Niềm vui sướng, hoan hỉ của người đội viên khi được giác ngộ cách mệnh trong Từ ấy

Đề: Niềm vui sướng hân hoan của một đội viên khi được giác ngộ cách mạng từ đó

Niềm hân hoan, hân hoan của đội viên khi được soi sáng trong chữ ấy

I. Dàn ý Niềm vui, sự hân hoan của đội viên khi được soi sáng trong từ ấy (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về Tố Hữu và phong cách ngòi bút của nhà thơ Tình yêu chính trị Tố Hữu, qua đó có thể thấy một hồn thơ tha thiết, say sưa với niềm vui sướng, hạnh phúc khi được giác ngộ về Đảng và lý tưởng cách mạng.

2. Cơ thể

Một. Hoàn cảnh của Tố Hữu và Từ:- Trên con đường đi tìm lí tưởng sống, khi phải trăn trở trước những lựa chọn không tên, nhà thơ trẻ Tố Hữu đã có đôi lần cảm thấy bí bách. bức bách và mệt mỏi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Niềm vui sướng hân hoan của anh đội viên khi được giác ngộ cách mạng trong bài Từ ấy tại đây.

II. Bài văn mẫu Niềm vui sướng, hân hoan của một đội viên khi được soi sáng từ ấy (Chuẩn)

Tố Hữu (1920-2002) tên thật là Nguyễn Kim Thành, quê ở Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế. Ông được mệnh danh là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với những vần thơ sôi nổi, nhiệt huyết, giàu chất tự sự nhưng luôn tràn đầy cảm xúc trẻ trung, thơ Tố Hữu luôn làm xuất sắc nhiệm vụ cổ vũ mạnh mẽ ý thức đấu tranh của cả nước với khuynh hướng thơ ca. Chất trữ tình chính luận hài hòa với chất liệu dân tộc đậm đà bản sắc, gần gũi, thiết tha với nhân dân. Từ ấy, trích trong tập thơ cùng tên, sáng tác năm 1938, là một trong những bài thơ tiêu biểu gần như trọn vẹn phong cách thơ trữ tình chính trị của Tố Hữu, trong đó nổi lên một hồn thơ. say sưa, nồng nàn với niềm vui, hạnh phúc khi được giác ngộ về Đảng, lý tưởng cách mạng.

Tháng 7 năm 1938, khi đang loay hoay trên con đường tìm lý tưởng sống, khi phải dằn vặt trước những lựa chọn không tên, nhà thơ trẻ Tố Hữu đã có những lúc cảm thấy bí bách. bức bối, mệt mỏi “Nơi ngày xưa nhớ ta/ Băn khoăn tìm lý do để yêu đời/ Lang thang khắp nơi/ Muốn trốn em ơi, bước đi không rời…” (Nhớ Đồng). Nhưng cơ duyên mới cách mạng đã đưa nhà thơ vào hàng ngũ những người cùng chí hướng Dưới ngọn cờ búa liềm in trên nền cờ đỏ tươi, dưới ánh sáng hùng mạnh, diệu kỳ của Đảng, Tố Hữu đã nhanh chóng có những chuyển biến nhanh chóng trong nhận thức và trong tâm hồn. . Điều đó đã được chàng trai 18 tuổi viết lên một cách say mê, hào hứng bằng những vần thơ:

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

“Kể từ giây phút ấy, mặt trời chiếu sáng trong tôi, mặt trời chân lý chiếu rọi tim tôi, tâm hồn tôi là một vườn hoa lá thơm ngát tiếng chim hót”.

Có thể nói Tố Hữu là “ông vua” của thơ tình lãng mạn cách mạng, bởi trong thơ ông, khi vui, hay suy tư, bao giờ người ta cũng thấy một vẻ đẹp trữ tình đặt lên hàng đầu. Cách mạng dẫu có khó khăn, gian khổ nhưng trong con mắt người lính và trong thơ anh cái gì cũng trở nên đẹp đẽ, ít khi người ta thấy thơ Tố Hữu đau thương, tiêu cực mà chủ yếu là những cảm xúc tích cực. tích cực, khẳng định hay chiêm nghiệm, tình cảm của nhà thơ. Cũng chính từ đó, ở khổ thơ đầu, có thể thấy Tố Hữu đã diễn tả niềm vui, niềm hạnh phúc của mình một cách rất khéo léo, có chút chân chất của một người trai trẻ, đồng thời cũng mang những ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. , khiến người ta phải khâm phục tài năng của nàng thơ 18 tuổi.

Tố Hữu bày tỏ niềm vui sướng không gấp gáp, vội vã như Xuân Diệu mà chậm rãi, bắt đầu như một lời tâm tình xa vắng: “Lời ấy trong lòng tôi đã rạo rực hè/Nắng chân lý soi thấu tim”. Điều đầu tiên chúng ta cần chú ý là mốc thời gian của “chữ ấy”, khi chữ ấy ra đời, tức là ngày Tố Hữu được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính thức đấu tranh cho chính nghĩa. tư tưởng cách mạng, khởi đầu cho một tình huống thơ “trọn vẹn cách mạng – Nghệ – Tình”. Có thể nói “Từ ấy” là cái mốc đầu tiên trong thế giới và sự nghiệp cách mạng, sáng tạo của Tố Hữu, là bước ngoặt quan trọng nhất trong thế giới thơ ca, mở ra một tương lai, một con đường cho người trí thức trẻ còn đang quanh quẩn tư tưởng tiểu tư sản không lối thoát. Ngày Tố Hữu chạm tay vào lý tưởng cách mạng là ngày Người tự giải phóng chính mình và bắt tay vào công cuộc giải phóng hàng triệu con người khác, đó là một khởi đầu vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời Người. Thơ Tố Hữu và nhất là với chàng trai 18 tuổi mới vui và hạnh phúc biết bao.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 2 bài thơ Từ ấy (dàn ý - 7 mẫu)

Vì vậy, niềm vui sướng của Tố Hữu không thể diễn tả một cách thông thường, chỉ có những hình ảnh đặc biệt như “nắng hè” ví như “mặt trời chân lí” mới nói lên được hết. . Tố Hữu không dùng nắng xuân vì quá dịu dàng, không dùng nắng mùa thu vì mờ nhạt và bình yên, nắng đông Tố Hữu không muốn vì nó lạnh lẽo và cô đơn. tâm trạng của nhà thơ. Chỉ một thứ nắng chói chang, rực rỡ và cháy bỏng như “nắng hè” mới đủ miêu tả tâm hồn Tố Hữu, thứ nắng ấy là thứ nắng “nhẹ” từ “trong tôi”, soi từng ngõ ngách của quá khứ. sự hoang vắng, tăm tối của tâm hồn nhà thơ. Và chỉ có “nắng hè” tỏa sáng từ trong trái tim ấy mới đủ nuôi dưỡng, sưởi ấm hồn thơ Tố Hữu đi qua chặng đường cách mạng lâu dài, gian khổ mà vẫn giữ nguyên tấm lòng thủy chung. ban đầu. Nếu có “nắng hè” thì không thể thiếu mặt trời, nhưng điều đặc biệt là mặt trời ở đây không đơn giản là mặt trời mang tầm vóc vũ trụ mà nó là “mặt trời chân lý”. Sự kết hợp tuyệt vời ấy đã đưa chúng ta đến một quan niệm, một quan niệm mới rằng lý tưởng của Đảng, lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa Mác – Lênin là chân lý trường tồn, mang tầm vóc vũ trụ và thời gian. sáng rực rỡ trong lòng người lính trẻ. Cặp hình ảnh “nắng hè” và “mặt trời chân lý” đã bộc lộ một ngòi bút tài hoa, nghệ thuật bậc nhất của nền văn học cách mạng Việt Nam, với những vần thơ gắn liền với từng chặng đường lịch sử gian khổ. mà còn là vinh quang của dân tộc.

Sau khi tâm sự về một mốc son khó quên “chữ ấy”, Tố Hữu tiếp tục cắt nghĩa tâm hồn mình bằng hai câu thơ tiếp theo “Tâm hồn ta là một vườn hoa/Thơm ngào ngạt tiếng chim”. Có thể nói đây là một hình ảnh so sánh rất hay, “vườn hoa” khiến người ta liên tưởng đến vẻ đẹp, tràn đầy sức sống bên trong, cũng đầy hương sắc, rộn ràng “tiếng chim” của khu vườn. một khu vườn khi được “nắng hè” rực rỡ thưởng thứ ánh sáng ấm áp, mạnh mẽ, căng tràn sức sống. Cũng giống như tâm hồn trăn trở, hoài nghi của người nghệ sĩ được ánh sáng của lý tưởng Đảng, lý tưởng của Đảng soi rọi, mở ra con đường hy vọng, cuộc sống và khu vườn mới. Hoa bỗng trở nên căng tràn sức sống và tươi đẹp hơn rất nhiều. Lối thơ mang hơi hướng thơ Pháp càng làm cho ý thơ của Tố Hữu thêm trọn vẹn và sâu sắc, bởi suy cho cùng, cảm xúc, tâm trạng vui buồn của Tố Hữu chỉ có thể suy ra qua một hai câu. Không thể đủ mà phải dồn dập, căng tràn sẵn sàng tràn vào câu thơ cuối. Đôi khi người ta cũng có thể cho rằng, câu thơ “Thơm lắm tiếng chim hót” là bổ ngữ cho ý thơ dở dang ở trên, để nó được trọn vẹn và chuyển tải được hết những cung bậc cảm xúc của một tâm hồn. bay bổng, lâng lâng rất vui và hạnh phúc khi bắt gặp thế giới lý tưởng.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu suy nghĩ về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác trong cuộc sống (2 mẫu)

Chế Lan Viên viết “Tố Hữu là nhà thơ lý tưởng”, lý tưởng bởi giữa hàng trăm ngọn cờ cả đúng lẫn sai của thời Pháp thuộc, kể cả khi phong trào thơ mới đang rất thịnh hành và “Tố Hữu đứng trước hai hàng thơ: thơ lãng mạn cách mạng và thơ lãng mạn phi cách mạng” (Xuân Diệu) ông vẫn kiên định chọn cho mình lý tưởng cách mạng Đảng, Tổ quốc trong trái tim nhà thơ là chân lý, là triết lý sâu xa duy nhất suốt 64 năm nhà thơ đã dấn thân cho cách mạng, có thể nói tình yêu cách mạng trong trái tim Tố Hữu chưa bao giờ già đi mà mãi mãi nguyên vẹn như những ngày đầu ông viết “Từ ấy trong nắng hè của tôi”…

——HẾT——

Từ ấy là bài thơ đánh dấu mốc quan trọng trong chặng đường thơ ca cũng như sự nghiệp cách mạng của Tố Hữu. Để tìm hiểu về cái tôi sôi nổi, thiết tha của Tố Hữu thể hiện trong bài thơ, bên cạnh bài “Niềm vui mừng của người đội viên khi được cách mạng giác ngộ” bằng lời ấy, học sinh có thể tìm đọc sách báo về nó. Một số bài văn mẫu hay lớp 11 khác: Sự vận động của cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu từ Từ ấy đến Việt Bắc , tìm hiểu khổ thơ đầu trong bức thư ấy, nghiên cứu bức thư ấy để thấy được tâm trạng của một người. thanh niên say mê lý tưởng, Bình giảng thư từ đó.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận