Nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và ý kiến của em

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình và ý kiến ​​của em

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình và ý kiến ​​của trẻ em

I. Dàn ý nghị luận xã hội về bạo lực gia đình và ý kiến ​​của trẻ em (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bạo lực gia đình

2. Cơ thể

· giải thích khái niệm: Bạo lực gia đình · Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết dàn ý nghị luận xã hội về bạo lực gia đình và ý kiến ​​của trẻ em tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình và ý kiến ​​của em (Chuẩn)

Mái ấm gia đình là lợi thế, là cái nôi nuôi dưỡng dạy dỗ nên người. Nhà luôn là nơi bình yên và cho ta những cảm xúc chân thật nhất. Chỉ khi ở nhà, chúng ta mới cảm thấy bình yên, mọi lo toan, mệt mỏi bỗng chốc tan biến. Gia đình luôn là niềm tự hào và kính trọng trong lòng mỗi người. Quả thực, gia đình với con người rất đáng quý, đáng trân trọng nhưng ngày nay, ở một số gia đình lại xuất hiện những hành vi bạo lực đáng thương tâm. Đây là một trong những vấn đề mà cả xã hội nhức nhối và cần có giải pháp khắc phục.

Như chúng ta đã biết bạo lực là hành vi xấu làm tổn thương người khác bằng hành động hoặc lời nói. Bạo lực gia đình là hành vi ngược đãi, đánh đập hoặc gây áp lực khiến các thành viên khác trong gia đình bị tổn hại về tâm lý và thể chất. Không chỉ vậy, bạo lực gia đình còn được hiểu là hành vi xúc phạm, cưỡng bức, ép buộc các thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình gây tan vỡ hạnh phúc, tổn thương tâm lý, tình cảm, làm cho con cái trong gia đình đó có khả năng bị ảnh hưởng bởi xu hướng bạo lực từ phía gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy cô giáo buồn lòng hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Bạo lực gia đình là một hành vi vô cùng xấu, nhắc đến bạo lực gia đình, người ta thường nghĩ ngay đến cảnh chồng đánh vợ, cha mẹ đánh con, thậm chí là những đứa con bất hiếu còn đuổi đánh cha mẹ, ngược đãi. những người mang ơn sinh thành với họ. Bạo lực gia đình thường do người đàn ông trong gia đình gây ra. Có thể anh ấy sa vào tệ nạn xã hội vì thú vui, vì lời rủ rê của bạn bè mà bị cuốn vào những cuộc vui thâu đêm, không màng đến gia đình, con cái. Nhưng không dừng lại ở đó, người cha, người chồng vô tâm còn mang về nhà một đống nợ. Người vợ ở nhà ngày đêm nuôi con ăn học nhưng cũng phải nuôi miệng rượu để rồi cứ dăm ba ngày lại có người đến nhà kề dao vào cổ đòi nợ. Dù mạnh mẽ, bản lĩnh đến đâu thì họ cũng chỉ là phụ nữ, là những người vợ yếu mềm, thử hỏi có ai chịu nổi trong hoàn cảnh đó.

Người ta thường nói hạnh phúc phải được xây dựng từ hai phía nhưng trong hoàn cảnh này, người kia hoàn toàn vô dụng, vô vọng, đau đớn, nhiều lúc muốn bỏ cuộc nhưng với vai trò là vợ, chị vẫn phải làm. nghĩ đến con cái nữa, lại còn phải chăm sóc mẹ già, xã hội bây giờ quá nhiều tai tiếng khiến người phụ nữ càng khó khăn hơn và họ không thể làm ngơ. Thế là người vợ sống nhưng lòng đã chết, họ không biết thế nào là hạnh phúc gia đình, sự bất mãn, sự mệt mỏi khiến họ phải lên tiếng, muốn chồng thay đổi nhưng anh lại đi nhậu nhẹt về nhà không nói một lời. vừa lôi vợ ra đánh, vừa chửi vợ chỉ vì không đưa đủ tiền nhậu nhẹt, vừa nhiếc móc, chửi bới người vợ duy nhất vì ghen với vợ hàng xóm. Người điên không bao giờ tự cho mình là điên, là một người chồng, là người đàn ông sức dài vai rộng trong nhà phải lo liệu, kiếm tiền nuôi gia đình, nhưng lại sa vào tệ nạn rồi tự hủy hoại mình. phá hoại hạnh phúc gia đình bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một giàn cây gấc (Dàn ý - 3 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Nỗi đau đó không chỉ người vợ không phải gánh chịu, trong gia đình còn có những đứa con nhỏ, thấy bố đánh mẹ thường xuyên chúng sẽ mặc nhiên cho rằng bạo lực là bình thường và sẽ dùng bạo lực. nỗ lực khắc phục sự cố, thì tương lai của đứa trẻ cũng sẽ có kết cục như cha nó. Cuộc sống sau đó là nhiều tiếng thở dài. Rồi trong gia đình còn có cha mẹ già, những đấng sinh thành, sao lại muốn con mình phạm pháp, sao ai nỡ để con mình tự tay phá vỡ hạnh phúc của mình. Thế là họ lên tiếng, nhưng kẻ say, kẻ máu lạnh, đau lòng không tha cho ai nên vùng lên như thú lấn át đối phương, không cho ai nói, gào thét như thú dữ và nhiều đứa trơ trẽn đánh đập người khác. cha mẹ.

Bạo lực gia đình là cơn ác mộng của mỗi gia đình và mỗi quốc gia, vì vậy để hạn chế bạo lực gia đình cần có sự chung tay của cả hai phía, từ gia đình và toàn xã hội. Nhà nước cần đưa ra pháp luật để trừng trị thích đáng những kẻ bạo lực gia đình, xã hội cần mạnh mẽ lên án những kẻ bạo lực gia đình và đứng lên bảo vệ các nạn nhân. Từ phía gia đình, các thành viên trong gia đình phải yêu thương, chăm sóc lẫn nhau nhưng mấu chốt là ở người chồng, cần có thái độ tích cực với hạnh phúc gia đình, biết quan tâm lo lắng, yêu thương tổ ấm. của tôi.

Nói đến bạo lực gia đình, chúng ta thường nghĩ đến cảnh chồng đánh vợ, con đánh cha mẹ, nhưng gần đây nổi lên vấn đề vợ giết chồng. Cuộc sống hôm nay nhường nhịn như đã điên nặng, khi ta còn đau đáu ngậm ngùi cho thân phận đàn bà ngày xưa bị chà đạp không tiếng tăm, nay đàn bà đã ra đi. đứng dậy và “đánh trả” một cách mạnh mẽ. Thế nên khi đàn bà lấy lại được tiếng nói, có người lại dùng vũ phu, tiếp bước đàn ông, chà đạp lên hạnh phúc gia đình họ. Chúng ta đều là con người và không có chuyện một người phải phục tùng một ai, hạnh phúc trên đời không thể mua được bằng tiền, hạnh phúc không thể gượng ép hay dùng những hành động cưỡng ép nên dù là nam hay nữ, dù đúng hay sai chúng ta vẫn Hãy tôn trọng và thông cảm cho nhau rồi mọi chuyện sẽ qua và đừng để một vài phút bốc đồng làm tổn thương người mình yêu thương và gắn bó cả cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng

Bạo lực gia đình là một hành động vô cùng xấu xa, chỉ có kẻ ngu mới chọn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề. Chúng ta đều là con người nhưng đều có suy nghĩ và hiểu được bản thân mình, thậm chí chúng ta còn là một gia đình máu mủ, đều yêu thương và đùm bọc lẫn nhau nên đừng giận hờn đôi phút. mà gây ra bạo lực không cần thiết. Làm người thì phải biết lắng nghe, biết quan sát thì hạnh phúc mới bền lâu, đời sống vợ chồng mới êm ấm.

——–HẾT——–

Bạo lực gia đình hiện đang là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, cùng với bạo lực gia đình các em có thể tìm hiểu thêm những vấn đề xã hội nổi bật đang được nhiều người khác quan tâm như: Nghị luận xã hội về bạo hành trẻ em, Nghị luận xã hội về tệ nạn ma túy, Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông ở nước ta, Nghị luận xã hội về bài bạc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận