Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy bói xem voi hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Nêu suy nghĩ của em về truyện thầy bói xem voi hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu chuyện thầy bói xem voi

Bài giảng: Thầy bói xem voi – Cô Trương San (giáo viên )

Thầy bói coi voi là truyện ngụ ngôn có nội dung giáo dục sâu sắc ẩn chứa trong một hình thức nghệ thuật hài hước thú vị.

Truyện ngụ ngôn là truyện không chỉ có nghĩa đen mà còn có nghĩa bóng. Nghĩa bóng là những ý nghĩa sâu xa được chuyển tải trong truyện, thường là những bài học nhân sinh bổ ích cho con người trong cuộc sống.

Thầy bói voi kể về việc xem voi của 5 thầy bói mù và nhận xét của từng người về con voi. Sự khác biệt trong quan niệm về hình dáng con voi giữa các thầy bói dẫn đến những tranh cãi không hồi kết, thậm chí dẫn đến ẩu đả.

Từ việc chế giễu cách xem voi và những nhận xét hết sức phiến diện về voi của 5 thầy bói mù, người xưa khuyên chúng ta rằng khi tìm hiểu, xem xét, đánh giá những sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh phải thật thận trọng. một cách thấu đáo, toàn diện để tránh những đánh giá lệch lạc, sai lầm.

Truyện ngắn nhưng rất hấp dẫn bởi hàng loạt yếu tố đặc biệt: tình huống đặc biệt, nhân vật đặc biệt, sự việc đặc biệt và cách cảm nhận sự việc của mỗi người càng đặc biệt hơn. Có thể coi truyện ngụ ngôn này như một vở hài kịch nhỏ với đầy đủ các tình tiết, nhân vật và mâu thuẫn gay cấn.

Mở đầu là cảnh năm ông thầy bói mù tụ tập lại trò chuyện với nhau. Giáo viên nào cũng phàn nàn rằng không biết con voi trông như thế nào. Tình cờ lúc đó, các thầy nghe nói có voi đi qua nên cùng nhau đưa tiền cho người quản tượng xin voi dừng lại để xem. Vì bị mù nên năm thầy có chung quan điểm xem voi là sờ bằng tay và mỗi thầy chỉ sờ được một bộ phận của voi.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Phần mở đầu ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ thông tin cần thiết để thu hút và dẫn dắt người đọc. Nếu coi truyện như một vở kịch thì ở giai đoạn này, các mâu thuẫn kịch tính đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Cách xem voi của năm thầy là sờ tận tay. Thầy sờ thân, thầy sờ ngà, thầy sờ tai, thầy sờ chân, thầy sờ đuôi.

Thầy sờ được bộ phận nào thì nhận xét hình dáng “con voi” như thế nào. Thầy sờ vòi tưởng voi sun sun như con đỉa. Thầy sờ ngà bảo voi ngập ngừng như cái đòn bẩy. Thầy sờ tai và khẳng định đàn voi giống như cái quạt gạo. Thầy sờ chân voi và biện luận: Nó cao bằng cái cột đình. Bốn quan điểm của bốn thầy khác nhau rất nhiều nên thầy này phủ nhận ý kiến ​​của thầy kia. Thầy thứ năm sờ đuôi phủ nhận cả bốn thầy trước: – Các thầy nói không đúng. Bản thân nó buồn tẻ như một cây chổi cùn.

Trên cơ sở “nhìn thấy”, mỗi giáo viên đưa ra nhận xét về hình dáng con voi dưới dạng ví von, so sánh. Điều đó làm cho câu chuyện thêm sinh động và có tác dụng làm nổi bật những sai lầm trong cách nhìn voi và những “lời nói” về voi của các thầy.

Mâu thuẫn ngày càng gia tăng, không ai chịu nghe ai vì ai cũng cho mình đúng. Tục ngữ có câu: Trăm nghe không bằng một thấy, Trăm thấy không bằng một sờ. Ở đây, các thầy đã sờ tận tay, thử hỏi sai ở chỗ nào? Vì vậy, việc thầy nào cũng khẳng định mình đúng là có cơ sở. Thầy nào cũng đúng, nhưng rất tiếc là nó chỉ đúng với một phần của con voi chứ không đúng với cả con voi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng người chiến sĩ trong bài thơ Từ ấy và Chiều tối hay nhất (dàn ý - 3 mẫu)

Người xưa thật khôi hài khi cho thầy bói mù xem một con vật khổng lồ là con voi. Các bộ phận của nó cách xa nhau (thân, ngà, tai, chân, đuôi) đến nỗi chủ nhân bị mù, không thể đi lại dễ dàng. Mỗi thầy chỉ sờ được một thứ nên dẫn đến khẩu chiến bất phân thắng bại.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi mỗi giáo viên nhất quyết bảo vệ ý kiến ​​của mình. Cuộc cãi vã không hồi kết dẫn đến đánh nhau kịch liệt, vì năm thầy không ai chịu ai. Như vậy, tranh luận cũng chẳng đi đến đâu, đấu tranh cũng không thể dẫn đến chân lý khách quan. Một sai lầm chắc chắn sẽ dẫn đến một sai lầm khác. Người đọc hình dung ra cảnh năm thầy bói mù cãi nhau rồi đánh nhau rồi òa khóc.

Thủ pháp cường điệu được sử dụng triệt để trong truyện nhằm tô đậm nhận thức sai lầm của thầy bói xem voi.

Năm thầy bói đều sờ voi thật và mỗi người tả đúng một bộ phận của voi chứ không ai nhận xét đúng cả con voi. Sai lầm của họ là mỗi người chỉ được sờ vào một bộ phận của con voi mà họ tin chắc đó là con voi. Điều buồn cười là các giáo viên đều sai nhưng ai cũng thừa nhận mình đúng. Thực ra, họ đều sai trầm trọng vì ai đã lấy nhận xét chủ quan về một chi tiết của sự việc để khẳng định, đánh giá toàn bộ sự việc và phủ nhận ý kiến ​​của người khác. Cả năm thầy đều có chung quan điểm về voi, dùng bộ phận để khái quát tổng thể. Truyện không nhằm chế giễu sự “mù” về thể chất (đây chỉ là một chi tiết cần thiết của tình huống truyện) mà muốn nói đến sự “mù” về nhận thức và phương pháp nhận thức của các thầy bói. Cao hơn thế, truyện có ý chế giễu những kẻ làm nghề bói toán (thầy bói nói tào lao). Tiếng cười trong truyện nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài Thương vợ – Cmm.edu.vn

Câu chuyện là một bộ phim hài ngắn nhưng chứa đựng một bài học quý giá. Người xưa muốn dùng những câu chuyện để nhắc nhở mọi người khi giao tiếp rằng nếu chưa hiểu thấu đáo thì không nên bày tỏ quan điểm của mình vì không thể có nhận xét đúng về hiện thực xung quanh (sự vật, sự việc, sự việc, con người) xung quanh. nếu không được nghiên cứu đầy đủ và kỹ lưỡng. Để đi đến một kết luận chính xác về một cái gì đó, nó phải được xem xét một cách toàn diện. Những hiểu biết hời hợt, nông cạn, những suy đoán mò mẫm thiếu thực tế… chỉ dẫn đến những nhận thức méo mó, sai lầm.

Qua câu chuyện, người xưa cũng ngầm phê phán những kẻ thiếu hiểu biết nhưng thường tỏ ra sáng suốt. Ý nghĩa này được gói gọn trong câu thành ngữ: Thầy bói xem voi.

Bài giảng: Thầy bói xem voi – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận