Nguồn gốc và trị giá của truyện Kiều

Đề bài: Nguồn gốc và giá trị truyện Kiều

Phân công:

1. Nguồn gốc Truyện Kiều (Nguyễn Du): kiệt tác Truyện Kiều (Nguyễn Du) ra đời vào khoảng thế kỷ 19, lúc đầu có tên là Đoạn trường tân thanh (Tiếng khóc mới đứt ruột), sau đổi tên “Truyện Kiều”. Đây là tác phẩm được viết dựa trên tiểu thuyết chương hồi Trung Quốc “Kim Vân Kiều truyện” của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân. Tuy nhiên, tác giả Nguyễn Du đã có sự sáng tạo tài tình, thay đổi và thêm thắt nhiều yếu tố cho phù hợp với bối cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Bởi vậy, nếu “Kim Vân Kiều Truyện” là một tác phẩm rất mờ nhạt trong nền văn học cổ đại Trung Quốc thì “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) là đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam. Điều đó đủ nói lên những đóng góp to lớn của Nguyễn Du trong việc sáng tác tác phẩm Truyện Kiều.

2. Giá trị của Truyện Kiều (Nguyễn Du): a. giá trị nội dung: + giá trị hiện thực: “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) là bức tranh hiện thực về một xã hội phong kiến ​​đương thời đầy rẫy những bất công tàn bạo và trên hết là những số phận con người chịu nhiều đau khổ. cực đối lập, đặc biệt là phụ nữ. + Truyện phản ánh chân thực sức mạnh vạn năng của đồng tiền lấn át xã hội, con người trở thành nạn nhân khốn khổ của đồng tiền, đặc biệt là người phụ nữ. b. Giá trị nhân đạo: + Truyện đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với những số phận bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ. + Tố cáo, lên án thế lực thống trị nói chung và các thế lực đen tối khác nói riêng đã chà đạp lên quyền sống và nguyện vọng của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài thơ Ánh trăng dễ nhớ, ngắn gọn

+ Trân trọng vẻ đẹp của con người: Cả về phương pháp lẫn phẩm chất, tài năng và những ước mơ, nguyện vọng chính đáng của con người. b. c) Giá trị nghệ thuật: – Nghệ thuật kể chuyện: giọng kể linh hoạt, bút pháp tả cảnh, ngụ ngôn vô cùng tinh tế, điêu luyện. – Nghệ thuật xây dựng nhân vật: + Hệ thống nhân vật chính: Chủ yếu được xây dựng bằng hình ảnh ước lệ, tượng trưng, ​​kết hợp với các biện pháp tu từ ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa. + Hệ thống nhân vật chính: Chủ yếu được xây dựng bằng hình ảnh miêu tả từ giọng nói thật đến cử chỉ, hành động. – Giọng hát: Tinh tế, chính xác. Với “Truyện Kiều”, Nguyễn Du xứng đáng là bậc thầy về sử dụng giọng điệu. => Chính sự thành công cả về nghệ thuật và nội dung đã đưa “Truyện Kiều” trở thành tác phẩm đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam, là niềm tự hào sâu sắc của bao thế hệ người Việt Nam.

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, bên cạnh bài văn Nguồn gốc và giá trị của truyện Kiều các em và quý thầy cô có thể tham khảo và tìm hiểu các bài văn mẫu khác. chẳng hạn như Vẻ đẹp của ngôn từ trong truyện Kiều, tìm hiểu những hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều, Nghệ thuật thể hiện nhân vật trong Truyện Kiều, Tóm tắt Truyện Kiều hay cả phần Soạn văn Truyện Kiều.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi học kì 2 môn Toán lớp 8 năm 2020 – 2021

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận