Phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích từng hình thức chuyển hóa với ý nghĩa đặc sắc của truyện cổ tích Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Khi thân xác chết đi, linh hồn biến thành con chim vàng anh, cây vạn tuế, khung cửi, rồi cây chợ, cây trái. Đây vốn dĩ là những đồ vật rất gần gũi trong cuộc sống của người lao động ở vùng quê dân dã. Mỗi hình thức biến đổi đều có ý nghĩa riêng biệt của nó.

Con chim vàng anh cất tiếng hót thánh thót trong trẻo đem đến bao niềm vui. Chim quấn quýt bên vua, được vua yêu thương, chiều chuộng như người. Hình ảnh con chim vàng anh là hiện thân của một tâm hồn trong sáng, nhân hậu, đồng thời trong hiện thân đó là một cô Tấm không còn yếu đuối, thụ động như trước.

Lần thứ hai Tâm biến thành cây đào. Cây đào cành lá xanh tươi tỏa bóng mát vương, lòng cây hồng như tấm lòng không bao giờ phai qua bao thăng trầm của Tâm. Bị chặt và đem về làm khung cửi, Tâm trong cây bách lại lên tiếng và tiếp tục tuyên chiến với kẻ thù quyết liệt hơn.

Lần thứ ba, Tâm biến thành cây thị. Cây mộc mạc, thân thiện với người nông dân nơi thôn quê. Trái nhỏ luôn tỏa hương thơm ai cũng thích và quý. Đó là hóa thân của tấm lòng thơm thảo của Tâm. Bước ra khỏi thành phố và trở về cuộc sống với bà già của đất nước. Các tấm trở lại là đúng với chính nó. Không phải người nghèo, quý tộc, và rất đơn giản. Trải qua nhiều kiếp luân hồi. Tâm vẫn là cô Tâm hiền lành, chăm chỉ như được lột xác để khoác lên mình một diện mạo mới, xinh đẹp hơn, tự tin hơn và năng động hơn trong cuộc sống của chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Vì vậy mỗi lần Tâm đều được hóa thân vào những hình ảnh rất đẹp. Mỗi thời mỗi khác nhưng tất cả những hình ảnh đó đều có một sự thống nhất chung. Biểu hiện của một tâm hồn lương thiện, trong sáng, thuỷ chung, một tâm hồn không bỏ cuộc khi nhận thức được sự bất công của mình.

Quá trình nhập thân của Tâm chính là biểu hiện của một sức sống mãnh liệt, bất diệt của cái đẹp, cái thiện. Đó là quan niệm, đồng thời là ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động từ bao đời nay trước cái ác, cái ác.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận