Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân dịp về quê

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân dịp về nước

I. Dàn ý Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân dịp về quê (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

2. Thân bài:

Một. Hai câu thơ đầu:– Phép đối: “Tiểu li gia, lão gia”: Trẻ – già, xuất gia – trở về => Xa quê đã lâu lắm rồi.

– Phép đối: “Hương thơm bất hủ, man mác”:+ Cái giống nhau: giọng quê mùa + Cái thay đổi: tóc mai đã rụng.=> Thời gian có thể làm thay đổi diện mạo (tóc đã thay). bạc) nhưng không thể thay đổi những gì thuộc về cội nguồn, quê hương (tiếng nói).=> Tình yêu quê hương thủy chung son sắt của nhà thơ.

b. Hai câu thơ sau:

– Nghịch lý trở về cố hương: “Trẻ có hiểu nhau/không có ý kiến/Tiêu hỏi: khách nước ngoài?” quê hương của chính mình.+ “Những đứa trẻ” là thế hệ mới của quê hương, không thấy nhân vật trữ tình là lẽ tự nhiên nhưng lại khiến nhà thơ không khỏi bùi ngùi.=> Lời ca thể hiện tình cảm. hài hước, hóm hỉnh nhưng ẩn sau đó là nỗi buồn của nhà thơ.

c. Nghệ thuật:– Sử dụng nghệ thuật tài tình.– Kết cấu độc đáo, tình huống bất ngờ.– Nhịp thơ chậm rãi bộc lộ tâm tư của nhà thơ.

3. Kết luận:

Khái quát giá trị của bài thơ

II. Bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân dịp về quê (Chuẩn)

Hạ Tri Chương là nhà thơ lớn đời Đường, là “bạn tri kỉ” với nhà thơ Lí Bạch. Ông đã để lại cho đời hơn hai mươi bài thơ, trong đó bài “Ngẫu thư trở về” hay “Ngẫu viết nhân dịp về nước” là tác phẩm tiêu biểu nhất của ông.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả con vịt - Tập làm văn lớp 4

“Trẻ con họ Lý, lão gia về Hương âm không nổi, tài thao lược kém. Con cái tương kiến, không hợp nhau, Tiểu hỏi: lai khách sao?”

Quê hương là nơi thân thuộc, là nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người. Ai đi xa quê hương nhớ hoài không nguôi. Như nhà thơ Giang Nam đã từng viết: “Quê hương nếu không nhớ/Sẽ không lớn nên người”.

Ở hai câu thơ đầu, nhà thơ Hạ Tri Chương đã nói rõ hoàn cảnh quê hương.

“Tiểu Lý Gia, Boss Trả Hương Âm không có gì nổi bật, mang tiếng xấu”

(Khi còn trẻ, khi đã già, giọng nói vẫn vậy, mái tóc đã khác)

Tác giả đã sử dụng các phép đối lập để lấn át hoàn cảnh: đàn – đàn (trẻ – già), li gia – hô (ra đi – về). Nhà thơ phải xa quê hương, gia đình từ nhỏ, sống ở nước ngoài, đến khi về già mới có dịp trở về cố hương. Thời gian xa quê hương của nhà thơ gần như cả cuộc đời chứ không phải vài năm ngắn ngủi. Hạ Tri Chương ra đi vì sự nghiệp, vì hoài bão lớn, nhưng rời xa gia đình, có ai ở cố hương mà không muốn quay về, nhất là khi mái tóc đã đổi màu. Như vậy có thể xem câu thơ đầu là lời giải thích, lý giải cho hành trình “hồi hương” – trở lại thời nay của nhà thơ. Ở câu thơ thứ hai, tác giả xây dựng sự đối lập giữa cái thay đổi và cái không thay đổi. Những giai điệu quê hương trong giọng hát vẫn thế, nhưng mái tóc không còn “xanh” như xưa, hòa cùng sương gió của kiếp người. Tiếng nói của đất nước tương đối là hơi thở, là hình bóng của quê hương, của tổ quốc nên dù ở đâu, nhà thơ cũng luôn gìn giữ tiếng nói ấy. Thời gian có thể làm thay đổi diện mạo nhưng không thể làm phai nhạt tình quê hương. Điều này thể hiện sự gắn bó, thủy chung với quê hương của tác giả. Hơn nửa đời người sống trong vinh hoa phú quý, sống giữa chốn phồn hoa – Trường An mà đến cuối đời vẫn hướng về quê hương, vẫn giữ được tiếng thơm của quê hương, thật đáng khâm phục. đó là. .

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 1 môn Văn 9 bài Khúc hát ru những em bé…

Tuy nhiên, bản thân cuộc sống cũng có những nghịch lý của riêng nó. Và nghịch lý ấy đã xảy ra khi Hạ Tri Chương trở về cố hương:

“Nhi đồng quan điểm, lẫn nhau không hiểu, Tiêu Vấn: ngoại khách sao?”

(Trẻ không chào. Hỏi: Khách chơi ở đâu?)

Trở về quê cũ nhưng bị gọi là “khách”, Hạ Tri Chương bỗng rơi vào cảnh trở thành người xa lạ trên chính quê hương mình. Nhưng điều này cũng không có gì ngạc nhiên, vì tác giả xa quê đã lâu, lũ trẻ là thế hệ mới của làng nên không biết ông là ai cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sự hồn nhiên, ngây thơ của những đứa trẻ khi hỏi “người nước ngoài” lại vô tình trở thành nỗi đau, sự xót xa cho nhà thơ về sự đổi thay của vật và người ở nơi chôn rau cắt rốn. cắt dây rốn. Đọc đoạn thơ, ta thấy sự tương phản giữa hai vế của câu thơ, một bên là “tương thông” – gặp gỡ nhưng một bên là “bất hợp” – xa lạ. Tuy câu thơ miêu tả một tình huống hóm hỉnh nhưng ẩn sau đó là một nỗi buồn man mác, đáng thương, nên thơ. Trở về cố hương mà được hỏi “khách chơi ở đâu?”, thử hỏi có ai không đau đáu trong lòng, nhất là với một người con yêu quê hương, gắn bó với đất mẹ. gắn liền với quê hương như Hạ Tri Chương?

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du - Ngữ văn lớp 10

Bài thơ “Ngẫu nhiên viết nhân dịp về quê” có kết cấu độc đáo và những tình huống bất ngờ khiến người đọc cảm nhận được sự thay đổi tâm trạng của nhà thơ. Nghệ thuật tương phản được sử dụng linh hoạt khiến ta cảm nhận được nỗi buồn, sự xót xa cũng như tình yêu quê hương tha thiết của nhà thơ. Lời tuy đầy hóm hỉnh nhưng nhịp thơ chậm rãi, mang đến cảm giác buồn man mác, thấm thía.

Bằng một tình huống bi hài mà hóm hỉnh, Hạ Tri Chương đã cho ta thấy được nỗi lòng của một người con xa xứ sau bao năm xa xứ trở về cố hương. Đó là cảm giác vui mừng khi trở về nhưng cũng thấm thía buồn trước sự đổi thay của con người và cảnh vật. Từ đó ta thấy được tình cảm sâu nặng, thiết tha mà ông dành cho cố hương.

—–HẾT——

Để mở rộng hiểu biết về bài thơ Ngẫu nhiên được viết trong dịp về thăm quê, bên cạnh bài văn mẫu trên, các em đừng bỏ qua các bài văn mẫu hay khác như: tìm hiểu bài thơ Ngẫu nhiên về quê của tác giả Hà Trí Chương, Random Mind Map viết nhân dịp mới về quê, tìm hiểu hai câu thơ cuối bài “Trở về cố hương” và “Cảm nghĩ về tình quê hương” trong bài thơ “Trở về cố hương”.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân dịp về nước

Viết một bình luận