danh hiệu dành cho những thế hệ trẻ biết ước mơ, phấn đấu và đầy bản lĩnh.

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi tiếng việt lớp 3 học kì 2

Bạn có nhớ? chưng đã từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với những cường quốc Năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của những em”. Bầu trời chỉ mãi sáng khi có vô vàn tinh tú, quốc gia chỉ muôn thuở khi ta biết gắn bó, san sẻ và hóa thân. quốc gia luôn thay đổi nên lớp trẻ chúng ta phải thật giỏi, thế thì mới có thể chứng minh được lòng yêu nước. quốc gia sẽ ngút nghìn màu xanh của ruộng lúa, sẽ đầy ắp tôm cả trong khoang tàu đánh bắt nếu như người trẻ biết vận dụng tri thức mình học để giúp đời sống thêm sung túc. quốc gia sẽ có thêm nhiều tòa cao ốc, những doanh nghiệp thành công nếu như người trẻ bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm. Tổ Quốc sẽ tràn ngập tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc nếu như người trẻ dám cho đi, san sẻ ngọn lửa sưởi ấm những trái tim nghèo vùng miền khó khăn. Tên “Việt Nam” sẽ được tăng trên trường Quốc Tế nhờ chính những thành tựu, những cống hiến của bạn, của tôi và của tất cả chúng ta đó!

Tuy nhiên, kế bên niềm tự hào thì thật đáng thương thay cho một phòng ban lớp trẻ chẳng thiết tha chi lòng yêu nước và ý thức, trách nhiệm! Đó là kẻ lợi dụng vào tuổi tác mà lười biếng, không lao động. Đó là những đứa con ngổ nghịch, suốt ngày tụ tập, ăn chơi. Là kẻ nghiện game, nghiện hút khi chưa hoàn thành xong chương trình học. Là kẻ rao bán trị giá văn hóa của dân tộc, chạy theo xu thế ăn mặc chẳng giống người nào. Và, có cả những tên tội phạm, đánh rơi tuổi hai mươi của mình vào những chất độc cùng cực nguy hại cho xã hội. Đúng là đáng xấu hổ với bao lớp người đi trước. Họ chính là những hạt sạn mà chúng ta cần loại bỏ để những hạt giống trắng tinh khác được tươi nguyên không biến chất!

Như thế, hẳn khi đọc xong những câu thơ của tác giả Nguyễn Khoa Điềm – lời nhắc nhở về tình yêu và trách nhiệm, chúng ta lại muốn hành động ngay cho quốc gia. nếu như bạn cũng là một thanh niên trong thế hệ trẻ thì ngay từ bây giờ hãy làm thật hết mình khi bắt tay vào việc nhỏ nhất. Chúng ta sẽ học tập thật tốt, rèn luyện phẩm chất và tài năng để mai này được góp những cành hoa, chiếc lá vào vườn hoa chưng đã trồng. tuổi xanh ngày hôm nay chỉ đẹp khi làm được điều ý nghĩa. Hãy tham gia vào những hoạt động xã hội, phong trào cuộc thi để phát huy tính năng động, sáng tạo của chính mình! Hãy biết yêu thương, trợ giúp mọi người vì chúng ta đều mang chung một dòng máu con Rồng cháu Tiên! Chúng ta sẽ tự hào vì mảnh đất quê ta được chính ta trông nom và vun vén. Và, riêng bạn sẽ chọn lựa yêu thương nhưng chỉ là yêu thương hay yêu thương là dấn thân hết mình?

Dù sông cạn, núi mòn, song trong tâm trí người trẻ phải luôn có một phần cho quốc gia. chưng đã từng nói: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”, quốc gia chỉ phát triển nếu như chúng ta biết tưới lên bao điều tốt đẹp, quốc gia chỉ muôn thuở khi người trẻ biết giữ gìn và đắp xây. Hãy biết quý trọng từng phần xác thịt, chu đáo từng phần máu xương bởi máu xương và xác thịt đó mang vong hồn của quốc gia.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 10

quốc gia ta luôn được nhìn nhận là một quốc gia có rất nhiều điều kì diệu. Dân tộc ta đã phải trải qua cả một quãng lịch sử dài đằng đẵng thấm đẫm máu và nước mắt để bảo vệ cho được độc lập, dân chủ cho quốc gia, và cuối cùng đã vượt qua một cách hết sức huy hoàng, đó chính là nhờ sức mạnh của tình yêu nước. Tình yêu nước của nhân dân ta là một thứ tình cảm thiêng liêng, đáng quý, đáng trân trọng và đáng được phát huy.

Lòng yêu nước là tình yêu đối với quê hương nơi mình sinh ra, trưởng thành, suy nghĩa rộng là quốc gia với đồng bào dân tộc trân quý. Tình cảm ấy thiêng liêng vô ngần, yêu gia đình, yêu làng quê, yêu núi sông, yêu những người dân quốc gia để rồi sống một thế cục đầy tình thân, tình nghĩa và luôn túc trực những ước mong cho quốc gia mình những ngày yên bình, ngày càng phồn thịnh, phát triển.

Tình cảm ấy sắp gũi, bình dị và thân thuộc vô cùng. Nó tới với tư tưởng mỗi người một cách rất tự nhiên, trong ý thức và những hành động bột phát nhưng rất lý tính của con người. Dân tộc ta luôn tự hào là một dân tộc anh hùng. Lịch sử bốn nghìn năm dựng nước thì quá nửa chìm đắm trong nạn binh đao với những sự chết chóc, biệt ly, tang thương vô cùng.

Tuy nhiên, thống khổ tới bao nhiêu cũng không khiến cho nhân dân ta lùi bước, bằng ý thức kết đoàn và sức mạnh ý thức. Như trong tác phẩm “ý thức yêu nước của nhân dân ta”, chưng Hồ yêu kính, vị cha già vĩ đại của dân tộc ta đã có rất nhiều lời khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa tới nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lược, thì ý thức ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. Lịch sử ta có rất nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ ý thức yêu nước của dân ta. Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê lợi, Quang Trung… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của những vị anh hùng dân tộc, vì những vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

Thật vậy, biểu hiện của tình yêu nước, ý thức yêu nước của nhân dân ta được hiển hiện rất rõ nét trong đời sống, nó nằm ngay trong ý thức và hành động của mỗi con người Việt. Trong thời chiến, đó là hàng triệu trái tim từ những cụ già tóc bạc phơ tới những đứa trẻ tuổi đời còn rất nhỏ, thanh niên, kiều bào nước ngoài người nào cũng một lòng nồng nàn yêu nước, một lòng hướng tới lý tưởng kiên quyết đấu tranh vì lý tưởng độc lập, hòa bình cho quốc gia. Hậu phương có những người phụ nữ bản lĩnh với tám chữ vàng “Anh hùng, quật cường, trung hậu, đảm đang” thi đua tăng gia sản xuất, góp công sức sản xuất lương thực, thực phẩm gửi vào hậu phương tăng viện cho quân nhân. Trên khắp những chiến trường, là những đội viên can đảm, quả cảm, luôn suy nghĩ về lợi ích cộng đồng hơn là những tình cảm tư nhân. Lòng yêu nước ấy mang trị giá to lớn vô cùng, sức mạnh của nó thật sự rất kinh khủng, chính điều đó đã làm nên thương hiệu của một dân tộc anh hùng khi một quốc gia nhỏ bé và lạc hậu đã đánh thắng, đã thắng lợi một cách oanh liệt quân thù hung bạo với vũ khí trang bị tối tân, hiện đại vô cùng.

Không chỉ trong thời chiến, mà ngay trong thời đại hòa bình này, ý thức yêu nước cũng được biểu hiện một cách rất rõ rệt. Lòng yêu nước được thể hiện qua tình yêu thiên nhiên quốc gia, yêu làng quê nơi chôn rau cắt rốn của mình, yêu thương con người đồng loại, cùng nhau chung sức chung lòng xây dựng quốc gia ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. Lòng yêu con người quốc gia, yêu quê hương cũng là một trong những biểu hiện của tình yêu quốc gia. Chúng ta sinh ra và lớn lên là nhờ công ơn sinh thành và dưỡng dục của gia đình, người thân bạn bè, vùng đất nơi tạo môi trường sống và trải nghiệm. thỉnh thoảng tình yêu nước còn được biểu hiện ở những điều hết sức bình dị, giản đơn nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc vô cùng.

Lòng yêu nước của nhân dân ta còn được thể hiện ở tấm lòng của mọi người dân quốc gia hướng về nhau, nghĩ về nhau, luôn quan tâm, trợ tạo điều kiện cho nhau. Những hoàn cảnh khó khăn như trẻ em lang thang cơ nhỡ, những cụ già neo đơn, bệnh nhân, những người có công với cách mệnh… luôn được xã hội, cộng đồng quan tâm rất nhiều.

quốc gia có thể phát triển, vươn cao, vươn xa hay không là cũng nhờ sự cống hiến, xây dựng của những con người dân tộc. Và lòng yêu nước là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong hướng mục tiêu này. Lòng yêu nước là vô cùng cần thiết đối với mỗi con người, cho sự phát triển chung của một quốc gia.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 11

chưng Hồ của chúng ta đã từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân ta.” ko phải tự nhiên mà Người lại nói vậy, cứ mỗi khi nhắc tới Việt Nam, có nhẽ mọi người lại nghĩ tới một dân tộc nhỏ bé mà kiên cường. Dân tộc ấy đã giành được độc lập và giờ đây đang là một quốc gia với nhiều tiềm năng phát triển. Để có được điều đó chính là nhờ sự kết đoàn quyết tâm của toàn dân tộc và hơn hết đó là lòng yêu nước – tình yêu mà mỗi người dân Việt Nam đều có từ khi được sinh ra đối với quê hương mình.

“Lòng yêu nước” là tình cảm yêu thương chân tình, sâu sắc dành cho quê hương, Tổ quốc. Đó là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả của mỗi con người, không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn qua những hành động thiết thực. Lịch sử đã chứng minh ý thức yêu nước của nhân dân ta qua những giai đoạn quốc gia bị những thế lực bên ngoài xâm lược: Hơn 1000 năm bị phong kiến phương Bắc đô hộ, tiếp sau đó là những cuộc chiến tranh xâm lược quân Nguyên Mông, rồi tới hai quốc gia hùng mạnh nhất là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ đều tham vọng xâm chiếm quốc gia ta. Và kết quả ra sao? Cuộc thắng lợi lừng lẫy trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền, quân đội nhà Trần hùng mạnh đã ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông và rồi một thắng lợi Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động trái đất đã buộc thực dân Pháp phải kí hiệp nghị Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Việt Nam. Và cả trận “Điện Biên Phủ trên không”, Việt Nam là quốc gia trước tiên trên toàn cầu bắn rơi được tàu bay B52 mà không chỉ có một mà là sáu mươi tám chiếc cùng bao nhiêu chiếc tàu bay khác của Mỹ đã bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội, đây chính là tiền đề để Mĩ kí hiệp nghị Paris.

Tất cả những chiến công đó đều bắt nguồn từ lòng yêu nước, một tình yêu mãnh liệt mà sâu sắc. Một dân tộc tuy nghèo nhưng mỗi người dân của dân tộc đó đều sẵn sàng hi sinh bản thân mình, từ tài sản, tình thân và ngay cả chính bản thân mình đều có thể hiến dâng cho quốc gia. Đó là lí do vì sao quân xâm lược dù sớm hay muộn đều thất bại trong mọi kế hoạch xâm chiếm Việt Nam. Giờ đây khi không còn chiến tranh, lòng yêu nước vẫn được người dân thể hiện thông qua việc phấn đấu học tập, làm việc, góp phần phát triển xã hội vững chắc, phồn thịnh, sánh ngang với những quốc gia trong khu vực và trên toàn cầu.

Không chỉ bằng hành động thiết thực đã được lịch sử ghi chép lại, mà ngay cả trong từng bài học trong ngành nghề văn hóa nghệ thuật đều ẩn sâu trong đó tình yêu quê hương quốc gia. Ngay từ thuở nhỏ, trong những lời dạy của thầy cô, trong những lời ru của bà, của mẹ, ta đã được nhắc nhớ lòng yêu nước là sự gắn liền với nơi chôn rau cắt rốn của mỗi chúng ta.

“Quê hương là chùm khế ngọtCho con trèo hái mỗi ngàyQuê hương là đường đi học…Quê hương là con diều biếc..Quê hương là con đò nhỏ…Quê hương nếu như người nào không nhớSẽ không lớn nổi thành người”

(Quê hương, Đỗ Trung Quân)

Và quốc gia còn hòa chung với tình yêu lứa đôi

“Đất là nơi anh tới trườngNước là nơi em tắmquốc gia là nơi ta hò hứa”

(quốc gia, Nguyễn Khoa Điềm)

Tình yêu nước là tương tự đó. Đôi lúc rất bình dị, giản đơn nhưng nhiều khi nó “kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ và to lớn”. ko phải nói gì nhiều bởi trong con tim mỗi chúng ta đều chung một nhịp đập, đều tự hào mỗi khi nhắc tới hai tiếng “Việt Nam”, đều khát khao cống hiến khi nghe nhạc điệu hào hùng của bài “Tiến quân ca” và đôi mắt đều nhỏ lệ khi nhớ về những anh hùng đã ngã xuống cho độc lập tự do cho dân tộc.

Nói tới lòng yêu nước, ta thường nghĩ tới điều gì đó thật lớn lao, chúng ta phải là một vĩ nhân hay đơn thuần phải làm những việc lớn lao phi thường. Thế nhưng, lòng yêu nước lại bắt nguồn từ tình yêu gia đình, yêu quê hương, từ những gì bình dị, thân thuộc xung quanh ta. thỉnh thoảng chỉ là những việc làm rất nhỏ như giữ gìn môi trường sống, sống có trách nhiệm với chính bản thân mình với cộng đồng và xã hội hay đơn thuần, biết sống trợ giúp người khác là chúng ta cũng đang thể hiện lòng yêu nước của chính bản thân mình.

Vậy vì sao phải có lòng yêu nước? Đó là bởi lòng yêu nước giúp chúng ta sống có mục tiêu, biết trân trọng những gì mình đang có giống như anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long vậy. Anh “một mình sống trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai nghìn sáu trăm mét, quanh năm suốt tháng, giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa” để “làm mướn việc khí tượng kiêm vật lí trái đất”. Anh đã hi sinh thanh xuân của mình để sống có ý nghĩa với suy nghĩ cống hiến cho khoa học, cho quốc gia. Đó là một cuộc sống hợp lí tưởng và mục tiêu phấn đấu. Lòng yêu nước còn giúp chúng ta gắn kết nhau hơn, yêu thương và đùm bọc nhau nhiều hơn nữa. Trong trận chung kết U23 Châu Á, hàng triệu người dân Việt Nam đều hướng về sân vận động Thường Châu, Trung Quốc để khích lệ đội tuyển, rồi vỡ òa xúc cảm mỗi khi nhận tin thắng lợi. Đó chính là tình yêu, lòng tự hào dân tộc đã gắn kết những người tưởng chừng xa lạ nhưng cùng chung một nòi giống con cháu Lạc Hồng. Tình yêu nước quả tình là kì diệu!

Yêu nước cũng là biết tự hào dân tộc và đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nhưng thể hiện nó như thể nào thỉnh thoảng mỗi người chúng ta cần phải biết nhận thức rõ và học tập một cách đúng đắn. Trong năm 2013, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Đảng và Chính Phủ đã lên án hành động đó và cả nhân dân ta cũng vậy bởi người nào cũng biết việc làm đó đã vi phạm hiệp ước quốc tế về luật Biến, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Nhưng lại có một vụ việc thật đáng tiếc khi người quần chúng. # ta lại đem sự phẫn nộ đó để đập tan những nhà máy sản xuất của Trung Quốc và đánh bị thương người lao động Trung Quốc. Hỏi rằng hành động đó có phải là lòng yêu nước chân chính hay do sự thiếu hiểu biết và những phần tử phản động kích động? Hỏi rằng nếu như chúng ta đánh phá tương tự, liệu Trung Quốc có rút giàn khoan Hải Dương? Có trả lại cho chúng ta quần đảo Hoàng Sa hay trái lại, chính chính phủ phải bồi thường thiệt hại cho những doanh nghiệp Trung Quốc và người dân Việt Nam làm việc tại những doanh nghiệp này cũng không còn việc làm? Vậy đó là lòng yêu nước sao? Chúng ta người nào cũng có lòng yêu nước nhưng cần tỉnh táo tĩnh tâm, biết cách thể hiện nó sao cho văn minh và hữu ích.

Bản thân là một học sinh, là chủ sở hữu tương lai của quốc gia. Em được tiếp xúc rất nhiều nguồn thông tin trên những trang báo điện tử, mạng xã hội và cũng tự nhận thức rằng: Phải biết chọn lựa lọc những thông tin và cần sử dụng lí trí để nhận thức và đánh giá những sự việc đó. Không nên nghe theo những lời kích động của phần tử xấu mà chống đối Chính phủ.

Lòng yêu nước luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, cần có trong mỗi chúng ta nhưng hãy yêu nước một cách sáng suốt và khởi đầu bằng những hành động cho dù nhỏ bé nhất: Yêu gia đình, yêu quê hương, kết đoàn, yêu quý, tôn trọng lẫn nhau, ra sức học tập và rèn luyện đạo đức,… Và tôi tin chắc rằng mỗi chúng ta, mỗi người dân Việt Nam đều đã và đang thể hiện tình cảm của mình đối với quốc gia dân tộc. Hãy thể hiện điều đó một cách đúng đắn nhất!

long yeu nuoc cua the he tre 1 1Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 12

“Ôi! Tổ Quốc, ta yêu như máu thịt

Như mẹ như cha như vợ như chồng

Ôi! Tổ Quốc nếu như cần ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi dòng sông..”

quả tình tương tự, lòng yêu nước là một truyền thống quý báu của nhân dân ta, nó đã ăn sâu vào trong tiềm thức, khắc sâu vào trong tâm hồn, nó thôi thúc ta phải có trách nhiệm giữ gìn, phát triển, bảo vệ và xây dựng quốc gia để sánh vai với những cường quốc năm châu.

Vậy “lòng yêu nước” là gì? Lòng yêu nước là thứ tình cảm, xúc cảm, ý thức yêu thương về quê hương hay quốc gia, đây là thứ tình cảm thiêng liêng, sự kính trọng, tôn trọng đối với những thế hệ đi trước đã có công cống hiến cho quốc gia.

Lòng yêu nước thể hiện qua việc luôn phấn đấu học tập, làm việc, rèn luyện bản thân thật tốt, sống có ước mơ hoài bão, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu. Luôn kết đoàn, yêu thương, sẵn sàng trợ giúp, chia sẻ với mọi người xung quanh và những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Không chỉ vậy, lòng yêu nước còn thể hiện qua việc luôn tuân thủ pháp luật, những nguyên tắc, quy định của nước Việt Nam ta. Nó còn là tìm hiểu, trân trọng và truyền đạt tới mọi người cũng như bạn bè quốc tế về những trang lịch sử hào hùng hay những nét văn hóa đặc sắc. Ngoài ra lòng yêu nước cũng được thể hiện qua những tình cảm giản dị, sắp gũi: Tình cảm gia đình, yêu thiên nhiên, tình yêu thương giữa con người với nhau.

Lòng yêu nước-Thứ tình cảm giản nhưng thiêng liêng ấy lại chính là nền tảng tạo điều kiện cho quốc gia trở nên vững mạnh, phát triển. Bởi vì khi có lòng yêu nước, ta sẽ cống hiến hết mình để quốc gia sánh vai với những cường quốc năm châu. Lòng yêu nước như dòng sữa ngọt nuôi dưỡng viết bao tâm hồn người Việt. Lòng yêu nước giúp con người gắn kết lại với nhau, khi có giặc ngoại xâm, lòng yêu nước “kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. Lòng yêu nước còn là nguồn cảm hứng vô tận cho những nghệ sĩ. Không chỉ vậy, lòng yêu nước còn là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, quốc gia.

Lòng yêu nước có ở khắp mọi nơi, lật lại những trang lịch sử hào hùng của nước ta, Lòng yêu nước cũng đã ăn sâu vào trong tiềm thức từ thuở Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận, tới Nguyễn Ái Quốc- Vị Lãnh Tụ vĩ đại của dân tộc bôn ba suốt 30 năm ở nước ngoài để tìm đường cứu nước, khi trở về người không khỏi xúc động hôn lấy Nắm đất yêu dấu của quê hương. Rồi như Võ Thị Sáu- Một nữ anh kiêu hùng cảm không chịu khuất phục trước quân thù khi bị tra tấn, hành tội man rợ, bị xử tử. Hay anh hùng Phan Đình Giót hi sinh thân mình để lấp lỗ Châu mai.. rồi rất nhiều những anh hùng, những tấm gương khác khiến chúng ta không khỏi xúc động và nhớ mãi.

kế bên những thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta trước giặc ngoại xâm, những thành tựu khoa học công nghệ.. thì vẫn còn một số người chưa nhận thức được trị giá của lòng yêu nước. Một số người vẫn có lối sống ích kỷ, vô trách nhiệm, gây mất hết kết đoàn dân tộc chê bai dè bỉu bản sắc văn hóa dân tộc ta. Hay thậm chí có những người Tuyên truyền ý xấu, phản động, biểu tình nhằm lật đổ Đảng Cộng Sản.. Đứng trước những kẻ có hành vi đó, ta cần phải quyết liệt, có những giải pháp ngăn chặn kịp thời. Nhưng lòng yêu nước cũng phải tỉnh táo, không được mù quáng để rồi bị dụ dỗ vào chống phá Đảng, Nhà nước không nên share những tin tức chưa rõ ràng.

Lòng yêu nước trong mỗi người là khác nhưng mỗi công dân Việt Nam cần phải nghiêm túc, tự giác thực hiện những chính sách, quy định do nhà nước ban hành. Không được tạo phản, có những hành vi chống phá nhà nước. Đồng thời phải tuyên truyền cho mọi người biết vai trò của lòng yêu nước.

Để phát huy được ý thức trách nhiệm của bản thân với quốc gia, chúng ta cần học tập và rèn luyện thật tốt để cống hiến trí tuệ và sức lực, có lối sống lành mạnh, sẵn sàng ra đi khi tổ quốc gọi, đặc biệt là những thanh niên tự nguyện.

Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua:” Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải Trường Giang Vôn-ga, con sông Vôn-ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ Quốc”. Chỉ khởi đầu bằng những tình cảm đơn thuần nhưng cũng thể hiện được lòng yêu nước, yêu Tổ Quốc. Vì vậy, hãy giữ gìn và phát huy thứ tình cảm tốt đẹp này để quốc gia trở nên giàu đẹp hơn!

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 13

thế cục mỗi con người bao giờ cũng gắn liền với một quê hương, xứ sở, một quốc gia. Có thể nào sống giữa xứ sở, quê hương đó mà không hề gắn bó, yêu thương? Ngày bé thơ, chúng ta còn ngây ngô chưa hiểu:

“Quê hương là gì hả mẹMà cô giáo dạy phải yêu?Quê hương là gì hả mẹngười nào đi xa cũng nhớ nhiều?”

Nhưng khi đã lớn khôn, có nhẽ người nào cũng có thể cảm nhận một cách sâu sắc về tình yêu quốc gia trong mình.

quốc gia – hai tiếng ấy gợi nhắc chúng ta biết bao điều thiêng liêng, rét mướt. Tổ tiên, nguồn cội chúng ta ở đâu? Chúng ta sinh ra, lớn lên, già yếu và chết đi ở đâu? Nơi nào cho ta cuộc sống của chính bản thân mình?

Đó chính là quốc gia. Yêu nước, yêu Tổ quốc là tình cảm quý báu luôn túc trực trong mỗi trái tim Việt Nam. Tự nó đã đan dệt thành lịch sử, và có thể nói, lịch sử dân tộc Việt cũng chính là lịch sử của lòng yêu nước. Tình yêu quốc gia là tình cảm gắn bó sâu nặng giữa con người với quê hương, dân tộc. Nó không chỉ là sự cố kết giữa con người với nơi “chôn nhau cắt rốn”, với mảnh đất mình sinh ra, lớn lên mà nó còn là sự giao ước giữa tâm hồn mỗi người dân với vong hồn dân tộc.

nếu như đột nhiên có người nào đó hỏi bạn có yêu nước không? Hãy tự tin trả lời bằng một câu khẳng định, bởi lẽ yêu nước không nhất thiết là cầm súng, gươm tranh đấu với quân thù. Thời bình người ta thể hiện lòng yêu nước khác với thời chiến.

Thời phong kiến yêu nước là phải gắn liền với “trung quân”, “tề gia trị quốc” thì ngày nay yêu nước lại gắn liền với yêu lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa. Tình yêu quốc gia như một viên đá ngũ sắc, mỗi cạnh mỗi mặt của nó có một màn lung linh khác nhau. Mỗi thời đại sẽ làm cho viên đá đó mang những màu sắc khác biệt.

Khi bạn say mê trước một thắng cảnh của quốc gia, khi bạn tích cực bình chọn lựa để Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của toàn cầu hiện đại hay khi bạn biết và trằn trọc trước vấn đề biển Đông – một trong những vấn đề đang từng ngày, từng giờ nóng dần trên những diễn đàn, trang mạng hay tạp chí và cầm bút để viết lên những dòng xúc cảm của mình để gửi tới Trường Sa thân yêu… thì chính lúc đó tình yêu quốc gia trong bạn đang hiện rõ. Khi Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, khi những thi sĩ mới viết những câu thơ, bài thơ thật hay ngợi ca vẻ đẹp quê hương Việt Nam, đó cũng đúng là lúc cảm hứng nghệ thuật của những nghệ sĩ đang thăng hoa trong tình yêu quốc gia. Không yêu, không gắn bó với mùa thu đồng bằng Bắc Bộ, làm sao cụ Tam Nguyên có thế viết chùm thơ thu tuyệt bút, phác nên quang cảnh tuyệt đẹp của miền quê Việt Nam:

Xem thêm bài viết hay:  Kể về ước mơ của em trong tương lai ngắn ngọn hay nhất (35 Mẫu)

Ao thu lạnh lẽo nước trong veoMột chiếc thuyền câu bé tẻo teoSóng biếc theo làn tương đối gợn tíLá vàng trước ngõ khẽ đưa vèoTầng mây lửng lơ trời xanh ngắtNgõ trúc quanh co khách vắng teo.

(Thu điếu)

nếu như chỉ thuần túy là tài năng, liệu rằng nữ sĩ Anh Thơ có thể phát được bức họa thiên nhiên bằng ngôn từ đẹp thế này:

Ngoài bờ đê cỏ non tràn biếc cỏBầy sáo đen sà xuống mổ vu vơMấy cánh bướm rập rờn trôi trước gióNhững trâu bò thong thả cúi ăn mưa.

(Chiều xuân)

Yêu thiên nhiên chính là biểu hiện của lòng yêu nước – một biểu hiện không cầu kì, ồn ào mà hết sức giản dị, tự nhiên.

Nhưng tình yêu quốc gia không chỉ được đan dệt bằng tình yêu thiên nhiên. Yêu nước còn được biểu hiện bằng niềm tự hào dân tộc. Người Việt Nam có rất nhiều điều đáng tự hào về quê hương, quốc gia mình. Chúng ta vẫn nhắc lại cho nhau nghe những chiến công oanh liệt trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. bằng cớ là chúng ta có rất nhiều câu chuyện, nhiều áng văn thơ ngợi ca ý thức đấu tranh ngoan cường của nhân dân, dân tộc. bằng cớ là chúng ta có rất nhiều bảo tồn lưu giữ những kỷ vật khắc ghi chiến công của những anh hùng, nghĩa sĩ, đội viên đã đấu tranh vì độc lập tự do cho dân tộc… Niềm tự hào không chỉ in dấu trong những chiến công oanh liệt mà còn in đậm ở truyền thống văn hoá. Đọc Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm, người đọc bắt gặp rất nhiều di tích văn hoá – lịch sử lâu đời của dân tộc: những ngôi chùa, mái đình, những làng nghề cựu truyền… Gắn với mỗi di tích ấy là bao truyền thuyết lịch sử, lễ hội đầu xuân, lời ca điệu hát truyền lại từ đời này sang đời khác… Mạch thơ tuôn trào không đứt cùng với niềm tự hào khốn tả:

Bên kia sông ĐuốngQuê hương ta lúa nếp thơm nồngTranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trongMàu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp.

Càng yêu mến, càng tự hào về quê hương giàu đẹp, trù phú bao nhiêu, người Việt Nam càng căm thù bè lũ cướp nước, bán nước bấy nhiêu. quốc gia bốn nghìn tuổi cũng là quốc gia bốn nghìn năm kiên cường đấu tranh giữ nước:

Khi có giặc người con trai ra trậnNgười con gái trở về nuôi cái cùng conNgày giặc tới nhà thì phụ nữ cũng đánh.

(quốc gia, Nguyễn Khoa Điềm)

Bốn nghìn năm đó biết bao người đã ngã xuống “Để quốc gia này là quốc gia của nhân dân”. Hi sinh cả tính mệnh của mình để bảo vệ từng gốc lúa, bờ tre cho Tổ quốc, ý chí đấu tranh đó đã đưa mỗi người con đất Việt đi tới thắng lợi trước mọi bè lũ xâm lược hung hãn nhất.

quốc gia hoà bình, “súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa” viên ngũ sắc yêu nước lại mang sắc màu lung linh khác. Ý thức về vận mệnh dân tộc vẫn được giương cao nhưng mỗi người tự khắc nhận thức được vai trò của minh đối với sự nghiệp canh tân quốc gia. Học sinh thi đua học tốt, thầy giáo thi đua dạy tốt, nông dân thi đua canh tác vụ mùa bội thu, người lao động thi đua lao động sản xuất, những đội viên nơi biên thùy vẫn chắc tay súng… người nào người nào cũng phấn đấu hết sức để góp phần nhỏ bé trong công cuộc dựng xây quốc gia. Những huy chương từ những cuộc thi Olympic Vật lý, Toán học quốc tế, từ những đại hội thể thao khu vực, những thành tựu trên những mặt trận kinh tế, văn hoá, khoa học kĩ thuật… những năm sắp nhất ko phải được xây dựng nên từ lòng yêu nước, từ ý chí, ý thức đấu tranh, lao động vì màu cờ sắc áo của dân tộc sao? quốc gia bốn nghìn năm tuổi nhưng ngày càng trẻ ra, ngày càng hiện đại, văn minh hơn. Đó là nhờ bao bàn tay yêu nước không ngừng chung sức đắp xây quốc gia. Sự nỗ lực của mỗi tư nhân đã góp phần vinh danh cho dân tộc, góp phần đưa Việt Nam vững bước trên tuyến đường hội nhập quốc tế.

tương tự, có thể hiểu một cách nôm na, yêu quốc gia là yêu tất cả những gì đẹp đẽ thuộc về xứ sở quê hương, là không ngừng giữ gìn, xây đắp cho tổ quốc thêm giàu mạnh, là không ngừng đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác có nguy cơ xâm hại tới quốc; gia…

Tình yêu quốc gia là tình yêu muôn màu. Nó túc trực trong mỗi con người và không nhất thiết phải được bộc lộ, biểu hiện như nhau. Tình yêu quốc gia tiềm chứa trong nó sức mạnh hết sức to lớn. Nó là bệ đỡ ý thức cho mỗi người trong cuộc sống này. vì sao “quốc gia” vẫn là chủ đề vô tận để những nhạc sĩ, hoạ sĩ, những thi sĩ, nhà văn mọi thời đại, mọi thế hệ tiếp nối nhau sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật? vì sao kiều bào Việt Nam sóng ở nước ngoài luôn hướng về quốc gia? vì sao những người con xa Tổ quốc đó, lúc về già luôn ước ao được yên nghỉ tại quê hương bản quán? Chính tình yêu quốc gia đã nuôi dưỡng tâm hồn họ, dẫn bước cho họ vững vàng trong hành trình sống.

Không chỉ nâng đỡ ý thức con người, lòng yêu nước còn là đòn bẩy khiến mỗi chúng ta sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với quê hương, dân tộc và với chính bản thân mình. Thực ra, ở mỗi người, khát vọng vinh danh cho quê hương quốc gia không khi nào tách rời khát vọng vinh danh cho chính bản thân tư nhân. Chúng ta say mê học tập, lao động vì chính mình nhưng những thành tựu mà ta đạt được sẽ tô điểm cho non sông quốc gia. học vấn, tài năng của những sứ thần như Mạc Đỉnh Chi ko phải đã khiến vua quan Trung Quốc phải sửng sốt, nể sợ đó sao? Mỗi tấm bia khắc tên tuổi những vị trạng nguyên trong Văn Miếu Quốc Tử Giám đâu chỉ có ý nghĩa tôn vinh tài học của họ? Nguyên khí quốc gia là ở đó, Lòng yêu nước đã thôi thúc họ say mê học tập, thôi thúc họ làm rạng danh cho quốc gia. Lòng yêu nước của người dân Việt Nam đã khiến những nước đế quốc phải chùn nhụt bước chân xâm lược. Nó là yếu tố cốt lõi nhất mang lại sự trường tồn vĩnh cửu cho giang sơn, tổ quốc này. Sức mạnh của tình yêu quốc gia là vô bờ, tuyệt đích, là bất khả xâm phạm. Nhận thức được điều đó, chúng ta càng nên giữ gìn, vun đắp để tình yêu quốc gia mãi cháy sáng trong ta, để sức mạnh này càng nhân lên gấp bội trong cộng đồng dân tộc.

Nhận thức được sức mạnh của tình yêu quốc gia, mỗi chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định cho mình ý thức bồi dưỡng tình cảm đó. Với nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, anh “tự nguyện” hiến dâng thế cục mình: “nếu như là chim, tôi sẽ là loài ý trung nhân câu trắng. nếu như là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương. nếu như là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm. Là người tôi sẽ chết cho quê hương. Tất nhiên, chết cho quê hương là cách nói hình ảnh, thể hiện sự cống hiến trọn vẹn cho quốc gia, cho dân tộc. Thế hệ trẻ chúng ta có muôn vàn cách để chứng tỏ tình yêu quê hương, tổ quốc trong mình. Vũ khí trong tay chúng ta là sức mạnh tuổi xanh, nhiệt huyết thanh xuân, là tri thức vững vàng, là tư cách đạo đức trong sáng. Không có lý do gì để chúng ta không noi gương ý thức yêu nước của cha anh. Không có lý do gì để chúng ta không hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ học tập của mình. Không có lý do gì để chúng ta không làm giàu cho quê hương, quốc gia bằng sức lao động chân chính. Và càng không có lý do gì để chúng ta không thể đối diện đấu tranh với những tệ nạn đang nảy nở trong cuộc sống ngày hôm nay.

Chắc chắn mỗi người dân Việt Nam người nào cũng mang trong mình tình yêu quốc gia. Nhưng làm thế nào để tình yêu đó ngày càng nồng nàn, tha thiết, ngày càng mãnh liệt hơn – đó là điều người nào cũng cần tự giác nhận thức và tìm cho ra câu trả lời. “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc ngày hôm nay” – lời ca ấy cũng chính là thông điệp nhắc nhở chúng ta nên quên đi “cái tôi” ích kỷ của mình để sum vầy cùng dựng xây quốc gia.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 14

người nào quên cho được mái tranh nâu

Luống đất bờ ao với nhịp cầu

Mồ mả ông chôn giữa đất

Lòng người, lòng đất thông cảm nhau.

(Tình quê tình nước, Kiên Giang)

Con người, bất cứ người nào, sinh ra, lớn lên cũng đều gắn mình với một mái ấm tình thương, một bờ ao, một luống đất, một dòng sông, một khu phố, một tuyến đường… với biết bao tình cảm mến thương khăng khít. Chính tình yêu đối với những sự vật nhỏ bé cụ thể ấy góp lại trở thành tình yêu quê hương, quốc gia. Thật đúng như lời nhà văn Xô Viết I-li-a Ê-ren-bua nói: “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào đại trường giang Von-ga, con sông Von-ga đi ra biển. Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”.

người nào cũng biết, tình yêu quốc gia là một khái niệm trừu tượng khó hình dung. Người ta có thể tỏ bày tình yêu quốc gia, Tổ quốc của mình bằng ước mơ hoài bão. Thế nhưng hiểu cụ thể, đầy đủ, rõ ràng thế nào là lòng yêu quốc gia thì thật là khó khăn. Bởi vậy, ở đây, nhà văn giúp chúng ta hiểu thấu được khái niệm trên bằng một hình ảnh so sánh sinh động và cụ thể: đó là hình ảnh “dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào đại trường giang Von-ga, con sông Von-ga đi ra biển” cũng chẳng khác chi: “Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”.

Với hình ảnh so sánh này nhà văn nghĩ rằng lòng yêu quốc gia được hình thành trên cơ sở biểu hiện hết sức cụ thể, từ những việc làm nhỏ nhặt nhất góp lại. Nói rõ hơn tình yêu Tổ quốc cụ thể là “lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê” góp lại. Cách “khái niệm” của nhà văn Ê-ren-bua thật dễ hiểu. Con người, bất cứ người nào cũng hiểu được là mình đã và đang yêu quốc gia mình, Tổ quốc mình, bởi vì như đã nói ở bên trên, người nào chẳng có một tình yêu đối với mái tranh nâu, với luống đất, bờ ao, nhịp cầu, mồ mả ông bà, những người thân thuộc, nghĩa xóm tình làng và một miền quê gắn bó không rời cùng ta từ thuở sơ sinh tới khi lớn khôn. Đúng như một nhà văn đã nói: “Người ta có thể tách bước khỏi quê hương, nhưng không thể nào tách rời con tim mình khỏi quê hương được”. Như thế, yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê là tình cảm hết sức tự nhiên của con người. Nhưng do đâu mà nói là yêu Tổ quốc? Điều này thật dễ hiểu. Con người, bất cứ người nào cũng sinh ra, lớn lên trong một môi trường cụ thể là gia đình, xóm làng, miền quê. Đó là những con người, những cảnh vật sắp gũi, gắn bó máu thịt.

Bởi vậy, nếu như mỗi chúng ta không có tình yêu đối với những bậc sinh thành mình thì làm sao có được tình yêu đối với nhân dân rộng rãi. Không có chút xúc động nào trước cảnh vật: mái tranh nâu, bờ ao, luống đất, nhịp cầu… khăng khít với mình suốt tuổi bé thơ và trong cả thế cục thì làm gì có được tình yêu quốc gia, tình yêu Tổ quốc. chưng Hồ nặng lòng yêu xứ Nghệ (tới độ trước phút đi xa, chưng còn thèm nghe một câu hò ví dặm) yêu mảnh đất “xứ dân gầy” non xanh nước biếc như tranh họa đồ nên chưng mới một đời tận tụy hi sinh, đấu tranh vì độc lập tự do của quốc gia, vì hạnh phúc sung túc của nhân dân:

“Ôi lòng chưng vậy cứ thương ta.

Thương thế cục chung thương cỏ hoa.

Chỉ biết quên mình cho hết thảy.

Như dòng sông chảy phù sa”

(chưng ơi – Tố Hữu)

thi sĩ trẻ Đỗ Trung Quân cũng từng khái niệm tình yêu quê hương:

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông…

Chính tình yêu đối với chùm khế ngọt, đường đi học, con diều biếc trên đồng, con đò nhỏ ven sông… góp lại trở thành tình yêu một miền quê, tình yêu quốc gia và tình yêu Tổ quốc. Lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc. Nhà văn nói “lòng yêu nhà, yêu xóm làng, yêu miền quê” là “yêu Tổ quốc” cũng có ý phê phán một thứ lòng yêu nước chung chung, mơ hồ rỗng tuếch mà không biểu hiện bằng những tình cảm, những việc làm cụ thể, thiết thực và sắp gũi.

“người nào yêu nước Việt hơn người Việt

Nhau rốn chôn sâu giữa đất lành”.

(Tình quê tình nước, Kiên Giang)

Là người Việt Nam, chúng ta yêu quốc gia Việt Nam của chúng ta hơn người nào hết, dù quốc gia này còn nghèo nàn, thiếu thốn. Chiến tranh đã đi qua hơn hai mươi năm, nhưng hậu quả của bom đạn tàn phá xưa đâu phải đã hết. Nhân dân ta xây dựng chủ nghĩa xã hội từ một hạ tầng yếu kém, lạc hậu, nên với sự nỗ lực phi thường của toàn Đảng, toàn dân từ ngày quốc gia hoàn toàn phóng thích, đặc biệt là với công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo, thực hiện từ mười năm nay đã bù đắp phần nào mất mát, hàn gắn lại những vết thương chiến tranh xưa, và đem lại một số thành tựu đáng kể.

Tuy nhiên, một số mặt tiêu cực trong quản lí kinh tế, trong đời sống xã hội chưa thể khắc phục ngay được. Trong tình hình ấy, ý thức yêu nước của mỗi người chúng ta, hơn bao giờ hết, phải được thể hiện bằng những tình cảm, những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần đổi mới và xây dựng quốc gia, chứ không thể nói chung chung, phải biến tình cảm cao quý thiêng liêng này thành một vật báu trưng bày trong tủ kính chứ đừng chứa giấu kĩ trong rương, trong hòm như trong bài “ý thức yêu nước của nhân dân ta” Hồ chủ toạ đã nói. Rất đỗi tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, ý thức nồng nàn yêu nước của biết bao thế hệ người Việt Nam và tin tưởng vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc đổi mới quốc gia ngày nay, mỗi người học sinh chúng ta phải làm gì để thể hiện một cách cụ thể, sinh động ý thức yêu nước nồng nàn của mình? Chúng ta hãy yêu thương những người thân sắp gũi nhất của mình là ông bà, cha mẹ, họ hàng nội ngoại, thầy cô giáo, bằng hữu và thể hiện lòng yêu thương ấy bằng thái độ săn sóc, vâng lời, lễ phép, trợ giúp nhau…

Phải biết vị tha, không nên chỉ đòi hỏi mọi người phải đặc biệt quan tâm săn sóc tới riêng mình một cách vị kỉ. Ngoài ra, chúng ta còn phải biết yêu quý với ý thức giữ gìn những vật dụng thông thường nhất, sắp gũi nhất trong đời sống của mình: đồ sử dụng trong gia đình, tài sản công cộng, biết gắn bó với xóm làng, khu phố mình đang sống.

Trong thời đại chúng ta, đặc biệt quốc gia chúng ta ngày hôm nay, yêu Tổ quốc chính là yêu chủ nghĩa xã hội, hòa mình vào mọi hoạt động đổi mới và xây dựng quốc gia làm cho dân giàu nước mạnh. Khi còn là học sinh, tình yêu quê hương quốc gia của chúng ta phải biểu hiện cụ thể bằng những việc làm thiết thực như chăm học, chăm làm, tu dưỡng rèn luyện mình để ngày mai trở thành một người công dân tốt, phải biết yêu quý giữ gìn của công, tham gia tích cực vào mọi hoạt động xã hội công ích do nhà trường và địa phương tổ chức. Chính trên cơ sở đó, tình yêu quốc gia nhân dân của chúng ta sẽ được bồi dưỡng thêm ngày càng sâu sắc hơn với một nhận thức rõ rệt là lòng yêu Tổ quốc ngày nay phải gắn chặt với việc xây dựng quốc gia giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh, tiên tiến.

Tóm lại, lòng yêu Tổ quốc là tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi con người chúng ta được nhà văn Ê-ren-bua nêu lên bằng những biểu hiện cụ thể nhằm nhắc nhở chúng ta tình yêu ấy phải gắn liền với những hành động và việc làm cụ thể trong những hoàn cảnh cụ thể. Mỗi học sinh chúng ta cần hiểu sâu sắc câu nói nổi tiếng này của nhà văn để ra sức rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường để biểu hiện một cách cụ thể lòng yêu Tổ quốc của mình.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Mẫu 15

có nhẽ rằng, trong chính thế cục mỗi con người bao giờ cũng gắn liền với một quê hương, xứ sở và một dáng hình núi sông. Cho nên đối với mỗi một con người thì tình yêu nước nhường như là một thứ tình cảm thiêng liêng và không thể nào có thể hiếu được trong mỗi thế cục con người chúng ta.

Mỗi chúng ta khi người nào người nào chứa lên từ “quốc gia” – Ta lại như cũng cảm nhận được hai tiếng ấy gợi nhắc chúng ta biết bao điều thiêng liêng, rét mướt. Tổ tiên, nguồn cội chúng ta ở đâu và khi chúng ta lớn lên thì đâu là nơi mà chúng ta tự hào nhất? Câu trả lời duy nhất đó chính là quốc gia. Yêu nước. Thực sự ta như cũng lại cảm nhận được cũng chính vì lòng yêu Tổ quốc là tình cảm quý báu luôn túc trực trong mỗi trái tim Việt Nam. Ta như thấy được cũng tự nó đã đan dệt thành lịch sử, và có thể nói rằng lịch sử dân tộc Việt cũng chính là lịch sử của lòng yêu nước. Thực sự ta như cũng lại cảm nhận được cũng chinh tình yêu quốc gia là tình cảm gắn bó sâu nặng giữa con người với quê hương, dân tộc. quốc gia thực sự không đơn thuần là nơi có thể cố kết con người lại với nhau, mà ta nhận thấy được quốc gia chính là một mái nhà chung của tất cả đồng bào.

Mỗi thời một khác, mõi thời lại có một cách thể hiện tình yêu nước thật khác nhau. nếu như như trong thời chiến thể hiện lòng yêu nước chính là việc cầm lấy khẩu súng và đấu tranh. Nhưng trong thời bình thì lại là ra sức luyện rèn học tập để đưa quốc gia trên đà phát triển hơn nữa. Điều này ta như nhận thấy được chính trong thời phong kiến yêu nước là phải gắn liền với “trung quân”, đó chính là “tề gia trị quốc” thì ngày nay yêu nước lại gắn liền với yêu lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa. Tình yêu quốc gia như một viên đá ngũ sắc, thế rồi ta như cũng nhận thấy được ở mỗi cạnh mỗi mặt của nó có một màn lung linh khác nhau. Qủa thật ta lại như nhận thấy được ở mỗi thời đại sẽ làm cho viên đá đó mang những màu sắc khác biệt.

Thực tế cho thấy được rằng nếu như như bạn say mê trước một thắng cảnh của quốc gia, khi bạn tích cực bình chọn lựa để Vịnh Hạ Long để có thể trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của toàn cầu hiện đại hay khi bạn biết và trằn trọc trước vấn đề biển Đông. Thế rồi ngay chính những vấn đề biển Đông lại cũng chính là một trong những vấn đề đang từng ngày, và nhanh tới từng giờ nóng dần trên những diễn đàn, trang mạng hay tạp chí và cầm bút để có thể viết lên những dòng xúc cảm của mình để gửi tới Trường Sa thân yêu… thì đó là lòng yêu nước đó thôi, đau cần phải là một việc làm quá đỗi lớn lao đâu. Trong lịch sử ta như nhận thấy những bậc hiền tài như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến đã có những bài thơ ca tụng rất hay về quốc gia và con người Việt nam ta. Tam Nguyên Yên đổ Nhuyễn Khuyến nổi danh với chùm 3 bài thơ thu nổi tiếng với những vần thơ như:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Sóng biếc theo làn tương đối gợn tí

Lá vàng trước ngõ khẽ đưa vèo

Tầng mây lơ lững trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.

(Thu điếu)

Trong thơ xứ, nhất là trong Thơ mới ta như nhận thấy được việc yêu thiên nhiên chính là biểu hiện của lòng yêu nước – một biểu hiện không cầu kỳ hoa mỹ hay ồn ào mà hết sức giản dị, tự nhiên.

Nhưng, thông qua đây ta nhường như cũng lại nhận thấy được cũng chính tình yêu quốc gia không chỉ được đan dệt bằng tình yêu thiên nhiên. Ta nhường như cũng lại có thể biết được rằng chính sự yêu nước còn được biểu hiện bằng niềm tự hào dân tộc. Nhận thấy được cũng chính người Việt Nam có rất nhiều điều đáng tự hào về quê hương, quốc gia mình. có nhẽ rằng, tất cả chúng ta vẫn nhắc lại cho nhau nghe những chiến công oanh liệt trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

quả tình ta như càng yêu mến, càng tự hào về quê hương giàu đẹp, trù phú bao nhiêu, người Việt Nam ta nhường như cũng lại càng căm thù bè lũ cướp nước, bán nước bấy nhiêu. quốc gia lịch sử của ta trải qua bốn nghìn tuổi cũng là quốc gia bốn nghìn năm kiên cường đấu tranh giữ nước:

Khi có giặc người con trai ra trận

Người con gái trở về nuôi cái cùng con

Ngày giặc tới nhà thì phụ nữ cũng đánh.

(quốc gia, Nguyền Khoa Điềm)

Những câu thơ như thật là đáng tự hào và đặc sắc biết bao nhiêu “Để quốc gia này là quốc gia của nhân dân”. những người nông dân, những người yêu nước ở thế hệ trước họ nhường như cũng đã hi sinh cả tính mệnh của mình để bảo vệ từng gốc lúa, bờ tre cho Tổ quốc, bởi ta như cũng đã nhận thấy được cũng chính ý chí đấu tranh đó đã đưa mỗi người con đất Việt đi tới thắng lợi trước mọi bè lù xâm lãng hung hãn nhất.

Thế rồi ta như cũng nhận thấy được khi quốc gia hoà bình, “súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa” viên ngũ sắc yêu nước lại mang sắc màu lung linh khác. Con người chúng ta nhường như cũng đã ý thức về vận mệnh dân tộc vẫn được giương cao nhưng mỗi người tự khắc nhận thức được vai trò của minh đối với sự nghiệp canh tân quốc gia. Mỗi học sinh như cũng lại thi đua thật tốt để có thể tạo điều kiện cho sự nghiệp của nước nhà như càng trở lên tốt đẹp hơn.

Có thể nhận thấy được rằng chính tình yêu quốc gia là tình yêu muôn màu. Nó túc trực trong mỗi con người và không nhất thiết phải được bộc lộ, biểu hiện như nhau. Thực sự ta như nhận thấy được cũng chính tình yêu quốc gia tiềm chứa trong nó sức mạnh hết sức to lớn. Nó nhường như cũng chính là bệ đỡ ý thức cho mỗi người trong cuộc sống này.

Không chỉ có vai trò trong việc nâng đỡ ý thức con người, lòng yêu nước còn là đòn bẩy khiến mỗi chúng ta sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với quê hương, dân tộc và với chính bản thân mình nữa.

************

Trên đây là 15 bài mẫu Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 ngắn gọn, hay nhất do thầy cô soạn. Hy vọng dựa vào đây, những em sẽ có rất nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 hay nhất (20 Mẫu)

Viết một bình luận