So sánh hình ảnh nồi cháo cám và bát cháo hành

Tài liệu hướng dẫn làm văn so sánh hình ảnh nồi cháo cám và bát cháo hành do THPT Lê Hồng Phong soạn gồm gợi ý cách làm, dàn ý chi tiết cùng một số mẫu bài văn hay dành cho những em tham khảo để hiểu được ý nghĩa của hình ảnh bát cháo hành của Thị Nở (Chí Phèo) và nồi cháo cám của bà cụ Tứ (Vợ nhặt).

Hướng dẫn làm bài so sánh nồi cháo cám và bát cháo hành

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của anh/chị về hình ảnh bát cháo hành trong truyện Chí Phèo (Nam Cao) và hình ảnh bát cháo cám trong truyện Vợ nhặt (Kim Lân).

1. tìm hiểu đề

– Yêu cầu của đề bài: nêu cảm nhận, so sánh hình ảnh bát cháo hành và nồi cháo cám.

– Dạng đề: Liên hệ, so sánh hai chi tiết văn học trong hai tác phẩm.

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong hai tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao và Vợ nhặt của Kim Lân, đặc biệt là về hai chi tiết nồi cháo cám và bát cháo hành.

– Phương pháp lập luận chính : tìm hiểu, cảm nhận, so sánh.

2. Hệ thống luận điểm

– Luận điểm 1: Hình ảnh nồi cháo cám của bà cụ Tứ

– Luận điểm 2: Hình ảnh bát cháo hành của Thị Nở

– Luận điểm 3: So sánh giống và khác nhau giữa nồi cháo cám và bát cháo hành.

3. Lập dàn ý chi tiết so sánh nồi cháo cám và bát cháo hành

a) Mở bài: Giới thiệu chung về những tác giả, tác phẩm và hai hình ảnh

– Nam Cao, cây bút hiện thực xuất sắc và thấm đẫm ý thức nhân đạo. Chí Phèo (1941) là tuyệt bút đã kết tinh cao nhất đặc điểm nghệ thuật của nhà văn.

– Kim Lân là một cây bút có sở trường truyện ngắn, có rất nhiều trang viết cảm động về đề tài nông thôn và người nông dân. Tác phẩm Vợ nhặt là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của đời văn Kim Lân nói riêng và văn học kháng chiến nói chung.

– Hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và nồi cháo cám trong Vợ nhặt đều là những hình ảnh đặc sắc, góp phần thể hiện rõ nét nội dung tư tưởng của những tác phẩm và tài năng của những nhà văn.

b) Thân bài: Cảm nhận về hai hình ảnh nồi cháo cám (Vợ nhặt) và bát chào hành (Chí Phèo)

* Hình ảnh nồi cháo cám của bà cụ Tứ:

(+) Vị trí, hoàn cảnh xuất hiện: Hình ảnh này xuất hiện ở cuối truyện, trong bữa cơm trước tiên đón nàng dâu mới của gia đình bà cụ Tứ.

(+) Ý nghĩa của nồi cháo cám:

– Về nội dung:

+ Đối với gia đình Tràng, nồi cháo cám là món ăn xua tan cơn đói, là món ăn duy nhất của bữa tiệc cưới đón nàng dâu mới về. từ đó, tác giả đã khắc sâu sự nghèo đói, cực khổ và rẻ mạt của người nông dân trong nạn đói 1945.

+ Qua chi tiết nồi cháo cám, tính cách của nhân vật được bộc lộ:

  • Bà cụ Tứ gọi cháo cám là “chè khoán”, bà vui vẻ, vồn vã, trò chuyện với những con => là người mẹ nhân hậu, thương con, và có ý thức lạc quan.
  • Nồi cháo cám là nồi cháo của tình thân, tình người, niềm tin và hy vọng. Trong hoàn cảnh đói kém, mẹ con Tràng dám cưu mang, đùm bọc thị, chia sẻ sự sống cho thị.
  • Bà cụ Tứ nói toàn chuyện vui, đem nồi cháo cám ra đãi nàng dâu vốn để làm không khí vui vẻ hơn.
  • Vợ Tràng đã có sự thay đổi về tính cách. Hết sức ngạc nhiên trước nồi cháo cám nhưng người con dâu mới vẫn điềm nhiên và vào mồm để làm vui lòng mẹ chồng. Chứng tỏ, Thị không còn nét cách chỏng lỏn như xưa nữa mà đã chấp nhận hoàn cảnh, đã thực sự sẵn sàng cùng gia đình vượt qua những tháng ngày khó khăn sắp tới.

– Về nghệ thuật: Hình ảnh nồi cháo cám đã góp phần bộc lộ tính cách những nhân vật, thể hiện tài năng của tác giả trong việc lựa chọn lựa chi tiết khắc họa.

* Hình ảnh bát cháo hành của Thị Nở:

(+) Vị trí và hoàn cảnh xuất hiện: Hình ảnh này xuất hiện ở phần giữa truyện khi Chí Phèo say rượu, gặp Thị Nở ở vườn chuối. quang cảnh hữu tình của đêm trăng đã đưa tới mối tình Thị Nở – Chí Phèo. Sau hôm đó, Chí Phèo bị cảm. Thị Nở thương tình đã về nhà nấu cháo hành mang sang cho hắn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả một người thân mà em yêu quý hay nhất (dàn ý - 6 mẫu)

(+) 

Ý nghĩa hình ảnh bát cháo hành:

– Về nội dung:

+ Thể hiện sự săn sóc ân cần, tình thương vô tư, không vụ lợi của thị Nở khi Chí Phèo ốm đau, trơ trọi.

+ Là biểu hiện của tình người hiếm hoi mà Chí Phèo được nhận, là hương vị của hạnh phúc, tình yêu muộn màng mà Chí Phèo thừa hưởng.

+ Là liều thuốc giải cảm và giải độc tâm hồn Chí, gây ngạc nhiên, xúc động mạnh, khiến nhân vật ăn năn, suy nghĩ về tình trạng thê thảm hiện tại của mình. Nó khơi dậy niềm khát khao được làm hoà với mọi người, hy vọng vào một thời cơ được trở về với cuộc sống lương thiện. tương tự, bát cháo hành đã đánh thức nhân tính bị vùi lấp lâu nay ở Chí Phèo.

– Về nghệ thuật:

+ Là chi tiết rất quan trọng xúc tiến sự phát triển của cốt truyện, khắc họa sâu sắc nét tính cách, tâm lí và thảm kịch của nhân vật.

+ Góp phần thể hiện sinh động tư tưởng Nam Cao: tin tưởng vào sức mạnh cảm hoá của tình người.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa chi tiết bát cháo hành Thị Nở

* So sánh giống và khác nhau giữa nồi cháo cám và bát cháo hành

– Giống nhau:

+ Đều là hình ảnh biểu tượng cho sự rét mướt của tình người.

+ Thể hiện thảm kịch của nhân vật và hiện thực xã hội:

  • Ở Vợ nhặt : số phận con người cũng trở nên rẻ mạt.
  • Ở Chí Phèo : thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người (bát cháo hành rất bình dị, thậm chí là nhỏ bé, tầm thường nhưng đó là lần trước tiên Chí được cho mà không phải đi cướp giật).

+ Cả hai hình ảnh đều thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc, cái nhìn tin tưởng vào sức mạnh của tình yêu thương con người của những nhà văn.

– Khác nhau:

+ Bát cháo hành: biểu tượng của tình thương mà thị Nở dành cho Chí Phèo nhưng xã hội đương thời đã cự tuyệt Chí, đẩy Chí vào bước đường cùng => ta thấy gương mặt tàn bạo, vô nhân tính của xã hội thực dân nửa phong kiến cũng như cái nhìn bi quan, bế tắc của nhà văn Nam Cao.

+ Nồi cháo cám: vừa là biểu tượng tình thân, tình người nhưng cũng là niềm tin và hy vọng vào phẩm chất tốt đẹp của người dân lao động trong nạn đói. Sau bát cháo cám, mọi người nói chuyện về Việt Minh => nhìn ra được sự thức tỉnh ở Tràng, khả năng cách mạng. tương tự ở Kim Lân có cái nhìn lạc quan, đầy tin tưởng vào sự đổi đời của nhân vật, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

– Lí giải sự giống và khác nhau đó

+ Sự giống nhau là do hai nhà văn đều chịu tác động và tác động trực tiếp bởi xã hội thực dân nửa phong kiến, và họ cùng viết về người nông dân trong nạn đói 1945.

+ Còn về sự khác nhau thì đó là do sự nhận định về lý tưởng cách mệnh trong mỗi nhà văn.

  • Đối với Nam Cao: ông có cái nhìn bi quan, bế tắc về số phận của người nông dân trong cái xã hội thối nát xưa.
  • Còn đối với nhà văn Kim Lân thì ông lại có cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng.

c) Kết bài

– Đánh giá khái quát trị giá của 2 hình ảnh nồi cháo cám và bát cháo hành.

– Nêu cảm nhận của em.

Trên đây là dàn ý so sánh 2 hình ảnh nồi cháo cám của bà cụ Tứ (Vợ nhặt) và bát chào hành của Thị Nở (Chí Phèo), những em có thể tham khảo để nắm được cách triển khai nội dung cho bài viết của mình. Ngoài ra, THPT Lê Hồng Phong giới thiệu tới những em mẫu bài so sánh nồi cháo cám và bát cháo hành dưới đây để những em cùng đọc, mở rộng vốn từ ngữ, cách trình bày.

Bài văn mẫu so sánh nồi cháo cám và bát cháo hành

kế bên dòng văn học lãng mạn, văn học hiện thực Việt Nam cũng đạt được những thành tựu rực rỡ, với những tác phẩm nổi tiếng. Trong số những ngôi sao của làng văn học hiện thực ta không thể không nhắc tới Nam Cao và Kim Lân. Nam Cao là cây bút hiện thực xuất sắc với tác phẩm nổi tiếng Chí Phèo – là kết tinh nghệ thuật trong đời văn ông. Còn Kim Lân có sở trường viết truyện ngắn về nông thôn và người nông dân với tác phẩm để đời Vợ nhặt. Ở cả hai tác phẩm này đều có những chi tiết nghệ thuật đặc sắc bát cháo hành (Chí Phèo), nồi cháo cám (Vợ nhặt) góp phần thể hiện tư tưởng cũng như tài năng nghệ thuật của hai tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một văn bản một thể loại văn học đơn giản (dàn ý - 7 mẫu)

Chi tiết bát cháo hành xuất hiện ở phần giữa của tác phẩm Chí Phèo. Chí Phèo sau khi đi uống rượu nhà Tư Lãng, trở về căn lều của mình, trên phố trở về hắn thấy khó chịu nên không về nhà ngay mà rẽ xuống sông tắm, ở đây hắn đã gặp thị Nở đang nằm ngủ cạnh bụi chuối. Dưới ánh trăng mờ ảo, quang cảnh hữu tình đã nảy nở tình yêu giữa thị Nở và Chí Phèo. tới nửa đêm, Chí Phèo bị cảm, nôn thốc, nôn tháo, thị Nở là người đã dìu Chí vào lều, đắp cho manh chiếu và trở về nhà. Nhưng khi về tới nhà thị vẫn chưa yên tâm, bởi: Thổ trận ấy thật là phải biết. Cứ gọi là ngày hôm nay nhọc đừ, thương cho Chí chỉ có một thân một mình thị Nở quyết định sẽ nấu cháo mang cho Chí Phèo giải cảm. Bát cháo hành là chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa, giàu trị giá biểu thị.

Bát cháo là sự quan tâm, săn sóc ân cần không vụ lợi toan tính của thị Nở dành cho Chí Phèo. Sau cái đêm ăn nằm với nhau thị cảm thấy mình có trách nhiệm phải quan tâm, viện trợ Chí Phèo. Nhưng sâu xa hơn, nó còn xuất phát từ tình yêu thương Thị dành cho Chí: Cái thằng liều lĩnh ấy kể ra cũng đáng thương, còn gì đáng thương bằng đau ốm mà nằm còng queo một mình. Đây mới là nguyên nhân gốc rễ dẫn tới hành động thị dành cho Chí. Không chỉ vậy, bát cháo hành đã khơi nguồn, nảy nở tình yêu đẹp đẽ giữa hai con người xấu số. Xét ở một khía cạnh nào đó, thị Nở cũng là kẻ bị gạt ra ngoài rìa của xã hội, không tìm được hạnh phúc, bởi vậy, nhờ có bát cháo hành mà thị đã thực sự được làm thiên chức của một người phụ nữ, được quan tâm săn sóc cho người mình thương.

Không chỉ vậy, bát cháo tuy bé nhỏ về vật chất nhưng lại là niềm yên ủi to lớn về ý thức với Chí Phèo. Đây là tình người hiếm hoi mà Chí Phèo được nhận trong khi tất cả mọi người đều xa lánh, hắt hủi Chí. Đây cũng hương vị tình yêu, hạnh phúc muộn màng mà Chí được được duy nhất đón nhận một lần. Lần trước tiên chí được săn sóc bởi tay một người phụ nữ. Bát cháo không chỉ giúp Chí giải cảm, vượt qua cái mỏi mệt về thể xác mà còn giúp Chí thanh lọc, giải độc về tâm hồn. Chí thấy vừa xúc động, vừa vui, vừa buồn vừa như là ăn năn. Nó giúp Chí suy nghĩ về tình trạng thê thảm của bản thân hiện tại khi bị tất cả mọi người ruồng rẫy, gạt ra bên ngoài cuộc sống. Xưa nay hắn chỉ sống bằng cướp giật, dọa nạt. nếu như không còn đủ sức mà cướp giật, dọa nạt nữa thì sao […] Nhưng hắn mơ hồ thấy rằng sẽ có lúc mà người ta không thể liều được nữa. Thế mới nguy. Và trong Chí bùng lên khát khao được trở thành người lương thiện, muốn làm hòa với mọi người và thị Nở chính là người sẽ mở đường cho hắn. tương tự, với Chí Phèo bát cháo hành đã đánh thức phần người, phần nhân tính mà lâu nay nay bị phần con che lấp mất.

Chi tiết bát cháo hành cũng có trị giá lớn về mặt nghệ thuật. Với chi tiết này đã giúp bộc lộ tính cách nhân vật : Thị Nở yêu thương, quan tâm người khác vô điều kiện, Chí Phèo phục hồi phần nhân tính bị khuất lấp. Không chỉ vậy chi tiết này còn góp phần xúc tiến truyện phát triển, tạo nên trình tự truyện hợp lí, tự nhiên. từ đó thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc của Nam Cao : tin vào sức mạnh của sự cảm hóa.

Cũng như chi tiết bát cháo hành, chi tiết nồi cháo cám trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cũng chứa đựng nhiều trị giá sâu sắc. Chi tiết này xuất hiện vào cuối tác phẩm, trong bữa cơm trước tiên khi cô vợ nhặt bước chân vào nhà anh cu Tràng. Miếng cháo cám đắng ngắt, nhưng họ vẫn lặng lẽ ăn và không người nào nói với nhau câu nào nữa.

Trong nạn đói năm 1945, hàng nghìn người chết đói, thì nồi cháo cám đó có đắng chát cũng là phương tiện giúp gia đình Tràng xua tan cơn đói, đây cũng có thể coi là bữa tiệc trong ngày đón nàng dâu mới về. Điều đó đã cho thấy sự nghèo đói và cuộc sống cực khổ của nhân dân ta vào thời khắc năm 1945. Ý nghĩa hơn cả, chi tiết nồi cháo cám còn giúp bộc lộ tính cách nhân vật. Nồi cháo cám được bà cụ Tứ vồn vã bê ra, đã cho thấy đó là một người phụ nữ đảm đang, yêu thương con rất mực. Trong cuộc sống khổ cực tương tự, nhưng bà vẫn tìm mọi cách để đem tới niềm vui nhỏ bé cho đôi vợ chồng trẻ. Đối với người vợ nhặt, tính chao chát, chỏng lỏn đã biến đi đâu mất, thay vào đó là người phụ nữ điềm nhiên, tĩnh tâm : người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, hai con mắt thị tối lại. Thị điềm nhiên và vào mồm. Người con dâu ấy đã có sự thay đổi về tính nết, chấp nhận hoàn cảnh và trong cô cũng sẵn sàng để cùng gia đình nhỏ bé mới này vượt qua mọi khó khăn. Không chỉ vậy, nồi cháo cám còn là biểu tượng của tình người, của niềm tin và hy vọng. Trong hoàn cảnh đói kém, họ vẫn không ngần ngại cưu mang thêm một người, sống trong sự đùm bọc, viện trợ lẫn nhau. Quanh nồi cháo cám, bà cụ Tứ nói những chuyện vui, tương lai tốt đẹp để khơi dậy vào cuộc sống mới đẹp đẽ hơn cho đôi vợ chồng trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được em lưu giữ trong kí ức (4 mẫu)

Đây là hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, nó là biểu tượng của tình người rét mướt, của tình yêu thương tình thực con người dành cho nhau trong hoàn cảnh khó khăn, hoán vị nạn. Với mỗi chi tiết còn góp phần bộc lộ, sự thay đổi tính cách của nhân vật. Không chỉ vậy nó còn thể hiện thảm kịch của con người trong xã hội cũ : Chí Phèo bị cự tuyệt quyền làm người, bị xã hội đẩy ra bên lề. Còn cô vợ nhặt, số phận con người cũng trở nên rẻ mạt hơn. Qua những chi tiết này, cả hai tác giả đều thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc, niềm tin vào sức mạnh của tình yêu thương có thể thay đổi, cảm hóa con người.

kế bên những điểm giống nhau, những chi tiết nghệ thuật này cũng có những điểm khác biệt. Bát chào hành là tình yêu thương tình thực, không toan tính thị Nở dành cho Chí Phèo khi tất cả xã hội đã cự tuyệt Chí, coi Chí như con quỷ và đẩy Chí Phèo vào bước đường cùng. từ đó, giúp người đọc hình dung được gương mặt bất nhân, tàn bạo của xã hội thực dân nửa phong kiến. Còn chi tiết bát cháo cám là biểu tượng không chỉ của tình yêu thương mà còn là niềm tin vào tương lai, hy vọng vào tương lai tốt đẹp, khi trong bữa cơm ấy họ bàn về chuyện Việt Minh. Đó là cái nhìn đầy lạc quan, tin tưởng của Kim Lân vào cuộc sống. Có sự khác biệt tương tự là do phong cách sáng tác của hai tác giả là khác nhau. Không chỉ vậy, yếu tố thời đại chi phối tới nhãn quan của mỗi nhà văn : Nam Cao bi quan, bế tắc, Kim Lân lạc quan, tin tưởng.

Qua những chi tiết nghệ thuật đặc sắc của hai nhà văn người đọc đã thấy được tấm lòng nhân đạo bát ngát của họ vào con người, luôn mang niềm tin tưởng vào sự cảm hóa qua tình yêu thương. Không chỉ vậy, với những chi tiết nghệ thuật này còn cho thấy tài năng nghệ thuật bậc thầy của họ.

Vậy là THPT Lê Hồng Phong đã vừa cung ứng cho những em mẫu dàn ý chi tiết và bài văn tham khảo hay so sánh, liên hệ hình ảnh nồi cháo cám và bát cháo hành trong hai tác phẩm Vợ nhặt và Chí Phèo. Đừng quên tham khảo thật nhiều bài văn mẫu 12 hay khác nữa để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPTQG sắp tới em nhé!

Hướng dẫn tìm hiểu, so sánh hình ảnh nồi cháo cám của bà cụ Tứ (Vợ nhặt) và hình ảnh bát cháo hành của thị Nở (Chí Phèo), lập dàn ý chi tiết và tham khảo bài văn mẫu hay

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận