Qua những hình ảnh tàn bạo của những kẻ “thi hành công vụ”. Em hãy nêu “hành động phản ứng” của chị Dậu là thế tất

Đề bài: Qua những hình ảnh dã man của những người “thi hành công vụ”. Em hãy nêu “hành động phản chủ” của chị Dậu là

3 bài văn mẫu Qua hình ảnh dã man của người “thi hành công vụ”. Em hãy nêu “hành động phản chủ” của chị Dậu là

Bài mẫu 1: Qua hình ảnh dã man của những người “thi hành công vụ”. Em hãy nêu “hành động phản chủ” của chị Dậu là

Hình ảnh dã man của những người “thi hành công vụ”

– Đặc điểm chung: tàn bạo, mất nhân tính. Sự xuất hiện của họ đồng nghĩa với ngày tận thế. Họ là hiện thân của trật tự xã hội tàn ác bức hại người dân.

– Hình tượng người thân của lãnh tụ: Một tên tay sai đáng ghét. Tuy nhiên, có những lúc tưởng như ông “không dám phạt một người bệnh nặng”. So với quy tắc gia đình phụ quyền, sự tàn ác thậm chí chỉ là một mức độ tàn ác “cấp dưới”.

– Hình tượng cai lệ: Là tay sai nhiều năm kinh nghiệm. Công việc của anh là đánh người, trói người. Anh ấy siêng năng và giỏi giang. Mất hết nhân tính, anh ta là một con thú hoang. Đây là sản phẩm của chế độ, được “nhà nước” đào tạo và trở thành đại diện cho bản chất và trật tự của chế độ và của nhà nước tàn bạo đó.

1. Tức nước phải vỡ bờ

– Tình thế đặt Gà trống trước sự lựa chọn: hoặc để chúng chà đạp, hoặc đứng lên chống lại chúng. Một cách tự phát của sự phát triển, cô đứng dậy một cách quyết liệt.

– Lúc đầu, cô ấy “cố gắng tha thiết” năn nỉ. Năn nỉ là cách duy nhất để “mong” hai tên tay sai tha cho mình. Đây là sự nhẫn nhịn của tại hạ.

– Trước sự thô lỗ, tàn bạo của tên cai lệ “đã quá sức chịu đựng”, cô đã kháng cự một cách quyết liệt.

+ Không van xin nữa (mà van xin cũng vô ích), chị cãi: “Chồng ốm, anh không được phạm tội”. Cách xưng hô của chị cho thấy chị không còn “nằm vùng” với tư cách cấp dưới mà ngang hàng.

+ “Chị trói chồng, chị sẽ chỉ cho”. Chị Dậu đã chuyển sang một vị trí khác: bà – cháu. Đó là vị trí của bề trên. Sự căm ghét và khinh thường kẻ thù đã lên đến đỉnh điểm. Trong cuộc chiến, cô ấy đã thắng.

– Hành động của chị Dậu xuất phát từ một quy luật “Con sâu thì quằn quại”. Dù tự phát nhưng hành động của chị thể hiện sức mạnh tiềm tàng của người nông dân. Sức mạnh ấy đến từ ý thức về phẩm giá, từ tình yêu thương. Đây là đoạn sảng khoái nhất trong hơn trăm trang Tắt đèn.

2. Một số thành công về nghệ thuật

– Một đoạn đầy kịch tính. Cuộc tranh chấp dần được đẩy lên cao trào và kết thúc bằng một vở hài kịch: cai lệ “ngã xuống đất”, “lảm nhảm”, họ hàng của tù trưởng “ngã lăn ra sàn”. Những người đại diện cho chính quyền không ngờ lại thảm hại như vậy trước sự tức giận, trước sự “nghiến răng” của một người phụ nữ!

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: nổi bật nhất là cai lệ và chị Dậu. Bản chất, giọng nói, cử chỉ của tên cai lệ được miêu tả một cách đậm nét và nhất quán: lưu manh và độc ác, hung dữ và đê tiện, quát tháo nhưng gầm gừ. Thực sự là tay sai, là “chó săn” của chế độ thực dân phong kiến ​​trước đây.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mâu Phân tích bài Về luận lí xã hội ở nước ta hay nhất - Ngữ văn lớp 11

– Nhân vật chị Dậu được thể hiện sinh động, diễn biến tâm lý được miêu tả chân thực, tự nhiên.

– phá cách trong mạch truyện căng thẳng, kịch tính. Đặc biệt chất hài hước đã làm cho đoạn văn thêm tươi mới: Nhà văn còn triệt để khai thác tính hai mặt để tạo thêm nét sắc sảo cho nhân vật: chị Dậu khiêm tốn mà dữ dằn, cai lệ hống hách, tàn ác nhưng nhu nhược, nhu nhược.

tương tự chúng tôi đã gợi ý Qua những hình ảnh dã man của những người “thi hành công vụ”. Hãy đề cập đến “hành động phản ứng” của chị Dậu và thế là xong tiết học tiếp theo, các em đang chuẩn bị cho phần tìm hiểu nghệ thuật của đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong tác phẩm Tắt đèn và cùng phần “Suy nghĩ về bản chất con người”. Nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

Bài mẫu 2: Qua những hình ảnh tàn bạo của những kẻ “thi hành công vụ”. Em hãy nêu “hành động phản chủ” của chị Dậu là

Trong đoạn trích, thái độ của chị Dậu đối với cai lệ và những người thân của hắn có cả một diễn biến.

Khi anh Dậu run run bưng bát cháo vừa đưa lên miệng thì cai lệ và bà con ập vào. Trước thái độ hách dịch của cai lệ và bà con, ban đầu chị Dậu rất khiêm tốn. Cô lễ phép run rẩy nói: “Nhà tôi nghèo, lại phải nộp tiền cho ông cậu sưu, nên tôi mới cẩu thả như vậy. Nhưng ông có dám coi thường tiền nhà nước thu không? Hai người có công nói với ông Lý”. để nó đi ăn xin…” Nhưng Gà trống càng van xin tha thiết, tên cai lệ càng gắt gỏng, sai người thân trói gài lại và dẫn ra đình. Khi xác người thân của nhà lí trưởng dường như không dám trừng trị kẻ ôm nặng đẻ đau, tên cai lệ chạy đến chỗ anh Dậu. Chị Dậu hốt hoảng chạy đến nắm lấy tay ông và một lần nữa tha thiết van xin: “Con xin ông, ông nhà tôi mới tỉnh một lúc, xin ông tha cho!”. Tên cai lệ đấm vào ngực Gà trống rồi xông vào trói lại. Không thể chịu đựng được nữa, chị Dậu liều mình chống cự. Từ chỗ gọi mình là “cháu gái”, chị đổi thành “tôi”: “Chồng ốm, tội không được phép!”. Cai Li tát vào mặt Gà trống và sau đó anh ta nhảy vào trói anh ta lại. Hành động tàn bạo của tên cai lệ càng làm bùng lên ngọn lửa căm thù trong lòng chị Dậu. Cô nghiến răng: “Mày trói chồng nó lại ngay, tao chỉ cho!”. Sau đó, với sức mạnh của lòng thù hận, cô dần dần lật đổ kẻ thống trị và những người thân của hắn.

Tương tự như vậy, trước những hành động dã man của tên cai lệ và những người thân của hắn, chị Dậu từ thái độ báo thù ôn hòa chuyển sang thái độ quyết liệt, vùng lên đánh đổ bọn tay sai gian ác.

Hành động của Gà trống trong hoàn cảnh đó không thể khác được. Để bảo vệ tính mạng cho chồng, nàng không thể không đứng lên trước những hành động dã man của bọn tay sai. Sức mạnh kỳ lạ và bất ngờ của chị Dậu là sức mạnh của tình thương yêu chồng, sức mạnh của lòng căm thù bọn tay sai vô nhân đạo, tàn ác.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo trong truyện Chí Phèo (dàn ý - 4 mẫu)

Đoạn văn cho ta thấy những người lao động cần cù thì dịu dàng và kiên nhẫn, nhưng khi bị dồn vào đường cùng, họ cũng biết dũng cảm chống trả. Hành động đấu tranh chống lại nhà thống lí và họ hàng lí trưởng của chị Dậu thể hiện sức mạnh tiềm tàng, ý chí kiên cường, bền bỉ của người nông dân Việt Nam, người phụ nữ Việt Nam. Hành động của chị Dậu cũng phản ánh quy luật “tức nước vỡ bờ”, “con sâu luôn luôn quằn quại”, “có áp bức, có đấu tranh”.

Trong đoạn trích, Ngô Tất Tố cũng đã thành công trong việc khắc họa bộ mặt tàn ác, thô lỗ, ngang tàng của tên thống lí và những người thân của hắn.

Với “roi, thước và dây thừng”, tên cai lệ và họ hàng của tù trưởng xông vào nhà chị Dậu. Kẻ thống trị uy nghiêm, hống hách ngay từ giây phút đầu tiên. Gõ roi xuống đất, hắn lớn tiếng quát chị Dậu mau nộp thuế. Trước lời cầu xin khiêm nhường của chị Dậu, anh ta “mắt trợn ngược”, lớn tiếng quát: “Mày đi mách bố mày đấy à! Làm quan mà dám mở miệng van xin!” Không mảy may động lòng trước cảnh Gà Trống bị ốm, bỏ ngoài tai mọi lời van xin tha thiết của Gà Trống, tên cai lệ dọa đuổi khỏi nhà, réo tên họ hàng trưởng rồi trói cổ Gà Trống dẫn đến đình. . Khi người thân của tên thủ lĩnh còn đang “chờ đợi, băn khoăn” thì tên cai lệ bất ngờ “chộp lấy sợi dây thừng trên tay tên này và lao tới chỗ chị Dậu”. Gà trống vẫn kiên nhẫn van xin. Nhưng không một chút tình người, tên cai ngục đã đấm vào ngực, tát vào mặt chị Dậu rồi lao vào chị Dậu không tiếc tính mạng. Hành động của kẻ thống trị thật thô lỗ, vô nhân đạo và không còn chút nhân tính nào.

Tên họ hàng của tù trưởng cũng thô lỗ và vô nhân tính. Hắn cười mỉa mai khi thấy anh Dậu vì quá sợ hãi mà ngã ngửa. Để rồi nó “vươn cổ bước đen giơ gậy đánh Gà trống”. Hành động dã man của cả nhà thống lí và họ hàng nhà lí trưởng đã đẩy chị Dậu đến chỗ không thể không đánh trả để bảo vệ mạng sống cho chị Dậu.

Bài văn mẫu 3: Qua những hình ảnh tàn bạo của những kẻ “thi hành công vụ”. Em hãy nêu “hành động phản chủ” của chị Dậu là

Hình ảnh chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” hiện lên là một người phụ nữ không chỉ hiền lành, đảm đang mà còn vô cùng táo tợn, trơ trẽn. Khó có thể tin được chị Dậu – người phụ nữ bé nhỏ, người vợ đảm đang, người mẹ thương con dưới ách áp bức của bọn quan lại cường quyền lại dám vùng lên chống lại trong xã hội phong kiến ​​thối nát. , đầy hàng loạt bất công. Hành động mạnh mẽ đó xuất phát từ lòng yêu chồng và lòng căm thù sâu sắc của bà đối với bọn quan lại. Chồng chị – anh Dậu là người phải chịu nhiều đau khổ, bất công, bị cái gọi là sưu thuế chèn ép đến mức “anh rên ư ử ngẩng đầu lên. Vừa húp vừa húp bát cháo đầy miệng. , và người cai trị và những người thân của anh ta lao vào với roi, thước và dây thừng. Chúng quát nạt, bắt anh phải đầu hàng ngay cả khi anh đau đớn, bệnh tật, cả khi gia cảnh túng quẫn, khó khăn, phải lo từng bữa ăn, mặc cho chị Dậu van nài, gọi chị là “ông”, “cháu”. với những người cai trị nghiêm khắc, “bạn sẽ nói với cha của bạn. Thế hả?”, “Không có tiền trả thì đuổi cả nhà đi, chửi thôi à?”. Nhưng, cô vẫn nhẫn nhục, chịu đựng những lời sỉ nhục ấy cho đến khi tên cai lệ cho cô vài cái rồi lao vào trói hắn lại. Chị chỉ biết quay lưng chống trả bằng một lời mạnh mẽ: “Chồng ốm, không được phạm tội!”. Những lời đanh thép đó như vừa phá vỡ bức tường giai cấp, phá vỡ khoảng cách giữa tôi và người thường. Tôi và những kẻ thống trị chết tiệt của tôi. Cô dám đứng lên, gọi “tôi” với “anh”, dám chống lại bằng một lời thách thức dù biết rằng hậu quả của việc đó thật khó lường, rằng lẽ phải không đứng về phía mình nhưng cô vẫn nghiến răng chịu đựng. Người cai trị nhảy vào anh ta, hét lên: “Bạn trói chồng cô ta, tôi sẽ chỉ cho bạn!” Người phụ nữ nông thôn khi bị hành hạ đã quá đau khổ và quá yêu chồng để đứng lên. Những lời nói vô học chất chứa nỗi uất ức, đau khổ về một xã hội đen tối. Nhưng, chưa dừng lại ở đó, cơn giận của cô lên đến đỉnh điểm khi cô túm lấy cổ cây thước, đẩy anh ta ra cửa, nắm lấy quyền trượng của trưởng làng, túm lấy anh ta và ném anh ta vào hiên nhà. . Rõ ràng, sức mạnh của cô em gái đã chiến thắng kẻ mạnh, chỉ có mã, uy nghiêm để răn đe những người hầu. Nhưng, nghị lực của một người phụ nữ mạnh mẽ hay tình yêu thương chồng sâu nặng của bà đã đủ khiến bà dám đánh sai cán bộ – những người mà ngày ấy được quần chúng gọi là “cha, mẹ”. #. Rõ ràng, trong hình hài một vùng quê, sự giản dị là một sức mạnh tiềm ẩn, khó bị khuất phục hay đánh đổ bởi bất kỳ mối đe dọa nào. Cô đã trở thành một người phụ nữ dũng cảm, táo bạo. Hành động ấy dù là của kẻ vô học, nhưng nó vẫn rực rỡ và đẹp đẽ hơn mọi lời thơ, khuôn sáo của bất kỳ nhà Nho nào. Hơn hết, nó là bằng chứng rõ nhất của sự phản kháng, của lòng căm thù bị bóc lột, đàn áp. Cả một tác phẩm với những tình tiết, tình tiết đen tối được thắp sáng bởi những pha hành động tài tình của cô. Chị Dậu không phải là hình mẫu tiêu biểu thời bấy giờ nhưng chị là biểu tượng của lòng dũng cảm, của những sức mạnh tiềm ẩn tồn tại mà con người không bao giờ nhìn thấy.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý bình giảng bài thơ Nói với con

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận